overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 6 of 6

Thread: AM2 + A ขอความรู้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Feb 2007

    Smile AM2 + A ขอความรู้หน่อยครับ


    ปัจจุบันผมใช้ m/b Socket A อยู่ครับ แต่คิดว่าจะอัพเกรดเร็วๆนี้ แต่ผมมีความรู้เพียงเล็กน้อย
    อยากจะขอความรู้หน่อยครับ
    1.ถ้าผมจะเปลี่ยน m/b เป็น Socket AM2 M2N-E น่ะครับ
    ผมจำเป็นต้องเปลี่ยนเคสด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่ามันสามารถใส่กันได้ทุกขนาดครับ
    ถ้าต้องเปลี่ยนราคาเคสเท่าไหร่ครับ

    2.PSU ปัจจุบันผมใช้แค่ 350W ผมต้องเปลี่ยนไหมครับ เห็นมีพูดถึงเรื่อง 20PIN
    24PIN ไปอ่านกระทู้เก่าๆดูบอกว่าใช้ด้วยกันได้ แต่อยากแน่ใจอีกครั้งครับ ถ้าต้องเปลี่ยน
    ราคาเท่าไหร่ครับ และผมจะรู้มีวิธีเช็คได้ยังไงครับว่าของผม 20PIN หรือ 24PIN

    3.HDD ของผมใช้มาประมาณสองปี เป็นของ Seagate Barracuda 7200.7
    จำเป็นต้องเปลี่ยนด้วยหรือเปล่าครับ เห็นมีพูดถึง S-ATA I , S-ATA II แล้วผมจะมีวิธี
    เช็คได้อย่างไรครับ ว่าของผมมันเป็นอะไรครับ

    ขอบคุณทุกคนที่เสียสละเวลาอันมีค่านะครับ ขอบคุณมากครับ


  2. #2
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ถ้าเปลี่ยน M/B จาก Socket A เปน AM2 ผมว่าคุณคงได้เครื่องใหม่เลยแหละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    AM2+A = AMC คับ
    ล้อเล่น

    อย่างข้างบนคับ ได้เปลี่ยนทั้งเครื่องแน่ cpu mb ram vga หลักๆ และอย่างอื่นจะตามมาเรื่อยๆ

    ตอบได้แค่ข้อแรก เคสเดิมได้ เพราะมาตรฐานATXเหมือนกัน และข้อ2 ถ้าใช้การ์ดจอไม่สูงนักก็พออยู่แล้วคับ ส่วนเรื่องpin ไม่ชัวร์ รอท่านอื่นดีกว่า

  4. #4
    OverclockZone Member pangpang's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชายแดนเขมร

    Default

    1.ถ้าผมจะเปลี่ยน m/b เป็น Socket AM2 M2N-E น่ะครับ
    ผมจำเป็นต้องเปลี่ยนเคสด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่ามันสามารถใส่กันได้ทุกขนาดครับ
    ถ้าต้องเปลี่ยนราคาเคสเท่าไหร่ครับ

    ถ้าพอใจในเคสตัวเดิมก็ไม่ต้องเปลี่ยน

    2.PSU ปัจจุบันผมใช้แค่ 350W ผมต้องเปลี่ยนไหมครับ เห็นมีพูดถึงเรื่อง 20PIN
    24PIN ไปอ่านกระทู้เก่าๆดูบอกว่าใช้ด้วยกันได้ แต่อยากแน่ใจอีกครั้งครับ ถ้าต้องเปลี่ยน
    ราคาเท่าไหร่ครับ และผมจะรู้มีวิธีเช็คได้ยังไงครับว่าของผม 20PIN หรือ 24PIN
    ท่าทางจะต้องซื้อใหม่คับอันนิ

    3.HDD ของผมใช้มาประมาณสองปี เป็นของ Seagate Barracuda 7200.7
    จำเป็นต้องเปลี่ยนด้วยหรือเปล่าครับ เห็นมีพูดถึง S-ATA I , S-ATA II แล้วผมจะมีวิธี
    เช็คได้อย่างไรครับ ว่าของผมมันเป็นอะไรครับ
    ถ้ายังใช้ได้ดีก็ไม่ต้องเปลี่ยน คับ

    สรุป ถ้าท่านจะเปลี่ยนจากซอกเก็ตAไปAM2 ก็เหมือนซื้อเครื่องใหม่แล้วคับ ทางที่ดีผมว่าซื้อใหม่ให้หมดละเอาเครื่องเก่าเก็บไว้ใช้ด้วยก็ได้คับดีกว่านะผมว่า

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ขอตอบเป็นข้อๆนะครับ
    1.ถ้าเมนบอร์ดเดิมของคุณเป็นแบบATXแล้วใส่เคสได้ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเคสครับ เพราะบอร์ดตัวใหม่ที่คุณเลงไว้มันเป็นATXครับ
    2.ถ้่าเดิมที่คุณใช้PSUตัวนี่ได้ดีไม่มีปัญหาผมว่ามันก็ยังใช้ได้อยู่ครับ บอร์ดSocketAของคุณเป็น20pinครับ บอร์ดตัวใหม่เป็น24pinแน่นอน แต่ใส่กันได้ครับหรือถ้ากังวลก็ไปซื้อสายแปลง20เป็น24pinได้ครับราคาประมาณ50บาท วิธีดูก็ใช้การนับจำนวนขั่วสายใหญ่ๆที่ต่อเข้าเมนบอร์ดนั่นแหละครับ
    3.HDDของคุณเป็นIDEซึ่งก็สามารถนำกลับมาใช้ได้ครับ แต่M2N-EมีIDEแต่1ช่อง นั่นหมายความว่าจะต่ออุปกรณ์IDEได้2ตัวครับ จะทำให้คุณใส่CD-ROMได้ตัวเดียวหากคุณใช้HDDตัวเก่า วิธีเช็คว่าเป็นIDEหรือSATAก็ดูชนิดของสายที่ต่อครับถ้าสายIDEมันจะเป็นสายถี่ๆีกว้างๆมี40pinครับ ส่วนSATAสายจะเป็นสายเล็กๆหัวมี7หน้าสัมผัสครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Feb 2007

    Talking


    ขอบคุณมากๆๆครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •