overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: ทำไม core i7 มันตัดต่อวีดีโอเร็วกว่า Core 2 Quad ทั้งๆ ที่ Core 2 Quad มี L2 มากกว่า

  1. #1
    OverclockZone Member WesleyAurelio's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default ทำไม core i7 มันตัดต่อวีดีโอเร็วกว่า Core 2 Quad ทั้งๆ ที่ Core 2 Quad มี L2 มากกว่า

    คือแบบว่า i7 มี L2 แค่ 256 KB ต่อคอร์ ถึงมันจะมี L3ถึง 8MB ก็เถอะ แต่ L3 มันช้ากว่า L2 มากนี่

    แต่ Core 2 Quad มี L2 ตั้ง 12MB มากกว่า L2 กับ L3 ของ i7 รวมกันเสียอีก แล้ว L2 ก็ยังเร็วกว่า L3 แล้วการตัดต่อวีดีโอ แคชยิ่งเยอะ ยิ่งเร็ว ก็ยิ่งทำได้ดีกว่า


    แต่ทำไม i7 ถึงยังตัดต่อเร็วกว่า Core 2 Quad

  2. #2
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ตัดต่อ VDO ใช้ Hz เป็นอันดับแรกเวลาเทียบ
    อันดับที่ 2 ชุดคำสั่งภายในตัว CPU
    อันดับที่ 3 แคช ภายในตัว CPU
    อันดับที่ 4 โปรแกรมรองรับ...

    แต่ในเมื่อ CPU ต่างรุ่นกันให้ดูกระบวนการผลิต i7 กับ core มันก็ต่างกันแล้ว...ที่สำคัญมันใหม่สดกว่า

    ปล.ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นความเห็นส่วนตัวที่รวบรวมมาในการตัดต่อ VDO ผิดพลาดอย่างไร ขออภัย

  3. #3
    OverclockZone Member prospero_merlin's Avatar
    Join Date
    14 May 2008
    Location
    ใต้สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่

    Default

    เป็นเพราะ C2Q ไม่ใช่ native quad core ครับ

    C2Q เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก C2D คือเหมือนเอา die ของ C2D 2 ตัวมาเชื่อมต่อกัน 2 ตัว แล้วใช้ cache L2 เป็นตัว "เขื่อน" กั้นน้ำก่อนที่จะแยกไปให้ L1 ครับ

    ในแง่สถาปัตยกรรมของ i7 ตัว L3 จะเป็นตัวเขื่อนแล้ว L2 จะเป็นตัวที่ถูกกระจายออกไปแล้วส่งต่อให้ L1 ครับ
    เหตุผลเป็นเพราะว่าถ้ายังใช้การออกแบบโดยให้ L2 เป็นตัวจ่ายจะต้องเพิ่มปริมาณ L2 เป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นการเพิ่ม latency ซึ่งผลที่ตามมาคือความอืดอย่างเห็นได้ชัด
    การที่ i7 มี L3 ขนาดใหญ่เป็นตัวกระจายข้อมูลแทน L2 ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องมี L2 ขนาดให่อีกต่อไป แต่ต้องการ L2 ให้มี latency น้อยที่สุดเพื่อให้ส่งข้อมูลให้ L1 ได้เร็วที่สุด จึงต้องลดขนาด L2 ลงเพื่อลด latency ที่จะส่งไปให้ L1
    ตัวอย่างเหื่อก่อน L1 มีแค่ 1KB แล้วก็เพิ่มขึ้นมาจนถึง 64KB ในปัจจุบันแล้วไม่เพิ่มขึ้นอีก นั่นเป็นเพราะมันถึงจุด "อิ่มตัว" ของมันนั่นเอง เช่นเดียวกับ L2 กับการออกแบบแบบหลาบคอร์ (multi core design)
    ดังนั้นถึง L2 ของ C2Q จะเยอะกว่าแต่ถ้าเทียบกันแล้วระบบการทำงานของ L3 กับ L1-L2 ใน i7 จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ

    เชื่อได้เลยว่าต่อไปจะต้องมี cache L4, L5, L6... เรื่อยๆ ตามพัฒนาการของเทคโนโลยีครับ

    อ้างอิง
    http://www.anandtech.com/cpuchipsets...spx?i=3492&p=5
    Last edited by prospero_merlin; 8 Jan 2009 at 20:59:11. Reason: เพิ่มเติมข้อมูลครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    เราว่ามันตัดต่อเร็วเท่ากันน่ะ เพียงแต่เรนเดอร์เร็วไม่เท่ากัน อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member WesleyAurelio's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    ^
    ^
    " C2Q เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก C2D คือเหมือนเอา die ของ C2D 2 ตัวมาเชื่อมต่อกัน 2 ตัว แล้วใช้ cache L3 เป็นตัว "เขื่อน" กั้นน้ำก่อนที่จะแยกไปให้ L1-L2 ครับ "

    -------------------------------------------------------

    คือ C2Q มันไม่มี L3 นะคับ - -"

    อีกอย่างคือ ถ้าเรื่องของ native quad core มีส่วนมาก แล้วทำไม Phenom รุ่นแรก ก็ยังตัดต่อวีดีโอช้ากว่า C2Q

    ( ชี้ไปที่ท่าน prospero_merlin )

  6. #6
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    Quote Originally Posted by WesleyAurelio View Post
    ^
    ^
    " C2Q เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก C2D คือเหมือนเอา die ของ C2D 2 ตัวมาเชื่อมต่อกัน 2 ตัว แล้วใช้ cache L3 เป็นตัว "เขื่อน" กั้นน้ำก่อนที่จะแยกไปให้ L1-L2 ครับ "

    -------------------------------------------------------

    คือ C2Q มันไม่มี L3 นะคับ - -"

    อีกอย่างคือ ถ้าเรื่องของ native quad core มีส่วนมาก แล้วทำไม Phenom รุ่นแรก ก็ยังตัดต่อวีดีโอช้ากว่า C2Q

    ( ชี้ไปที่ท่าน prospero_merlin )
    สถาปัตยกรรม ต่างกัน

    กับชุดคำสั่งต่างๆนาๆอีก

  7. #7
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    ก็ Q มันทำงานแค่ 4 มือ
    I7 มันทำงาน 8 มืออ่ะครับ

    เคลียร์แล้วมั้ง...อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member WesleyAurelio's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    แล้วแบบนี้ ถ้า i7 ใส่ L2 ไป 12MB แทนที่แบบเดิม ที่เป็น แค่ L2 256KB ต่อคอร์ + L3 8MB

    ,มันจะทำให้แรงกว่าเดิมมั้ยคับ

  9. #9
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    Quote Originally Posted by WesleyAurelio View Post
    แล้วแบบนี้ ถ้า i7 ใส่ L2 ไป 12MB แทนที่แบบเดิม ที่เป็น แค่ L2 256KB ต่อคอร์ + L3 8MB

    ,มันจะทำให้แรงกว่าเดิมมั้ยคับ
    คิดว่าร้อนตับแตก + ราคาสูงขึ้น

    พวกแคชยิ่งเยอะมันแพงนะงับ....

  10. #10
    OverclockZone Member prospero_merlin's Avatar
    Join Date
    14 May 2008
    Location
    ใต้สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by WesleyAurelio View Post
    ^
    ^
    " C2Q เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก C2D คือเหมือนเอา die ของ C2D 2 ตัวมาเชื่อมต่อกัน 2 ตัว แล้วใช้ cache L3 เป็นตัว "เขื่อน" กั้นน้ำก่อนที่จะแยกไปให้ L1-L2 ครับ "

    -------------------------------------------------------

    คือ C2Q มันไม่มี L3 นะคับ - -"

    อีกอย่างคือ ถ้าเรื่องของ native quad core มีส่วนมาก แล้วทำไม Phenom รุ่นแรก ก็ยังตัดต่อวีดีโอช้ากว่า C2Q

    ( ชี้ไปที่ท่าน prospero_merlin )
    อภัยครับ

    C2Q ใช้ L2 ในการจ่ายให้ L1 ครับ(^แก้ใหม่แล้วนะครับ)

    ส่วน Phenom ที่ช้าเพราะปัญหาด้านการออกแบบครับ
    โดย Phenom ออกแบบโดยตั้งขนาดของ die ไว้แล้วออกแบบให้ไม่เกินนั้นครับ
    ทำให้เมื่อวางคอร์แล้วเหลือที่ให้ใส่ L3 แค่ 512KB ซึ่งจะต้องใช้ร่วมกันระหว่างทั้ง 4 คอร์
    เปรียบได้กับว่าน้ำประปาท่อ 4 หุน แต่ต้องใช้กับบ้าน 4 หลัง
    เทียบกับ i7 ซึ่งเป็นท่อเมนกระจายสู่บ้านครับ
    คงพอรู้นะครับว่ามันตางกันขนาดไหน

    พูดถึง Phenom ก็ต้องเลยไป PhenomII ที่กำลังจะออกครับ
    รุ่นนี้มีโครงสร้างคอร์คล้ายๆ Phenom เดิมคือมี 4 คอร์และมี L3 ใหญ่ กว่าเดิมคือ 6MB ครับ
    โดยทฤษฎีแล้วมันน่าจะเร็วกว่าเดิมครับ เพราะขนาดของ L3 ไล่ตาม i7 ที่ 8MB มาติดๆ

    Quote Originally Posted by WesleyAurelio View Post
    แล้วแบบนี้ ถ้า i7 ใส่ L2 ไป 12MB แทนที่แบบเดิม ที่เป็น แค่ L2 256KB ต่อคอร์ + L3 8MB

    ,มันจะทำให้แรงกว่าเดิมมั้ยคับ
    ถ้าตามในบทความบอกไว้มันจะอืดมากๆ ครับ
    เพราะตามทฤษฎีลำดับ cache มันควรเป็นแบบปิรามิดครับ คือ L3>L2 และ L2>L1
    ถ้า L2>L3 มันจะทำให้ส่งข้อมูลไม่ทันครับ
    แล้วถ้า L2 มากขนาดนั้นก็จะต้องเพิ่ม L3 ส่งผลให้เพิ่ม latency จากปัจจุบัน i7 ที่ 42 เป็นมากกวานั้นครับ

    ใน Nehalem(i7) ใช้ L2 เหมือนแม่ที่ป้อนข้าวให้เด็กครับ และ L3 เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต
    ใน Conroe/Penryn(C2D/C2Q) ใช้ L2 เป็นโรงอาหารที่เด็กๆ มากินข้าวครับ
    Last edited by prospero_merlin; 8 Jan 2009 at 21:10:01.

  11. #11
    ps000000
    Guest

    Default

    CPU มันคนละ GEN กันนะครับ คลื่นลูกใหม่ก็เงี้ย

  12. #12
    OverclockZone Member prospero_merlin's Avatar
    Join Date
    14 May 2008
    Location
    ใต้สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่

    Default

    จะว่าไปแล้ว i7 นี่ก็เลียนแบบ Phenom แหละครับ
    แต่ดันทำได้ดีกว่าซะงั้น

  13. #13
    OverclockZone Member Blue NarCiSs's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    อืมสาระดีครับ ผมก็เข้าใจขึ้นนิดนึง อิ อิ

  14. #14
    OverclockZone Member prospero_merlin's Avatar
    Join Date
    14 May 2008
    Location
    ใต้สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่

    Default

    ..
    Last edited by prospero_merlin; 8 Jan 2009 at 21:28:06. Reason: ซ้ำครับ ขออภัย

  15. #15
    OverclockZone Member twoza's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2008
    Location
    Hat Yai

    Default

    Quote Originally Posted by prospero_merlin View Post
    เป็นเพราะ C2Q ไม่ใช่ native quad core ครับ

    C2Q เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก C2D คือเหมือนเอา die ของ C2D 2 ตัวมาเชื่อมต่อกัน 2 ตัว แล้วใช้ cache L2 เป็นตัว "เขื่อน" กั้นน้ำก่อนที่จะแยกไปให้ L1 ครับ

    ในแง่สถาปัตยกรรมของ i7 ตัว L3 จะเป็นตัวเขื่อนแล้ว L2 จะเป็นตัวที่ถูกกระจายออกไปแล้วส่งต่อให้ L1 ครับ
    เหตุผลเป็นเพราะว่าถ้ายังใช้การออกแบบโดยให้ L2 เป็นตัวจ่ายจะต้องเพิ่มปริมาณ L2 เป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นการเพิ่ม latency ซึ่งผลที่ตามมาคือความอืดอย่างเห็นได้ชัด
    การที่ i7 มี L3 ขนาดใหญ่เป็นตัวกระจายข้อมูลแทน L2 ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องมี L2 ขนาดให่อีกต่อไป แต่ต้องการ L2 ให้มี latency น้อยที่สุดเพื่อให้ส่งข้อมูลให้ L1 ได้เร็วที่สุด จึงต้องลดขนาด L2 ลงเพื่อลด latency ที่จะส่งไปให้ L1
    ตัวอย่างเหื่อก่อน L1 มีแค่ 1KB แล้วก็เพิ่มขึ้นมาจนถึง 64KB ในปัจจุบันแล้วไม่เพิ่มขึ้นอีก นั่นเป็นเพราะมันถึงจุด "อิ่มตัว" ของมันนั่นเอง เช่นเดียวกับ L2 กับการออกแบบแบบหลาบคอร์ (multi core design)
    ดังนั้นถึง L2 ของ C2Q จะเยอะกว่าแต่ถ้าเทียบกันแล้วระบบการทำงานของ L3 กับ L1-L2 ใน i7 จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ

    เชื่อได้เลยว่าต่อไปจะต้องมี cache L4, L5, L6... เรื่อยๆ ตามพัฒนาการของเทคโนโลยีครับ

    อ้างอิง
    http://www.anandtech.com/cpuchipsets...spx?i=3492&p=5
    ตามนี้ครับ!

  16. #16
    OverclockZone Member WesleyAurelio's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008

    Default

    เข้าใจแล้วคับ ขอบคุณพี่มาก ๆ เลยคับ

  17. #17
    OverclockZone Member Deenkung's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    yala

    Default

    เพิ่มเติมๆ จากการทดสอบ L3 ของ I7 ส่งข้อมูลไวกว่า L2 ของ C2Q

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    I7 ก็อปเอาแนวคิดเรื่องการจัดการระบบ Memory มาจาก Phenom แทบทั้งหมดแล้ว

    พัฒนาต่อยอดจุดด้อยต่างๆด้วยเทคโนโลยีที่ดีกว่า ทำให้ยังคงประมวลผลได้ที่ 4+1คำสั่ง

    ต่อรอบสัญญาณนาฬิกาเหมือน C2Q แปะๆแต่มี ระบบ Memory ที่ดีกว่ามาก

    แถมอีกนิด PhenomII ถูกพัฒนาต่อจาก Phenom ตัวเดิมเพียงเล็กน้อยในเรื่องชุดคำสั่ง

    ภายในและยังคงทำการประมวลผลได้ที่ 3 คำสั่งต่อรอบสัญญาณนาฬิกาเหมือนเดิม สิ่งที่ต่าง

    ออกไปจริงๆคือเพิ่ม Cache และระบบจัดการพลังงานที่ดีขึ้น

  19. #19
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    Quote Originally Posted by Antimage View Post
    I7 ก็อปเอาแนวคิดเรื่องการจัดการระบบ Memory มาจาก Phenom แทบทั้งหมดแล้ว

    พัฒนาต่อยอดจุดด้อยต่างๆด้วยเทคโนโลยีที่ดีกว่า ทำให้ยังคงประมวลผลได้ที่ 4+1คำสั่ง

    ต่อรอบสัญญาณนาฬิกาเหมือน C2Q แปะๆแต่มี ระบบ Memory ที่ดีกว่ามาก

    แถมอีกนิด PhenomII ถูกพัฒนาต่อจาก Phenom ตัวเดิมเพียงเล็กน้อยในเรื่องชุดคำสั่ง

    ภายในและยังคงทำการประมวลผลได้ที่ 3 คำสั่งต่อรอบสัญญาณนาฬิกาเหมือนเดิม สิ่งที่ต่าง

    ออกไปจริงๆคือเพิ่ม Cache และระบบจัดการพลังงานที่ดีขึ้น
    ดีแล้วหรอนั่น Idle 89w Full 189w
    ที่มา http://www.guru3d.com/article/amd-ph...-review-test/5

  20. #20
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ก็ขอเพิ่มเติมนิด สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยเข้าใจ

    ถ้าพูดถึงเรื่อง cache memory มันเหมือนเป็น ระบบ คัดกรอง และจัดเรียง คำสั่ง ที่มีความเร็วสูง
    ปัจจัยคือความเร็วสูง เพราะใกล้ CPU ที่สุด และไม่ต้องผ่านอะไรมากเพื่อให้ CPU ได้ทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น

    ดังนั้น การแบ่งระบบ คัดกรอง และจัดเรียง ออกเป็น ส่วนๆ จะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งอาจจะมีมากกว่า
    3 ส่วน ( L1 L2 L3 .... ) โดย ด่านหน้า(L3)
    จะต้องรับภาระหนักสุด และจะต้อง ส่งงานให้ ส่วนถัดไป(L2) โดย งานที่ส่งไปจะต้องมีความพอดี เพื่อให้ (L2) ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด ถ้าส่งไปมากเกินก็เกิดผลเสีย ส่วน (L2) จะส่ง ถัดไปให้ ส่วนสุดท้าย (L1) ก่อนส่งให้ CPU

    ดูๆแล้วมันเหมือนง่าย แต่ ขีดจำกัดของ cache memory ถูกกำหนดโดย CPU >L1>L2>L3 ... มันสามารถเพิ่ม ขนาด มากกว่านี้ได้ แต่ ...... ตัวบอกปริมาณ แคช นั้น คือ CPU ยิ่ง CPU core มาก ก็สามารถเพิ่ม แคช ได้มาก เพราะมันสามารถจัดการโปรเซสต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว จนถึงขีดจำกัดของมัน
    แล้วที่สำคัญ ขึ้นอยู่กันว่า เค้าเอาอะไรเป็นตัว ทดสอบ ชุดคำสั่ง
    เค้ากำหนดเงื่อนไขอะไรในการ ทดสอบต่างๆ
    เพื่อให้ได้ค่า ๆ หนึ่ง ออก ใช้เป็นตัวบอกปริมาณ แคชทีต้องใช้ เพราะพวกนี้มันไม่ใช่ของตายตัว


    แล้วที่มันต้องมีหลายๆ แคช เพราะเกิดจาก latency time จาก สารกึ่งตัวนำ เป็นปัญหาหลัก ซึ่งมันเป็นปัญหาทาง Material ครับ และเป็นปัญหามานานมากแล้วสำหรับการใช้งานความถี่สูง
    CPU อาจจะถึงทางตันถ้า เทคโนโลยีสารกึ่งตัวนำไม่ก้าวหน้า

    เพราะถ้าไม่มีปัญหานี้ อุปกรณ์ทุกอย่างในคอม จะทำงานได้เท่าความเร็วแสง ฮ่าๆๆๆๆ
    Last edited by zicmaxx; 9 Jan 2009 at 17:18:54.

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •