overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: X2/5000+ with Asrock N68PV-GS ขอคำแนะนำครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default X2/5000+ with Asrock N68PV-GS ขอคำแนะนำครับ

    สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้แรกของผมนะครับหลังจากได้ศึกษาจากเพื่อนๆ ในนี้มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ก็เลย upgrade คอมพ์เก่าจาก AthlonXP1800+ ตัวสุดร้อน มาเป็น X2/5000+ (แถวบ้านหา4800+ ไม่ได้เลย) กับ Asrock N68PV-GS Ram Kingston บ้านๆ 2 x 1GB/800 แล้วก็ทดลอง overclock ตามที่ได้ความรู้ในบอร์ดนี้ มาลงตัวที่ 213 x 13 = 3003, ram666, Vcore=1.325V, Vram=1.85, HT=1155









    ที่ความเร็วประมาณ 3GHz นี้ ผมเคยลองไปทางอื่นเช่น 249x12 Vram=2.05V หรือ 300x10 Vram=2.05V มันเทส orthos แบบ CPU+Ram ไม่ผ่าน แต่พอลองแบบข้างต้นโดย Vram=1.85 กลับผ่าน ผมอ่านดูในบอร์ดผมก็พยายามไปเพิ่ม Vram เพราะจากเดิมปรับ Auto Board มันตั้งให้ 1.925V อยากถามว่า

    1. Ram kingston บ้านๆแบบนี้ sink เดิมๆ ในวันที่อากาศหนาวๆ 18 องศา พอจะไปได้อีกมั้ยครับ และจะไปอย่างไร
    2. แต่ง parameter ของแรมให้หลวมแล้วเล่น bus 400 อย่่างไรดีครับ ตอนนี้ SPD=5-5-5-18-23 @400

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member boyzaa's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2008

    Default

    น่าจะแรงได้อีกนะ

    ดันไปๆ

  3. #3
    OverclockZone Member ae86's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2007

    Default

    อัดมันไปเรื่อยๆจนกว่าจะพอใจ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อีกยาวครับ ตัวคูณ 12 หรือ 11 เลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    สงสัยว่าปรับ Vram=Auto บอร์ดจ่ายไฟ 1.95V เราก็เริ่มเพิ่มจากค่านี้ แต่ไปไม่ได้ไกล Test orthos ram ไม่ผ่าน แต่พอลดไฟลงกลับผ่านซะงั้น power supply เดิมๆ 350W ติดเคส

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    เมื่อคืนลองไปต่ออีก ปรับไฟ CPU ไป 1.375v บูตไม่ติดเลย clear Bios ก็ไม่หาย นึกว่าแต๊บซะแล้วเสียวสันหลังเลย ก็เลยถอดปลั๊กทิ้งไว้กับแคะถ่าน Bios ออกมาแล้วใส่ใหม่ โ้้อ้ !!!! มันยังไม่ตาย สุดท้ายก็เลยกลับมาที่เดิม แต่ใช้ไฟ CPU เป็น 1.35V พอเข้ามาใน windows ใช้โปรแกรมตรวจดูไฟมันวิ่งขึ้นๆ ลงๆ ตั้งแต่ 1.35 - 1.38 V มิน่าล่ะตอนปรับ 1.375V มันน็อคเลย

    สงสัยจะไปไม่ได้ไกลกว่านี้แล้ว หรือจะเป็นเพราะใช้ vga on board มันก็เลยไปไม่ไกล ทั้งๆ ที่ทดแรมลงมาแล้ว เห็นกระทู้ของเพื่อนๆ ท่านอื่นใช้ kingston เหมือนกันได้ bus ram ตั้ง 451 MHz ถ้าใช้การ์ดจอแล้วมันจะไปได้ไกลกว่านี้มั้ยครับ ???

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    เก็บตังค์ลองซื้อการ์ดจอ ATI HD4350 มาใส่หวังว่าจะไปได้ไกลขึ้นแต่เปล่าเลย ยังได้เท่าเดิมเข้า windows ได้ใช้งานปกติ แต่ run orthos กับ HyperPi 16M ไม่ผ่าน ที่คิดว่าเป็นเพราะแชร์แรมออนบอร์ดไม่ใช่แล้ว เด่าใหม่ว่าคงเป็นที่แรมไปได้ไม่ไกลแน่ๆ แต่ถ้าจะเปลี่ยนแรมคงอีกนาน คืบหน้าอย่างไรจะมาใหม่ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member rainbowchaser's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008
    Location
    กระบี่

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อีกยาวครับ ตัวคูณ 12 หรือ 11 เลยครับ
    ตามท่านวิกรครับ

    แรงกว่า ตัวคูณ สูงๆ จนรู้สึกได้ ตั้งแต่เข้าวินโดว์เลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member kang2005's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    โรงพยาบาลเชียงแสน จ.เชียงราย 08-8259-0246

    Default

    ผมว่า แรมห่วยครับ
    เปลี่ยนแรมคงไปได้อีกไกล
    ผมก็ใช้ 5000+ เหมือนกัน ตามลายเซนต์

    ปล. ลด HT ลงมาอีกหน่อยครับ
    Last edited by kang2005; 17 Feb 2009 at 09:08:05.

  10. #10
    OverclockZone Member hipnote's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2008

    Default

    เเง้ๆผมก็5000+เหมือนกัน
    ASRock NF7G-HD720p R3
    พอจะลากได้ไหมครับ ผมไม่รู้เรื่องไบออสพอจะมีโปรเเกรมไหมครับที่จะลากได้ซัก 3 กิก
    pmมาบอกด้วยนะครับ
    lamoolnar@hotmail.com

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kang2005 View Post
    ผมว่า แรมห่วยครับ
    เปลี่ยนแรมคงไปได้อีกไกล
    ผมก็ใช้ 5000+ เหมือนกัน ตามลายเซนต์

    ปล. ลด HT ลงมาอีกหน่อยครับ
    ขอบคุณครับ เด่วจะลองตามที่แนะนำ แหม...ถ้ารู้อย่างนี้ไม่ซื้อการ์ดจอเก็บเงินไว้เปลี่ยนแรมดีกว่า เพราะปกติไม่เล่นเกมอยู่แล้ว vga on board มันก็ ok ดีอยู่แถมบูตเข้าวินโดว์เร็วกว่าตอนใส่การ์ดด้วย แต่ก็ดีตรงที่ได้แรมคืนมาและ memory bandwidth ดีขึ้น แต่ก็ไม่เห็นผลเท่าไหร่(เซ็งจริงๆ on board ก็ดีอยู่แล้ว...ไม่น่าเล้ยยยย)


    ลด HT แล้วก็รัน HyperPi 16M ไม่ผ่านเหมือนเดิม ทั้งๆ ที่ HT 800, ram 667
    แล้วที่งงก็คือ ปรับตัวคูณ 10 FSB 233MHz = 2330MHz ดันบูตไม่ผ่านซะังั้น FSB ตันอีก...น่าเศร้า

    สงสัยนิดนึงใน Bios ที่อยู่ใกล้ๆ กับการปรับ Vcore มันเป็นตัวสีจางแล้วบอกว่า Maximum Vcore = 1.35V แสดงว่าผมเพิ่ม Vcore ได้ไม่เกินนี้ใช่มั้ยครับ ทั้งๆ ที่รุ่น brisbane มันรับได้มากกว่านี้ ซึ่งผมก็ลองเพิ่มไฟจาก 1.35 เป็น 1.375V ก็ไม่ได้จริงๆ บูตไม่เข้าเลย
    Last edited by torokku; 17 Feb 2009 at 19:03:16.

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    กลับมาอีกครั้งเริ่มเข้าหน้าร้อนแล้ว จากความเดิมที่หาการ์ดจอมาใส่แต่ไม่ได้ทำให้ oc ได้ไกลขึ้นเลยขายการ์ดจอเอาตังค์ไปรับ Xigmatek HDT-S963 จากสมาชิกในบอร์ดนี้แหละมาดับร้อน (ถาม HDT-S964 จาก jedi ไม่มีของ)ประทับใจมากๆ ในห้องไม่เปิดแอร์ไม่เปิดเคสหน้าร้อนแบบนี้ที่ 228x13 = 2964MHz HT1140 Ram=423MHz Vcpu=1.325V Vram=2.05V อุณหภูมิ CPU Full load orthos 15 นาที ไม่เกิน 55C (ก่อนหน้านี้เป็น stock fan อากาศเย็นก็ดีๆ อยู่ แต่พอเจออากาศช่วงร้อนๆ แบบนี้อุณหภูมิตอนรัน orthos ขึ้นไป 61C) เพิ่มบัสมากกว่านี้ไม่เสถียร คงจะตันที่แรมอย่างท่านข้างบนว่า

    ขอนอกเรื่องนิดนึง เมื่อวานพาพี่ที่ทำงานไปประกอบคอมพ์ชุดใหม่แกเลือก Q8200 ราคาประมาณ 6,400 บาท (เฉพาะราคา CPU เท่ากับตอนที่ผม upgrade ชุด AMD X2 ทั้งชุดเลยนะนั่น) พี่แกหมดไปประมาณหมื่นสี่กว่าๆ ได้แรม 3GB HDD 500GB เอากลับมาลง windowsXP หลังจากลงเสร็จแบบยังไม่มีโปรแกรมอื่นเพิ่มสังเกตว่าตอนบูตเข้าระบบที่เห็นเป็นแถบวิ่งๆ วิ่งอยู่ประมาณ 12 ครั้งกว่าจะเข้าระบบได้ นึกเปรียบเทียบกับเครื่องผมเองโปรแกรมตัวเดียวกันแถมลงโปรแกรมเพิ่มอีกสารพัด hang+จอฟ้า เพราะ oc ก็ตั้งหลายสิบรอบแล้ว มันจะวิ่งแค่ 4 รอบก็เข้าระบบแล้ว ไม่ได้รอนานขนาดนี้ แต่ก็ไม่ได้บอกพี่แกหรอกเพราะก่อนซื้อก็เชียร์ AMD แล้วแต่พี่แกไม่เปลี่ยนใจก็เลยปล่อยไป มีตังค์ก็ไม่ว่ากัน

    กลับมาต่อเรื่อง AMD X2 5000 ของผมจากเหตุข้างต้นเลยไปสอยแรม king'เตี้ย 2แผง ตามที่เค้าเล่าลือกันว่า แรมใหม่ไปไกลกว่าแบบสูงรุ่นเดิมมาลองให้สมอยาก ปรากฎว่าพาไปถึงหลักสามสมใจโดยตอนนี้ไปอยู่ที่ 232x13 = 3017MHz HT1160 Ram=431MHz Vcpu=1.325V Vram=2.05V อุณหภูมิ CPU Full load orthos 15 นาที ไม่เกิน 55C มากกว่านี้จอฟ้าตอนเทส orthos แรมเตี้ยนี่ไปไกลกว่าสมคำร่ำลือจริงๆ แต่ที่สังเกตนิดนึงคือแรมสูงแบบเดิม memory benchmark จาก everest ค่า read/write/copy ประมาณ 8,4xx/7,9xx/82,xx แต่ถ้าเป็น king' เตี้ยจะได้น้อยกว่าประมาณ 8,2xx/79,xx/79,xx ก็ให้เป็นข้อมูลไว้ครับ
    Last edited by torokku; 3 Mar 2009 at 08:59:42.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •