overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 6 of 6

Thread: สอบถามเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์คอมบางตัวหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2008

    Default สอบถามเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์คอมบางตัวหน่อยครับ

    กำลังว่าจะซื้อคอมใหม่อยู่ แต่ยังสงสัยเรื่องเกี่ยวกับฮาร์ดดิสนะครับ โดยตอนนี้ผมใช้ฮาร์ดดิสแบบ IDE อยู่ ถ้าซื้อคอมใหม่คงต้องเป็นแบบ Sata

    1. ฮาร์ดดิสแบบ Sata ถ้าผมมีอยู่ 2 ตัว โดยตัวแรกเป็นแบบ SataI กับอีกตัวเป็นแบบ SataII ไม่ทราบว่าความเร็วของฮาร์ดดิสทั้ง 2 ตัวจะเป็นแบบไหน พอดีเคยใช้แบบ IDE อยู่แล้วเคยได้ยินมาว่าถ้าต่อฮาร์ดดิสแบบ IDE เข้าด้วยกัน ความเร็วที่ได้จะตามความเร็วของฮาร์ดดิสตัวที่เร็วน้อยที่สุด ไม่รู้ว่าแบบ Sata จะเป็นเหมือนกันเปล่า

    2. ถ้าเมนบอร์ดใหม่ที่จะซื้อมีแต่ port แบบ sata จะสามารถทำให้ฮาร์ดดิสแบบ IDE มาต่อพ่วงเข้าไปด้วยได้เปล่าครับ แบบว่าเสียดายฮาร์ดดิสลูกเก่านะครับ เพิ่งซื้อมาไม่นานนี้เอง ยังดีอยู่เลย

    3. ถ้าสมมติว่าสามารถต่อฮาร์ดดิสแบบ IDE เข้าไปใช้งานคู่กับฮาร์ดดิสแบบ Sata ได้ ความเร็วของฮาร์ดดิสแบบ Sata จะถูกดึงให้ต่ำลงตามฮาร์ดดิสแบบ IDE เปล่าครับ

    4. ช่องที่ต่อฮาร์ดดิสแบบ Sata ตรงเมนบอร์ด ที่เขียนว่า Sata1 / Sata2 จำเป็นต้องต่อฮาร์ดดิสเรียงตั้งแต่ Sata1 ไปเปล่า หรือว่าเสียบช่องไหนก็ได้ ไม่เกี่ยวกัน

    5. แล้วถ้ามีฮาร์ดิสแบบ Sata กับ DVD Writer แบบ Sata จำเป็นหรือไม่ต้องเสียบฮาร์ดดิสเอาไว้ช่อง Sata แรกๆ ก่อน DVD Writer

    6. เรื่องบัพเฟอร์ของฮาร์ดดิส เห็นตอนนี้มี 32 mb. ออกมาแล้ว ไม่ทราบว่าเร็วกว่า 16 mb. มากเปล่าครับ หรือจะคุ้มเงินที่จะต้องเสียเพิ่มเปล่า

    7. CPU Core2 Duo กับ Core2 Quad ที่มี 2 แกน กับ 4 แกน จริงหรือเปล่าที่

    - Core2 duo เวลาทำงานแล้วทำงานเพียงแค่ 1 แกน ถ้างานที่ทำแกนเดียวไม่ไหว ที่เหลืออีก 1 แกนถึงเข้าไปช่วยทำงาน ถ้าเป็นแบบนี้จริงๆ ทำไมไม่ทำให้ใช้งานได้ 2 แกนพร้อมกัน งานจะได้เสร็จไวขึ้น

    - Core2 Quad ก็คือการเอา Core2 Duo 2 ชุดมารวมกัน เวลาทำงานแล้วทำงานเพียงแค่ 2 แกน ถ้างานที่ทำ 2 แกนไม่ไหว ที่เหลืออีก 2 แกนถึงจะเข้าไปช่วยทำงาน

    - แล้วเห็นเพื่อนผมบอกว่ามีโปรแกรมที่สามารถทำให้ CPU 2 แกนทำงาน 2 แกนพร้อมกันได้เลย ไม่ทราบว่าจริงเปล่า

    - มีคนบอกว่า CPU รุ่นใหม่ของ AMD ที่เป็น 4 แกน สามารถทำงานได้พร้อมกัน 4 แกน โดยที่ไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วย ไม่ทราบว่าจริงเปล่า ถ้าจริงเป็น CPU ของ AMD รุ่นไหน แล้วถ้าจริงอย่างนี้ CPU ของ AMD ที่ทำงานพร้อมกัน 4 แกนจะไม่ทำงานเสร็จเร็วกว่า CPU ที่วิ่งได้ 2 แกนเปล่า

    8. เกี่ยวกับแรมนะครับ

    - แรมบัส 800 กับบัส 1066 ความแตกต่างมีมากเปล่าครับ คุ้มกับเงินที่ต้องเสียไปเปล่า
    - ถ้า cpu fsb1333 จำเป็นต้องหาแรมที่มีบัสเท่ากันมาใส่ด้วยเปล่าครับ
    - ถ้าใช่ windowxp แล้วใส่แรม 4Gb. ใน winxp จะเห็นแรมประมาณกี่ G. ครับ แล้วเห็นว่ามองเห็นไม่ครบ 4G. อย่างนี้มันสามารถทำงานถึง 4G. ได้เปล่า หรือได้แค่เท่าที่มองเห็นเท่านั้น

  2. #2
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    1.ไม่เหมือน
    2.ได้
    3.ไม่
    4.ไม่จำเป็น
    5.ไม่จำเป็น
    6.ในความคิดผม ไม่คุ้มนะ

    อีก 2 ข้อ รอคนอื่นมาตอบครับ ตาลายละ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    หาได้ไวไว (เนียน)

  4. #4
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    1. SATA ใช้งานได้เต็มความเร็วหมดครับ

    2. เมนบอร์ดเดี๋ยวนี้จะมีพอร์ท IDE มาให้ 1 ช่องอยู่แล้วครับ ก็เอา HDD ตัวเดิมมาเสียบได้

    3. ไม่ครับ ไม่เกี่ยวข้องกัน

    4. ไม่จำเป็นครับ ช่องไหนก็ได้ หลับตาเสียบ ๆ ได้เลย

    5. ช่องไหนก็ได้ครับ

    6. ผมว่า 16mb ก็เหลือ ๆ แล้วนะครับ ถ้าท่านงบเยอะ อยากโหลดเร็ว ก็เลือกแบบ 32mb ไปเลย

    7. ไม่แน่ใจครับ อิอิ รอท่านล่างมาตอบ (เดี๋ยวแป๊ก)

    8. - ดูซีพียูด้วยครับ ซื้อแรมกับบัสซีพียูให้ใกล้เคียงกัน ถ้าซีพียูบัสน้อยแต่แรมบัสเยอะ แรมมันก็วิ่งเท่าซีพียูครับ เพราะฉะนั้นความเร็วจึงไม่ต่าง เช่นซื้อแรม 800MHz มา แต่ซีพียูบัส 667MHz แรมมันก็วิ่งแค่ 667MHz ในทางกลับกัน ถ้าซีพียูวิ่ง 800MHz ใช้แรม 667MHz แรมมันก็วิ่งแค่ 667 และจะเป็นคอขวด เวลาเลือกดูให้สัมพันธ์กันครับ

    - ถ้างบถึงก็ซื้อมาจะเป็นการดีครับ แต่ผมว่าเลือก 800-1066 ก็พอ

    - เห็น 3.50GB รึเปล่าไม่แน่ใจนะครับ ถ้าเป็น OS 64 bit กับ vista จะเห็นเต็มความจุครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Explosively's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ตอบข้อ 8.) - แรมบัส 800 กับ 1066 ใช้งานจริงแทบไม่เห็นความแตกต่าง ถ้าใช้งานเดิมๆไม่คุ้ม ยกเว้นเอาไป OC
    - CPU FSB 1333 ก็คือ CPU Bus 333 ฉะนั้นต้องใช้แรมที่มีบัส > 667 ขึ้นไปครับ (333*2)
    - ถ้าต้องการให้เห็นแรมมากกว่า 4 GB ต้องใช้ Window XP 64 Bit หรือ Vista ถ้าเป็น XP 32 Bit จะเห็นประมาณ 3 GB (ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์อื่นด้วย ส่วนเรื่องว่าใช้งานเท่าที่คอมเห็นหรอไม่ รอท่านอื่นมาตอบคับ ^^')

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2008

    Default

    ขอบคุณนะครับสำหรับคำตอบของทุกๆ คน

    ถามเพิ่มหน่อยนะครับ เดือนเมษายนนี้ว่าจะซื้อคอมใหม่เลยถามเก็บเป็นข้อมูลหน่อยนะครับ

    - ถ้าช่องสำหรับใส่อุปกรณ์แบบ IDE เต็มแล้วหรือไม่มีให้ใส่ เห็นว่ามีอุปกรณ์เสริมที่แปลงจาก IDE มาเป็น Sata ได้ เห็นมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบการ์ดเสียบช่อง PCI กับแบบ ต่อแยกต่างหาก ไม่ทราบว่าแบบไหนดีกว่ากัน แล้วควรเลือกดูยังไงถ้าจะซื้อเพิ่ม



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •