overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: สอบถามเรื่องดูทีวีในคอมคับ

  1. #1
    OverclockZone Member 4604069's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006
    Location
    พัทยาเหนือ เทพประสิทธิ์ นัดรับของไ

    Default สอบถามเรื่องดูทีวีในคอมคับ

    ถ้าเกิดที่บ้านใช้จานแล้วต้องโมสายอย่างไรคับ ควรใช้การดTV tunerรุ่นไหนดีคับใครมีประสบการณ์แนะนำทีคับผม ขอบคุณคับ

  2. #2
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

  3. #3
    OverclockZone Member neoentry's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2006

    Default

    ก็ใช้สายที่เข้าtvนั่นแหละคับ ส่วนการ์ดก็ตามกำลังทรัพย์คับมีตั้งแต่800ก่าบาทไปจนเปงแสนๆไปเดินๆดูชอบตัวไหนเอาเลย แต่เหงเค้าว่าๆกานว่าพวกที่ชิบเปงฟิลลิป 10bit ภาพจะชัดดีคับ

  4. #4
    OverclockZone Member 4604069's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006
    Location
    พัทยาเหนือ เทพประสิทธิ์ นัดรับของไ

    Default

    คือเจ้าตัวจานปกติมันจะมีตัวรับ1จุดใช้ได้1จุดตามตัวรับคับ กรณีแบบนี้ต้องดัดแปลงสายไหมคับ

  5. #5
    OverclockZone Member 4604069's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006
    Location
    พัทยาเหนือ เทพประสิทธิ์ นัดรับของไ

    Default

    คุณก็ตัดต่อสายสัญญาณ output หลังเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม (ไอ้สายที่ไปต่อเข้ากับทีวีนั้นแหละดึงมันออก) คุณจะพบว่ามันมี 2 หรือ 3 เส้นก็แล้วแต่ เพราะมันจะมีสายสัญญาณภาพ สายเสียงซ้าย สายเสียงขวา ถ้ามี 2 เส้นก็จะเป็น สายภาพ กับเสียง(ซ้ายหรือขวาก็ได้) ..... หลังจากนั้นคุณก็ตัดต่อมันเสีย โดยคุณจะพบว่า 1 สาย จะมีสายเล็กๆอยู่ด้านใน 2 เส้น คุณก็ต่อมัน แล้วก็ต้องต่อให้ตรงกันด้วย ห้ามสลับกันเด็ดขาดเพราะสัญญาณมันจะสลับเฟส แล้วจะใช้ไม่ได้ ในส่วนของสายสัญญาณภาพคุณไปซื้อสายอากาศทีวีนี่แหละมาพ่วง พร้อมแจ๊คเสียบตูดทีวี 1 ตัว พอครบทุกเส้นแล้ว คุณก็นำสายที่ต่อใหม่ไปต่อเข้ากับทีวีจูนเนอร์ของคุณ ถ้าคุณใช้แบบอินเทอร์นอล แล้วแบบอินเทอนอลเนี่ย สายสัญญาณเสียงคุณจะต้องใช้แบบปลั๊กของหูซาว์เบาว์ มาต่อหรือไม่คุณก็ไปหาซื้อสายที่หัวข้างหนึ่งเป็นแบบที่เสียบหูซาวเบาว์ กับอีกข้างเป็นสายแจ๊ค 2 ตัว ราคาประมาณ 30 บาท คุณก็นำมาตัดไอ้ตรงสายแจ๊คนั้นแหละทิ้งไป แล้วเอาไปต่อเข้าสายสัญญาณซ้ายขวา แต่ถ้ามีสัญญาณเสียงออกเพียงเส้นเดียว คุณก็สามารถรวบสายได้เลย โดยเอาสายไส้ตรงกลางคู่กับตรงกลาง สายริมเข้ากับสายริม ตรงนี้สำคัญคุณควรหาเทปพันสายไฟมาพันไว้เพื่อไม่ให้สายชุดตรงกลางกับสายชุดริมมาโดนกัน แต่ถ้าอยากได้สายยาวๆมากๆ คุณก็ไปหาซื้อสายไฟอ่อนมาต่อเข้ากับสายสัญญาณเสียงก่อน แล้วค่อยต่อเข้ากับสายเส้นดังกล่าวได้เช่นกัน แล้วคุณก็นำสายทั้งหมดไปต่อเข้าตามจุดต่างๆดังนี้ สายสัญญาณภาพ ให้นำไปเข้าที่ด้านหลังการ์ดอินเทอร์นอลได้เลย มันจะมีช่องเสียบอยู่ ส่วนสายสัญญาณเสียง(ถึงขั้นตอนนี้ ไม่ว่าจะมา 1 หรือ 2 ช่องสัญญาณมันก็จะเหลือเพียงหัวเดียวคือ ไอ้หัวเหมือนที่เสียบซาว์อะเบาว์นั้นแหละ)ให้นำไปเสียบที่ช่องline in ของ soundcard หลังจากนั้นคุณก็ทำการจูนโดยใช้ซอฟแวร์ที่ให้มาจูนหาช่องสัญญาณ คุณไม่ต้องตกใจว่าทำไมไม่มีเสียง คุณเข้าไปดับเบิ้ลคลิ๊กที่รูปลำโพงตรงมุมขวามือด้านล่าง ถ้าไม่มีเข้าไปในcontrol panal เลือก sound คุณก็จะเจอเมนูคลิ๊กตรงคำว่า advance ก็จะเจอ volume bar มากมาย ให้ติ๊กถูกตรงช่อง line in หรือว่า mic(ในกรณีที่คุณเสียบสายสัญญาณเสียงเข้าที่ช่อง Mic ) แล้วคุณก็จะปรับความดังเสียงมันได้ เป็นอันเสร็จเกี่ยวกับการ์ดแบบinternal ส่วนถ้าคุณใช้แบบ tv box สายสัญญาณภาพต่อเหมือนกับแบบ internal แต่สายเสียงใช้การต่อต่างกัน ต้องดูว่าคุณใช้ลำโพงแบบไหนมาต่อ ถ้าเป็นลำโพงแบบลำโพงคอมแบบธรรมดา ดึงสายไปไหนลำโพงตามไปด้วย แยกกันไม่ได้ ให้ตัดสายด้านที่เห็นแจ๊คเสียบแบบซาวอะเบาว์ทิ้งไปซะ แล้วนำไปต่อเข้ากับสายสัญญาณเสียงตามวิธีแบบ internal แต่แบบนี้ต้องระวังสายที่จะโดนกันมากกว่าเพราะแต่ละสายจะมีขนาดเล็กมาก จำไว้ห้ามให้สายแต่ละชุดโดนกันเด็ดขาดเพราะมันจะคล่อมเฟส เสียงจะไม่ดัง ถ้าอยากได้สายยาวๆๆก็ไปหาซื้อสายไฟอ่อนมาต่อขั้นกลางแบบ internal หลังจากนั้นคุณก็นำสายภาพไปต่อเข้ากับกล่องแล้วทำการจูนก็เป็นอันเสร็จ ถ้าเสียงไม่ดังแสดงว่าคุณลืมเปิดสวิซลำโพง 5555+++ อีกกรณีหนึ่งของ tv box คือ ถ้าลำโพงคุณเป็นแบบ hi end หน่อย สายสัญญาณกับตัวซับวูฟเฟอร์แยกชิ้นกันได้ คุณก็ไปหาซื้อสายสัญสาณเสียงธรรมดาแบบเข้า 2 ออก 2 หัวนี่แหละมา ราคา 30 บาท แล้วก็ตัด 2 หัวในด้านเดียวกันทิ้งไป แล้วก็นำด้านที่ตัดไปต่อเข้ากับสายสัญญาณเสียง ถ้าอยากได้ยาวๆๆก็ไปซื้อสายไฟอ่อนมาต่อขั้นอย่างที่บอกไปแล้ว แล้วหัวที่เหลืออีก 2 อัน ก็นำไปเสียบกับซับวูฟเฟอร์ได้เลย เป็นอันเสร็จพิธี


    มีคนตอบให้แล้วในพันทิพคับแต่มึนใครเคยทำช่วยอธิบายหน่อยงับอยากเหนภาพ

  6. #6
    OverclockZone Member PapibasicZ's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    อ่านไม่ไหวเลยคับข้้างบน

  7. #7
    OverclockZone Member MecH's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006

    Default

    เยอะๆจัด
    อ่านจนงง

  8. #8
    OverclockZone Member Lucious's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2006

    Default

    ใช้ TV-BOX มันก็ชัดได้เท่าที่ทีวีมันจะชัดอ่ะนะ ถ้าจะทีวีจริงๆล่ะก็ ดูทีวีธรรมดาดีกว่า

    ผมใช้ Aver TVBOX9 ปัจจุบันราคาน่าจะซัก 4500 บาทครับผม (ส่งเครมเปลี่ยนตัวใหม่มาแล้วด้วย 555)
    เป็นตัวต่อแยกภายนอก ไม่ได้เป็นการ์ดเสียบเข้าเครื่อง เลยไม่ได้กินเครื่องเลยแม้แต่น้อย
    ตัวนี้น่าลองเพราะ สามารถรับ DVD-Component , SVDO , VDO , VGA(Analog)
    และแสดงผลออกทาง จอมอนิเตอร์ CRT หรือ LCD เป็น VGA(Analog) ทางเดียว
    ที่สำคัญ support Progressive Scan ได้ด้วย (อย่าหวังว่าฟังก์ชันนี้จะใช้ได้กับจอLCD)

    ปัจจุบันผมใช้เล่นคอม+PS2(ผ่านคอมโพเนนท์)+ดูทีวี โดยกดสลับผ่าน remote control
    ไม่ต้องคอยเดินสลับสายภาพสายเสียงให้เมื่อยตาตุ่มครับผม

    ประมาณนี้แหละ >.<"
    Last edited by Lucious; 2 Mar 2007 at 18:18:23.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •