overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: ยังไม่ทราบเลยครับ L1,L2 ของ CPU คือ...อะไรครับ

  1. #1
    น้องใหม่ AMD
    Guest

    Red face ยังไม่ทราบเลยครับ L1,L2 ของ CPU คือ...อะไรครับ

    ยังไม่ทราบเลยครับ L1,L2 ของ CPU คือ...อะไรครับ
    มีความสำคัญอย่างไรครับ พี่ ๆ ช่วยถ่ายทองให้ด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    มันเป็นหน่วยความจำแคชที่อยู่ในก้อน CPU ครับ
    L1 ก็คือ แคชระดับที่ 1 จะมีขนาดไม่ใหญ่มากจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะใช้เก็บชุดคำสั่ง
    ที่ CPU มันใช้งานบ่อยๆ อีกส่วนหนึ่งจะใช้เก็บข้อมูลที่ส่วนที่ 1 นำมาใช้ประมวลผลอย่างของ
    AMD จะเป็น 64 KB + 64 KB ไงครับ

    L2 ก็เรียกว่าแคชระดับที่ 2 จะมีขนาดโดยรวมมากกว่าแคชระดับที่ 1 หรือ L1 นั้นแหละ
    เมื่อ CPU หาข้อมูลหรือว่าคำสั่งจากแคชระดับที่ 1 ไม่พบมันก็จะโดดข้ามมาหาในแคชระดับที่ 2 หรือ L2 แทน

    L2 หรือ แคชระดับที่ 2 เนี้ยยิ่งมากยิ่งดีเพราะนั้นหมายความว่ามันจะจุชุดคำสั่งหรือว่าข้อมูลได้เยอะ

    อย่าง CPU แบบ DUAL CORE มันก็จะแยกL2 ออกเป็น 2 ส่วน เพื่อให้แต่ละ คอร์ใช้งาน

    แต่ใน CPU ของ intel รุ่นใหม่ อย่าง C2D มัน 2 คอร์ก็จริงแต่ว่าใช้ L2 ร่วมกัน

    นั้นหมายความว่าเมื่อคอร์ใดคอร์หนึ่งใช้งานในส่วน L2 ไปเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ก็ให้อีกคอร์

    นำไปใช้ได้ ไม่จำกัดว่าจะต้องใช้เฉพาะของคอร์ตัวเองเหมือน P.D รุ่นก่อน

    อย่าง E6300 ( C2D )มี L2 2 MB นั้นหมายความว่าหากคอร์ใดคอร์หนึ่งใช้งาน ไปเพียงแค่ 0.5 MB แต่อีกคอร์ต้องการใช้ มากกว่า 1 MB ก็หมายความว่า ที่เหลือ 1.5 MB อีกคอร์สามารถ
    ดึงมาใช้ได้เลย ไม่เหมือน ดูอัลรุ่นก่อน(พูดเหมือนเพนเทียม D นานโคตร อิอิ)ที่เหมือนกับเอา CPU ที่มี L2 เท่ากันไปรวมไว้ใน CPU
    ตัวเดียว แต่ว่าใช้งานในส่วนของ L2 ได้เพียงเฉพาะของส่วนตัวเอง

    แป่วววว...พิมพ์ไปพิมพ์มา งง เองวุ้ย เอิ๊กๆ

    คร่าวๆก่อนนะ เดี๋ยวคงมีผู้รู้มาเสริมให้อีกที
    Last edited by pann; 5 Mar 2007 at 04:23:20.

  3. #3
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    แว๊บเข้ามา ปล. ดังนั้นหากจะซื้อ CPU สักตัวให้คำนึงถึง L2 ที่มากสักนิดในราคาที่เราเอื้อมถึง

  4. #4
    OverclockZone Member CuteCool's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    ความเร็วการทำงานของแต่ละอุปกรณ์ไม่เท่ากันครับ ถึงต้องมี แคช มาช่วยชะลอความเร็วให้มันสัมพันธ์กันเช่น จาก HDD ไปยัง RAM ก็ต้องมีแคช หรือที่เรียกกันว่า Buffer จาก RAM ไป CPU ก็ต้องมี L2 L1 แคช ครับ ระบบถึงจะทำงานได้อย่างไหลลื่นไม่สะดุด ส่วนการทำงานของ L1 L2 ก็ตามท่านด้านบนเค้าอธิบายไว้อ่ะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    แต่ ผมก็ยังมีข้อสงสัยอย่างนึง
    เคยไปเจอมา จริงรึเปล่าคับที่ ถ้าเทียบความเร็ว
    L1 > L2 > L3

  6. #6
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    L1 > L2 > L3


    จริงครับ

  7. #7
    OverclockZone Member WatZp's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    Gulf of Thailand

    Default

    แล้วอะไรคือL3ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member saranyous's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    L3 นี่ไม่รู้เหมือนกันครับ แต่เคยเห็นในCPU ระดับServerพวกXeonครับ

  9. #9
    OverclockZone Member badghost's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    จันทบุรี

    Default

    L3 มีมานานแล้วครับ ตั้งแต่ เพนเทียมรุ่นแรกๆแล้ว ก็ทำงานคล้ายๆกับ L1 L2 แหละ แต่ว่าช้ากว่า แต่ก็ใหญ่กว่า ราคาถูกกว่า



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •