overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: ช่วยด้วย เปลี่นจาก FAT32เป็น NTFS มีปัญหาทันที T_T

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2009

    Default ช่วยด้วย เปลี่นจาก FAT32เป็น NTFS มีปัญหาทันที T_T

    คือเรื่องมันเป็นอย่างนี้นะคับ ตอนแรกคอมป๋ม ไดร์ C เป็น NTFS ส่วนไดร์ D-E เป็น FAT32

    ผมเลยจัดการเปลี่ยน Drive D-E เป็น NTFS ทั้งหมด คราวนี้มีปัญหาเลยคับ

    เวลาที่ย้ายข้อมูลจากไดร C ไปที่ ไดร์ D-E มันช้ามากมากๆๆๆๆๆเลยคับ

    ข้อมูลที่ย้าย ขนาด 500เมกขึ้นไป จากปกติเวลาที่ย้ายประมาณ 1 นาทีกลายเป็นว่า เกือบจะ1ชม.เลยอ่ะT_T

    ใครรู้วิธีแก้ช่วยหน่อยนะคับ ขอร้อง T_T และปัญหาอีกหลายอย่างคับ..

    ถ้าเราจะทำไดรD-E ให้เป็น FAT32 เหมือนเดิมได้ยังไง ตอนนี้ต้องการคำตอบอย่างด่วนเลยคับ

    เครียดว้อยยยยยยย T_T_T_T_T_T_T

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    สายไหม กทม.

    Default

    เคยลองที นานมากทนไม่ไหวปิดเลย ข้อมูลหายหมดเลย
    รอท่านต่อไปนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Nash66's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ใกล้ๆในใจคุณ

    Default

    แล้วตอนแรกเปลี่ยนวิธีไหนเหรอครับ จาก Fat32 ไป NTFS จริงๆใช้คำสั่ง convert มันเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้นิ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2008

    Default

    ผมเคยเปลี่ยนก็ปกตินะ แต่คำสั่ง convert บน command line ของ window นี่เปลี่ยนได้ทางเดียวนี่ครับ
    คือ FAT -> NTFS เปลี่ยนกลับไม่ได้

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by leolibra View Post
    ผมเคยเปลี่ยนก็ปกตินะ แต่คำสั่ง convert บน command line ของ window นี่เปลี่ยนได้ทางเดียวนี่ครับ
    คือ FAT -> NTFS เปลี่ยนกลับไม่ได้
    ครับผมลองแล้วมันไม่ได้ มันเปลี่ยนได้แค่ทางเดียว...เริ่มจะหน้าซีดดดดดมากๆเล้วคับ

    ช่วยหน่อยคับ ขอร้อง...ขอร้อง...

  6. #6
    OverclockZone Member Nash66's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ใกล้ๆในใจคุณ

    Default

    Quote Originally Posted by leolibra View Post
    ผมเคยเปลี่ยนก็ปกตินะ แต่คำสั่ง convert บน command line ของ window นี่เปลี่ยนได้ทางเดียวนี่ครับ
    คือ FAT -> NTFS เปลี่ยนกลับไม่ได้
    ผมนึกว่าเปลี่ยนกลับได้ - -' แต่ผมเปลี่ยนเป็น Ntfs ก็ปกตินะครับ จขกทคับ ขอรายละเอียดเยอะๆหน่อยได้มั้ยครับ เช่นมีhdd กี่ลูก ลูกไหนเท่าไร ลูกนี่มีกี่พาทิชั่น อะไรแบบนี้ครับ เป็นระบบอะไร IDE หรือ sata บอร์ด ชิบเซ็ตอะไร คือยิ่งละเอียดยิ่งดี จะได้ช่วยกันหาว่าสาเหตุมาจากอะไร

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2008

    Default

    ถ้าจำไม่ผิด เมื่อก่อนเคยใช้พวก partition magic เปลี่ยนกลับได้นะ แต่ถ้าข้อมูลยิ่งเยอะจะนาน
    ผมว่าง่ายสุดเอา hd อีกลูกมาแบคอัพ แล้วทำ partition ใหม่โลด

  8. #8
    OverclockZone Member lovefriend's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2007
    Location
    Burapha University

    Default

    Quote Originally Posted by leolibra View Post
    ถ้าจำไม่ผิด เมื่อก่อนเคยใช้พวก partition magic เปลี่ยนกลับได้นะ แต่ถ้าข้อมูลยิ่งเยอะจะนาน
    ผมว่าง่ายสุดเอา hd อีกลูกมาแบคอัพ แล้วทำ partition ใหม่โลด
    ใช่ครับ เพราะผมเพิ่งทำไปเมื่อกี้เอง

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2009

    Default

    คือผมไม่ค่อยเรื่องคอมหรือรายละเอียดนะคับผิดถูกบอกด้วยนะคับ

    hdd 1ลูก[160G] 3 partition ระบบ IDEหรือsata เขาดูตรงไหนอ่าคับ

    Mainbord Gigabye

    โปรpartition magic มันคือไรหรอคับ แล้วกู้ข้อมูลทำได้หรือป่าว เพราะข้อมูลเป็นข้อมูลที่สำคัญหลายอย่าง

    ไดรEบางครั้งที่ผม บีบอัดข้อมูลเป็นไฟล์.rarก็ทำไม่ได้คับ ฮือๆๆ งานนี้ผมต้องทำไงบ้างคับเนี่ย

    พี่คนไหนหรือใครที่มีความรู้หรือเคยเกิดปัญหาแบบนี้ ช่วยผมด้วยนะคับ

    ขอบคุณมากๆๆๆๆเลยคับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2008

    Default

    IDE / SATA คือ interface เชื่อมต่อระหว่าง HD กับ MB น่ะครับ
    เรียกง่าย ๆ ว่าสายต่อ น่ะแหละ IDE จะเป็นแผ่นแบน ๆ ใหญ่ ๆ SATA จะเป็นสายแบนเล็ก ๆ หัวต่อก็เล็กด้วย

    โปร Partition magic เป็นโปรพวกที่ไว้จัดการกับ Partition น่ะครับ แต่เดี๋ยวนี้ไม่รู้ว่ายังพัฒนาต่อรึเปล่า
    จริง ๆ มันมีโปรอื่นอีกเยอะแยะ ที่ทำหน้าที่จัดการ Partition นะ ลองหาข้อมูลดู
    ลักษณะของโปรประเภทนี้คือสามารถแปลง Partition สร้างPartition เพิ่ม/ลดขนาดPartition น่ะครับ

    เรื่องกู้ข้อมูลคิดว่าทำได้ แต่ผมไม่สันทัด รอผู้สันทันมาตอบละกันครับ
    แต่ถ้าวิธีบ้าน ๆ ง่าย ๆ ก็อย่างที่ผมตอบไปแล้วคือ หา HD ลูกใหม่มาต่อ แล้วกอปข้อมูลสำคัญทั้งหลายย้ายไปครับ
    จากนั้นค่อยลบ/สร้าง Partition ใหม่ คิดว่าเป็นวิธีที่ง่าย+ไวที่สุดแล้วครับ
    แต่ถ้าไม่สามารถอ่านข้อมูลจาก HD ลูกเก่าได้ นี่คงต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญล่ะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    NTFS จะมีเรื่อง Secure + Compress + สารพัดอย่างที่ ทำให้ไวกว่า FAT... (หรือเปล่า)
    ปล. ผม NTFS เหมือนกัน ไม่ช้า ไม่หน่วง เร็วกว่า FAT มาก แต่ผมปิด Function พิเศษของ NTFS เกลี้ยง



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •