overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: -- HDD 1 TB หลังจาก FORMATแล้ว กลายเป็นแบบนี้ครับ -- แนะนำด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member japan's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008
    Location
    http://www.japanlover.net

    Default -- HDD 1 TB หลังจาก FORMATแล้ว กลายเป็นแบบนี้ครับ -- แนะนำด้วยครับ

    ตอนนี้ MY COMPUTER เห็น HDD แล้ว แต่ไม่สามารถ แบ่ง PARTITIONได้

    และ เป็นสีน้ำตาล ไม่ใช่สีน้ำเงินหรือสีฟ้า ใน Maneger (ไม่ทราบว่าต่างกนอย่างไร ครับ)

    แต่ ไม่สามาถร แบ่งPartiotion ได้ เลย ยังไม่กล้าเอา ข้อมูลงไปเก็บ

    แต่สามารถ ลากข้อมูลใส่ลงไปได้ ปกติครับ

    ขอคำแนะนำด้วยครับบ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member natdemo's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008
    Location
    bkk

    Default

    เลือก option ไม่ทำ raid ด้วย ... มั้ง

  3. #3
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    อืมสงสัยเหมือนกัน ไอ้ dynamic นี่มันคืออะไร?

  4. #4
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    ต้องลบ Dynamic Disk ก่อน แล้วสร้างใหม่เป็น Basic ถึงจะแบ่ง Partition ได้
    http://support.microsoft.com/kb/308424
    http://www.petri.co.il/difference_be..._2000_2003.htm
    อ่านอันล่างนี่เข้าใจง่ายกว่า

  5. #5
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ก็คลิกขวา ดีลีท แล้ว ครีเอทใหม่ครับ ไม่ต้องเลือก extend อะไร next อย่างเดียว แล้วก็ ติ๊ก quick format

  6. #6
    OverclockZone Member shikguu's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    แนะนำนะครับ เดี๋ยวจะเจอปัยหาแบบผม (ของผม HDD 1.5TB )
    อันดับแรกลบ paertition นี้ทิ้งคับ แล้วสร้างใหม่ แล้วจะแบ่ง partition หรือใหม่ก็แล้วแต่คับ ให้เลือกเป็น primary แล้ว next ไปเรื่อยๆ แล้วเครื่องจะถามว่าจะ format ด้วยหรือใหม่ ขั้นตอนนี้ขอบอกเลยว่าต้อง format ครับ และต้อง format แบบธรรมดาด้วยนะครับ อย่า format quick เด็ดขาด เนื่องจากเป็น HDD ใหม่อยู่ (การ format แบบธรรมดา ต่างกับการ formate quick ยังไง อันนี้คือ การ format แบบธรรมดาจะเป็นการเคลียร์พื้นที่ HDD ทุกซอกทุกมุม เพื่อเตรียมไว้เก็บข้อมูลครับ) หากพบว่าเรา format แบบธรรมดาแล้วผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีค้าง ไม่มีหยุดอยู่ที่ตรงไหน อันนี้แสดงว่า HDD ตัวนี้พร้อมใช้งานแล้วคับ ซึ่งหากเรา format quick ถึงจะทำเร็วก็จริงแต่เราไม่สามารถจะรู้ได้เลยว่าทุกซอกทุกมุมของพื้นที่ HDD มีอะไรผิดปกติหรือไม่ และพร้อมใช้งานหรือเปล่า
    **กรณีของผมนะครับ กำลังแบ่ง partition ของ HDD 1.5TB และ format แบบธรรมดาใช้เวลานานมาก แต่พบว่ามีอาการค้างและหยุดอยู่ที่ 97% อันนี้บอกได้เลยว่า HDD มีปัญหาแล้วอาจมี bad แล้วด้วยคับ ซึ่งผมนำไปเคลมเรียบร้อยแล้ว ทั้งๆที่ซื้อมาแค่ 2 วันเอง หากท่านเจอปัญหาแบบผมคือ format แบบธรรมดาแล้วค้างหรือ format ไม่เสร็จซักที เตรียมเอาไปเคลมได้เลยคับ ไม่งั้นถึงท่านจะ format quick แล้วใช้ได้แต่อายุการใช้งานของ HDD ท่านจะสั้นมากๆคับ

  7. #7
    OverclockZone Member japan's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008
    Location
    http://www.japanlover.net

    Default

    ทำใน COMPUTER MANAGERMENT เลยหรือครับ ?์ หรือว่า ทำใน โปรแกรมอื่น ?

  8. #8
    OverclockZone Member tineny's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    อาการนี้เคยพบเจอครั้งหนึ่งแบบนี้เลยครับ ถึงจะลบพาติชั่นแล้วสร้างใหม่มันก็จะบังคับให้เป็นไดนามิกดิสเหมือนเดิม

    วิธีแก้ของผมในตอนนั้นคือ ผมต่อฮาร์ดดิสก์ที่ทีปัญหาเพียงแค่ลูกเดียว แล้วเอาแผ่น format (แผ่นนี้ความสามารถของมันคือลบพาติชั่นแล้วแบ่งเป็น 2 ไดร์ เท่าๆกันไม่ว่าจะมีความจุเท่าใด และ format เป็น fat32 )

    หลังจากใช้แผ่นนี้ format เสร็จแล้วเราก็จะสามารถแก้ไขพาติชั่นได้เป็นปกติแล้วหละครับ

  9. #9
    OverclockZone Member shikguu's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by japan View Post
    ทำใน COMPUTER MANAGERMENT เลยหรือครับ ?์ หรือว่า ทำใน โปรแกรมอื่น ?
    ใช่แล้วครับผม

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    ต้องลบ partition ออกแล้วแบ่งใหม่ครับ อย่างที่รีข้างต้นบอก คุณเลือกชนิดของ type ผิดครับ ปกติต้องเป็น basic

  11. #11
    OverclockZone Member tineny's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by 56K View Post
    ต้องลบ partition ออกแล้วแบ่งใหม่ครับ อย่างที่รีข้างต้นบอก คุณเลือกชนิดของ type ผิดครับ ปกติต้องเป็น basic
    ที่ผมเคยเจออาการเดียวกะ จขกท ตอนเลือกครีเอทพาติชั่นมันเลือกไม่ได้เพราะ มันบังคับเลือก

  12. #12
    OverclockZone Member japan's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008
    Location
    http://www.japanlover.net

    Default

    มันบังคับเลือกอ่ะครับ เลือกไม่ได้จริงๆ

    สรุป คือ ทำยังไงก็เป็น Dynamic อยู่ดี

  13. #13
    OverclockZone Member japan's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008
    Location
    http://www.japanlover.net

    Default

    มันบังคับเลือกอ่ะครับ เลือกไม่ได้จริงๆ

    สรุป คือ ทำยังไงก็เป็น Dynamic อยู่ดี

  14. #14
    OverclockZone Member tineny's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    หาแผ่นที่มีความสามารถตามที่ผมแนะนำใน ความเห็นที่ 8 แล้วท่านจะได้อย่างที่ต้องการ งิงิงิ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    ลองใช้ windows xp sp3 original แบ่งหรือยังครับ ไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมเผื่อเป็นเพราะตัว windows โม หรือเปล่า ไม่งั้น ใช้แผ่น xp แบ่งน่าจะได้ ยอมเสีย 8mb



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •