overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: จะต่อพ่วงHDอีกอันเข้าไปยังไง

  1. #1
    OverclockZone Member tum148's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2008
    Location
    ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default จะต่อพ่วงHDอีกอันเข้าไปยังไง

    คือผมใช้HDเดิมอยู่แล้ว80G(sata) แล้วไปซื้อต่อน้องข้างบ้านมาเป็นIDE40G(ยังมีวินXPอยู่)
    1.จะฟอร์แมตยังไงให้เป็นHDเปล่า
    2.จะเซ็ตตรงไหนให้คอมมองเห็นแล้วเป็นลูกที่2

  2. #2
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    set jumper ด้านหลังให้เป็น slave
    ตั้งค่าใน bios
    ใช้สาย ide ต่อแบบ slave

    หรือง่ายๆ ถอด sata ตัวเก่าออก แล้วใส่ตัว ide ทำการ format หรือ fdisk ทั้งลูก
    แล้วค่อยต่อ sata กลับเข้าไปใหม่

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Feb 2009

    Default

    1.set jumper ของ IDE ให้เป็น slave
    2.set ค่าใน bios ให้ลำดับการ boot ให้ sata เป็นตัวแรก IDE เป็นตัวที่ 2 ครับ
    3.format ไดร์วที่เพิ่มขึ้นมาครับ (กรุณาดูข้อมูลก่อนเพื่อความถูกต้อง)
    4.เสร็จแล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member kik_k26's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009
    Location
    UdonTani

    Default

    ตามนั้นล่ะ ตัวได้มาใหม่ยี่ห้อไรล่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member tum148's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2008
    Location
    ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by kik_k26 View Post
    ตามนั้นล่ะ ตัวได้มาใหม่ยี่ห้อไรล่ะ
    ซีเกจคับ

  6. #6
    OverclockZone Member tum148's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2008
    Location
    ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by chobit443 View Post
    1.set jumper ของ IDE ให้เป็น slave
    2.set ค่าใน bios ให้ลำดับการ boot ให้ sata เป็นตัวแรก IDE เป็นตัวที่ 2 ครับ
    3.format ไดร์วที่เพิ่มขึ้นมาครับ (กรุณาดูข้อมูลก่อนเพื่อความถูกต้อง)
    4.เสร็จแล้ว
    เรื่องการเซ็ตเข้าใจแล้วครับ แต่เรื่องการformatนี้สิจะสั่งยังไงเพราะตัวที่ได้มาใหม่ยังมีวินXPอยู่เลย(มือใหม่หัดทำเอง)

  7. #7
    OverclockZone Member tum148's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2008
    Location
    ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by Rabbit fire View Post
    set jumper ด้านหลังให้เป็น slave
    ตั้งค่าใน bios
    ใช้สาย ide ต่อแบบ slave

    หรือง่ายๆ ถอด sata ตัวเก่าออก แล้วใส่ตัว ide ทำการ format หรือ fdisk ทั้งลูก
    แล้วค่อยต่อ sata กลับเข้าไปใหม่
    การformatต้องใส่แผ่นวินโดว์เข้าไปด้วยช่ายไหมคับแล้วก็สั่งformatช่ายไหมคับ ผู้รู้ช่วยตอบหน่อย

  8. #8
    OverclockZone Member pisuit's Avatar
    Join Date
    25 May 2008
    Location
    งามวงศ์วาน,ศาลายา

    Default

    วิธี format

    Start > Run > พิมพ์ในช่องว่า cmd
    จะได้หน้าต่าง cmd ขึ้นมา พิมพ์ว่า format ไดรฟ์ที่ต้องการ เช่น format d:
    วินโดวจะถามให้ใส่ Lebel Name ซึ่งก็คือ ชื่อของไดรฟ์ เช่น Local Drive ก็พิมพ์ไปตามนั้น

    นี่คือการ format ในกรณีที่ไม่ใช่ Drive c: หรือไดรฟ์ที่ใช้ boot window นะครับ

    อีกวิธีก็คือ คลิกขวา ไดรฟ์ที่ต้องการ format แล้วก็เลือก format ถ้าอย่างกรณีของท่านควร format แบบปกติ อย่าเลือก quick
    เพราะจะได้เช็ค bad sector ไปด้วย
    Last edited by pisuit; 24 Feb 2009 at 13:27:31.

  9. #9
    OverclockZone Member hUman fuRy's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    ชลบุรี

    Default

    เซ็ทลูกที่สองเป็น slave มีวินxp อยู่ก็ไม่เป็นไรเพราะไม่ได้ active ต่อเข้ากับ ide เปิดเครื่องถ้าวินโดเราดีเทคเจอค่อย format ก็ได้ ถ้าดีเทคไม่เจอค่อยไปเ็ซ็ทใน bios อีกที



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •