overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 10 of 10

Thread: ขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ fps ร่วง สุดปัญญาจะแก้แล้ว TT

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default ขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ fps ร่วง สุดปัญญาจะแก้แล้ว TT

    Spec เครื่องผมนะครับ
    cpu - E6750 2.66Mhz
    vga - 9800GT
    mainboard - P35-DS3R
    psu - enermax 460 watt
    ram - 4G
    ้hd - 250G * 2 (ลูกแรกลง os ลูกที่สองไว้เก็บข้อมูล)

    เครื่องมี 2 os คือ xp และ vista
    บน xp เคยรันคะแนน 3d Mark 06 ได้ 11117 คะแนน
    บน vista รันคะแนน 3d Mark vantage ได้ 6400 คะแนน

    ผมก็ใช้เครื่องนี้มาเรื่อย เกมส์ล่าสุดที่เล่นคือ prince of persia ก็เล่นได้ไม่มีปัญหา
    เรื่องมาเกิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

    ผมได้ทำการเปลี่ยน harddisk ลูกที่สองที่ำทำการเก็บข้อมูลให้เป็น 500G โดยได้ถอดลูกเดิมออก
    ส่วนลูก 250G ที่เป็นตัว os ก็ไว้อย่างเดิมไม่ได้ไปยุ่งกับมัน
    ต่อมาผมก็ได้ลอง overclock ram โดยไปแก้ค่าใน bios mainboard พอมัน overclock ได้ตามต้องการ ผมก็เลยคิดว่า set ใ้ห้กลับเป็นเหมือนเดิมดีกว่า เลยเลือกหัวข้อ load default ของ bios

    ต่อมาผมได้เปิดเกมส์เล่น คือ prince of persia ก็พบว่าเกมส์กระตุก
    เลยลองรัน 3dmark ดูปรากฏว่า
    บน xp เคยรันคะแนน 3d Mark 06 ได้ 4524 คะแนน
    บน vista รันคะแนน 3d Mark vantage ได้ 4600 คะแนน
    แล้วอีกอย่างเวลาที่ผมเปิดเครื่องจะใช้เวลาประมาณ 3 วินาทีกว่าจะมีเสียง "ปี๊ป" แล้วก็ขึ้น logo mainboard ขึ้นมา แต่เมื่อก่อนเวลาที่ผมกดเปิดเครื่องจะได้ยินเสียงและขึ้น logo mainboard ทันที

    ตอนนี้ผมคิดหาวิธีแก้ไม่ออกเลยครับ อยากจะขอรบกวนเพื่อนๆท่่านใดพอจะมีข้อเสนอแนะรบกวนแนะนำผมทีนะครับ -/\-

    ปล. ผมได้ทำการเช็คอุณภูมิดูแล้วไม่มีตัวผิดปกติครับ ส่วนเครื่องได้มีการทำความสะอาดและเก็บสายไฟแล้วครับ ><"

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    เช็คดูว่า PCI E วิ่งกี่ X

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    เครื่องอยู่ที่บ้านครับผม ลองให้เช็คดูให้แล้วเค้าบอกว่า

    ช่อง ROPs ค่ามันเป็น "16" ส่วนช่อง Bus Interface ค่ามันเป็น "PCI-E x16 @ x1"

    แปลว่าอะไรมันวิ่งกี่ x ครับเนี่ย คือว่าผมดูตรงนี้ไม่เป็น T-T

  4. #4
    OverclockZone Member prombunglam's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2007
    Location
    รามคำแหง 43/1 0847778393

    Default

    Quote Originally Posted by H13 View Post
    เครื่องอยู่ที่บ้านครับผม ลองให้เช็คดูให้แล้วเค้าบอกว่า

    ช่อง ROPs ค่ามันเป็น "16" ส่วนช่อง Bus Interface ค่ามันเป็น "PCI-E x16 @ x1"

    แปลว่าอะไรมันวิ่งกี่ x ครับเนี่ย คือว่าผมดูตรงนี้ไม่เป็น T-T
    ถอดถ่าน bios คับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    ต้องรอตอนเย็นกลับไปทำที่บ้าน T-T

  6. #6
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    คริๆ oc แล้ว pci-e เด้งเหลือ1x เคยเป็นเหมือนกัน แต่ผมหดเป็น8x ตอนนั้นoc ไม่เสถียร กับบอร์ดเก่า ตอนนี้ปรกติสบายดี

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    งงตรงที่เลือก load default แล้วมันยังไม่หายนี่แหละครับ เด๋วเย็นนี้กลับไปลองแบบที่ท่าน prombunglam บอกก่อน
    ถ้ายังไม่ได้อีกท่าจะเรื่องยาว T-T

  8. #8
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    set jumper เลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member hUman fuRy's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    ชลบุรี

    Default

    เข้า bios แล้วลอง load optimal ดูครับมันจะเซ็ทค่าที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ในระบบของคุณ ถ้าไม่หายต้องกางคู่มือแล้วไล่แก้อีกรอบ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    หายแล้ว ขอบคุณทุกๆท่านมากนะครับ ^^

    -/\-



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •