overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: CPU ผมเปนอะไรครับ ทำไมตัวคุณเหลือ 5 เอง -*- (มิน่าเย็นสบาย -3-)

  1. #1
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default CPU ผมเปนอะไรครับ ทำไมตัวคุณเหลือ 5 เอง -*- (มิน่าเย็นสบาย -3-)

    ผมก็งงมาพักนึงครับ ว่ารู้สึกช่วงนี้ เล่นคอมมันช้าๆ ลง ไม่รู้คิดไปเองป่าว -*-
    เมื่อเช้าเลยเปิด Speed Fan เล่น เฮ้ย เป็นไปได้ไง 33 องศา -3- (ทุกที 40-45 ขนาเปิดแอร์ยังอยู่ 38 อันนี้เปิดแอร์แต่อยู่ 32-34 อะ งง)

    ผมก็งง ว่า เอ้ะ วันนี้อากาศร้อนชิบ ไม cpu เยนจังหว่า -*-

    พอตอนกลางคืนจะนอนแล้วผมก็ Properties My Com เล่นๆ หน่อย ดู Spec คอมก่อนนอน -*- งง ทำไมมัน 1.81 GHz -*-
    CPU ผม Athlon 3200 อะครับ 2.0GHz

    ผมก็งงๆ ไรว้า ไม่ได้ไป Set ไรนิ ไมเหลือ 1.81 เลย ลองเปิด CPUz ดู ยิ่งงงไปใหญ่ เฮ้ย ?? ไมตัวคุณ 5 CPU 1.0GHz วะ -*-

    งงโคตรเลยครับ ก็เลย เข้า Bios ไปดูแม่งเลย ก็งงอีก ตัวคุณมันก็ x 10 นินา --*--
    ผมก็เลย ลอง Set ตัวคุณจาก Auto เปน Manual ดูแล้วก็ Set ไว้ที่ x10 ไปเลย

    พอ เข้าวินโดว์อีกที ดูที่ My Com เป็น 2.0GHz ปกติ และ แต่พอดูใน cpuz ก็งงอีก ไรว้า เหมือนเดิม ตัวคุณ 5 เวง -*-

    สรุปคือ Window ผมมันหลอนปะครับ หรือว่ายังไงหว่า งง เลย -*-

  2. #2
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    ตั้ง cool 'n quiet ป่าว

    หรือไม่ก็ oc แล้ว bios เอ๋อ ลอง clear bios ดู

  3. #3
    OverclockZone Member yoshiki2006's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006

    Default

    Cpu-Z มานเพี้ยนครับ บางทีมานก็อ่าน Athlon 64 ของผมเป็น Athlon FX ซะงั้นอ่ะ บาง Ver มานจะเพี้ยนนะ

  4. #4
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ลอง CpuZ 1.38 ดู เพราะ 1.39 มันเพี้ยน



    แต่ mycomputer จะอ่านจาก Bus คุญกับ ตัวคูณเดิมๆ เช่น บางทีก็เชื่อไม่ได้เหมือนกัน


  5. #5
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    กำ เมื่อคืนยังไม่หลอนนะครับ MyCom อะ เช้านี้เปิดมาปุ้บ หลอน -*- Properties ดูมันบอก 1.0GHz พอ Cancel Properties ใหม่กลายเปน 1.81GHz แล้วตามเป็น 2.0 GHz อีก เหอๆ -*-

    ผมลองแล้วนะครับ ตอนแรกลอง 1.38 อะ เลยลอง cpuz 1.39 ด้วย มันก็ออกอาการ หลอนแบบเดียวกันเลย -*-

  6. #6
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ตอนเปิด cpuZ ก็ออก อาการเดียวกับ My Com เลยครับ เปิดปุ้บ บอก ตัวคุณ 10 ซัก 1 วิ ตัวคุณลดเหลือ 5 -*- หลอนจิงๆ My Com ก็ประมาณนั้นครับ เปิดปุ้บ 1.0Ghz แล้วเปน 1.8 แล้วเปน 2.0


    เอ่อ....เป็นไปได้มั้ยที่ Window มันมึนอ่ะครับ แบบว่า Window เพิ่งลงใหม่ด้วย ไปเอาของเพื่อนมาด้วย -*- (แผ่น Window อะ)

  7. #7
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Rhymes View Post
    ตั้ง cool 'n quiet ป่าว

    หรือไม่ก็ oc แล้ว bios เอ๋อ ลอง clear bios ดู
    ผมลอง Disable cool 'n quiet ดูแล้วนะครับ ปรากฏว่า... หายแล้วครับ --*-- งง ตัวคุณ 10 เหมือนเดิมและใน cpuz

    แต่งงอะครับ cool 'n quiet มันปรับตัวคุณให้เองด้วยเหรอครับ -*- งงง่ะ ก่อนหน้านี้มันก็ enabled อยู่ มันก็ไม่เห็นเอ๋ออ่ะครับ อยู่ๆ ไหงมาเอ๋ออะ (Disable ไปแล้วครับ -*-)

  8. #8
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    เปิดไว้ก็ได้ครับมันก็ดีตอนที่เราไม่ได้ใช้งานตอนอยู่ในสภาวะ Idle ประหยัดไฟดี

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    ดูใน BIOS ชัวสูดดดดดดด

  10. #10
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ใน Bios มันปกติอะครับ เอ๋อ ตอนเข้า Window >3< (แต่ตอนนี้หายแล้วง่ะ ปิด 'n Cool ไรน่านอะ)

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    ใน Bios มันปกติอะครับ เอ๋อ ตอนเข้า Window >3< (แต่ตอนนี้หายแล้วง่ะ ปิด 'n Cool ไรน่านอะ)
    งั้นมันลดตัวคูณ เมื่อไม่ได้ทำงานหนัก คือสแตนบายใว้

  12. #12
    OverclockZone Member PuDDing's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ลอง CpuZ 1.38 ดู เพราะ 1.39 มันเพี้ยน



    แต่ mycomputer จะอ่านจาก Bus คุญกับ ตัวคูณเดิมๆ เช่น บางทีก็เชื่อไม่ได้เหมือนกัน


    CpuZ 1.39 มันเพี้ยน เอ๋อๆ จริงๆครับ ยืนยันอีกคน
    เจอมาเหมือนกัน ตัวคูณจาก 15 เหลือ 14 เฉย
    ลอง v อื่นดู

  13. #13
    OverclockZone Member oygnon's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    มาลองสรุปดูครับ ถ้าผิดอย่าเพิ่งด่านะ

    เท่าที่อ่านมา จะเห็นว่า
    1. คุณเปิด quite 'n cool อยู่
    2. คุณลง windows ใหม่

    ผมสรุปตามนี้นะครับ
    เนื่องจาก ลง windows ใหม่ windows อาจจะ set ที่ Power sheme ที่ control panel -> power options เป็น อันที่ไม่ใช่ always on กับ home office /desktop ครับ (อ้างอิงจาก คู่มือของ intel ตาม feature eist ของ intel ที่จะลดพลังงานคล้ายๆ quite 'n cool ของ amd) และ บวกกับคุณ enable quite 'n cool ไว้ ทำให้ quite 'n cool ทำงานครับ
    ถ้าสงสัย คุณลองดูคู่มือ mainboard เกี่ยวกับหัวข้อ quite 'n cool ดูครับ อาจเข้าใจเพิ่มขึ้น
    Last edited by oygnon; 10 Mar 2007 at 22:13:25.

  14. #14
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ผมเลือกไว้ที่ Presentation อะครับ --*--

    ส่วน 1.38 ก็เหนเปน ตัวคุณ 5 ครับ 1.39 ก็เหมือนกัน แต่ปรับ n cool ก็หายแล้วอ่ะครับ เหอๆ -*-

  15. #15
    OverclockZone Member oygnon's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    งั้นถือว่าปกติแล้วครับ ไม่ผิดอะไรมั้ง
    Last edited by oygnon; 11 Mar 2007 at 01:24:04. Reason: มั่วไปแล้ว เมื่อกี้

  16. #16
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    เหมือนของผมอะครับคุณ alexandrite ^^
    แต่ว่าของผมตั้งเป็น Minimal power management ครับ
    ผมดูใน cpuz มันจะ x5 แต่พอทำงานอื่นมันจะเด้งขึ้นมาเป็น x9 บ้าง x10 บ้าง
    ผมกำลังคิดอยู่เหมือนกันว่าถ้าตั้งไว้แบบนี้ตลอดมันจะดีไหมเพราะส่วนมากจะโหลดบิทกับดูหนัง
    ไม่ค่อยได้เล่นเกมเท่าไหร่เดี๋ยวนี้
    แต่สงสัยว่าเวลาเรากด 1 คลิ๊ก หรือ เปิดโน่นเปิดนี่นิดนึง CPU มันก็ปรับตัวคูณไปๆ มาๆ ที อยู่ตลอดเลย
    แบบนี้จะทำให้ CPU มันพังเร็วกว่าเราตั้ง power management ไว้แบบ desktop/home office ไหมครับ ???

    เพราะอย่าง notebook ตัวเก่าผมเป็น centrino 1.6 ผมก็ตั้ง minimal power management ตัวคูนจาก x16 >>> x6 เหมือนกัน แต่มันไม่ปรับขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลาที่เราขยับเม้าท์บ้าง หรือเปิดโปรแกรมบ้าง
    ต้องเปิดโปรแกรมหนักๆ จริงๆ มันถึงกลับมารันเต็มสปีด x16 อะครับ

    แต่ cool 'n quite + minimal management นี่ตัวคูณมันวิ่งแกว่งตลอดมากเลย ผมกลัวมันจะพังอะ - -''
    Last edited by BurstnovA; 12 Mar 2007 at 21:44:05.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •