overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 7 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 121

Thread: ได้มาละ Phenom II X3 720 BE

  1. #1
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default ได้มาละ Phenom II X3 720 BE

    ได้มาร้อนๆ เลย ขอโชว์ด้วยคนนะครับ
    * ขอ edit เป็นหน้าสรุปและรีวิวเล็กๆ ไปในตัวนะครับ

    ร้อนๆ จากร้าน bigit นะครับ


    ท่านไม่ได้ตาฝาดครับ 6720 บาทจริงๆ
    โดน bigit ฟันราคา พอเห็นราคาเจไดก็ช้อคเหมือนกัน แต่ก็ตกลงกันไปแล้วเลยไม่อยากเปลี่ยนแปลงครับ
    ผมจองไว้ตั้งแต่ วันพฤหัสครับ เค้าเปิดราคามาเท่านี้ผมก็ตกลงเลย
    แต่โดยรวมก็บริการดีครับ ผมถามเมลไปหลายๆ ร้านแล้ว มีร้าน BigIT นี่แหละครับที่ตอบกลับมา ผมก็เลยตกลงซื้อ ไปเอาของที่ศูนย์คอมเซเว่น พนักงานก็พูดจาดี
    แถมพนักงานต้อนรับก็สวย + น่ารักอีก มาคิดๆ ดู ก็เลยพอทำใจได้
    ---------------------------------------------------------------------------

    ตัวนี้ต้องแฟลชไบออสก่อนนะครับ ของผมใส่ได้ตอนแรกทำงาน แต่จะ detect ไม่ถูกต้อง เป็น Deneb 2.1 Ghz แต่พอแฟลชแล้วก็จะเห็นเป็น 720 BE ทันท

    แต่ก็ยังเป็น Deneb อยู่ดี ไม่ใช่ Heka แต่ก็ช่างเถอะ เพราะความจริงแล้วมันก็คือกัน

    แนะนำสเป้คเครื่องคู่ใจก่อน

    • CPU - Athlon X2 4600+ Brisbane G2 ถอดมานอนพักก่อน[/ul]
    • M/B - Gigabyte GA-770-DS3 ตัวเดียวกันกับที่ท่าน Zolkorn เคยรีวิวไว้นานแล้ว (หาลิ้งค์อยู่ครับ)
      ชิปเซ็ต 770 กับ SB 600 ตัวนี้เป็น rev 1.0 จ่ายไฟตามสเป้ค 95W และ 125W บางตัวครับ(ในเว็บ gigabyte บอกว่าใส่ 9850 x4ไม่ได้ แต่ใส่ 940BE ได้)[/ul]
    • RAM - Kingston PC-6400 2GB x 2 แรมบ้าน
    • VGA - Palit Sonic 9600GT ตัวนี้ กับไดรเวอร์ 181.22 WHQL
    • Harddisk - WD 640 GB AAKS
    • OS - Windows 7 Beta - Build 7000 64bit


    เดิมๆ นะครับ


    มาลองลากกันดู ..สรุปผลการโอเวอร์คล้อกนะครับ

    โอเวอร์คล้อกโดยการ ลากตัวคูณอย่างเดียว ไฟ CPU เิริ่มต้นที่ 1.325 V
    ค่อยๆ ลากทีละ 0.5 ตัวคูณ และเพิ่มไฟทีละ 0.025 หากไม่เสถียรครับ
    วัดเสถียร โดยใช้ Stability ใน AMD Overdrive เป็นเวลา 5 นาที ถ้าผ่านก็คือเสถียร


    3.2 Ghz - 1.325V - stable (ุ61 C)
    3.3 Ghz - 1.325V - stable (62 C)
    3.4 Ghz - 1.325V - รันได้ 1 นาที ค้าง
    3.4 Ghz - 1.350V - stable (64C)
    3.5 Ghz - 1.350V - รัน 15 วินาที ค้าง
    3.5 Ghz - 1.375V - รัน 1 นาที รีบู้ต
    3.5 Ghz - 1.400V - stable (68 C ! !)
    3.6 Ghz - 1.425V - รันได้ 1 นาที ค้าง
    ....
    ....
    กำลังเพลินๆ แต่ก็รู้สึกตัวว่า ... ไฟสุดบอร์ดแล้ว ที่ 1.425V ครับ > <*
    สรุป เครื่องผมลากได้ 3.5 Ghz ครับ สุดบอร์ด และสุดซิ้งคจะอำนวย

    น่าจะลากได้ไกลกว่านี้หากเมนบอร์ดสามารถจ่ายไฟได้มากกว่านี้

    แต่ผมใช้จริงที่ 3.4 Ghz ก่อนครับ เพราะ 3.5 Ghz มันร้อนมากมาย

    ----------------------------------------------------------------------
    ผลทดสอบกับ Athlon X2 ที่ 2.8 Ghz ยังขาดอยู่หลายชุด
    ต้องขอภัยด้วยครับ เพราะ 720BE ตัวนี้ใส่แล้วถอดยากครับ ไม่รู้ทำไม ^ ^

    เทียบแล้ว จาก Athlon X2 4600+ มาเป็นตัวนี้ ก็เร็วกว่าเดิมเยอะเหมือนกัน


    GTA IV นะครับ ใช้เวอร์ชั่นแรกยังไม่ลงแพช
    รันที่ 3.4 Ghz
    1440 x 900 : ปรับ Medium ที่เหลือ Default ครับ


    ด้วยความไม่แน่ใจจึงลองลากการ์ดจออีกนิดหน่อย

    จาก 650/1800 เดิมๆ ของ 9600GT เป็น 740/1900 แล้วทดสอบด้วยเซ้ตติ้งเดิมครับ


    ได้เฟรมเรตเพิ่มขึ้น และ Utilization ของ CPU สูงขึ้นด้วย

    เพิ่มเติมนิด
    การลากการ์ดจอนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อปั้นคะแนนนะครับ แต่เพื่อหาคำตอบว่าเกมคอขวดที่ CPU หรือ การ์ดจอ
    ซึ่งคำตอบคือ การ์ดจอคอขวดครับ เพราะยังสามารถเร่งเฟรมเรต ให้ขึ้นตาม Utilization ของ CPU ได้อีก

    ตรงนี้ถ้ามีการ์ดจอแรงก็น่าจะไปได้อีกครับ จากที่เคยเห็นผลทดสอบน่าจะลาก utilization ได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็หมายความว่า ถ้าลากตัวนี้ถึง 3.4 Ghz และได้การ์ดจอแรงๆ ก็เล่นถึง 60 FPS แน่นอนครับ
    ---------------------------------

    ผลทดสอบ Synthetic จาก Everest อีกนิดหน่อย

    Athlon X2 4600+ ตัวเก่านี้ลากที่ 2.8Ghz ครับ เคยทดสอบไว้นานแล้ว
    เอามาประกบตารางกับ Phenom II และ ตัวลาก พร้อมเทียบผลต่างเป็นเปอร์เซ็นต์ครับ


    • Memory - จะเห็นได้ว่า Phenom II สู้ Athlon X2 เรื่องเมมโมรี่ไม่ได้เลย อาจจะเป็นเรื่องของ Memory Controller ของ PhenomII ที่เป็นแบบ Unganged ทำให้ทำคะแนนได้น้อยกว่า หรือเหตุผลอื่นๆ ก็ไม่ทราบได้ รบกวนผู้รู้ชี้แจงด้วยนะครับ
    • CPU - การประมวลผลจำนวนเต็ม ต่างจาก Athlon X2 ไม่มากครับ เทียบคล้อกต่อคล้อกต่อหัวแล้วก็จะถือว่า Athlon X2 ก็ยังไม่ขี้เหร่นัก ซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่ AMD สู้ Intel ไม่ได้ด้วย
    • FPU - เป็นจุดที่ Phenom II แรงกว่า Athlon X2 มาก


    ตรงนี้ก็เป็นแค่ Synthetic Benchmark เท่านั้นนะครับ การใช้งานจริงก็มีปัจจัยอื่นๆ ต้องดูด้วย แต่ก็เอาไว้อ้างอิงอีกแบบนึงครับ


    ผลทดสอบ Crysis อีกนิดนึง ก่อนปิดรีวิว

    เทียบกับ Athlon X2 4600+ @ 2.4 Ghz ครับ

    ที่ High Detail จะไม่ต่างกันเลย เพราะการ์ดจอคอขวดนั่นเองครับ ดูที่ low Detail ซึ่งเป็นการทดสอบความสามารถของ CPU เป็นสำคัญ จะเห็นได้เลยว่า 720BE โชว์ความสามารถในการเล่นเกมได้อย่างน่าประทับใจมาก ทั้งๆ ที่ Clock มากกว่า Athlon X2 อยู่ 40% แต่เฟรมเรตที่ได้เพิ่มไป 60% เลย ปลื้มมากยังลากได้อีก


    -----------------------------------------------------------------------------------


    สรุปจากการใช้มาสองวันนะครับ
    ข้อสังเกตเรื่องซิ้งค
    - ซิ้งค์ + พัดลม ที่แถมมา ไม่ค่อยเย็นนัก แถมเสียงดังด้วย ดูแล้วของ X4 จะแถมตัวดีกว่านี้มาให้ครับ
    - ตอนฟูลโหลด ดังทีสุดในเครื่อง ดังกว่าการ์ดจออีก
    - พัดลมปรับรอบอัตโนมัติตามความร้อน CPU ตอน 68 C ใน Everest บอกว่าวิ่ง 5 พันรอบ ซึ่งอาจจะถึงจริงๆ เพราะเสียงก็ดังใช้ได้เลย

    เรื่องการลาก
    - เปิด 4หัว ต้องใช้บอร์ด 790GX หรือ 790FX รุ่นใหม่ๆ ที่มี SB750 ครับ บอร์ดที่ผมใช้ไม่สามารถทำได้
    - ลากได้ง่ายดีครับ ปรับตัวคูณอย่างเดียวก็แรงแล้ว
    - เรื่องไฟ VCore ในสเตปแรกๆ 3.2Ghz - 3.3 Ghz จะไม่ต้องการไฟเพิ่มเลย
    - แต่หลังจากนั้นจะต้องการไฟค่อนข้างมาก ราวๆ 0.05 Volt ต่อครึ่งตัวคูณ
    - บอร์ด แม้ไม่ใช่ 790FX หรือ 790GX ก็ลากได้ครับ ถ้าเป็นตัวนี้ ขอไฟ V.Core เยอะๆ ก็น่าจะไปได้ไกลเหมือนกัน
    - ไม่เกี่ยวกับ CPU แต่ขอพูดเรื่องบอร์ดนิดนึง คือ 770 และ 780 หลายๆ รุ่น จะจ่ายไฟให้ Phenom ได้น้อยกว่า Athlon X2
    - อย่างเช่น Gigabyte 770 DS3 ที่ผมใช้อยู่ จะปรับ VCore Athlon X2 ได้ 1.5 Volt แต่กับ Phenom จะปรับได้แค่ 1.425 V เท่านั้น

    ใช้งานจริง
    - บู้ตเครื่องไม่ต่างเท่าไหร่ แต่เวลาเปิดโปรแกรมแรกหลังเข้าเข้าวินโดว์ เร็วขึ้นมากครับ รู้สึกได้เลยเพราะต้องเปิดปิดหลายครั้งตอนทดสอบ
    - ตอนทำรีวิวนี้ก็เปิด Photoshop บ่อยๆ โหลดเร็วขึ้นมาก โดยเฉพาะ ImageReady ไม่ถึง 5 วิ
    - เล่น Team Fortress 2 ลื่นเป็นน้ำเลย ต่างจาก Athlon X2 มากๆ
    - เล่น PCSX2 ก็ลื่นกว่า Athlon X2 เยอะเลย
    - ติดใจมาก ตอนแรกผมตั้งใจจะทดสอบกับ AthlonX2 แบบเน้นๆ แต่ตอนนี้ขี้เกียจเลย เพราะเร็วจนติดใจมาก

    สรุปแล้วนะครับ
    แม้ตัวนี้จะใช้กับบอร์ด 770 ธรรมดากับแรมบ้านธรรมดา แต่ก็แรงและลากได้ไกลดีด้วย ความแรงที่ได้นั้นรู้สึกได้มากๆ โดยเฉพาะตอนเล่นเกม เฟรมเรตจะคงที่กว่า Athlon X2 ตัวเดิมที่ใช้อยู่ครับ
    CPU ตัวนี้แม้จะเปิดคอร์ที่ 4 ไม่ได้ ผมว่า มันก็ไม่ด้อยค่าลงเลยครับ เล่นที่สามหัวจะลากได้ไกลกว่าและปริมาณแคชต่อคอร์เยอะกว่าด้วย ผมอ่านเบ้นชมาร์กหลายๆ ที่ ได้เห็นมาแล้วว่า 720 BE สามารถแซง 940 BE ได้ด้วยซ้ำ (ในการทดสอบกับเกม )
    แต่ถ้าท่านรักจะเล่น 4 คอร์ ผมแนะนำว่าซื้อ 920 หรือ 940BE เอาชัวร์ๆ ไปเลยดีกว่าครับ อย่าคาดหวังว่ามันเปิดสี่คอร์ได้ทุกตัว แล้วมาเสียใจทีหลัง
    แต่ถ้ารักจะลากไกลๆ ตัวนี้เป็นคำตอบที่ดีมากๆเลย

    Phenom II X3 720BE เป็น AMD Strike Back ที่แท้จริง รู้สึกภูมิใจจริงๆ ที่วันนั้นซื้อ Athlon X2 มาใช้ และทำให้วันนี้ได้มีโอกาศใช้ Phenom II X3 ตัวนี้ ถูกใจมากครับ

    ข้อดี เร็วกว่า Athlon X2 เยอะมาก, เล่นเกมดีสุดๆ, บอร์ดอะไรก็ใส่ได้, ลากง่ายและลากไกลด้วย, แถมถ้าโชคดีมีลุ้นสี่หัว
    ข้อเสีย สเต็ปหลังๆ จะใช้ไฟในการลากเยอะ
    สรุป แรงและคุ้มมากๆ ครับ สำหรับหกพันบาท ถ้างบถึง เลือกตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

    ขอขอบคุณคุณต่อช่วยเอื้อเฟื้อวิชาการครับ

    ขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่าน หวังว่ารีวิวจะมีประโยชน์กับท่านบ้างนะครับ รักษาสุขภาพโชคดีทุกท่านครับ
    Last edited by estrellas; 17 Mar 2009 at 22:47:38.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    COM7
    เมพ ขิงๆ

  3. #3
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    ..โชว์ แต๊บเลยครับ .. เอ๊ยคล็อกเลยครับ อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member PiT's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    ดีครับ งามเอาให้คุ้มเลยนะครับ อิๆ

  5. #5
    OverclockZone Member Noolek's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    ตลิ่งชัน , ปากเกร็ด

    Default

    กับ 9950 BE ตัวไหนแรงกว่าท่าน ว่าจะไปถอย กลางๆ เดือน

  6. #6
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    บันเดิล พัดลมมาให้ด้วยไหมครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  7. #7
    OverclockZone Member Salim123's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009

    Default

    โชว์ซิ้งหน่อยจิครับ ฤามันไม่แถม O_o

    และโชว์เพิ่มหัว ด้วยยิ่งแหล่ม อิๆๆๆๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Neszel's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2008
    Location
    Big C อ้อมใหญ่`Lotus ศาลายา`Central ปิ่นเกล้า`PATA ปิ่นเกล้า`Macro จรัญ

    Default

    ซื้อร้านไหนอะครับ ประกันคอม7 ยังงี้ Big it ก็ต้องมีของ ใช่ปะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ben1113's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    โหยๆ แรงเลยทีนี้เอา 6.0 ไปเลยฮะเอาให้ไฟไหม้บ้านเลย

  10. #10
    OverclockZone Member rubbizh's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    เก็บตังๆๆๆ

  11. #11
    OverclockZone Member tummavong's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    KMUT'NB

    Default

    เมพ ขิงๆ

  12. #12
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    อยากเห็นซิ้งค์ มันแถมมาปะคับ

  13. #13
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    รู้อย่างเดี่ยวครับ ต้องทำให้หัวโพล่ให้ได้ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    รอดูว่าจะเป็นยังไง

  15. #15
    OverclockZone Member OWNER's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    รอชมมันกลายพันธุ์เป็น x4

  16. #16
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by eXzato View Post
    บันเดิล พัดลมมาให้ด้วยไหมครับ
    มีครับ



    หน้าตาเหลี่ยมๆ

  17. #17
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Neszel View Post
    ซื้อร้านไหนอะครับ ประกันคอม7 ยังงี้ Big it ก็ต้องมีของ ใช่ปะครับ
    ผมซื้อจากร้าน BigIT ครับ ลองเมลไปถามทางร้านดูนะครับ เค้าจะได้เช็คให้ก่อนว่ามีของหรือเปล่า

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    รู้อย่างเดี่ยวครับ ต้องทำให้หัวโพล่ให้ได้ครับ
    เศร้าใจครับ ไม่มี SB750 ผมใช้ 770 เองอ่ะ

    แต่ถ้ามีใครใจบุญให้ยื้มก็ยินดีนะครับ จะเป็นพระคุณมากมาย
    Last edited by estrellas; 7 Mar 2009 at 13:02:59.

  18. #18
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    กล้องอะไรถ่ายภาพชัดจังครับ^^

  19. #19
    OverclockZone Member itcasioza's Avatar
    Join Date
    28 Sep 2008

    Default

    ไม่ใช่เป็นแบบไปร์เหรอเนี่ย

  20. #20
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    กล้องอะไรถ่ายภาพชัดจังครับ^^
    Canon EOS-350 ครับ ^ ^

    ตอนนี้ยังแต๊บ ๆ อยู่เลยอ่ะครับ
    แฟลชไบออสแล้วครับ แต่เมนบอร์ดยังงงไม่เลิก



    แต่ใช้งานได้ เข้าวินโดว์ 7 ใน CPU_Z ยังไม่เก้ต

Page 1 of 7 12345 ... LastLast


Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •