overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: bus ram กับ cpu ที่สอดคล้องกันจริงๆรบกวนเซียนครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default bus ram กับ cpu ที่สอดคล้องกันจริงๆรบกวนเซียนครับ

    คือผมสงสัยมานานแล้วอ่าน๊ะครับ ตั้งแต่สมัยเป้น SD-ram พัฒนามาเป้น ddr จนเป้น ddr2

    คือ ddr จะส่งสัญญาณทั้ง ขาขึ้นและลงทำให้ได้ความเร็วมากกว่า SD เป้น สองเท่า แล้วddr2 นี้มานก็

    เพิ่มขึ้นอีกเป้นสองเท่าจาก ddrอย่างนั้นรึเปล่าครับ?

    คำถามก็คือ

    1. bus จริงๆ ที่ประปรากฏอยู่ที่ ram ddr2 เช่น 800MHz ต้องเอามา คำนวณอะไร หรือคูณอะไรมั้ย ถึงจะได้ ความเร็วที่แท้จริง ยิ่งถ้าใส่แบบ dual channel ด้วย

    2. ถ้า cpu C2d bus 1066 เห็นเค้าว่ากันว่า แรม ddr2 800 ใส่ dual channel ก็พอเพียงพอแล้ว(รึเปล่า?)
    เพราะอะไรยังไง แล้วเวลาจะซื้อมาถ้าจะเลือก!!!ให้ความเร็วมาน สอดคล้องกันกับ CPU จริงๆ แบบไม่ต้องคอขวดหรือหน่วงกัน หรือให้เท่ากันมากที่สุด จะต้องเลือกอย่างไรครับ??????

    **ขอบพระคุณอย่างแรง มีเท่าไหร่ใส่มาเลยครับ ไม่ต้องกลัว ปุ่มคีย์บอร์ดเสีย อิอิ**

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    1. Bus RAM หาร 2 / Bus CPU หาร 4 จะได้สูตร 1:1 (ลากกระจาย)
    2.CPU Bus 1066 (หาร 4 = 266 ) / RAM Bus 800 (หาร 2 = 400) บัสแรมสูงกว่า Bus CPU อยู่ ชิวๆ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    อืม.........

    มานก็ยังค้างๆ คาๆ น๊ะครับ

    ถ้า มานทำงานได้ด้วย ความเร็ว สูงสุด ทำไมไม่เอาความเร็วสูงสุดที่ทำได้มาคิดหล่ะครับ....

    แล้ว CPU หาร 4 ram หาร 2 นี้สำหรับ ของทุกค่ายเลยหลอครับ ทุก รุ่น ทุกๆๆๆๆๆ

    อยากรู้ที่มาด้วยครับ ไม่อยากจำแบบไม่เข้าใจ อ่า....ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member HomeAudioSystem's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    คลองสาม คลองหลวง

    Default

    มันเป็นแอฟเฟ็คมั่ง....


    เช่น ความเร็ว แรม400 x 2 ก็เท่ากับ 800Mhz (มันเป็นตัวคูณ)
    และเหมือนกับ CPU 266 x 10.5 = 2800

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    แล้วงายอ่า

    มาน fix มางี้เลยหล๋อ เนี๊ย

    มีอะไรอ้างอิงค์ป่ะครับ ผมอยากได้ แบบเต็มๆ เดี๋ยวไม่งั้น ก้สงสัยนู้น ค้างจานี้

    แล้วที่ว่าอ่า เค้าบอกว่า คูณ 4 น๊ะคับ ไม่ใช่ 10.5 bus อ่า

    รบกวนด้วยครับ ท่ า น น น น น นน น ......

  6. #6
    OverclockZone Member amnuaymp's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2006

    Default

    FSB ของ CPU (800MHz, 1066MHz, 1333MHz, 1600MHz) คำนวณจากความเร็วภายใน CPU แล้ว x4 ...>
    เช่น CPU BUS (คิดในใน CPU) 200 จะมี FSB=800MHz, CPU Bus 266 จะมี FSB=1066MHz .
    CPU Bus 333 จะมี FSB=1333MHz, CPU Bus 400 จะมี FSB=1600MHz .
    ส่วนแรมก็ตามท่านอื่นๆ ว่ามาอ่ะครับ /2 .
    .
    .
    ส่วนตัว x เช่น 10.5 จะเป็นความเร็วหรือความถี่ที่เรารู้จักกันในหน่วย GHz (คูณ Bus ภายใน CPU) <..............
    เช่น CPU Bus 200 = 200x10.5=2,100MHz หรือ 2.1GHz (จะมี FSB=200x4 =800MHz)
    CPU Bus 266 = 266x10.5=2,793MHz หรือ 2.79GHz(จะมี FSB=266x4 =1066MHz)
    CPU Bus 333 = 333x8 =2,664MHz หรือ 2.6GHz นั่นเอง (จะมี FSB=333x4 =1333MHz)
    Last edited by amnuaymp; 7 Mar 2009 at 22:58:36.

  7. #7
    OverclockZone Member nike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    ขอตอบคำถามนะครับ
    1.ความเร็วที่แท้จริงที่ถามอ่ะครับ ผมก็ไม่เข้าใจว่า แล้วความเร็วที่ไม่แท้จริงคุณไปเห็นมาจากไหนเหรอ

    ผมอธิบายอย่างนี้นะครับ เวลาเราจะอ้างอิงถึงความเร็วของแรมเราจะพูดถึง bus ของมันอ่ะครับ หรือไม่ก็ bandwidth ของมัน

    ddr2 ก็มี ตั้งแต่ 533,666,800,1066
    ddr3 ก็มี 1333,1600,2000

    หรือเป็น bandwidth
    พวกบัส 800 ก็เป็น 6400
    พวกบัส 1066 ก็เป็น 8500

    ส่วนที่คุณถามมาผมเดาว่าคงจะเห็นมาจาก cpuz ซึ่งมันแสดงค่าเป็นครึ่งหนึ่งของค่าที่เราพูดๆกันนั่แหละครับ(เหตุผลเพราะมันเป็น double อะไรของมันสักอย่าง 1 รอบทำงาน 2 ครั้งอะไรก็ช่างมันเหอะครับ)

    2. ถ้า cpu C2d bus 1066 อยากหาแรมให้ความเร็วมัน สอดคล้องกันกับ CPU

    ตามที่ผมรู้คือมันจะสอดคล้องหรือคอขวดอะไรก็ไม่รู้อ่ะนะ แต่ผมรู้แค่ว่ายิ่งบัสสูงเท่าไหร่ ไม่ว่าจะ cpu หรือแรม คอมมันก็ทำงานได้เร็วและแรงขึ้นเท่านั้น

    แต่ถ้าคุณอยากจะได้แบบสอดคล้องจริงๆ( หมายถึง 1:1 ใช่มั้ย)

    cpu bus 1066 ก็แสดงว่า bus มันคือ 1066/4 = 266
    ดังนั้นคุณก็ไปหาแรมที่ความเร็ว 266x2 = 533 มาใส่นะ

    ซึ่งเป็นความเร็วที่ผมคิดว่า คงไม่มีใครในที่นี้ (ที่รักความเร็วและแรง )คิดจะหาซื้อมาใส่เลย

    นี่พูดถึงกรณีไม่ได้ clock นะ
    แต่ถ้าอยาก clock ด้วยจาก cpu 266 เป็น 333 หรือ 400
    คุณก็ใส่แรม 666 หรือ 800 แทน นะครับ

    แต่ในความเป็นจริงมันไม่สามารถจะ clock ให้ได้ดั่งใจที่ 333 หรือ 400 หรอกครับ
    M/B เขาถึงได้ทำมาให้มี การปรับ ratio ของ cpu กับ แรม
    ให้มันไม่ต้อง 1:1 ก็ได้ อะไรจะเร็วเท่าไหร่ก็เร็วไป เดี๋ยว M/Bจัดให้เอง(มีให้เลือก 3-5 ระดับมั๊ง)

    ดังนั้นประโยคสุดท้ายที่จะพูดก็คือ ซื้อๆไปเหอะครับ จบ

  8. #8
    OverclockZone Member phatcharadet's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by nike View Post
    ขอตอบคำถามนะครับ
    1.ความเร็วที่แท้จริงที่ถามอ่ะครับ ผมก็ไม่เข้าใจว่า แล้วความเร็วที่ไม่แท้จริงคุณไปเห็นมาจากไหนเหรอ

    ผมอธิบายอย่างนี้นะครับ เวลาเราจะอ้างอิงถึงความเร็วของแรมเราจะพูดถึง bus ของมันอ่ะครับ หรือไม่ก็ bandwidth ของมัน

    ddr2 ก็มี ตั้งแต่ 533,666,800,1066
    ddr3 ก็มี 1333,1600,2000

    หรือเป็น bandwidth
    พวกบัส 800 ก็เป็น 6400
    พวกบัส 1066 ก็เป็น 8500

    ส่วนที่คุณถามมาผมเดาว่าคงจะเห็นมาจาก cpuz ซึ่งมันแสดงค่าเป็นครึ่งหนึ่งของค่าที่เราพูดๆกันนั่แหละครับ(เหตุผลเพราะมันเป็น double อะไรของมันสักอย่าง 1 รอบทำงาน 2 ครั้งอะไรก็ช่างมันเหอะครับ)

    2. ถ้า cpu C2d bus 1066 อยากหาแรมให้ความเร็วมัน สอดคล้องกันกับ CPU

    ตามที่ผมรู้คือมันจะสอดคล้องหรือคอขวดอะไรก็ไม่รู้อ่ะนะ แต่ผมรู้แค่ว่ายิ่งบัสสูงเท่าไหร่ ไม่ว่าจะ cpu หรือแรม คอมมันก็ทำงานได้เร็วและแรงขึ้นเท่านั้น

    แต่ถ้าคุณอยากจะได้แบบสอดคล้องจริงๆ( หมายถึง 1:1 ใช่มั้ย)

    cpu bus 1066 ก็แสดงว่า bus มันคือ 1066/4 = 266
    ดังนั้นคุณก็ไปหาแรมที่ความเร็ว 266x2 = 533 มาใส่นะ

    ซึ่งเป็นความเร็วที่ผมคิดว่า คงไม่มีใครในที่นี้ (ที่รักความเร็วและแรง )คิดจะหาซื้อมาใส่เลย

    นี่พูดถึงกรณีไม่ได้ clock นะ
    แต่ถ้าอยาก clock ด้วยจาก cpu 266 เป็น 333 หรือ 400
    คุณก็ใส่แรม 666 หรือ 800 แทน นะครับ

    แต่ในความเป็นจริงมันไม่สามารถจะ clock ให้ได้ดั่งใจที่ 333 หรือ 400 หรอกครับ
    M/B เขาถึงได้ทำมาให้มี การปรับ ratio ของ cpu กับ แรม
    ให้มันไม่ต้อง 1:1 ก็ได้ อะไรจะเร็วเท่าไหร่ก็เร็วไป เดี๋ยว M/Bจัดให้เอง(มีให้เลือก 3-5 ระดับมั๊ง)

    ดังนั้นประโยคสุดท้ายที่จะพูดก็คือ ซื้อๆไปเหอะครับ จบ
    ผมว่า ddr2ของท่านอะ บัสมันไม่ใช่666นะ เเต่เป็น 667ครับ
    เเก้ไขนิดนึง เด๋วคนอื่นงง
    ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    ข้อ1.
    -DDR : 1รอบสัญญาณนาฬิกา มีแบนวิทมากขึ้นเป็น 2 เท่า
    1 Mhz (real clock) สามารถมีแบนวิทมากขึ้นเป็น2 เท่า ซึ่งทำให้มันมีค่า = 2Mhz (Effective clock)

    DDR2..3..และขึ้นไป เป็น chip ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทำงานที่ความเร็วสูงขึ้น แต่ก็ใช้กฏ DDR เหมือนเดิม

    แรมตัวที่เราเห็นกันอยู่ในท้องตลาดตอนนี้ก็ใช้กฏนี้เหมือนกันหมดแหละ
    chip sdram ทำงานที่ 100Mhz ได้แบนวิทประมาณ ~800MB/s มีค่า Effective clock ที่ 100Mhz(ตัวมันเอง)
    chip DDR1 ทำงานที่ 200Mhz ได้แบนวิทประมาณ ~3200MB/s มีค่า Effective clock อยู่ที่400Mhz
    chip DDR2 ทำงานที่ 533Mhz ได้แบนวิทประมาณ ~8500MB/s มีค่า Effective clock อยู่ที่1066Mhz
    chip DDR3 ทำงานที่ 800Mhz ได้แบนวิทประมาณ ~12800MB/s มีค่า Effective clock อยู่ที่ 1600Mhz

    Tip: ค่าแบนวิท มักถูกทำไปใช้เรียกเป็นชื่อรุ่นด้วย เช่น DDR3/1600 PC12800 , DDR1/400 PC3200
    Tip1: ค่าแบนวิทเป็นค่าโดยประมาณครับ สูตรคำนวณที่ง่ายที่สุด(ง่ายเวอร์ๆ)คือ เอา Effective clock x 8 = แบนวิทโดยประมาณ
    Tip2: FSB ของ CPU ของ Intel ก็คิดด้วยวิธีคล้ายๆกัน แต่ FSB ของ Intel ใช้ระบบ Q.P. : 1รอบสัญญาณนาฬิกา มีแบนวิทมากขึ้นเป็น "4 เท่า" ( ใช้ระบบนี้มาตั้งแต่สมัย P4 ถึง Core 2)
    FSB ทำงานที่ 200Mhz ได้แบนวิทประมาณ ~6400MB/s มีค่า Effective clock อยู่ที่800Mhz
    Tip3: FSB ของ CPU ของ AMD ยุดก่อนเปลี่ยนเอา mem comtro ไว้ในตัว CPU ใช้ระบบ FSB EV6 : 1รอบสัญญาณนาฬิกา มีแบนวิทมากขึ้นเป็น "2 เท่า"

    -Dual Channel ทำให้ แบนวิทที่ได้ มากขึ้นไปอีกเท่าตัว!
    แรมที่ติดตั้งแบบ Dual C. ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง สัญญาณนาฬิกาไม่ได้เร็วขึ้น (หลายคนคิดว่าแรมจะเร็วขึ้น)
    DDR1 400 single C. มีแบนวิทประมาณ 3200MB/s (64bit)
    ถ้าติดตั้งแบบ Dual C. จะสามารถขยายแบนวิทออกเป็น 6400MB/s (128bit)
    ปัจจุบัน I7 สามารถติดตั้งแบบ Tri C. สามารถขยายแบนวิท ได้ถึง 3 เท่า (192bit)
    ส่วนแรมบนการ์ดจอนั้นไปไกลกว่าเยอะ (256-512bit) แต่นั่นมันก็เป็นคนละเรื่องละนะ...


    ข้อ2.
    ในปัจจุบัน Chipset (memory Control ) ฉลาดกว่าแต่ก่อนมากๆครับ รวมทั้งแรมที่มีความเร็วสูงขึ้นมากๆ (บางรุ่นมากซะจนในค่า แบนวิท เท่ากับหรือมากกว่า FSB ของ CPU ไปแล้วเลยทีเดียว)

    เอาสูตรง่ายๆแค่ ลองคำนวณ แบนวิท ในระบบของตัวเองดู
    -แบนวิทแรมมากกว่า FSB CPU = ดี /มากกว่าแค่ไหนก็ใส่ไป chipset มันจัดการเอง
    -แบนวิทแรมน้อยกว่า FSB CPU = ดี แต่ไม่ 100% เพราะแบนวิทในระบบเดี๋ยวนี้ เยอะกว่าแต่ก่อนมาก ต่อให้เราติดตั้งแรมได้แบนวิทน้อยกว่า CPU ก็สามารถใช้ PC ทำงานได้ปรกติ แต่ตรงจุดนี้จะเริ่มไปเห็นผล กับคนที่ใช้ PC ทำงานอย่างจริงจังมากๆนั่นแหละ

    ทีนี้ถ้าจะว่ากันด้วยเรื่อง 1:1
    อดีต FSB ของ CPU สูงกว่าแรมครับและความเร็วของแรมเองก็ตัน (DDR1) (เลยต้องอาศัย Dual C. มาช่วย)
    ปัจจุบัน ถ้าไม่ลดความเร็วแรมลง ก็ต้อง Overclock FSB CPU ตามแรมขึ้นไป ...โดยอาจจะปรับลดตัวคูณของ CPU ลง เพื่อให้ความเร็ว CPU ไม่สูงจนเกินไป อย่างเช่นปรกติ CPU 8*200 = 1600Mhz เราอยากจะ Overclock 1:1 กับแรม(สมมุติใช้แรม DDR2/667) เราอาจจะปรับแบบนี้ เป็น 5*333 = 1665Mhz

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณทุกๆท่านคร๊ายบบบ

  11. #11
    OverclockZone Member skyline_008's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    จะโบยบินไปสุดขอบฟ้า..ไปเอาเดือนดารามาไว้ที่นี่

    Default

    อืม...ฟามรู้ ฟามรู้

  12. #12
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    บัสของฝั่ง Intel เป็น QDR ครับ เป็น *4 ของทาง AMD ยังเป็น DDR อยู่ *2 ( รุ่นใหม่ ๆ ยัง DDR อยู่ปะ )

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2008

    Default

    ขอบคุณครับ สงสัยมานานเหมือนกัน



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •