overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: ขอวิธีแชร์เน็ตคอม2เครื่องแบบไม่ใช้ฮับครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2007

    Default ขอวิธีแชร์เน็ตคอม2เครื่องแบบไม่ใช้ฮับครับ

    ผมมีคอม2ตัวในบ้าน ตัวแรกต่อเน็ตแบบเสียบสาย เน็ตเป็นเน็ตหอครับ ผมอยากจะแชร์เน็ตจากคอม1(xp)ให้คอม2(vista)ได้ใช้ด้วย ผมต้องทำยังไงบ้างครับ ผมมีสายครอส1เส้น+การ์ดแลน1ตัว ผมจะแชร์แบบไม่ใช้ฮับได้ไหมครับ ขอแบบละเอียดด้วยนะครับ เพิ่งเคยทำครั้งแรกครับ
    **ผมเคยทำอย่างนี้ครับแต่ไม่รู้ว่าทำถูกไหม
    คอม1ต่อ สายแลนเน็ต แล้วเอาสายครอสมาต่อเข้ากับการ์ดแลนที่คอม1 แล้วเอาไปต่อกับคอนเน็คคอม2ที่หลังเครื่อง ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ
    ถ้ามีกระทู้อื่นที่คล้ายกัน ต้องขออภัยด้วยนะครับ เพราะอ่านหลายหัวข้อแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ

  2. #2
    OverclockZone Member axeaxe's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    bkk

    Default

    ใช้ nat น่าจะได้ครับ
    internet>>(card land1)>>com1 >>(card land2)>>com2
    เสิทหาวิธีการทำแนตอะครับ แต่จะต้องการ์ดแลนสองอันที่เครื่องแม่(เข้าหนึ่งพอทออกหนึ่งพอท)
    ทำได้ชัว

  3. #3
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    รอรอ....


    อยากรู้เหมือนกๅ่น

  4. #4
    OverclockZone Member joyokeeplayboy's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    Mars

    Default

    เดี๋ยวนะครับถ้ามีการ์แลนใบเดียวจะต่ออกมายังไงอ่ะครับ งง อยากรู้เหมือนข้างบน

  5. #5
    OverclockZone Member core_game's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2008

    Talking

    Quote Originally Posted by pingpongrj View Post
    ผมมีคอม2ตัวในบ้าน ตัวแรกต่อเน็ตแบบเสียบสาย เน็ตเป็นเน็ตหอครับ ผมอยากจะแชร์เน็ตจากคอม1(xp)ให้คอม2(vista)ได้ใช้ด้วย ผมต้องทำยังไงบ้างครับ ผมมีสายครอส1เส้น+การ์ดแลน1ตัว ผมจะแชร์แบบไม่ใช้ฮับได้ไหมครับ ขอแบบละเอียดด้วยนะครับ เพิ่งเคยทำครั้งแรกครับ
    **ผมเคยทำอย่างนี้ครับแต่ไม่รู้ว่าทำถูกไหม
    คอม1ต่อ สายแลนเน็ต แล้วเอาสายครอสมาต่อเข้ากับการ์ดแลนที่คอม1 แล้วเอาไปต่อกับคอนเน็คคอม2ที่หลังเครื่อง ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ
    ถ้ามีกระทู้อื่นที่คล้ายกัน ต้องขออภัยด้วยนะครับ เพราะอ่านหลายหัวข้อแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ
    ทำถูกแล้วแหละที่ต้องทำต่อคือ ในหน้า network connections ให้ทำที่ connection ของเนตดังนี้ คลิกขวา>properties>advanced>Allow ... ให้เลือก connection เป็นการ์ดแลนที่ต่อกับอีกเครื่องซึ่งเราจะแชร์ให้ เสร็จแล้ว ok ออกมา ต่อไปให้ตั้ง ip ดังนี้ เครื่องที่ต่อเนท ตั้งที่ connection ที่มาอีกเครื่อง ip:192.168.0.1 mask:255.255.255.0 ต่อไปตั้ง ip ของเครื่องที่สอง ip:192.168.0.2 mask:255.255.255.0 gateway 192.168.0.1 เสร็จละ

    แต่ถ้าลองแล้วเข้าเนตไม่ได้ให้ใส่ dns เครื่องที่สองเป็น 203.144.255.71 และ 203.144.255.72 (dns ของ true) เพราะบางครั้ง เครื่องแรกมันไม่ยอม forward dns ไปให้

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by core_game View Post
    ทำถูกแล้วแหละที่ต้องทำต่อคือ ในหน้า network connections ให้ทำที่ connection ของเนตดังนี้ คลิกขวา>properties>advanced>Allow ... ให้เลือก connection เป็นการ์ดแลนที่ต่อกับอีกเครื่องซึ่งเราจะแชร์ให้ เสร็จแล้ว ok ออกมา ต่อไปให้ตั้ง ip ดังนี้ เครื่องที่ต่อเนท ตั้งที่ connection ที่มาอีกเครื่อง ip:192.168.0.1 mask:255.255.255.0 ต่อไปตั้ง ip ของเครื่องที่สอง ip:192.168.0.2 mask:255.255.255.0 gateway 192.168.0.1 เสร็จละ

    แต่ถ้าลองแล้วเข้าเนตไม่ได้ให้ใส่ dns เครื่องที่สองเป็น 203.144.255.71 และ 203.144.255.72 (dns ของ true) เพราะบางครั้ง เครื่องแรกมันไม่ยอม forward dns ไปให้
    จะลองทำดูครับ ได้ผลยังไงเดี๋ยวมาบอกครับ ขอบคุณจ้า

  7. #7
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    กระทู้เก่าๆ เยอะแยะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Chaosblader's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    ตอนแรกว่าจะทำอย่างนี้อยุ่เหมือนกัน

    แต่พี่ดันไปซื้อ Router มา 2600

    เอามาต่อเพื่อเล่นอินเตอร์เน็ตสองเครื่อง

    จริงๆใช้ Hub ก็ได้ไม่น่าเลย T T

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2007

    Default

    ผมลองเซ็ตค่าไว้หมดแล้วครับทั้งเครื่องแม่ เครื่องลูก แต่ทำไมเครื่องแม่ไม่เจอเครื่องลูกอ่ะครับ การ์ดแลนมันขึ้นunplugตลอด ทั้งๆที่สายก็ต่อไว้ครบหมดแล้ว firewall ก็ปิดแล้ว เครื่องแม่เป็นvista เครื่องลูกเป็นxp ครับ หรือว่าต้องมีการ์ดแลน2ใบครับ
    ผมมีการ์ดใบเดียวต่อไว้ที่เครื่องแม่ เครื่องลูกเสียบเข้าคอนเน็คด้านหลังเครื่องเลย ไม่รู้เกี่ยวหรือเปล่า ช่วยแนะนำทีครับ ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member venus's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ที่เครื่องแม่นะครับคุณต้องใช้ LAN 1ใบเพื่อรับnet และอีก 1 ใบเพื่อแชร์เน็ตครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by venus View Post
    ที่เครื่องแม่นะครับคุณต้องใช้ LAN 1ใบเพื่อรับnet และอีก 1 ใบเพื่อแชร์เน็ตครับ
    ตัวรับเน็ตเป็นแลนออนบอร์ดอยู่แล้วครับ ส่วนการ์ดแลนอีกใบ ไว้แชร์เน็ตไปเครื่อง2ครับ ทำยังไงๆคอม2ตัวก็มองไม่เห็นกันอ่ะครับ งง มากๆ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2008

    Default

    พอดีไปเจอเวปนี้มาเลยเอามาฝากครับ

    http://www.thaiadmin.org/board/index.php?topic=60908



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •