overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: ATI ใช้ การ์ดจอแยก เพื่อ PHYSIC X

  1. #1
    OverclockZone Member volkswagen2007's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2007

    Default ATI ใช้ การ์ดจอแยก เพื่อ PHYSIC X

    คือว่าใช้บอร์ด P35 Platinum อยู่

    มันมี PCI-E 2 ช่องจ้า Support CROSSFIRE 8x8

    ปัญหาคือ

    ผมจะใช้ ATI เป็นการ์ดหลัก ในการประมวลผลภาพ
    แล้วก็จะใช้ GEFORCE 8000 Series ประมวลผล PHYSIC

    อยากถามว่า ชิพ P35 ที่รองรับ 8*8
    เวลาใช้งานดังที่กล่าวไป จะมีผลต่างกับ ชิพ X38 ที่รองรับ 16*16 ไหมคับ

    ต่างกันมากมั๊ย

    ขอบคุณทุกท่านจ้า

  2. #2
    OverclockZone Member shogun265's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ไม่ต่างมากมั้งครับ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    ไม่
    ทำงานไม่เกี่ยวคล่องกัน
    ตัวหนึ่งทำงานหลัก อีกตัวเป็นตัวประมวลผล PHYSIC X

  4. #4
    OverclockZone Member Death's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2009

    Default

    แล้วผมจะเอา 9400 gt ใส่กับ 4850 บอร์ด
    asus P5kPL/1600 ได้บ้างไหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    ถ้ามีที่เสียบ ใช้ได้หมดครับ ส่วน จะ SLi หรือ crossfire มันต้องอยู่ในเงือนไขของแต่ละอัน เสียบ 2 ช่อง ไม่ได้หมายความว่าจะทำงานเป็น 8*8 เลยทันที

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2007

    Default

    p35 มันวิ่ง 16x 4x นะครับ ไม่ใช่ 8x 8x ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member saikano's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Taganogo View Post
    p35 มันวิ่ง 16x 4x นะครับ ไม่ใช่ 8x 8x ครับ
    ถ้าCF ไม่ใช้ 8xกับ8xหรอ

    ป๋มม่รุ้เหมือนกาน

  8. #8
    OverclockZone Member volkswagen2007's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by saikano View Post
    ถ้าCF ไม่ใช้ 8xกับ8xหรอ

    ป๋มม่รุ้เหมือนกาน
    แล้วอย่างกรณีผมเนี่ย มันจะวิ่งยังไง จะว่า ครอสไฟร์ ก็ไม่ใช่ SLI บอร์ด ก็ไม่เชิง

    อยากรู้มากกกกกกกกกกก ว่ามันจะวิ่ง ยังไง แต่คิดๆ แล้ว คงไม่ต่างกับ 16*16 หรอกมั้ง

    เวลาครอสอ่ะ

    ป.ล. P35 เวลาครอสไฟร์ จะวิ่ง 8*8 จ้า

    X38 วิ่ง 16*16

    ตามนั้น

  9. #9
    OverclockZone Member Biz4rd's Avatar
    Join Date
    12 Apr 2008

    Default

    ผมไม่เข้าใจอะครับมันทำงานได้หรอครับ

    ช่องนึง nvidia อีกของ ATi

    งี้ก็ต้องลงไดรฟเวอร์ 2 ค่ายเลยอะดิครับ

  10. #10
    OverclockZone Member nests's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    ถ้าเป็น Windows Vista มันไม่ทำงานนะครับผม

    ถ้า XP จะทำงานแต่ต้องใช้ จอถึง 2 จอแนะ เพื่อตั้งค่าให้มันผ่านก่อน

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by volkswagen2007 View Post
    แล้วอย่างกรณีผมเนี่ย มันจะวิ่งยังไง จะว่า ครอสไฟร์ ก็ไม่ใช่ SLI บอร์ด ก็ไม่เชิง

    อยากรู้มากกกกกกกกกกก ว่ามันจะวิ่ง ยังไง แต่คิดๆ แล้ว คงไม่ต่างกับ 16*16 หรอกมั้ง

    เวลาครอสอ่ะ

    ป.ล. P35 เวลาครอสไฟร์ จะวิ่ง 8*8 จ้า

    X38 วิ่ง 16*16

    ตามนั้น
    p35 ยังไงก็ไม่มีทางเป็น 8x 8x ได้ครับ
    ต้อง p45 ถึงจะเป็น 8x 8x ครับ

    ยิ่งถ้าเป็น Msi Platinum ก็ตามลิงค์ข้างล่างเลยครับ
    http://global.msi.com.tw/index.php?f...d_no=1212#menu
    จะเห็นว่า slot แรก เป็น 16x slot ที่สองเป็น 4x
    จาก slot แรก สามารถ drop ลงมาวิ่งที่ 8x ได้
    แต่ slot ที่สองจาก 4x จะวิ่งขึ้นไปเป็น 8x คงไม่ได้

  12. #12
    OverclockZone Member oamiamgod's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default

    โอ้ว... -*-

    ท่าทางสถานะการณ์ตรึงเครียด

  13. #13
    OverclockZone Member rudraksh's Avatar
    Join Date
    15 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Taganogo View Post
    p35 ยังไงก็ไม่มีทางเป็น 8x 8x ได้ครับ
    ต้อง p45 ถึงจะเป็น 8x 8x ครับ

    ยิ่งถ้าเป็น Msi Platinum ก็ตามลิงค์ข้างล่างเลยครับ
    http://global.msi.com.tw/index.php?f...d_no=1212#menu
    จะเห็นว่า slot แรก เป็น 16x slot ที่สองเป็น 4x
    จาก slot แรก สามารถ drop ลงมาวิ่งที่ 8x ได้
    แต่ slot ที่สองจาก 4x จะวิ่งขึ้นไปเป็น 8x คงไม่ได้
    +1 ครับผม

  14. #14
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    Asus มีการ์ดที่ทำออกมาประมูลผลทาง PhysX โดยเฉพาะอยู่แล้วครับจะงงทำมั้ยกันเนี่ย
    ลองเข้าไปดูที่เว็บของ Asus ซิครับมีรูปการทำงานบอกเลย

  15. #15
    OverclockZone Member wizardsoul's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by scops View Post
    Asus มีการ์ดที่ทำออกมาประมูลผลทาง PhysX โดยเฉพาะอยู่แล้วครับจะงงทำมั้ยกันเนี่ย
    ลองเข้าไปดูที่เว็บของ Asus ซิครับมีรูปการทำงานบอกเลย
    ราคามันแพงกว่าการ์ดจออีก

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nests View Post
    ถ้าเป็น Windows Vista มันไม่ทำงานนะครับผม

    ถ้า XP จะทำงานแต่ต้องใช้ จอถึง 2 จอแนะ เพื่อตั้งค่าให้มันผ่านก่อน
    +1

    ที่สำคัญกินไฟครับ...

  17. #17
    OverclockZone Member volkswagen2007's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2007

    Default

    กำ 55555555

    หน้าแตก ไอ้เราก็นึกว่า จะเป็น 8*8 เข้าใจผิดมาตั้งนาน

    อย่างกรณีที่ใส่สองอัน ก็คงต้องรอท่านผู้รู้ท่านต่อไป

    เด๋วคงได้ลองสักวัน ปล่อยตัวเก่าออกไปก่อนเถ้อ

  18. #18
    OverclockZone Member CJL999's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2009
    Location
    CMU, CNX

    Default

    ผมว่าอย่าไปเสียเวลากับเจ้า Physix นี่ดีกว่าครับ มีไม่กี่เกมที่ใช้มันครับ
    ผมไม่สนใจเลย

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    ระดับ B/W ของ PCI-e จะว่าต่าง มันก็ต่างอยู่นะครับ แต่นิดเดียวจริงๆ แต่ CPU+Ram มันก็มีส่วนช่วยด้วย สำคัญมากเหมือนกัน

    เดิมผมใช้ X2 3800+ กะแรม DDR 400 รุ่นเก๋ากึ๊ก ใช้ 4870 + 9600GT บอร์ด NF4 SLI คือวิ่ง 16x-1x (บอร์ดรองรับ 8x-8x แต่ผมไม่อยากลด B/W เจ้า 4870) ลองเล่นพวก FluidMark ตอนปลายๆการทดสอบก็กระตุกทีเดียว Mirror's Edge นี่กระตุกเป็นเจ้าเข้าครับ หรือ Mod PhysX ของเกม UT3 จังหวะที่บู๊หนักๆ ก็มีกระตุกแบบเห็นได้ชัดเหมือนกัน เทส Nurien เฟรมเรตก็อยู่ 20 ต้นๆร่วงไปถึง 10 กว่าๆด้วยซ้ำ

    ทีนี้ตอนนี้ผมใช้ i7 920 + Ram DDR III 1333 เทสแบบเดิม ลื่นหัวแตกกันเลยทีเดียวครับ (บอร์ดตัวใหม่ รับ 16x-16x FuildMark กับ Nurien เฟรมเรตก็วนอยู่แถวๆ 60 ส่วนเกม UT3 กับ Mirror's Edge ก็เล่นลื่นไม่มีสะดุด ...ซึ่งมันก็ควรเป็นงั้นแหละนะ เพราะ i7 แล้วนี่ ทีนี้ผมลองปรับ Mode ประหยัดไฟของเมนบอร์ดดูครับ คือจ่ายไฟให้ CPU น้อยลงอะ (เพราะอยากรู้ว่า CPU มีส่วนช่วยไหม) แล้วเทสเหมือนเดิม เฟรมเรตมีร่วงครับ Nurien กับ FluidMark นี่เห็นชัดมาก ร่วงอยู่เหลือ 40 กว่าๆเลย

    ...สรุปคือ ใช้น่ะมันใช้ได้ครับ เปิดได้ เห็นเอฟเฟคต์ครบ แต่ถ้าจะให้อยู่ในระดับ "ใช้ได้ดี" ละก็ อุปกรณ์อื่นๆต้องแรงพอที่จะฉุดขึ้นไปอีกด้วยครับ (คือแรงเกินกว่าปรกติอีกระดับนึง) เพราะประสิทธิภาพมันจะสู้ซื้อการ์ด Nvidia รุ่นสูงๆตัวเดียวมาเปิดทั้ง PhysX ทั้งเรนเดอร์ในใบเดียวไม่ได้ (หรือการ์ด Nvidia 2 ใบ ใบนึงเปิด PhysX โดยเฉพาะ) เพราะเกมอย่าง Mirror's Edge เพื่อนผมใช้ 9800GTX+ ใบเดียว เอาอยู่สบายๆเลยนะ แต่ผมใช้ 4870+9600GT นี่ก็เรียกได้ว่าปริ่มๆเลยเหมือนกัน ถ้าลดไฟซีพียูนี่อาจมีหน่วงๆด้วยซ้ำ อันนี้คือเทียบจังหวะที่เอฟเฟคต์ PhysX ทำงานนะครับ

    ปล. ถ้าจะเอามาเล่นเกมจริงๆ ผมว่าการ์ด PhysX ควรจะเป็น 9600GT ขึ้นไปนะครับ (จริงๆผมว่าถ้าจะให้ดีน่าจะแรงกว่านี้ แต่ 9600GT ก็ใช้ได้อยู่ ถ้า CPU กะแรมแรงพอ)

  20. #20
    OverclockZone Member Picasso's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    มาเตือนสติ

    ผมว่าไม่ค่อยคุ้มกับ การหลงเชื่อโฆษณา

    ไม่มี PhysX ไม่ใช่ว่าจะไม่มีระบบ physic

    ดู เกม Crysis เป็นตัวอย่างสิ ระบบ physic ยอดเยี่ยมขนาดไหน ใช้ Havok ทำ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •