overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: dual ram กับ ไม่ dual ผู้รู้เข้ามาที

  1. #1
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default dual ram กับ ไม่ dual ผู้รู้เข้ามาที

    อยากรู้ว่า Dual มันดีอย่างไร และ มีผลเสียอย่างไร
    และไม่ Dual มันดีอย่างไร และ มีผลเสียอย่างไร

    ทำอย่างไรถึงจะDualได้

    ขอบคุณสำหรับคำตอบคับ

  2. #2
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    1. บอร์ดต้องลองรับครับ ถึงจะ dual ได้และ chip แรมต้องเหมือนกันด้วยครับ ขนาดก็ต้องเท่ากัน
    2. dual มันดีอย่างไร ผมว่ามันก็เหมือนกันน่ะครับไม่เห็นจะต่างไรมากมาเลยครับ ได้แค่ แบนวิดแรม
    3. แล้วไม่ dual ดีอย่างไร ก็ไม่เปลีองสล็อตแรมเพราะไม่จำเป็นต้องใส่เป็นคู่ แล้ว ข้อเสียก็ไม่ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    อยากรู้ว่า Dual มันดีอย่างไร และ มีผลเสียอย่างไร
    และไม่ Dual มันดีอย่างไร และ มีผลเสียอย่างไร
    ==> ทำให้การรับส่งข้อมูลไม่มีปัญหาคอขวด และบัสเพิ่มขึ้นจาก64ไป128บิต แต่ปัญหาอาจจะมีมากถ้าแรมไม่เข้ากันหรือชิปเซตไม่ได้เรื่อง

    ทำอย่างไรถึงจะDualได้
    ==> เมนบอรดต้องรองรับ แล้วซื้อแรมแบบแพกคู่มาใส่หรือตัวที่เหมือนกัน2ตัวมาใส่ก็ได้

  4. #4
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำตอบ

  5. #5
    OverclockZone Member panda_exterme's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เป็นการเพิ่ม Memory Bandwidth เพื่อช่วยลดปัญหาคอขวดในการรับส่งข้อมูลระหว่าง CPU กับ RAM

    ตัวอย่าง
    Single Channel Memory
    DDR 400MHz 512MB x2 = 1024MB 64bit PC Mark02 ~6000

    Dual Channel Memory
    DDR 400MHz 512MB x2 = 1024MB 128bit (64+64 bit) PC Mark02 ~8000

    - - - -
    การใช้งานจริงจะรูสึกได้เลยหากงานนั้นๆ เรียกข้อมูลใดๆ ผ่าน RAM ก็จะเร็วขึ้นเนื่องช่องทางข้อมูลกว้างกว่าแบบ Single Channel แต่จุดอ่อนคือ ต้องหา RAM ที่มีคุณสมบัติเหมือนๆ กันเช่น ยี่ห้อเดียวกัน ชิปเหมือนกัน จำนวนด้านของชิปที่เท่ากัน เป็นต้น

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    ชิฟต่างกันก็ทำได้ครับ แต่ขนาดต้องเท่ากัน

  7. #7

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    สุวรรณภูมิ

    Default

    Quote Originally Posted by 1two3 View Post
    ชิฟต่างกันก็ทำได้ครับ แต่ขนาดต้องเท่ากัน
    ผมเห็นด้วยครับใช้อยู่
    ครับ 512/400 คิงตัน ชิป HYNIX +512/400 คิงตัน ชิป kingston
    คนละชิป DUAL ได้ครับ แล้วแต่ ดวงครับ

  8. #8
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    คนละขนาด ทำไม่ได้จิงเร้อออออ เหอๆ

  9. #9
    OverclockZone Member TNTm64's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ลองดูผลเปรียบเทียบครับ

    http://www.viaarena.com/default.aspx...5&ArticleID=67

    แต่อย่าลืมว่าจะเซทดูอัลฯ นั้นซีพียูต้องสนับสนุนด้วยนะครับ ไม่งั้นก็ไม่เห็นผล

    แต่ยังไงก็ตามในการใช้งานทั่วไปนั้นแทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง

  10. #10
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ในบางที แรมคนละชิบ ก็ dual ได้ครับ เพราะคู่เก่า ผมหลงใช้มานาน
    rox nanya กะ infineon เฉยเลย
    จากการหลงใช้งานไป ก็ไม่มีปัญหาไร ผลbenckmark ก็ปกติ หุหุ
    ผมก็หลงคิดว่าชิบเดียวกัน ใช้ไปตั้งนานเพ่งจารู้ 555+

  11. #11
    OverclockZone Member ninjanorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เชียร์กระทู้ตัวเอง... อิอิ (^^")
    http://www.overclockzone.com/forums/...ed=1#post29360



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •