overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: ช่วยด้วย..ลงwindows xpและvista กับ บอร์ดECS 780GM-Aไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Exclamation ช่วยด้วย..ลงwindows xpและvista กับ บอร์ดECS 780GM-Aไม่ได้

    ซื้อ บอร์ด ECS 780GM-A มาเมื่อวาน แล้วทำการตั้งค่า แบบ default
    จากนั้นลองลง วินโดว์ xp แบบออริจินอลก่อน ขั้นตอนการ copy files ผ่านไปได้ด้วยดี จนปรากฏว่าเมื่อเข้าสู่การติดตั้งวินโดว์ช่วงที่ทำการ install device มันค้างที่บอกว่าเหลือเวลา 34 นาที แล้วมีการกระพริบหน้าจอ 1 ครั้ง จากนั้นเมนูต่างๆหายไปเหลือแต่จอสีน้ำเงินที่เป็นแบล็กกราวด์อย่างเดียว
    ก็เลยลบ partition แล้วลองลง vista ultimate SP1 ก็ทำการหนดค่า ในโปรแกรมวินโดว์ แล้วพอถึงขั้นให้กรอก cd-key เสร็จเรียบร้อยกด next ก็ขึ้นเฉพาะ แบล็กกราวด์วิสต้า อย่างเดียวไม่มีอะไรคืบหน้าต่อ ทั้งหมดนี้ ช่วงที่เป็นแบล็กกราวด์ ใช้เวลารอ อย่างละครึ่งชม.
    อยากรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรหรือครับ
    ผมต้องกำหนดค่าอะไรใน bios ของรุ่นนี้ไหมครับ มีวธีกำหนดไหมครับ
    ลงวินโดว์ต้องใช้ ไดร์เวอร์ sata ไหมครับ
    หรือเป็นเพราะ MB มันเสียครับ

    สเปกเครื่อง
    CPU AMD 9550
    RAM 2G/800
    HDD SEAGATE 250G SATA
    DVD-RW SUMSUNG 22X SATA
    MB ECS 780GM-A
    CASE GVIEW รุ่น HR PSU ติดเคส 420w
    LCD LG 1941S-PF

    รบกวนด้วยครับ แบบว่าหัดประกอบคอมรุ่นใหม่ ยัง งง อยู่เลย
    น้องใหม่ของเว็บ ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    จะมีใครตอบผมไหมหนอ...ดัน ต่อครับ

  3. #3
    OverclockZone Member unify72's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2008

    Default

    เคยเป็นเหมือนกัน ไปเซ็ตที่ BIOS ตรง MODE ให้มันเป็น SATA ครับ ลองดูครับ เคยทำได้มันนานแล้วครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Jul 2008

    Default


    ความจริง ถ้า บูทเข้าไบออสได้ บอร์ดก็น่าจะปกติ

    ลอง
    1. พัดลม CPU หมุนปกติหรือไม่ (มันอาจไปแฮงค์ ตอนความร้อนมันเกิน เพราะพัดลมไม่หมุนก็ได้)
    2. harddisk มีปัญหาหรือไม่
    3. ลองเช็ค ดู โหมด Harddisk ในไบออส ว่าเป็น Achi,Raid หรือ IDE/SATA แล้วเวลาลงก็ลงตามที่เซ็ทในไบออส

  5. #5
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณ unify72 และ jamboe ครับ
    ตอบ unify72 เดี๋ยวตอนเย็นจะลองไปทำดูอีกครั้งครับ
    ตอบที่ คุณ jamboe ถาม
    1 พัดลมหมุนตลอดครับ เพราะเพิ่งซื้อมาใหม่เหมือนกัน เมื่อวานนี่เอง ประกอบเองครับ
    2 อาร์ดดิสก์ ทำการฟอร์เมทใหม่ และก็เพิ่งได้เช่นกันครับ
    3 ข้อนี้ผมไม่แน่ใจ ว่า เป็นแบบไหนครับ แต่ไม่ได้ทำ raid ครับ เพราะ อาร์ดดิกส์ ก้อนเดียว เดี๋ยวไปดูให้ครับ
    ขอบคุณอีกครั้งครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Drift's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    มาบอกด้วยนา

  7. #7
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    มาตอบแล้วครับ
    หมดหนทางละครับ สมองตัน คิดอะไรไม่ออกเลย
    อาการก็ยังเป็นเหมือนเดิม ครับไม่สามารถติดตั้งวินโดวส์วิสต้าได้
    พอขึ้นตัว loading windows กระพริบหน้าจอ 1 ครั้ง ก็ไม่มีอะไรปรากฎขึ้นบนจออีกเลย
    ใครใช้บอร์ดรุ่นนี้ ช่วยผมหน่อยครับ ซื้อมา 2 วันเดี้ยงซะละ

    ECS 780GM-A V.1.1 bios 11/06/2008

    การตั้งค่า onborad ide controller = enabled
    onboard sata mode = enabled
    sata configuation = IDE

    ส่วนค่าอื่นๆ เลือกเป็น แบบ defualt ทั้งหมด ครับ
    ถ้าหมดหนทาง ทางเดียวคือเปลี่ยนสินค้า ภายใน 5 วัน ซื้อจากร้าน jedi ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    มาดันกระทู้ นิดนึง
    มีรูปการ config bios ช่วยดูหน่อยครับ ว่ามีตรงไหนพลาดไปครับ

    Last edited by ajknueng; 18 Mar 2009 at 10:23:07.

  9. #9
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    อ้าวรูปไม่ขึ้นซะงั้น เอาใหม่
    ต้องเปลี่ยนตรงไหนครับ เพราะลองเปลี่ยน ตรง sata configuation เป็น ACHI แล้วลง วิสต้า ก็ยังไม่ได้



    Last edited by ajknueng; 18 Mar 2009 at 10:25:21.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เปลี่ยนแผ่นวิน ดู ยัง

  11. #11
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    มีไฟล์ วีดีโอ มาให้ดูครับ อาการที่เกิดขึ้น ตอนติดตั้งวิสต้า ตามลิงค์ครับ

    http://www.youtube.com/watch?v=XtxtQNAjDf8

    พอขึ้น loading แล้ว กระพริบหน้าจอ 1 ครั้ง แล้วก็ไม่มีอะไรขึ้นมาเลย รอ ชม.กว่าก็ไม่มีอะไรปรากฎ

  12. #12
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    แผ่นวินโดว์ มีทั้งหมด 3 แผ่น
    1. เป็นแผ่น วิสต้า ultimate ธรรมดา ที่ออกมาก่อน sp1 แผ่นนี้ ไม่ต้องใส่ cd key ก็ติดตั้งได้
    2. อีกแผ่นเพิ่งซื้อจากพันทิพย์ มาเมื่อวานแบบสดๆร้อนๆ 150 บาท เป็นวิสต้า ultimate sp1 ที่มีขายตอนนี้
    3. เป็นแผ่นก็อบ ที่ไลท์ มาจากของเพื่อนอีกครั้ง แต่เป็น วิสต้า ultimate sp1 เหมือนกับแผ่นที่ 2
    และ2 แผ่นแรกนี้ ลงกับโน๊ตบุ๊ค compaq m2223ap ได้ ทั้ง2 แผ่นใช้งานได้ปกติ บู๊ตเข้าวิสต้าได้
    อีกทั้ง DVD-RW sata ซื้อมาใหม่เป็น lite on 20x และเปลี่ยน PSU เป็น Raidmax รุ่น 530 แล้วครับ
    และทำการลองกับ อาร์ดดิกส์ seagate 40G IDE อาการ ก็เหมือนกันครับ
    อาร์ดทั้ง 2 ลูก sata กับ IDE ที่เอามาทดลอง ต่อเป็น external ใช้งานก็อบไฟล์ ได้ปกติครับ
    ผมยังนึกไม่ออกเลยว่า เพราะอะไรถึงลงไม่ได้ สุดท้าย ถ้ายังไม่ได้ ต้องเปลี่ยนบอร์ด เพราะยังไม่ครบ 5 วันเลย
    ช่วยหน่อยคร๊าบบบบบ T_T

  13. #13
    OverclockZone Member intheworld's Avatar
    Join Date
    27 May 2008

    Default

    รออย่างเดียวครับ ผมเคยลงแล้วหลับไปเลย spec ตามลายเซ็นอ่า

  14. #14
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ถึงคุณ interworld ครับ เมื่อคืนผมติดตั้ง ล่าสุดตอนเที่ยงคืนกว่าแล้วปล่อยไว้ถึงเช้า 7 โมง อาการก็ยังเหมือนเดิม
    แต่ก่อนหน้านั้นผมเอาแผ่นเดียวกันลงโน๊ตบุ๊ค ใช้เวลา ไม่ถึง 2 ชม. ก็ลงเสร็จเรียบร้อย ครับ
    แถมโน๊ตบุ๊คสเปก แค่ semprom แรม 1.5G ซึ่งมันต่างจาก phenom x4 แรม 2G เยอะเลยครับ
    พอจะมีวิธีอื่นอีกไหมครับ นอกจากอัพไบออส เพราะกลัวจะหลุดประกันทางร้านที่สินค้ามีปัญหาแล้วเปลี่ยนภายใน 5 วัน โดยไม่ต้องส่งเคลมครับ

    สเปกเครื่อง (อัพเพิ่ม)
    CPU AMD Phenom x4 9550
    RAM 2G/800 kingston = 1
    HDD SEAGATE 250G SATA = 1
    DVD-RW SUMSUNG 22X SATA = 1
    DVD-RW Lite On 20X =1
    MB ECS 780GM-A (ใช้VGA on board)
    CASE GVIEW รุ่น HR
    PSU Raidmax 530W
    LCD LG 1941S-PF
    Last edited by ajknueng; 18 Mar 2009 at 14:01:38.

  15. #15
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    มาดันกระทู้ ส่งข้อมูลเพิ่มเติม
    ได้โทรไปสอบถามทาง com7 ที่ขายรุ่นนี้แล้ว ก็บอกว่า น่าจะเป็นที่ MB หรือไม่ก็ CPU หรือไม่ก็ ram
    และ com7 แนะนำให้ตั้งค่า sata configuation เป็น IDE ซึ่งผมก็ทำไปแล้ว แต่ยังไม่ได้
    ถ้าคิดว่า เป็นที่ hard disk เอา อาร์ดดิสก์ ตัวเก่า IDE 40G ก็อาการเดียวกัน
    จะมีวิธีไหน อีกไหมครับ เนี้ย งบก็เริ่มหมดแล้ว ถ้าไม่ไหว สงสัยเคลม เมนบอร์ดก่อนเลย T_T

  16. #16
    Super Moderator V-FrIeNd's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    เคลมบอร์ดก่อนเลย จริงๆครับ

  17. #17
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณ คุณ V-FrIeNd ที่เข้ามาตอบ ครับ
    ผมคิดไว้ว่า ถ้าวันนี้ ยังทำไม่ได้อีกอาจจะต้องเคลม บอร์ดก่อน เป็นอันดับแรกครับ

    ขอบคุณอีกครั้งครับ

  18. #18
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    น้าจะเป็นที่บอร์ดแล้วละ

  19. #19
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณ คุณ waster555 ที่แวะมาตอบครับ

    ยังไงคืนนี้ไม่ได้อีก ก็คง เคลม บอร์ดก่อนครับ เพิ่งซื้อเมื่อวันจันทร์นี้เอง T_T

    ขอบคุณอีกครั้งครับ

  20. #20

    Default

    ลองเปลี่ยนแรมดูยังครับ..

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •