overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: AMD X2 รุ่น Windsor กับรุ่น Brisbane แบบไหนดีกว่ากัน

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Feb 2009
    Location
    BKK. Ladprao or Talingchon

    Default AMD X2 รุ่น Windsor กับรุ่น Brisbane แบบไหนดีกว่ากัน

    AMD Athlon X2 ที่เห็นในตลาดมีสองรุ่น คือรุ่น Windsor (ก่อน 2006) กับรุ่น Brisbane (2007 เป็นต้นมา) ความแตกต่างคือ Windsor ใช้เทคโนโลยี 90 ไมครอน ส่วน Brisbane ใช้เทคโนโลยี 65 ไมครอน ผมไปเดินพันทิพย์เมื่อวานก็ยังเห็นมีขายปนๆกันทั้งสองรุ่น และราคาพอๆกัน

    ข้อสังเกตุที่เห็นได้ง่ายคือ รุ่น Windsor จะใช้ความถี่ต่ำกว่า แต่มี cache มากกว่ารุ่น Brisbane เช่น รุ่น 5600+ ถ้าเป็น Windsor จะมีความถี่ 2.8 GHz มี cache 1024 KB ส่วน Brisbane ใช้ความถี่ 2.9 GHz แต่มี cache แค่ 512 KB เป็นต้น การที่รุ่น Windsor ช้ากว่าหน่อย แต่มี cache มากกว่า น่าจะมี performance ใกล้เคียงกับ Brisbane จึงขายโดยให้เป็น code เดียวกัน

    คำถาม ถ้าเราซื้อเอาไป overclock รุ่นไหนดีกว่ากัน

    ในแง่พลังงานนั้นทราบแน่นอนว่า Windsor กินไฟมากกว่า Brisbane แต่ถ้ามองในแง่ของการทำ overclock รุ่นไหนจะ overclock ได้มากกว่า หรือทนกว่า ในประเด็นนี้ผมยังไม่เคยเห็นข้อมูลเปรียบเทียบ อยากเปิดประเด็นความเห็น เพราะการที่ Windsor มีเส้นวงจรหนากว่า แม้จะกินไฟมากกว่าและควรจะร้อนกว่า แต่ความหนาของเส้นวงจรอาจจะมีข้อดีในแง่การทนทานต่อการเพิ่ม clock ก็เป็นได้
    Last edited by galama; 18 Mar 2009 at 10:46:52.

  2. #2
    OverclockZone Member cartoondw's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2008

    Default

    รอจด

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    ถ้าจำไม่ผิด เคยอ่านเจอว่า Windsor จะไปไกลกว่าน๊ะ
    (ย้ำ ถ้าจำไม่ผิด)

  4. #4
    OverclockZone Member sunsun's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2008
    Location
    Songkhla, Thailand

    Default

    แคช 1 MB ขายง่ายกว่า

    อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member kang2005's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    โรงพยาบาลเชียงแสน จ.เชียงราย 08-8259-0246

    Default

    Brisbane OC ได้ดีกว่าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member JJ2006's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    แคช 1 MBx2 มันคือ FX ในอดีตครับ
    อย่างผมของ X2 5600+@2.8GHz หรือ 6000+@3.0 GHz Windsor มันแรงแน่ๆ และไม่ต้องคล็อกให้เหนื่อย เพราะถึงคล็อกก็ไปไม่ไกล
    Athlon 64 FX60@2.6GHz DualCore L2 1MBx2 เทียบกับ X2 5200+@2.6GHz Windsor
    Athlon 64 FX62@2.8GHz DualCore L2 1MBx2 เทียบกับ X2 5600+@2.8GHz Windsor
    X2 6000+@3.0GHz Windsor ความเร็วเดิมมันก็แรงกว่าตัวบนแล้วอะ ภูมิใจจริง คนใช้ X2 6000+ 55
    และยังมีตัวสุดท้าย X2 6400+BE @3.2GHz L2 Cache 1MBx2 ไม่ล๊อคตัวคูณ อิอิ หายากแล้ว

    ยังไงๆถ้าหาเจอ Windsor รีบสอยเลยนะครับ ยังมีหวังกับบางแห่งสำหรับ 5600+ กับ 6000+ ข้อสังเกตุง่ายๆมอง Box แบบเก่าไว้ก่อน ค่อยดู Speed , Cache L2 อิอิ เพราะ Box แบบใหม่จะเป็น 65 nm หมดแล้ว

    ถ้าClockไกลส่วนตัวคิดว่าตัวใหม่ Brisbane ใช้เทคโนโลยี 65 ไมครอน น่าจะพริ้วกว่านะครับเหตุผลจากทฤษฎี กินไฟน้อย เย็นกว่า Tech ใหม่กว่า

  7. #7
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    Windsor บางตัวก็ oc ได้พอๆกับ Brisbane แต่ส่วนมาก Brisbane OC ได้ไกลกว่าครับ

  8. #8
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ระวังจะไปหยิบตัว Windsor ตัว 5000+ ลงมาหละ เพราะ L2 เท่ากะตัว Brisbane

  9. #9
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ระวังจะไปหยิบตัว Windsor ตัว 5000+ ลงมาหละ เพราะ L2 เท่ากะตัว Brisbane

    เล่น 5000+ Brisbane ดีกว่าครับ

    แรงเท่าๆ กัน แต่ประหยัดไฟกว่า

    ก่อนซื้อสังเกต กล่องสีดำตัดเขียว และโลโก้ แบบใหม่ นะคร้าบบบบ...

  10. #10
    OverclockZone Member zenleora's Avatar
    Join Date
    31 May 2008
    Location
    สาย4 เดอะมอล-บางแค สาย 2 เซน-ปิ่นเกล้า

    Default

    เอาไป OC หรอ แล้วท่านมอง MB ตัวไหนไว้คับ
    จะไปได้ไกล ก็ต้องเมพๆ ด้วยนะ

    ลากง่ายๆ ขยับได้เห็นๆ ก็ 65 nm นะ
    ลากไปนิดๆ บางท่านลากลงทะเลไปเลย แต่มันแรงอยู๋แล้ว ก็ 90nm

    สำหรับผม ณ เวลานี้ 7750 only คับ

  11. #11
    OverclockZone Member krittamet's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2008
    Location
    นครราชสีมา

    Default

    ตกลงมัน หน่วย ไมครอน หรือ นาโนเมตรกันแน่ครับ รึหน่วยเดียวกัน

  12. #12
    OverclockZone Member skyline_Tae's Avatar
    Join Date
    19 Jul 2007

    Default

    ผม ก็ใช้ 6000+ ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member hUman fuRy's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    ชลบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by krittamet View Post
    ตกลงมัน หน่วย ไมครอน หรือ นาโนเมตรกันแน่ครับ รึหน่วยเดียวกัน
    นาโมเมตรเล็กกว่าไมครอน สงสัยเจ้าของกระทู้พิมพ์ผิด

  14. #14
    OverclockZone Member juneey's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2008
    Location
    เมืองบั้งไฟโก้

    Default

    อืม

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by krittamet View Post
    ตกลงมัน หน่วย ไมครอน หรือ นาโนเมตรกันแน่ครับ รึหน่วยเดียวกัน
    เทียบแล้วก็ประมาณ เมตร กับ เซนติเมตร น่ะครับ (ใช่ป่าว) เช่น 90 เซนติเมตร ก็คือ 0.9 เมตร

    ถ้าเป็นเทคโนโลยีการผลิตของซีพียู 90 นาโนเมตร ก็คือ 0.09 ไมครอน

    แต่สงสัยจขกท.คงพิมพ์ผิด

  16. #16
    OverclockZone Member JJ2006's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    Windsor คำเดียวครับ แรงขาดใจ L2 1MBx2 ลื่นเห็นๆ ต้อง 6000+ เท่านั้น อิอิ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •