overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: เวลาลง Windows ใหม่ จำเป็นต้องลง S-ATA Driver หรือไม่ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default เวลาลง Windows ใหม่ จำเป็นต้องลง S-ATA Driver หรือไม่ครับ

    ผมใช้แผ่น Windows Original ครับ ถ้าเราลง Windows โดยลง Driver S-ATA ด้วยจะมีผลให้ Harddisk ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ครับ
    เพราะเห็นบางคนบอกว่า ต้องลง Driver S-ATA ในกรณีที่ Windows มองไม่เห็น Harddisk เท่านั้นจึงต้องลง Driver S-ATA
    แต่ตัว Driver S-ATA จะไม่มีผลกับความเร็วของ Windows หรือ Harddisk
    ขอผู้รู้ช่วยแถลงไขหน่อยครับ

    ว่าจริงๆ แล้วเราควรจะลง Driver S-ATA ด้วยหรือไม่ และมีข้อดี หรือ ข้อเสีย ของการลง หรือ ไม่ได้ลง Driver S-ATA อย่างไรครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ตอนลงจำเป็น ครับ ถ้า Windows ไม่เห็น HDD
    แต่ลงก็โอเคครับไม่มีผลเท่าไรครับ แค่ให้ทำงานกับ HDD Sata ได้ครับ
    Last edited by poolsak; 19 Mar 2009 at 14:58:26.

  3. #3
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ไม่จำเป็นครับ ถ้าตั่ง HDD SATA แป็น mode IDE แผ่นwindowทุกแผ่นลงได้เลยครับ

    ที่จำเป็นต้องมีSATA Driver คือ setค่าในbios ให้ HDD SATA เป็น ACHI/AHCI อะไรซักอย่างนี่แหละจำไมได้ ถ้าแผ่นwindowไม่มี sata driver จะลงwindowไมได้ มันจะขึ้นจอฟ้าไปครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    ไม่จำเป็นครับ ถ้าตั่ง HDD SATA แป็น mode IDE แผ่นwindowทุกแผ่นลงได้เลยครับ

    ที่จำเป็นต้องมีSATA Driver คือ setค่าในbios ให้ HDD SATA เป็น ACHI/AHCI อะไรซักอย่างนี่แหละจำไมได้ ถ้าแผ่นwindowไม่มี sata driver จะลงwindowไมได้ มันจะขึ้นจอฟ้าไปครับ
    ถ้างั้น
    ถ้าเราตั้ง HDD SATA ป็น mode IDE กับ HDD SATA เป็น ACHI/AHCI
    ในการใช้งานจริงๆ จะมีความเร็วแตกต่างกันไม๊ครับ (อ่าน เขียน ได้เร็วขึ้น)
    หรือ ว่ามีข้อแตกต่างอะไรครับ ระหว่างตั้ง HDD เป็น 2 โหมดนี้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    เท่าที่ใช้ ACHI เร็วกว่าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    เท่าที่ผมใช้ไม่เห็นความต่างครับ เอ๊ะยังไงกัน !!!

    แต่สำคัญมากๆ ในกรณีที่ต้องการใช้ eSATA ลงดีกว่า...

  7. #7
    OverclockZone Member powerdome's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ในเมืองนคร หน้าวัดเพชรจริกครับ

    Default

    ACHI จะทำให้hdd sata2 วิ่งได้เต็มสปีดของมันครับ โหมดideจะไม่ถึง

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    เท่าที่ใช้ ACHI เร็วกว่าครับ
    Quote Originally Posted by alice View Post
    เท่าที่ผมใช้ไม่เห็นความต่างครับ เอ๊ะยังไงกัน !!!

    แต่สำคัญมากๆ ในกรณีที่ต้องการใช้ eSATA ลงดีกว่า...
    Quote Originally Posted by powerdome View Post
    ACHI จะทำให้hdd sata2 วิ่งได้เต็มสปีดของมันครับ โหมดideจะไม่ถึง
    พอดีผมลองเซ็ทให้เป็น ACHI แล้วก็ลงทุนลง Windows ใหม่
    ทีแรกยังนึกว่าอุปทานไปเอง ว่ามันเร็วขึ้น ถ้าไงผมต้องลองใช้ดูสักพักครับ
    แต่เท่าที่ลอง Copy ไฟล์ รู้สึกได้ครับว่ามันเร็วขึ้น
    ผมเองก็ว่าน่าจะใช้โหมดนี้นะครับ เพราะเสียเงินซื้อมาแล้วต้องใช้ให้คุ้ม

    ลองดูผล Test นะครับ
    http://pic.thailandtorrent.com/show/it/testharddisk.jpg
    Last edited by Nopadolv; 21 Mar 2009 at 00:15:47.

  9. #9
    OverclockZone Member KingMovie's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009

    Default

    ยังไม่เคยเซ็ทเลย เห็นผลอย่างนี้แล้ว คงต้องลองดูมั่ง

    ขอบคุณผลการเทสจากคุณ Nopadolv ด้วยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    ถ้าจำไม่ผิด NCQ จะทำงานใน mode AHCI เท่านั้นนะครับ ลง win ใหม่ๆ อาจไม่ค่อยเห็นผลแต่ใช้งานไปจน HDD เกือบเต็ม จะทำให้หาข้อมูลได้เร็วขึ้นด้วย (เร็วกว่าไม่เปิด)

  11. #11
    OverclockZone Member ruxky's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2008

    Default

    nf6g ตั้งตรงไหนครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    Quote Originally Posted by ruxky View Post
    nf6g ตั้งตรงไหนครับ
    nf6g คืออะไรครับ

  13. #13
    OverclockZone Member eaknb's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Nopadolv View Post
    nf6g คืออะไรครับ
    ใันคือ asrock อ่ะนะ เมนบอด

  14. #14
    OverclockZone Member tarron's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2008
    Location
    แยกเกษตร - ถ.นวมินทร์

    Default

    AHCI เข้าไปเซ็ทใน BIOS หัวข้อ SATA คอนฟิก



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •