overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: ถ้าคุณมี seagate500gb4ตัว, OCZ SSD32GB 2ตัว และseagate 320gb คุณจะใช้มันแบบไหน???

  1. #1
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Smile ถ้าคุณมี seagate500gb4ตัว, OCZ SSD32GB 2ตัว และseagate 320gb คุณจะใช้มันแบบไหน???

    สวัสดีครับ

    ผมมีคำถามมาถามทุกๆคนนะครับว่า

    "ผมมีstorage devicesทั่งหมดนี้ แต่ผมไม่รุ้ว่าจะแบ่งการใช้แบบไหนดี?

    ตัวอย่างเช่น:ผมควรraid 0หลือ10ดี, ควรแบ่งpatitionกี่partitionดี, ควรใช้ตัวไหนลงวินโดว อะไรพวกนี้อะครับ ผมเน้นแบบขอแรงๆไว้ก่อนนะครับ
    รบกวนทุกๆคนช่วยให้ความเห็นหน่อยนะครับ

    • Seagate 500GB 4ตัว
    • OCZ Solid State Drive (SSD)32GB 2ตัว
    • Seagate 320Gb 1ตัว


    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    Solid 2 ตัวเอามาต่อ RAID0 ไว้ลง OS
    ที่เหลือไม่ต้อง RAID แยกๆกันไปน่ะแหละดีแล้วมั้ง จะไม่ต้องเสี่ยงเรื่องตัวไหนเสีย แล้วพาข้อมูลเสียกันหมด ถ้าไม่ได้เอาไปทำ Server ที่ต้องเปิด 24/7 แล้วข้อมูลสำคัญมากๆ เค้าไม่ค่อยทำกันหรอกนะ RAID10 เนี่ย ยิ่งถ้าใช้ HDD controller ที่ติดมากะบอร์ดแล้วมัน de-grade บ่อยจนน่ารำคาญมากๆ เสียเวลาปล่าวๆ

    แล้ว HDD 7 ตัวใส่กะบอร์ดได้หมดแน่นะ

  3. #3
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    ตามข้างบนเลย

    ทำไมมีเยอะจัง



    ใช้เก็บ ......อะไรเนี่ย

  4. #4
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Ammer View Post
    Solid 2 ตัวเอามาต่อ RAID0 ไว้ลง OS
    ที่เหลือไม่ต้อง RAID แยกๆกันไปน่ะแหละดีแล้วมั้ง จะไม่ต้องเสี่ยงเรื่องตัวไหนเสีย แล้วพาข้อมูลเสียกันหมด ถ้าไม่ได้เอาไปทำ Server ที่ต้องเปิด 24/7 แล้วข้อมูลสำคัญมากๆ เค้าไม่ค่อยทำกันหรอกนะ RAID10 เนี่ย ยิ่งถ้าใช้ HDD controller ที่ติดมากะบอร์ดแล้วมัน de-grade บ่อยจนน่ารำคาญมากๆ เสียเวลาปล่าวๆ

    แล้ว HDD 7 ตัวใส่กะบอร์ดได้หมดแน่นะ
    ตอนนี้ต้องถอดSSD 2ตัวออกอยู่ครับ แต่เดี่ยวกำลังจะไปซื้อ Asus P45 สักตัวที่มี sata เยอะๆ

    ไม่แนะนำให้raid0 500gb 4ตัวหลอครับ, แหมแต่มันแรงสุดเลยนะ

  5. #5
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by converseboy View Post
    ตามข้างบนเลย

    ทำไมมีเยอะจัง



    ใช้เก็บ ......อะไรเนี่ย
    เก็บพวกอย่างว่าก้มีบ้างครับ อิอิ
    ตอนนี้ใช้พึ่งใกล้จะถึง 1TBเอง

  6. #6
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ไม่แนะนำให้raid0 500gb 4ตัวหลอครับ, แหมแต่มันแรงสุดเลยนะ
    ถ้า Raid พัง ก็งานหนักนะ

    สนแต่ความแรง ไม่นึกถึงการ Backup ชีวิตเกือบพังไปหลายคนละ

  7. #7
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    dunn

  8. #8
    OverclockZone Member teenatika's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2008
    Location
    พระนครศรีอยุธยา

    Default

    ขายดีก่าๆๆๆๆๆๆ

    อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member nemo_ee14's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ณ.บางบัวทอง & ตึกช้าง

    Default

    Quote Originally Posted by zicmaxx View Post
    ถ้า Raid พัง ก็งานหนักนะ

    สนแต่ความแรง ไม่นึกถึงการ Backup ชีวิตเกือบพังไปหลายคนละ
    ถูกต้องที่ซู้ดดด

  10. #10
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ดันนน

  11. #11
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    สิ่งแรกๆที่ทำเลยก็
    1.เช็กรหัสรุ่นฮาร์ดดิสประตูทะเล และรุ่นอัพเฟิร์มแวร์ อย่างด่วนที่สุดครับ
    http://board.art2bempire.com/index.php?topic=114243.0

    ช่วงนี้ไม่อยากคบกับประตูทะเลเท่าไรตั้งแต่ เฟิร์มแวร์ เจ้าปัญหาในรุ่นที่ออกมา
    ทำให้ฮาร์ดดิสลูกนั้นๆ หลับไม่ฟื้น
    เสียดายข้อมูลเป็นที่สุด สะสมมานาน T T

  12. #12
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    Quote Originally Posted by united View Post
    เก็บพวกอย่างว่าก้มีบ้างครับ อิอิ
    ตอนนี้ใช้พึ่งใกล้จะถึง 1TBเอง




  13. #13
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ดันนน

  14. #14
    OverclockZone Member vitseed's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    ปทุมธานี - นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by zicmaxx View Post
    ถ้า Raid พัง ก็งานหนักนะ

    สนแต่ความแรง ไม่นึกถึงการ Backup ชีวิตเกือบพังไปหลายคนละ
    อารยธรรมล่มสลาย ต้องมานับ 1 ใหม่หมด ความรู้สึกนั้นใช่เลย ผมก็เคยเป็น

  15. #15
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    dunn

  16. #16
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    dunnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn

  17. #17
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    ก็น่าจะเอา SSD 2 ตัวต่อ RAID 0 เหมือนที่ท่าน ๆ ข้างบน ให้ความเห็นไว้
    แล้วใส่แค่ 320 GB ไว้เก็บข้อมูลในเครื่องบ้าง
    ส่วน 500 GB นั้น หาพวก HDD Reader แบบที่ต่อด้วย eSATA มาใช้
    เพื่อเก็บข้อมูลแยกลูกกันหรือเอาไว้ backup แล้วใช้งานเฉพาะลูกที่ต้องการใช้ข้อมูล
    จะได้ประหยัดไฟ และหากเกิดอะไรขึ้น อย่างน้อย 500 GB ที่อยู่ข้างนอกก็เป็น backup ชั้นดี

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default

    ต่อ Raid 0 ssd แล้วก้ใช้ 320 อีกตัว

    ที่เหลือ

    "แจก" คับ

    เิ๊อิ๊กๆ

  19. #19
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณนะครับที่ช่วยให้ความคิดเห็น

  20. #20
    OverclockZone Member united's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ดันหน่อยย

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •