overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: รบกวนสอน config router cisco 2501 ด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default รบกวนสอน config router cisco 2501 ด้วยครับ

    เนื่องจากผมได้ router cisco 2501 มานะครับแต่ config ไม่เป็นนะครับ
    (เนื่องจากยังอ่อนหัดอยู่นะครับ)
    รบกวนปรมาจารย์ ด้าน network cisco ด้วยครับ

    spac ดังนี้ครับ

    Cisco 2501
    - 2 serial WAN 1 Ethernet
    - CAB V35 MT
    - Adapter AUI to RJ-45
    - Upgrade IOS Version 12.0
    - Flash 8 DRAM 8
    Product Description :
    The Cisco 2501 is an access router. This model has one AUI Ethernet port and two high speed serial ports. Tangent sells these units configured with 8MB of RAM and 8MB of flash memory, and 11.0 boot roms. The package includes one AC power cable, one console cable kit, one rack mount kit, one 10BaseT transceiver.



    Specification :
    *Flash memory
    -Minimum of 8 MB of Flash memory, except for the mission-specific routers which require only 4 MB of Flash memory. However, depending on the Cisco IOS release that shipped with the system, it might require more memory. Refer to the "Cisco IOS Software" chapter for the minimum Flash memory required for each feature set.
    *DRAM memory expandability
    -Minimum DRAM required by the Cisco IOS release that shipped with the system. Refer to the "Cisco IOS Software" chapter for the minimum DRAM required for each feature set.
    *Processor type
    -20 MHz 68030
    *Software options - Cisco IOS Release 11.2
    -IP Routing,IP Routing Plus,IP/IPX with IBM base functionality and APPN,Desktop (IP/IPX/AppleTalk/DEC),Desktop (IP/IPX/AppleTalk/DEC)Plus,Enterprise,EnterprisePlus,Enterprise/APPN/Plus
    ,Mission-specific Cisco 2500 series: application-specific software,
    *Standard components
    -Power supply and cord,Console cable kit,RJ-45-to-DB-9 adapte,19 in. rack-mount/wall-mount kit

  2. #2
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    รูปเพิ่มเติมนะครับ อุปกรณ์มีมาดังนี้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    ส่วนอันนี้จะเป็น port ด้านหลังนะครับ
    เรียงจากซ้ายไปขวานะครับ
    AUI SERIAL 0 SERIAL 1 CONSOLE AUX ตามรูปนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    ต้องดูก่อนครับว่าจะใช้ทำอะไร อย่างไร
    เริ่มต้นก็ต่อสาย Console เข้ากับคอมเลยครับ (สายสีดำ แบนๆ อะ)

  5. #5
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    ตัวอย่างเล็กๆ ครับ สมมุติว่าผมจะต่อ Cisco 2501 เข้ากับ Computer โดยใช้ Port Ethernet ของทั้งสอง สายที่ใช้ สายไขว้นะครับ
    รูปแบบประมาณนี้นะครับ

    Router E0 <-----> eth0 PC

    เริ่มการ config

    Router>
    Router>enable <---- เพื่อแปลงร่างเป็น Super User (ถ้าเป็น router ใหม่จะไม่ถาม Password)
    Router#
    Router#
    Router#config terminal <---- (เพื่อเข้าสู่โหมด Config)
    Enter configuration commands, one per line. End with CNTL/Z.
    Router(config)#
    Router(config)#interface eth 0 <---- เราจะ config interface e0 ของ router
    Router(config-if)#
    Router(config-if)#no shutdown <--- เปิดการใช้งานของ interface
    *Jan 1 00:01:35.479: %LINK-3-UPDOWN: Interface Ethernet0, changed state to up
    Router(config-if)#ip address 10.0.0.1 255.255.255.0 <---- ใส่ค่า IP Address พร้อม Subnet
    Router(config-if)#
    Router(config-if)#line vty 0 4 <--- เพื่อเปิด function การ telnet
    Router(config-line)#
    Router(config-line)#password cisco <---- กำหนดให้ถาม password ในการ telnet โดย password ในที่นี้คือ cisco
    Router(config-line)#
    Router(config-line)#login <---- กำหนดให้มีการ login ในการ telnet
    Router(config-line)#
    Router(config-line)#end <--- จบการ config
    Router#
    Router# write <---- save config

    จากนั้นก็ตั้ง IP ที่ PC เป็น 10.0.0.2 netmask = 255.255.255.0 เพื่อทดสอบการเขื่อมต่อ

    ทดสอบ ping จาก PC มาที่ router ?
    ทดสอบ telnet จาก PC มาที่ router ?

    ประมาณนี้ครับ ถ้าสงสัยก็โพสได้เร่อยๆ ครับ แชร์ประสบการณ์กัน

  6. #6
    OverclockZone Member @~*'s Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    iN hEr DReam`

    Default

    อยากมีเล่นกะเขามั่งจัง - -

  7. #7
    OverclockZone Member DIFFLOCK's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007

    Default

    จะเล่นเรื่องไรบ้างอ่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by komkit View Post
    ตัวอย่างเล็กๆ ครับ สมมุติว่าผมจะต่อ Cisco 2501 เข้ากับ Computer โดยใช้ Port Ethernet ของทั้งสอง สายที่ใช้ สายไขว้นะครับ
    รูปแบบประมาณนี้นะครับ

    Router E0 <-----> eth0 PC

    เริ่มการ config

    Router>
    Router>enable <---- เพื่อแปลงร่างเป็น Super User (ถ้าเป็น router ใหม่จะไม่ถาม Password)
    Router#
    Router#
    Router#config terminal <---- (เพื่อเข้าสู่โหมด Config)
    Enter configuration commands, one per line. End with CNTL/Z.
    Router(config)#
    Router(config)#interface eth 0 <---- เราจะ config interface e0 ของ router
    Router(config-if)#
    Router(config-if)#no shutdown <--- เปิดการใช้งานของ interface
    *Jan 1 00:01:35.479: %LINK-3-UPDOWN: Interface Ethernet0, changed state to up
    Router(config-if)#ip address 10.0.0.1 255.255.255.0 <---- ใส่ค่า IP Address พร้อม Subnet
    Router(config-if)#
    Router(config-if)#line vty 0 4 <--- เพื่อเปิด function การ telnet
    Router(config-line)#
    Router(config-line)#password cisco <---- กำหนดให้ถาม password ในการ telnet โดย password ในที่นี้คือ cisco
    Router(config-line)#
    Router(config-line)#login <---- กำหนดให้มีการ login ในการ telnet
    Router(config-line)#
    Router(config-line)#end <--- จบการ config
    Router#
    Router# write <---- save config

    จากนั้นก็ตั้ง IP ที่ PC เป็น 10.0.0.2 netmask = 255.255.255.0 เพื่อทดสอบการเขื่อมต่อ

    ทดสอบ ping จาก PC มาที่ router ?
    ทดสอบ telnet จาก PC มาที่ router ?

    ประมาณนี้ครับ ถ้าสงสัยก็โพสได้เร่อยๆ ครับ แชร์ประสบการณ์กัน
    ผมทำตามแล้วครับ แต่ติดตรง password
    แล้วถ้าต้องการ reset password ต้องทำยังไงบ้างครับ

    ผมไม่มีความรู้ด้านนี้จริง ๆ ครับ แต่ดันได้ของมาเล่นก็เลยต้องลองเล่นให้คุ้มค่านะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by DIFFLOCK View Post
    จะเล่นเรื่องไรบ้างอ่ะครับ
    ส่วนทีพี่ถามผมว่าจะเล่นอะไรบ้าง
    ขอตอบครับ ผมยังไม่รู้เลยครับ ว่าตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง ยังงงกับตัวเองอยู่นะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ninenine's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sudswing View Post
    ผมทำตามแล้วครับ แต่ติดตรง password
    แล้วถ้าต้องการ reset password ต้องทำยังไงบ้างครับ

    ผมไม่มีความรู้ด้านนี้จริง ๆ ครับ แต่ดันได้ของมาเล่นก็เลยต้องลองเล่นให้คุ้มค่านะครับ
    ก็เข้าเหมือน ตั้ง พาส แต่ไม่ต้องใส่ พาส แค่นั้นน่าจะรีเช็ตแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ในกรณีติด pass จากเจ้าของเก่า

    1.ปิด-เปิดเครื่อง

    2.กด ctrl +break

    3.rommom>confreg 0x2142

    4.rommon>reset

    5.rounter#copy running-config startup-config

    6.rounter(config)#enable password xxxx

    7.rounter(config)#config-register 0x 2102

    8.router#copy running-config startup-config

    9.router#reload

  12. #12
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    ในกรณีติด pass จากเจ้าของเก่า

    1.ปิด-เปิดเครื่อง

    2.กด ctrl +break

    3.rommom>confreg 0x2142

    4.rommon>reset

    5.rounter#copy running-config startup-config

    6.rounter(config)#enable password xxxx

    7.rounter(config)#config-register 0x 2102

    8.router#copy running-config startup-config

    9.router#reload
    เดี๋ยวขอลองก่อนนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    ขอบคุณทุกท่านนะครับ ที่เข้ามาช่วยให้ความรู้

  14. #14
    OverclockZone Member komkit's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    ที่จริงแล้ว config ที่ผมทำไว้ข้างบน จะไม่มี password ในส่วน line console และไม่มี password ของโหมด enable
    แต่ถ้าติด password จริง ก็ทำการ recovery password ตามวิธีของท่าน JO ได้เลยครับ

  15. #15
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    ***************
    Last edited by sudswing; 6 Apr 2007 at 14:34:22.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •