overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: อยากทำ network ในบ้านคับ

  1. #1
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default อยากทำ network ในบ้านคับ

    คือว่า ตอนนี้ที่บ้านมีคอมทั้งหมด 3 เครื่อง เป็น PC 2 เครื่อง และ โน้ตบุค 1 เครื่อง
    PC 1 เครื่องที่ห้องนอน ต่อสายแลนอยู่กับ router ที่เป็น modem กับ มี wireless ให้ด้วย (อธิบายผิดขออภัยนะคับ) เป็น ยี่ห้อ D-Link ส่วน PC อีกเครื่อง อยู่ชั้นบน(ห้องโถง) ใช้ตัวรับเป็นแบบหัว usb ตอนนี้ทั้ง 3 เครื่องเล่นเนทได้ไม่มีปัญหาไรคับ (เนทของ buddy)

    แต่คราวนี้ ผมอยากห้เครื่อง ทั้ง 3 เครื่อง (หรืออย่างน้อยก็ PC 2 เครื่อง) มองเห็นกันได้อะคับ จะได้ แชร์ไฟล์กัน ไม่ต้อง เดินก๊อปปี้ เหมือนทุกวันนี้ ลองตั้งชื่อ workgroup แล้วคับ (คือตั้งชื่อ workgroup ของทั้ง 2 เครื่อง ว่า "WORKGROUP") แล้วชื่อเครื่องก็ไม่ซ้ำกัน พอลองเข้า my network place>entire network> microsoft windows network จะเจอ workgroup แต่พอเข้า workgroup มันฟ้องว่า

    อันนี้คือเครื่องที่ห้องนอน นะคับ

    ส่วนเครื่องที่ห้องโถงนั้น พอเข้าไปถึง workgroup จะเจอ เครื่องตัวเองเครื่องเดียวคับ
    แต่เครื่องนี้เวลากดเข้า my network place จะเร็วกว่า เครื่องที่ห้องนอน เวลากดมันหน่วงๆ (แต่สเปคเครื่องที่ห้องนอน ใหม่กว่านะคับ)

    ยังไม่ได้ลอง set up network wizard ไรเลย เพราะไม่รู้ว่าจะต้อง set up ยังไง ใน my network place จะมี network setup wizard กับ wireless network setup wizard ไม่รู้ว่าเครื่องไหนตั้งตั้งยังไงบ้ายอะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    ไม่แน่ใจว่าตัว Router มันแยกวง IP ระหว่าง LAN กับ Wireless หรือปล่าว ลองเข้าไปดู IP ของแต่ละเครื่องเป็นหลักครับ ต้องอยู่วงเดียวกัน ถึงจะเชื่อมกันได้
    ตัวอย่าง
    เครื่อง 1
    IP Address : 192.168.1.10
    Sub Net Mask : 255.255.255.0
    Default Gateway : 192.168.1.1

    เครื่อง 2 ควรจะเป็น
    IP Address : 192.168.1.X <- 2-255 ยกเว้น 10
    Sub Net Mask : 255.255.255.0 <- ตัวนี้คือตัวแบ่งวงLAN
    Default Gateway : 192.168.1.1

  3. #3
    OverclockZone Member maxsaag's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006

    Default

    ไปซื้อ switch มาหนึ่งตัวครับจบเลย(เอากี่port ก็แล้วแต่จำนวนเครื่องที่เรามี+router น่าจะ700-800บาท)

    เอา router ต่อกับ switch
    เครื่อง 3 เครื่องต่อกับ switch

    ip แต่ละเครื่องไม่ต้องset ตั้ง auto ไว้ คือไม่ต้องทำอะไรเลย (ไม่ใช่องค์กรใหญ่ ไม่จำเป็นหรอกเนอะ)

    ตั้ง workgroup ชื่อเดียวกัน

    แค่นี้ครับ เห็นกันแน่นอน

  4. #4
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    มีวิธีที่ไม่ต้อง ซื้อ อุปกรณ์ เพิ่มป่าว คับ
    เหมือนเคยได้ยินอาจารย์ศุภเดช พูดผ่านรายการ แบไต๋(ไม่แน่ใจเหมือนกันคับ)
    ว่า "คอมที่แชร์เนทกันได้ จะต้องมองเห็นกันได้ด้วย"
    เลยอยากได้วิธีตั้งค่าต่างๆอะคับ

    ip ยังไม่ได้ดูคับว่าวงเดียวกันรึป่าว (แต่น่าจะวงเดียวกัน)
    เด๋วมาบอกอีกทีนะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member ManMath's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    Math-Com Bangmod[Kmutt]

    Default

    แนะนำให้ซื้อ Switch Hub มาใส่อะครับ ง่ายดีนะ

    ของ D-Link ตัวละ 450 บาท ได้ 5 พอร์ต

    --------------------------------------------------

    แต่ที่อ่านมาเข้าใจว่าที่ใช้อยู่ เป็น Wireless Router ใช่รึเปล่าครับ

    คอมเครื่องแรกใช้ต่อสายแลน คอมตัวที่สองใช้ Wireless USB

    ส่วนโน๊ตบุคใช้Wireless ที่มากับตัวเครื่องใช่รึเปล่าครับ

    แนะนำให้ Fix IP ของคอมแต่ละเครื่องไปเลยครับ

    แล้วก็เซต workgroup ใหม่ให้เหมือนกันทั้ง 3 เครื่อง

    จากนั้นรีคอมครับ น่าจะได้แล้ว

    แต่ถ้าไม่ได้ให้ลองปิด Firewall ดูครับ ทั้งในเครื่องและใน Router ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member shokolez's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ดูชื่อเครื่องจำไว้ อ่อเปิดแชร์ด้วยนะ

    เอาชื่อไปพิม ใน run แค่นั้น
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ManMath View Post
    แนะนำให้ซื้อ Switch Hub มาใส่อะครับ ง่ายดีนะ

    ของ D-Link ตัวละ 450 บาท ได้ 5 พอร์ต

    --------------------------------------------------

    แต่ที่อ่านมาเข้าใจว่าที่ใช้อยู่ เป็น Wireless Router ใช่รึเปล่าครับ

    คอมเครื่องแรกใช้ต่อสายแลน คอมตัวที่สองใช้ Wireless USB

    ส่วนโน๊ตบุคใช้Wireless ที่มากับตัวเครื่องใช่รึเปล่าครับ

    แนะนำให้ Fix IP ของคอมแต่ละเครื่องไปเลยครับ

    แล้วก็เซต workgroup ใหม่ให้เหมือนกันทั้ง 3 เครื่อง

    จากนั้นรีคอมครับ น่าจะได้แล้ว

    แต่ถ้าไม่ได้ให้ลองปิด Firewall ดูครับ ทั้งในเครื่องและใน Router ครับ
    ใช่คับผม Fix IP ทำยังไงเหรอคับ
    ตอนนี้เซต workgroup ของ pc 2 เครื่อง ตรงกันแล้วอะคับ ชื่อว่า "workgroup"
    ปิด firewall ใน router ทำไงเหรอคับ

    ขอโทษที่มาต้อบช้าด้วยนะคับ เพราะผมจะอยู่บ้านแค่เสาร์อาทิตย์คับ

  8. #8
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    ที่ทำงานผมมีคอม 6 - 7 เครื่อง(บางวันเยอะกว่าเพราะมี notebook เพิ่มเข้ามา) อยู่ตามชั้น 1 - 4 โมเด็มอยู่ชั้น 2 เล่นเน็ตได้ และแชร์ไฟล์ถึงกันได้หมด ไม่จำเป็นต้อง fix ip ครับ ตัว wireless router จะจ่าย ip ให้ไม่ซ้ำกันอยู่แล้ว
    ต้องทำ set up network wizard พอเข้าไป กด next ไปจนถึงหน้า select a connection method เลือก อันที่สอง แล้ว next ไปเรื่อย (ถ้าเครื่องบอกให้แชร์ไฟล์หรือ printer ก็กด ok ไปครับ)
    และทำแชร์ folder ไว้ครับ (คลิ๊กขวาที่ folder ที่ต้องการแชร์ กด properties กด Sharing ติ๊กถูก 2 อันตรง network shring)
    Last edited by moteabc; 11 Apr 2009 at 23:23:32.

  9. #9
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ที่ทำงานผมมีคอม 6 - 7 เครื่อง(บางวันเยอะกว่าเพราะมี notebook เพิ่มเข้ามา) อยู่ตามชั้น 1 - 4 โมเด็มอยู่ชั้น 2 เล่นเน็ตได้ และแชร์ไฟล์ถึงกันได้หมด ไม่จำเป็นต้อง fix ip ครับ ตัว wireless router จะจ่าย ip ให้ไม่ซ้ำกันอยู่แล้ว
    ต้องทำ set up network wizard พอเข้าไป กด next ไปจนถึงหน้า select a connection method เลือก อันที่สอง แล้ว next ไปเรื่อย (ถ้าเครื่องบอกให้แชร์ไฟล์หรือ printer ก็กด ok ไปครับ)
    และทำแชร์ folder ไว้ครับ (คลิ๊กขวาที่ folder ที่ต้องการแชร์ กด properties กด Sharing ติ๊กถูก 2 อันตรง network shring)
    เครื่องที่่ต่อแลนต้องเลือก wizard ไหนอะคับ มันมี network setup wizard กับ wireless network setup wizard แล้วเครื่องที่ต่อ wireless ด้วยคับ หรือว่าต้องทำทั้ง 2 อันคับ

  10. #10
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ตอนนี้ลองรัน network setup wizard บน PC ทั้ง 2 เครื่องแล้วนะคับ (ไม่ใช่ wireless network setup wizard) workgroup ชื่อ mshome รีสตาร์ทเครื่องแล้ว อาการเหมือนเดิมคับ คือ เครื่องที่ต่อ wireless มองเห็น workgroup ที่ชื่อ mshome และมองเห็นเครื่องตัวเอง แต่มองไม่เห็นเครื่องข้างล่าง
    ส่วน เครื่องที่ต่อกับเราเตอร์ มองเห็น workgroup ชื่อ mshome เ่ช่นกันคับ แต่พอดับเบิ้ลคลิก มันขึ้นข้อความเดิมเลยคับ


  11. #11
    OverclockZone Member viruspk's Avatar
    Join Date
    3 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by moteabc View Post
    ที่ทำงานผมมีคอม 6 - 7 เครื่อง(บางวันเยอะกว่าเพราะมี notebook เพิ่มเข้ามา) อยู่ตามชั้น 1 - 4 โมเด็มอยู่ชั้น 2 เล่นเน็ตได้ และแชร์ไฟล์ถึงกันได้หมด ไม่จำเป็นต้อง fix ip ครับ ตัว wireless router จะจ่าย ip ให้ไม่ซ้ำกันอยู่แล้ว
    ต้องทำ set up network wizard พอเข้าไป กด next ไปจนถึงหน้า select a connection method เลือก อันที่สอง แล้ว next ไปเรื่อย (ถ้าเครื่องบอกให้แชร์ไฟล์หรือ printer ก็กด ok ไปครับ)
    และทำแชร์ folder ไว้ครับ (คลิ๊กขวาที่ folder ที่ต้องการแชร์ กด properties กด Sharing ติ๊กถูก 2 อันตรง network shring)


    ทำตามที่คนนี้บอกได้ ชัว ครับ คอนเฟิม

  12. #12
    OverclockZone Member viruspk's Avatar
    Join Date
    3 Dec 2007

    Default

    ถ้าอย่างงั้น ผมว่าเครื่องnotebookของคุณ หรือ PC ไม่ได้เปิดโชว์ให้เห็นแชร์ในวงแลนแน่ๆครับ ผมก็เคย นั้ง งง ตั้งนานว่าทำไมมันมองไม่เห็นเครื่องคนอื่นเ ห็นแต่เครื่องตัวเอง อิอิ ลองดูนะ

  13. #13
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    เพิ่มเติมนะคับแต่ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันหรือเปล่า คือเครื่อง pc ทั้ง 2 เครื่องใช้วินโดวส์แผ่นเดียวกัน serial เป็นของ ภาควิชา ถูกลิขสิทธิ์นะคับ แต่จะเป็น เลขเดียวกันทั้ง 2 เครื่อง
    แล้วก็ทั้งสองเครื่อง มีปรับแต่ง service นิดหน่อยอะคับ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า จะไปปิด service ที่จำเป็นหรือเปล่า

  14. #14
    OverclockZone Member s.krohlek's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2008
    Location
    Phuket Island

    Default

    Start > Run > \\ตามด้วยไอพีของเครื่องที่ต้องการดึงข้อมูล > enter 1 ที

  15. #15
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    Start > Run > \\ตามด้วยไอพีของเครื่องที่ต้องการดึงข้อมูล > enter 1 ที
    ลองแล้วมันขึ้นว่า "No network provider accepted the given network path" คับ

    รายงานก่อนนะคับ คือตอนนี้ ที่เครื่องที่ต่อกับเราเตอร์นะคับ ผมเปิด service ดูแล้ว ปรากฏว่า service ที่เกี่ยวกับ network เป็น disabled หมดคับ เลยเปิดให้หมด แล้ว restart ทีนนึง ก็ปรากฏว่า สามารถเข้า workgroup ชื่อ mshome ได้แล้ว และเจอเครืี่องตัวเองด้วย

    ตอนนี้กลายเป็นว่า ทั้ง 2 เครื่อง (ไม่ต้องสนใจ notebook นะคับ) อยูี่่่ใน workgroup ชื่อ mshome และสามารถเห็น workgroup และเครื่องตัวเองได้ แต่ไม่เห็นกันเองอะคับ แต่เห็น folder ที่แชร์ไว้จากเครือ่งตัวเอง (คือเหมือนมันมองเห็นแต่ว่า มีเครื่องตัวเองอยู่ใน workgroup อะคับ)

  16. #16
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    "service ที่เกี่ยวกับ network เป็น disabled หมดคับ"
    ผมว่าเป็นที่ windows แล้วล่ะครับ เพราะ windows ปกติ service ส่วนนี้จะเปิดปกติอยู่แล้วนะครับ
    ใช้ windows ตัวไหนอยู่ครับ(ไม่แนะนำพวกตัวไม่เต็มนะครับ เครื่องเร็วก็จริงแต่ driver และส่วนประกอบ windows มันไม่ครบ และมันจะปิด serivice ต่างๆออกไปครับ)

    ip ตั้งค่าตามนี้แล้วใช่มั้ยครับ
    Last edited by moteabc; 12 Apr 2009 at 18:24:01.

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2008

    Default

    ลองพิมพ์คำสั่ง ping ดูเบื้องต้นก่อนครับว่ามันมองเห็นกันหรือเปล่า

  18. #18
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ตั้งค่าตามนี้แล้วนะคับ
    (เป็นค่าเดิมของมันอยู่แล้วอะคับ)

    ลอง ping ใน command ดูนะคับ ใส่เป็น ping ipaddress
    มันขึ้น request timed out. คับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Nov 2008

    Default

    มารอฟังด้วยครับ

    อยากทำได้เหมือนกัน
    Last edited by Qvixote; 13 Apr 2009 at 16:52:44.

  20. #20
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ตอนนี้ไปกันใหญ่แล้วอะคับ

    คือ เครื่อง pc ที่ ต่อ wireless อะคับ
    ผมลอง ทำ wireless network setup wizard ดู ก็ตั้งค่าไป พอ ทำเสร็จ
    มันก็ network ติดนะคับ แต่ status กลายเป็น acquiring network address ตลอด พอไปดูที ip address ก็กลายเป็น 0.0.0.0 หมดทุกค่าเลยคับ
    กด repair มันก็ค้างอยู่ที่ renewing your new ip address อยู่นานมาก จนกดยกเลิกไป
    ลองทำ system restore ดูก็ไม่หายอะคับ
    ช่วยด้วย ฮือๆ ตอนนี้เครื่อ pc ที่ต่อ wireless ใช้เนทไม่ได้แล้วอะคับ

    ลองทำตาม Link นี้ดูครับ http://www.thelordofwireless.com/mod...howpage&pid=13
    ขอบคุณมากคับ
    ลองเข้าไป ดูๆแล้ว เวบนี้มีประโยชน์มากเลยคับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •