overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: ช่วยหน่อยครับ เรื่อง ต่อ raid 0

  1. #1
    OverclockZone Member thegto's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default ช่วยหน่อยครับ เรื่อง ต่อ raid 0

    ต่อ raid 0 แล้ว เวลาดูหนัง หรือ ฟังเพลง เสียงมันจะมีสะดุด เป็นระยะ
    แต่ละครั้งระยะ ไม่เท่ากัน อ่ะครับ

    ใช้ HDD WD AAKS 640 GB 2 ตัวครับ

    เพิ่มเติมอีกนิดนะครับ คือ เปิดคอมทิ้งไว้เฉยๆๆ แล้วมันก็ ค้างเองครับ

    ลงกับ vista 32 bit นะครับ

    ช่วยหน่อยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ปล. spec ที่เหลือตามลายเซ็นครับ
    ปล2. ที่บอกว่าเป็นเพราะ raid เพราะ เอา HDD ตัวเก่าไปใส่ มันก็ปกติดีครับ
    Last edited by thegto; 6 Apr 2009 at 18:02:29.

  2. #2
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    ผมว่านะ สังเกตุมานานแล้วเรื่องนี้ มันน่าจะเกี่ยวกับ chipset ของ Intel เวลาที่มันอ่าน HDD บางครั้งมันเกิด Interrupt ที่ทำให้ CPU มันสะดุด เวลาเล่นเกมส์เก่าๆนี่จะเห็นชัดหน่อย คือ Frame Rate ก็สูงปรี๊ด 100+ แต่เวลาที่มีการ Load ฉากแล้วไฟ HDD มันกะพริบ มันพาให้ภาพมันกระตุกตามด้วย แบบเห็นกันชัดๆ

    โปรแกรมที่เค้าใช้วัดกันคือตัวนี้ http://www.thesycon.de/eng/free_download.shtml ลองไปวัดดูเปิดทิ้งไว้นานๆเลย
    แต่ลองใช้ดูแล้ว มันเกิดอาการแบบค่อนข้างสุ่ม ซึ่งมันก็ทำให้เกิดอาการสะดุด ซึ่งมันก็ทำให้หาสาเหตุ + วิธีแก้ไม่ได้อยู่ดี (แต่สาเหตุน่าจะเกิดจากการออกแบบลายวงจรของ Mainboard) แต่ก็มีวิธีแก้ในเวปเค้า ลองๆทำดูละกัน

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ย้ายมา AMD ดิ เอิ้กๆๆๆ ไม่มีโผล่มาให้เห็น

  4. #4
    OverclockZone Member thegto's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ย้ายมา AMD ดิ เอิ้กๆๆๆ ไม่มีโผล่มาให้เห็น
    รอเครื่องต่อไปครับ อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member thegto's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Ammer View Post
    ผมว่านะ สังเกตุมานานแล้วเรื่องนี้ มันน่าจะเกี่ยวกับ chipset ของ Intel เวลาที่มันอ่าน HDD บางครั้งมันเกิด Interrupt ที่ทำให้ CPU มันสะดุด เวลาเล่นเกมส์เก่าๆนี่จะเห็นชัดหน่อย คือ Frame Rate ก็สูงปรี๊ด 100+ แต่เวลาที่มีการ Load ฉากแล้วไฟ HDD มันกะพริบ มันพาให้ภาพมันกระตุกตามด้วย แบบเห็นกันชัดๆ

    โปรแกรมที่เค้าใช้วัดกันคือตัวนี้ http://www.thesycon.de/eng/free_download.shtml ลองไปวัดดูเปิดทิ้งไว้นานๆเลย
    แต่ลองใช้ดูแล้ว มันเกิดอาการแบบค่อนข้างสุ่ม ซึ่งมันก็ทำให้เกิดอาการสะดุด ซึ่งมันก็ทำให้หาสาเหตุ + วิธีแก้ไม่ได้อยู่ดี (แต่สาเหตุน่าจะเกิดจากการออกแบบลายวงจรของ Mainboard) แต่ก็มีวิธีแก้ในเวปเค้า ลองๆทำดูละกัน
    ลองแล้ว ได้กราฟประมาณนี้ครับ
    รูป รูป

  6. #6
    OverclockZone Member omyimtogo's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009

    Default

    การทำ raid นี่ต้อง ยี่ห้อเดียวกัน ขนาดเดียว ทุกอย่างต้องเท่ากันไหมครับถึงทำได้ ?

  7. #7
    OverclockZone Member thegto's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by omyimtogo View Post
    การทำ raid นี่ต้อง ยี่ห้อเดียวกัน ขนาดเดียว ทุกอย่างต้องเท่ากันไหมครับถึงทำได้ ?
    HDD WD AAKS 640 GB 2 ตัวครับ

    ซีเรียว ต่างกัน แต่หลักหน่วยครับ

    ปัญหานี้ตัดไป ขอบคุณที่เข้ามาตอบนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member thegto's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default

    ยังรอคำตอบอยู่นะครับ อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    เห็นกราฟก็แน่นอนเลยครับ ไม่รู้ลองต่อ HDD ธรรมดา แล้วลองวัดดูเป็นไงมั่ง? ถ้าเครื่องปกติต้องเขียวหมดครับ รึไม่ก็ลอง Disable/Enable Device ดูตามวิธีในเวปเค้าดูครับ จะได้รู้ว่าตัวไหนเป็นต้นเหตุ ลองๆเปลี่ยน Driver ดูด้วยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member thegto's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Ammer View Post
    เห็นกราฟก็แน่นอนเลยครับ ไม่รู้ลองต่อ HDD ธรรมดา แล้วลองวัดดูเป็นไงมั่ง? ถ้าเครื่องปกติต้องเขียวหมดครับ รึไม่ก็ลอง Disable/Enable Device ดูตามวิธีในเวปเค้าดูครับ จะได้รู้ว่าตัวไหนเป็นต้นเหตุ ลองๆเปลี่ยน Driver ดูด้วยครับ
    ครับผม

    เด๋วขอลองก่อน

  11. #11
    OverclockZone Member thegto's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default

    ได้แล้วครับ อิอิ

    อัพไดร์เว่อร์ เอาครับ

    จาก 7.0 (มันมากับแผ่นเมนบอร์ด)

    เป็น 8.8 ครับ

    ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาตอบนะครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •