overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: ขอสูตร 3.8-4.0GHz คู่ประกบ E5200+P5B ทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Exclamation ขอสูตร 3.8-4.0GHz คู่ประกบ E5200+P5B ทีครับ

    ขออณุญาต ขุดกระทู้นี้ขึ้นมาใหม่ กระทู้ผมเองเลยไม่อยากตั้งใหม่ให้เปลืองเนื้อที่Web

    เข้าเรื่องน่ะครับ

    เมื่อวานว่างๆแล้วลองOCดู แต่ไม่ได้ปรับตามที่พี่ๆด้านบนบอกมา ผมลองBussต่ำๆไป 240 ตัวคูณไม่ได้ปรับเพราะไม่รู้ปรับตรงไหนหรือไม่ต้องปรับ
    Vcore 1.45v
    DRam Volt 2.0v
    แล้วก็ปิด C1E

    จำได้ก็ปรับไปเท่านี้ Runเครื่องปกติ ผลออกมา 2.8GHz ความร้อน 63cเทสกับ HyperPI ค้างที่Section3(คิดในใจไม่เสถียรแน่ๆ) ใช้ Stock Fan
    อยากได้ 3.0-3.3 แต่เห็นความร้อนแล้วเสียวๆ StockFanด้วย ลากต่อได้มั้ย ถ้าได้ผมขอ Config ที่ 3.0 หรือ 3.3 หน่อยครับ
    OC พอเล่นเกมPerformentหนักๆครับ

    ขอบคุณครับ . . .
    Last edited by DanGeRousT0y; 28 Apr 2009 at 11:39:44.

  2. #2
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Default

    zzZ . . . . . รออยู่นะคร้าบ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    ดันไป
    แค่บัส 300 นิดๆ ไม่น่าจะมีปัญหา
    เพิ่มไฟ ล่อเข้าไปเดี๋ยวก็แรงเอง หิหิหิ

  4. #4
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รามอินทรา

    Default

    เพิ่มบัส
    เพิ่มไฟ ซีพียู แรม
    น่าจะได้บัส 320-340 นะ....(เดาเอา)
    ดูความร้อนด้วยนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Default

    รับทราบครับ เดี๋ยวขอลองดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Wink

    ขออณุญาต ขุดกระทู้นี้ขึ้นมาใหม่ กระทู้ผมเองเลยไม่อยากตั้งใหม่ให้เปลืองเนื้อที่Web

    เข้าเรื่องน่ะครับ

    เมื่อวานว่างๆแล้วลองOCดู แต่ไม่ได้ปรับตามที่พี่ๆด้านบนบอกมา ผมลองBussต่ำๆไป 240 ตัวคูณไม่ได้ปรับเพราะไม่รู้ปรับตรงไหนหรือไม่ต้องปรับ
    Vcore 1.45v
    DRam Volt 2.0v
    แล้วก็ปิด C1E

    จำได้ก็ปรับไปเท่านี้ Runเครื่องปกติ ผลออกมา 2.8GHz ความร้อน 63cเทสกับ HyperPI ค้างที่Section3(คิดในใจไม่เสถียรแน่ๆ) ใช้ Stock Fan
    อยากได้ 3.0-3.3 แต่เห็นความร้อนแล้วเสียวๆ StockFanด้วย ลากต่อได้มั้ย ถ้าได้ผมขอ Config ที่ 3.0 หรือ 3.3 หน่อยครับ
    OC พอเล่นเกมPerformentหนักๆครับ

    ขอบคุณครับ . . .

  7. #7
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รามอินทรา

    Default

    ร้อน 63 นี่ธรรมดาหลอ

  8. #8
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Cool

    Quote Originally Posted by vibe View Post
    ร้อน 63 นี่ธรรมดาหลอ
    ครับ ผมดูใน Speed Fan อ่ะครับ ตรงช่อง CPU: 63C

  9. #9
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รามอินทรา

    Default

    63 ร้อนไปแล้วครับ รัน full load ร้อนค้างแน่นอนครับ

  10. #10
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Default

    อ๋อครับ งั้นไม่ต่อดีกว่า กลัว แฮะๆ นี้ปรับ Standart มาดูกระทู้อ่ะคับ คงไม่ OC ล่ะ พอดีคอมฯอยู่ในห้องนอนแล้วกลางวันร้อนมากด้วย เดี๋ยวรอย้ายลงชั้นล่างเย็นกว่าเยอะ แล้วคงต่อชุดน้ำค่อยมาเจอกันใหม่ครับ ยังไงถ้ามี Config ตามที่ผมช่วยบอกหน่อยครับจะได้จดไว้

    ขอบคุณครับ . . . .

  11. #11
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    ร้อนไปนะ หาตัวระบายความร้อนดีกว่านะถ้าจะ OC

  12. #12
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Default

    ตอนนี้ OC ไป 3.5 แล้วครับรอชุดน้ำไม่ไหวมันคันไม้คันมือ เหอะๆ ตอนนี้ก็ลองเล่นนู้นเล่นนี่ ไม่วูบไม่ดับ

  13. #13
    OverclockZone Member HomeAudioSystem's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    คลองสาม คลองหลวง

    Default

    ระวังนะ นานๆไป เปิดมา 63 ร้อนมากๆ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2009

    Default

    ผมก้เพิ่งลาก E5200 ของผมเมื่อคืนเองนะ
    ตามนี้อ่ะครับ

    333mhz x 10.5 = 3.50ghz
    ทดแรม 5:6 แรมก้วิ่งที่ 400 ตามสเปค
    Vcore ราวๆ 1.268v
    idle 40-45 (ห้องแอร์) full 65-69 stock fan

    ผมว่าคุณ จขกท อัพไฟเยอะไปป่าวครับ ? เครื่องผมที่ไฟ 1.25v ยังเทส Prime95 ได้ตั้ง3 ชมกว่าจะค้างคับ

    ส่วนตัวยังคิดอยุ่เลยว่าน่าจะลดไฟลงได้อีก >_> แต่ไม่รุ้เหมิืแนกันแหะ มือใหม่คับ
    แต่ที่แน่ๆ สเปค E5200 เค้าบอกว่า เพื่อให้อายุยินเท่าที่ควร Vcore ไม่ควรเกิน 1.3625 V นะคับ

  15. #15
    OverclockZone Member HomeAudioSystem's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    คลองสาม คลองหลวง

    Default

    Quote Originally Posted by Vinchester View Post
    ผมก้เพิ่งลาก E5200 ของผมเมื่อคืนเองนะ
    ตามนี้อ่ะครับ

    333mhz x 10.5 = 3.50ghz
    ทดแรม 5:6 แรมก้วิ่งที่ 400 ตามสเปค
    Vcore ราวๆ 1.268v
    idle 40-45 (ห้องแอร์) full 65-69 stock fan

    ผมว่าคุณ จขกท อัพไฟเยอะไปป่าวครับ ? เครื่องผมที่ไฟ 1.25v ยังเทส Prime95 ได้ตั้ง3 ชมกว่าจะค้างคับ

    ส่วนตัวยังคิดอยุ่เลยว่าน่าจะลดไฟลงได้อีก >_> แต่ไม่รุ้เหมิืแนกันแหะ มือใหม่คับ
    แต่ที่แน่ๆ สเปค E5200 เค้าบอกว่า เพื่อให้อายุยินเท่าที่ควร Vcore ไม่ควรเกิน 1.3625 V นะคับ
    ผมว่าเพิ่มไฟอีกหน่อยดีก่านะ รันPrime95 ไม่ผ่าน เพิ่มอีกนิสๆ

    ปล.ห้องแอร์ป่ะครับ เย็นจัง

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    ไฟ 1.25

    แบบนี้ ขอให้ cpu อายุยืน หมื่นๆปีกันเลย

    แต่ว่า ไม่น่าเกินสองปี คาดว่า เดี๋ยวก็คงกลายเป็นตัวอื่นแทนแน่ๆ

    ของผม เกิน 1 ปีได้ ก็ถือว่า อายุยืนสำหรับผมแล้วครับ.... กรรม

  17. #17
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Unhappy

    Update



    E5200@3.5
    Vcore: 1.35v
    Dram Volt: Auto
    ทดแรม 1:1 / 5-5-5-15
    Run SuperPI ผ่านครับ
    CPU Mark Score: 499

    ตรงจุดไหนยังผิดปกติบ้างครับพี่ๆ

    ถามนิดนึงครับ ตรง Dramfrequency 200กว่า พอดูใน Bios เป็น 500กว่าครับ มันแตกต่างยังไง เชื่อที่ Bios หรือ CPU-Z ครับ

    มีเสียงจี่ๆ ที่PSU ด้วยจะเป็นไรป่าว ไม่ดังมากแป๊บๆก็หายอ่ะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2009

    Default

    อะเจ้ย load 0% ตั้ง 50c เชียวหรอครับ ผมว่าร้อนไปแล้วนะ คุณลองโพสอุณภูมิตอน Full load ด้วยสิคับ
    ลดไฟมาสักที่ 1.28-1.3 v ก้ได้คับ ผมใช้ 1.268-1.275ใน BIOS อ่าก้เทส prime มาได้หลายชมละไม่มีปันหา

    เท่าที่ผมรู้นะ ผมว่าคุณไม่ควรใช้ อดแรม 1 ต่อ 1 ครับ เพราะเเรมคุณตามนี้จะวิ่้งช้ากว่าสเปคเยอะเลย
    (DDR800 ของคุณตอนนี้วิ่งที่ 292x2 = 584 นะเออ)
    แล้วถ้าจะให้ดีอย่าเซ็ตไฟแรมที่ Auto ละกันคับ ตั้งไว้ที่ 1.8-2.0v ตามสเปคแรมดีกว่า

    ส่วนเรื่อง BIOS กะ CPUZ เนี่ย ผมเชือ่ไบออสมากกว่าครับ

    คนอื่นคิดไงกันมั่งครับ

  19. #19
    OverclockZone Member DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007

    Talking

    จัดใหม่ตามที่พี่ Vinchester แนะนำเรื่องทดแรมกับลดไฟน่ะคับ ส่วน@4.0 ผมยังไม่กล้าเท่าไหร่ขอนอนรอชุดน้ำก่อนแล้วกันครับ

    Update ล่าสุดครับ



    Vcore : 1.31v จากเดิม 1.35v
    Dram Volt : 2.0v จากเดิมเป็น Auto
    ทดแรม 4:5 จากเดิม 1:1

    ผลปรากฎว่า :
    ความร้อน Load 0% ลดลง
    เทส SuperPI ใช้เวลาน้อยลงอีก 2 วิ
    CPUmark Score : 502 (เพิ่มขึ้นอีก 3 พ้อยท์ จาก 499)

    ขอบคุณทุกท่านที่แนะนำ ทำให้ OC รีดประสิทธิภาพขึ้นมาอีกไม่มากก็น้อยครับ

    Ps.ตรงไหนผิดพลาดช่วยติงด้วยนะครับ


  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    มันเป็นธรรมชาติของ M0 ก็ว่าได้

    คือ ร้อน กับ ร้อนมาก แต่ค่า Vcore ก็น้อยดี มันก็ดีกันไปคนละแบบนะผมว่า

    แต่ว่า ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ทำให้ต้องท้ออะไรครับ หาซิงค์ลมมาใช้งานสักตัว ก็น่าจะดี


    ถ้าเกินงบประมาณไปก็ขออภัยด้วย เจตตนาแค่อยากเสนอทางเลือกให้แค่นั้น
    ในที่นี้ ลองเลือกซิงค์ที่ มีแนวโน้มว่าเค้าจะผลิตขายึดกับบอร์ดให้มันได้หลากหลายหน่อย ก็น่าจะดี

    ใส่มันได้ตั้งแต่ 939 ยัน 1366 กันไป มีสองสามเจ้ายี่เค้าทำมาครับ ซิงค์ชั้นนำทั้งนั้น ราคาก็ ราคาท่านผู้นำเหมือนกัน



    แนะนำอย่างนึงนะครับ เห็นแรมแล้วเสียดายแทน วิ่งแค่นี้ ผมหมายถึง ศักยภาพของตัวมันเอง ทำได้ดีกว่านี้เยอะครับ สำหรับแรม 4PK 2x2 นี่ ก็นะ ไม่ใช่ธรรมดา


    เอางี้ก่อนแล้วกันครับ

    ลองทดแรมดูค่านี้นะ ประมาณ

    บัส cpu 333
    ตอนนี้ท่านยังใช้ซิงค์เดิม ถ้ายังไม่กล้าอัดก็ play safe ไปพลางๆ

    10.5 x 333 ไฟเดิมๆก็ได้ครับ ระดับ 3.5 GHz พอๆกัน

    แรมทดไปให้ได้ 1066 ในที่นี้คือ บัส 533 ที่โชว์ใน CPU-Z นะครับ

    PK ก็ 2.0 น้อยไปนิดนะ มันไม่ได้บอบบางถึงขนาด เคาะไปที่ 2.2 - 2.35 ไม่ได้หรอกครับ ซิงค์บนตัวที่ระบายความร้อนก็มี หาพัดลมตัวเล็กๆ หรือ พอให้มีลมผ่านระบายความร้อน ก็ ใช้ได้แล้วครับ


    บางทีถ้าบู๊ทไม่ขึ้นสำหรับค่านี้

    ก็ ลองหาในเมนูไบออสนะครับ
    เช็คไฟ FSB (หรือ VTT แล้วแต่เมนูมันจะให้มา) คาดว่า เดิมๆมันคงปรับไว้ auto ที่ 1.10
    ลองปรับขึ้นมาสักเล็กน้อยครับ สัก 1.3 - 1.25 ทดแรมแค่นี้ สบาย แรมก็ดีอยู่แล้ว
    ที่เหลือก็ ลองเช็คไฟ NB ครับ ผมไม่แน่ใจว่ามันมีค่ามาให้ monitor กันหรือเปล่าสำหรับบอร์ดตัวนี้นะครับ

    จริงๆแทบไม่ต้องปรับอะไรนอกจาก Vcore และVmem เท่านั้นครับ บัสไม่ได้มากมายเกินปกติอะไร (นอกจากมันมี Vdrop ส่วนอื่นๆ ค่อยไปดันเพิ่มแล้วกันครับ เพื่อความเสถียร เดี๋ยวจะหลงทางอีก เช็คดเอาเองแล้วกัน)



    ก็น่าจะได้นะครับที่

    333 x 10.5 ได้ประมาณ 3.5 เท่าเดิม (บัสเพิ่มขึ้น ลดตัวคูณลง)
    ทดแรมไป 5:8 ได้ที่บัส 533 (1066) ได้แบนวิทเพิ่มมาเต็มๆจากเดิม


    อธิบายซะยืดยาว จริงๆ ประเด็นมันมีแค่สองบรรทัดข้างบนนี้เองครับ แต่ว่าต้องอธิบายเสริมหน่อย


    ที่เหลือ จะเอา 4 - 4.5 อะไรกันไปก็ แล้วแต่จะจัดการกับความร้อนได้ไม่ได้ เป็นอีกเรื่องนึง

    แต่ถ้าจะเอาไว้ใช้งานปกติ ไม่ได้ลากเอาโล่ห์ ให้คนฮือฮาเล่นๆแต่ใช้งานจริงๆไม่ได้ ก็ไม่เป็นไรครับ นานาจิตตัง ไม่มีผิดไม่มีถูกครับ ความพอใจล้วนๆ

    คงเพียงพอกับคำสพประมาทที่ท่านได้รับมาในบางที่นะครับ จริงๆผมว่า ถือเป็นประสบการณ์ครับ ไม่มีใครทำได้ดีตั้งแต่เริ่มแรกหรอกครับ ดีกว่าไม่คิดจะเริ่ม (แต่ก็ดูทิศทางลมดีๆครับ) พยายามดู
    Last edited by Leim; 1 May 2009 at 08:47:36.

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •