overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: ถามหน่อยคับ ram,การ์ดจอ,cpu (อยากรู้ อยากดูเป็นคับ)

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default ถามหน่อยคับ ram,การ์ดจอ,cpu (อยากรู้ อยากดูเป็นคับ)

    1. ram

    ซื้อ ram มา 2 gb bus 1066 (ตัวละ 1 gb แบบ dual)
    dram frequency ในโปรแกรม cpu-z ใช้ bus ของ ram รึป่าว
    ถ้าใช่ ทำไมวิ่งแค่ 400

    2.การ์ดจอ

    เมนบรอด มีการ์ดออนบรอดของ ati
    แล้วจะซื้อการ์ดจจอ ของ GF มาใส่ได้รึป่าว จะมีปัญหาไรไหม

    3.cpu amd am2+

    มันเขียนว่า bus 3600
    เวลาใช้จริง จะดูตรงไหนว่ามันวิ่งเท่าไหร่
    แล้วพัดลม cpu ปรับได้ไหม ปรับยังไง
    รูป รูป
    Last edited by totte; 9 Apr 2009 at 00:09:33.

  2. #2
    OverclockZone Member natdemo's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008
    Location
    bkk

    Default

    ต้องหาอ่านเรื่องความรู้พื้นฐานการ overclock

    2. ได้ไม่มีปัญหา

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by natdemo View Post
    ต้องหาอ่านเรื่องความรู้พื้นฐานการ overclock

    2. ได้ไม่มีปัญหา
    ลืมบอกไปว่า ram bus 1066
    แบบนี้ยังต้อง oc อีกหรอคับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    ...

  5. #5
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    1. แรมจะวิ่งตามบัสซีพียูครับ ถ้าอยากวิ่งให้เต็มต้องลากเอง
    http://www.overclockzone.com/t_u_m/4...ck5/index.html

    2. ไม่มีปัญหา

    3. bus 3600 คือค่า HT ของ AMD ครับ ให้ดู CPU-Z หน้าแรกตรงช่อง HT Link ครับโปรแกรมบอกเท่าไรเอาไปคูณ 2 ก็จะได้ค่า HT ออกมา ของท่านคือ 1800*2 = 3600

    พัดลมซีพียูมันจะปรับขึ้น ๆ ลง ๆ เอง ถ้าอยากให้พัดลมวิ่งเต็มที่ตลอดก็ไป Disable Cool'n Quite ในไบออส

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    การ oc คือการ ทำให้มันทำงานเกิน ตัว ของมัน ไม่ใช่หรอคับ
    ในเมื่อ สเป็คตัวมัน bus 1066 อยู่แล้ว ทำไม ต้อง oc ละคับ
    ทำแบบนี้ ถือเป็นการ ฝืน มันรึป่าว
    หรือแค่เป็นการ ปรับให้มันทำงานได้เต็มที่เฉยๆ ไม่ทำให้พังใช่ไหม

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    ตอนนี้ bus cpu อยู่ที่ 200
    คุณหมายความว่า ให้ผม ปรับ bus เพิ่ม แล้วปรับลด ตัวคูณ ใช่รึป่าว

  8. #8
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    1. ความเร็วแรมต้องเอาไปคูณ2 ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น DDR DDR2 DDR3 ต้องเอาไปคูณด้วย 2 เสมอถึงจะได้ความเร็วที่แท้จริงครับ ( Double Data Rate ) ต่างจาก SDR ที่จะไม่มีคูณ2 ครับ อันนั้นเป็นความเร็วที่ถูกต้องแล้วตามเสป็ค (แถมเกินๆมานิดนึงด้วย)

    2. นอนยัน ไม่มีปัญหาครับ แรงเท่าเดิม ไม่มีตก

    3. ค่า NorthBridge Frequency ครับ เอาไปคูณ2 เป็น 3600 ตรงครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    1. ความเร็วแรมต้องเอาไปคูณ2 ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น DDR DDR2 DDR3 ต้องเอาไปคูณด้วย 2 เสมอถึงจะได้ความเร็วที่แท้จริงครับ ( Double Data Rate ) ต่างจาก SDR ที่จะไม่มีคูณ2 ครับ อันนั้นเป็นความเร็วที่ถูกต้องแล้วตามเสป็ค (แถมเกินๆมานิดนึงด้วย)

    2. นอนยัน ไม่มีปัญหาครับ แรงเท่าเดิม ไม่มีตก

    3. ค่า NorthBridge Frequency ครับ เอาไปคูณ2 เป็น 3600 ตรงครับ
    ที่ว่า *2 หมายถึง หน่วยความจำ หรือ bus ของมันคับ
    ถ้าหน่วยความจำของมันอ่ะ ตามจริง 2 gb แต่มันเห้นแค่ 1.7 จะเอาไป *2 ก็คงไม่ใช่ เพราะ 3.4 มันมากเกินไป -*-
    ส่วน bus 1066 วิ่งแค่ 400*2 ก็ 800 ไม่เต็มอยู่ดี (ผมเข้าใจว่า bus ของ ram ดูตรง dram frequency รึป่าว)

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Mar 2008

    Default

    เมนบรอด คุณมันรับได้เท่าไรละครับ ส่วนใหญ่ก็ได้แค่ 800 ยกเว็นบางรุ่นถึงจะได้ 1066

  11. #11
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ที่คูณ 2 คือ บัสครับ ถ้าวิ่งไม่ตรงตามเสป็คแรมไปปรับในไบออสได้เลยครับ
    ต้องปรับทั้ง บัส CL และไฟด้วยนะครับ ให้ตรงกับฉลากของแรม
    ทีนี้บางบอร์ดจะขึ้นบัสจริง บางบอร์ดอาจจะขึ้นบัสที่ *2 แล้วก็ได้ ถ้าแรมเป็น 1066
    แล้วเมนบอร์ดมี 1066 ก็ปรับที่ 1066 แต่ถ้ายังไม่ *2 มีแค่ 400 667 ก็ปรับที่ 667 ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    1. ต้องไปปรับอัตราทดเองที่ Bios เป็น 533 (1066)
    ส่วนค่า CL ไฟเลี้ยงแรม บาง Mainboard ท่านต้องไปปรับเองให้ตรงกับ สติ๊กเกอร์บนแรมเองด้วยครับ

    ถ้าปรับอัตตราทดได้แค่นี้ 400(800) ท่านก็ต้อง Overclock CPU ด้วย (ค้นหาวิธีการ OC จาหหมวด OC ของ บอร์ด นี้แหละ)
    การ OC CPU และยังคงใช้อัตตราทดนี้อยู่ จะทำให้บัสแรม Auto ปรับขึ้นด้วย ที่ต้องทำคือ OC CPU จนบัสแรมจาก 400(800) มันขึ้นไปตกที่ 533(1066) เท่านั้นแหละครับ

    2. ได้ ยกเว้นว่าจะใช้คุณสมบัติต่างๆพวก ไฮบริต-พาวเวอร์ ,SLI/CF กับ onboard คุณสมบัติพวกนี้ ต้องใช้ การ์ด ค่ายเดียวกับตัว Onboard

    3.
    -ใช้โปรแกรมดูได้ อย่างพวก Everest
    - ซื้อพัดลมที่มีคุณสมบัติปรับรอบได้เลย / พัดลมธรรมดาปรับด้วยตัวเอง ต้องมีตัวปรับรอบพัดลม / พัดลมอะไรก็ได้ ถ้าให้Mainboard ปรับให้ ต้องเปิดคุณสมบัติปรับรอบพัดลมของ Mainboard นั้นๆไป

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    คือ cpu ผมไม่รู้ว่า ปรับให้มันเร็วขึ้น แล้วจะต้องปรับไฟเท่าไหร่ ผมตั้งไฟ เป็น auto ได้ไหม
    ram ด้วย ถ้าไม่รู้ว่าต้องปรับไฟเท่าไหร่ ปรับเป็น auto ได้ไหม

  14. #14
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    Quote Originally Posted by totte View Post
    คือ cpu ผมไม่รู้ว่า ปรับให้มันเร็วขึ้น แล้วจะต้องปรับไฟเท่าไหร่ ผมตั้งไฟ เป็น auto ได้ไหม
    ram ด้วย ถ้าไม่รู้ว่าต้องปรับไฟเท่าไหร่ ปรับเป็น auto ได้ไหม
    Auto ได้ ถ้าไม่เสถียรก็ลองเพิ่มไฟดูได้ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by totte View Post
    คือ cpu ผมไม่รู้ว่า ปรับให้มันเร็วขึ้น แล้วจะต้องปรับไฟเท่าไหร่ ผมตั้งไฟ เป็น auto ได้ไหม
    ram ด้วย ถ้าไม่รู้ว่าต้องปรับไฟเท่าไหร่ ปรับเป็น auto ได้ไหม
    วิธี Overclock ลองไปคุยกับ ท่านอื่นๆที่ห้องนั้นดูครับ
    หรือจะลองไปห้องของ AMD เลยก็ได้

    ถ้ากรณีของ Mainboard นี้ คือต้อง OC CPU เพิ่อให้ได้ความเร็วแรม 533(1066)
    มันมีวิธี ที่ไม่ต้อง OC CPU ให้ความเร็วสูงๆ ก็มีครับ ไฟเลี้ยง CPU/Mainboard อาจจะไม่ต้องปรับอะไรมาก ตั้งเป็น AUTO ไปเลยก็ได้

    แต่กรณีของแรม แนะนำให้ เข้าไปตั้งค่า CL และ ไฟเลี้ยง ให้ตรงกับสติ๊กเกอร์แรมระบุ ด้วยตัวเองครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •