overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: พื้นที่ใน ฮาดดิส หายไป ทั้งๆที่ไม่ได้ลงอะไรเพิ่มเข้าไปเลย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default พื้นที่ใน ฮาดดิส หายไป ทั้งๆที่ไม่ได้ลงอะไรเพิ่มเข้าไปเลย

    ไดร์เต็มคับ ทั้งๆที่ไม่ได้ ลงอะไรเลย

    ไดร์ C ผมไม่ได้ลงโปรแกรมอะไรเลย ลงแต่ วินโด้ คับ
    ขนาด 10gb มันขึ้นว่า เหลือว่าง 2.5 gb
    แต่ผมมั่นใจว่า มันยังไม่เต็ม ผมเลยปรับให้มันโชว์ hidden file
    แล้วเข้า ไดร์ C กด Ctrl+a (คลุมดำทั้งหมด) แล้วคลิกขวาเลือก properties
    มันขึ้นว่า 5.5 แล้วอีก 2gb มันหายไปไหน

    เป็นเพราะอะไร แก้ยังไงคับ

  2. #2
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    ศรีนครินทร์ สวนหลวง กทม.

    Default

    สมัยนี้ ไดร์ที่ลงวินโดว์ 10GB ถือว่าน้อยมาครับ

    Windows XP SP3 เพียวๆ ก็น่าจะ 4-5BG

    Page File น่าจะ 512- 1GB ขี้นอยุ่กับแรม ที่ยัดเข้าไป ถ้าแรมเยอะ มันก็ใหญ่ตามไปด้วย

    Restore File ประมาณ 5-10% -ของแต่ละไดร์ ก็ 512-1GB

    Hibernet ประมาณ 300-500 MB

    ไม่ทราบท่านได้ปิดไปรึยังครับ ลอง เอาเช็คบ็อก หน้าข้อนี้ออก
    Hide Protected Operating System Files ......

    แล้วไปดุในไดร์ C ว่า มีไฟล์เหล่านี้อยุ่มั้ย

    ถ้ายังไม่ปิด ก้ลองปิดไปบางตัว หรือลดขนาดลง

    Page Files ให้ไปใช้ ไดร์อื่นแทน จะดีกว่าใช้ไดร์ที่ลงวินโดว์

    -*-

  3. #3
    OverclockZone Member joykajaa's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    Nakhon Si Thammarat

    Default

    ทำ system restore ไว้ด้วยหรือป่าว มันก้อกินเยอะเหมือนกันนะ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by BoM View Post
    สมัยนี้ ไดร์ที่ลงวินโดว์ 10GB ถือว่าน้อยมาครับ

    Windows XP SP3 เพียวๆ ก็น่าจะ 4-5BG

    Page File น่าจะ 512- 1GB ขี้นอยุ่กับแรม ที่ยัดเข้าไป ถ้าแรมเยอะ มันก็ใหญ่ตามไปด้วย

    Restore File ประมาณ 5-10% -ของแต่ละไดร์ ก็ 512-1GB

    Hibernet ประมาณ 300-500 MB

    ไม่ทราบท่านได้ปิดไปรึยังครับ ลอง เอาเช็คบ็อก หน้าข้อนี้ออก
    Hide Protected Operating System Files ......

    แล้วไปดุในไดร์ C ว่า มีไฟล์เหล่านี้อยุ่มั้ย

    ถ้ายังไม่ปิด ก้ลองปิดไปบางตัว หรือลดขนาดลง

    Page Files ให้ไปใช้ ไดร์อื่นแทน จะดีกว่าใช้ไดร์ที่ลงวินโดว์

    -*-


    หมายถึง pagefile.sys ตัวนี้รึป่าวคับ 2gb แหนะ
    ไฟล์ system มันย้ายได้หรอ

  5. #5
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    Quote Originally Posted by totte View Post
    หมายถึง pagefile.sys ตัวนี้รึป่าวคับ 2gb แหนะ
    ไฟล์ system มันย้ายได้หรอ
    Page File มันคือ Virtual Memory งับ ย้ายไดรว์ได้

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post
    Page File มันคือ Virtual Memory งับ ย้ายไดรว์ได้
    1. ย้ายยังไงคับ ก็ move ธรรมดาหรอ (ไฟล์ sys กลัวพัง -*-)

    2. แล้วถ้าจะไม่ย้าย จะปรับขนาดของ Virtual Memory แทน จะเข้าไปปรับยังไง เข้าตรงไหน

  7. #7
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    Quote Originally Posted by totte View Post
    1. ย้ายยังไงคับ ก็ move ธรรมดาหรอ (ไฟล์ sys กลัวพัง -*-)

    2. แล้วถ้าจะไม่ย้าย จะปรับขนาดของ Virtual Memory แทน จะเข้าไปปรับยังไง เข้าตรงไหน
    ตามรูปงับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Feb 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    ถามอีกนิดคับ ถ้า ram เยอะ
    ก็ไม่ควรใช้ Virtual Memory ใช่ไหมคับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jan 2009
    Location
    ศรีราชามหานคร

    Default

    ขอบคุณสาระดีดีและความพยายาม manchester2548

    ผ่านมาได้ความรู้อีกแล้ว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •