overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 18 of 18

Thread: HDD 1 TB

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2009

    Default HDD 1 TB

    HDD 1 TB มองเห็นแค่ 31 MB เกิดจากอะไรครับ แก้ไขยังไงครับ

  2. #2
    OverclockZone Member monkeypond's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2008

    Default

    งานเข้าป่าวคับ

  3. #3
    OverclockZone Member fordsupra's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    โอ่ว.... 1TB เห็น 31MB

    แบ่งพาทิชันแล้วเห็นหร๋อคับ ก่อนแบ่งล่ะ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2009

    Default

    ยังไม่ได้ทำไรกะมันเลยครับ เสียบเข้าไปพอเข้าวินโด เปิด Disk Management ขึ้นมาก็ งงแล้วครับ เห็นแค่ 31MB

  5. #5
    OverclockZone Member meekung555's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2007
    Location
    หมีแพนด้า~ หมีแพนด้า~ หมีแพนด้า~ หมี หมี แพนด้า~~~~

    Default

    55 งานเข้าแล้วแหล่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    format ??

  7. #7
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009

    Default

    เป็นไปได้ไง -,.-*

  8. #8
    OverclockZone Member Snake's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    Chonburi

    Default

    ช่วยแปะรูปหน้า Disk Management ให้ดูหน่อยสิทั่น

  9. #9
    OverclockZone Member Jopang's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007

    Default

    Format ยังครับ

  10. #10
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    ใช่ๆ ฟอร์แมตใหม่ดู

  11. #11
    OverclockZone Member narastaya9's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2009
    Location
    อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

    Default

    เย้ยยยยยยย พอแมตก่อนน สิ

  12. #12
    OverclockZone Member nemo_ee14's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ณ.บางบัวทอง & ตึกช้าง

    Default

    ยังไม่ได้ format ก็งี้แหละครับ

  13. #13
    OverclockZone Member mitkriang's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008

    Default

    เพื่อนเคยเป็นนะ 160 g เหลือไม่ถึง 1g แต่จำไม่ได้ว่ามันแก้ยังไง
    เด๋ววันหลังถามให้ คุ้นๆว่าwindows ตัวนั้นมันจะไม่มี driver sata เนียแหละ เด๋วถามให้อีกที

  14. #14
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    ตามนั้น

    งานเข้า !

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2009

    Default

    โทษทีครับ พอดีหาวิธีแก้ปัญหาได้เลยไม่ได้เข้ามาหนะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2009

    Default

    ใครที่เป็นแบบนี้นะครับ

    ให้ไปหาแผ่นบูท windows ME แล้วใช้เครื่องที่มี floppy A

    แล้วต่อ HDD ลูกนี้เป็น master ไปเลย (ต่อลูกเดียวนะ ลูกอื่นถอดสายไฟออกเลย ไม่ได้ใช้ กันไว้ก่อนด้วย เผื่อรันคำสั่งพลาด ข้อมูลจะได้ไม่หาย) เพราะว่าเราไปไม่ถึงขั้นบูทวินโดวส์...

    ที่ผมต้องการคือ บูทดอส ขึ้นมา โดยต้องเป็นดอสเวอร์ชันก่อน windows XP เพราะไม่งั้นจะไม่เจอคำสั่ง Fdisk

    โดยเมื่อต่อ HDD แล้วทำการบูทเครื่อง (ต้องใส่แผ่น floppy A ลงไปบูทด้วยนะ
    แล้วระบบจะรันดอสขึ้นมาให้ ให้ใช้คำสั่ง fdisk ซึ่ง...รันจากไดรว์ A นั่นแหละ...
    ไม่ต้องเข้าไปหาไดรว์ C ให้ยุ่งยากล่ะ...เพราะยังไงมันก็มองไม่เห้น เนื่องจากมันยังไม่ได้ create primary logical dos partition ขึ้นมา

    โดยอ่านดูอ่ะครับ แล้วพอมันถามเราว่าจะ enlarge ไหม...ให้ตอบ enlarge ไปเลย...

    มันจะถาม 2 ครั้ง ให้ตอบ Y ทั้ง สองครั้ง (กด Y แล้วกด enter)

    หลังจากมัน format เป็น primary dos partition เสร็จแล้วก็จะยังใช้ไม่ได้นะ...

    ให้รีสตาร์ทเครื่องอีกทีนึง คราวนี้จะเจอ HDD เรามาอยู่ที่ ไดรว์ C จากตอนก่อน Fdisk จะไม่เจอ HDD

    แล้วเมื่อเจอ ไดรว์ C แล้ว ให้รันคำสั่งจากไดรว์ A
    โดยคำสั่งในการกลับไปรันบนไดรว์ A คือพิมพ์ a:/ ครับหรือ a: อันนนี้ผมไม่ชัวร์ ไม่ได้จิ้มมานาน แต่จะทั้งสองก็ไม่มีปัญหา มันอยู่ที่เวอร์ชันดอส ถ้าดอสของวินโดวส์98 จะเป็นอันนึง ของ ME ก็เป็นอีกอัน ใน 2 ตัวนั่นแหละ ผมจำไม่ได้ว่ามี / หรือไม่มี

    หลังจากเรากลับมาที่ไดรว์ a แล้วให้พิมพ์คำสั่ง
    format c:
    แล้วกด enter

    หลังจากนั้นมันจะถามเราว่าต้องการ format จริงหรือไม่ โดยมันจะแจ้งเตือนว่าไฟล์ข้างในอาจถูกลบไปหมด ก็ตอบ Y ครับ เพื่อยืนยัน แล้วกด enter

    ทีนี้ดอสมันก็จะทำการ ฟอร์แมตให้ทันที โดย file system ที่ได้จะเป็น FAT32 ครับ ซึ่งหากต้องการให้เป็น NTFS ให้ใช้ windows XP มา convert หรือ format ซ้ำอีกรอบ...ซึ่งในขั้นการ convert หรือ format เป็น NTFS นั้น ต้องต่อ HDD นี้เป็น secondary นะครับ...

    ก็ถ้าให้ง่ายก็สั่ง disk management ขึ้นมาแบบที่ท่านทำนั่นแหละครับ แล้วคลิกขวา (ซึ่งตอนนี้ HDD ของท่านน่าจะเป็นแถบสีน้ำเงินแล้ว) แล้วจะเลือก format หรือจะ convert ก็สุดแล้วแต่ครับ...

    หวังว่าวิธีที่ผมให้ไปน่าจะหายนะ...เพราะผมก็เคยเป็น ได้ HDD มาใหม่ ร้านบอกยังไม่ได้ format นะ ไอ้เราก็นึกว่า fdisk มาแล้ว ใส่เข้ามา โอ้วว์แม่เจ้า...คือ...ออกจากโรงงานมายังไม่ได้ทำไรเลย เป็นก้อนเหล็กเปล่าๆเลย...ต้องมานั่ง fdisk เพื่อสร้าง dos partition ซะใหม่ก่อนเลย...เหอๆ...เคยงงเป็นไก่ตาแตกอยู่พักนึง...

    หลังๆมานี่ HDD ไหนอาการเพี้ยนๆ ผมจับ fdisk หมดเลย...ถ้ามัน fdisk ไม่ผ่าน ค่อยเคลม ส่วนอันไหน format แล้ว bad แบบเกินเยียวยา ก่อนส่งเคลม ผมจับ fdisk เลยเพื่อความชัวร์ว่าข้อมูลจะไม่รั่วไหล ถึงกูเได้ ข้อมูลที่ได้ก็ไม่ 100 เปอร์ เพราะมันโดน fdisk (hard format) ไปหมด ไม่เหมือนกับคำสั่ง format ธรรมดา ที่มันยังกู้กลับมาได้อยู่ แต่ Fdisk นี่มันจะล้างข้อมูลเกลี้ยงเลย...แต่ถ้าเป็นไฟล์ TXT เล็กๆ ก็พอกู้ได้ ถ้าำไฟล์ใหญ่ๆ สั่ง fdisk ละก็ ลาโลกเลย...เหอๆ... ไวรัสบางตัว format เฉยๆเอาไม่อยู่ ต้อง fdisk เลย..ล้างถึงบูทเซคเตอร์เลย หุหุ...

    CREDIT: sarasuddhi




    WORKS ครับท่าน

  17. #17
    OverclockZone Member BoSsZz's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008

    Default

    จดเลย

  18. #18
    OverclockZone Member KKaWai's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2008

    Default

    ยาวเลยทีเดียว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •