overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 30

Thread: เรื่องการFormat คอมอะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default เรื่องการFormat คอมอะครับ

    หลังจากที่ผมใช้ไปสักพักมันก็.... ค้างครับ

    งงเลย ต้องรีเซ็ทเครื่องใหม่ แล้วพอมาหน้าWindows อีกครั้ง

    เข้าเน็ตไม่ไำด้-*- พอผมลองไปเปิดFirewall เพราะมันปิดไปแล้ว

    มันก็เปิดไม่ได้ มันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อเน็ตอะครับ งงเลย

    คือผมอยากลองFormat เครื่องด้วยตัวผมเองอะครับ หลังจากที่ยกไปให้ร้านTK Format

    ผมไม่อยากไปแล้วอะ ขี้เกียจ

    ผมจะFormat ยังไงอะครับ ผมซื้อแผ่นWindows XP SP3 มาแล้ว

    ผมลองRestart เครื่องใหม่ ตอนบูท มันไม่เห็นมีให้เลือกบูตจากแผ่นWindows เลยอะครับ

    ช่วยด้วยครับ

    คำถามผมอาจงงๆไปนิด

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member aobjuju's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2008
    Location
    A, A

    Default

    เน็ต ต่อ ไม่ได้ ลอง ลง driver card lan ดู น่ะ


    การ ลง windows น่ะ


    --...............--


    อ่อ แก้ใน ไบออส ดู น่ะ ให้ รัน drive DVD ก่อน น่ะ เพราะส่วนใหญ่ ค่า ไบออส ตั้งไว้ ให้รัน hard disk ก่อน ลองทำดู น่ะ ลอง เข้า ไป แก้ ดู น่ะ


    --.......................--
    Last edited by aobjuju; 19 Apr 2009 at 20:40:50.

  3. #3
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    เอ่อ และอีกอย่างครับ ผมขอถาม ทำไมผมกดSystem Restore พอผมจะกดNext มันไม่ขึ้นอะไรเลยอะครับ

    เครียด ปัญหาคอมมีไว้แก้ หรือจะยกไปให้ร้านTK Format ดี T-T

  4. #4
    OverclockZone Member guyo's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    1. เข้าไปในไบออสตั้งในหัวข้อที่เลือก boot device ตั้งให้บูตจากซีดีก่อนแล้วค่อยHD
    2. ที่นี้มันจะอ่านจากแผ่นซีดีได้แล้วบางแผ่นอาจจะมีเมนูให้เราเลือกหรือถ้าไม่มีมันจะให้เรากด
    ปุ่มเพื่อรันเซตอัพวินโดว์ ถ้าไม่กดมันก็บูตเข้า HD ตามปกติ
    3. เมื่อรันเซตอัพวินโดว์มันจะก็อปปี้ไฟล์อะไรช่างมันพอเสร็จแล้วมันจะถามว่าให้ลงวินโดว์ที่
    ไดร์วไหน ขึ้นตอนนี้เราสามารถแบ่งพาทิชั่นได้ ถ้าไม่ต้องการแบ่งก็กด enter ไดร์วที่ต้องการ
    พอกดเสร็จมันจะมีให้เลือว่าจะฟอร์แมทแบบไหน fat32 ntfs และมีเลือกแบบเร็วหรือแบบธรรมดา
    เลือกตามต้องการใช้งาน พอกดแล้วถ้าฟอร์แมตเสร็จมันจะเริ่มขั้นตอนการลงวินโดว์ ถ้าต้องการ
    แบ่งพาทิชั่น ตอนที่ให้เลือกไดร์ว ให้เรากดปุ่ม delete partition (มีคำอธิบายอยู่ว่ากดปุ่มไหน)
    เมื่อลบแล้ว ให้กดสร้างพาทิชั่น เมื่อกดสร้างแล้วมันจะมีตัวเลขให้ใส่ ใส่ตามที่เราต้องการแบ่ง
    สมมุติ 500 อาจจะใช้ 200 ใส่เสร็จแล้วกดตกลง ก็ได้มา1ไดร์ว ให้สร้างอีกไดร์วหนึ่งก็ทำเหมือนเดิม
    เลื่อนลงมาตรงพื้นที่เหลืออีก 300 ก็กดสร้างแล้วใช้ที่เหลือไปเลยเสร็จแล้วก็จะได้ 2 ไดร์ว แล้วก็
    เลือกไดร์วกด enter เข้าไปก็จะคล้ายๆ กับที่เราไม่แบ่งพาทิชั่นมีให้ฟอร์แมตเลือกตามต้องการ
    **เวลาลงผมจะใช้ฟอร์แมตแบบ ntfs quick ยกเว้นที่ซื้อ HD มาใหม่ถึงค่อย format แบบธรรมดา
    ถ้า format แบบธรรมดาถ้า HD ความจุเยอะๆ รอนานมาก

  5. #5
    OverclockZone Member Like's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007
    Location
    Saraburi

    Default

    งง จริงๆด้วย อุอุ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2007

    Default

    คุณเลือกแบบไหนละคับ มันมี 2 แบบนะ คับ

    Restore my computer to an earlier time รีไปในวันที่มีการเปลี่ยนแปลง มันจะมีปฎิทินให้

    หรือ

    Create a restore point สร้างวันเองโดยไม่ได้ตั้งอัตโนมัติ

  7. #7
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    Restore my computer to an earlier time นี่ครับ

    แล้วผมลองทำแบบคุณ guyo แล้วครับ พอผมตั้งเรียบร้อยแล้วก็รอบูทอัพ Boot CD Press Any Key To Contoniue กดแล้วมันก็เข้าWindows เลยอะครับงงมาก

    ผมอยากถามหน่อย เครื่องเก่าผมไม่เคยเห็นปัญหาแบบเครื่องใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลยอะครับ

    เครียดมากมาย

  8. #8
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    เนี่ยผมทำตามนี้แล้วอะครับ เซงจิต

    ผมต้องทำยังไรครับ
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    รูปที่สอง ก็คือว่าFirewall มันเปิดไม่ได้อะครับ

    กดYes มันบอกว่าเปิดไม่ได้

    ผมตั้งครบทุกอย่างแล้ว ผมก็Boot ผ่านแผ่นไม่ได้

    ช่วยด้วยๆ

  10. #10
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    อย่าเงียบ ดิครับอยู่เป็นเพื่อนผมหน่อย เครียด

  11. #11
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by koko399 View Post
    รูปที่สอง ก็คือว่าFirewall มันเปิดไม่ได้อะครับ

    กดYes มันบอกว่าเปิดไม่ได้

    ผมตั้งครบทุกอย่างแล้ว ผมก็Boot ผ่านแผ่นไม่ได้

    ช่วยด้วยๆ
    จากรูปที่ท่านลงไว้ในรูปแรกนะ ประโยคด้านล่างที่เขียนว่า press any key to boot from CD ให้ท่านกดปุ่มอะไรก้อได้เพื่อบูทเข้าสู่การติดตั้ง เมื่อกดแร้วจะเปนหน้าจอสีฟ้าให้รอแปปนุง แร้วมันจะให้ท่านเลือกไดร์ ก้อเลือกไดร์เช่น C. <<<ก้อไดรืที่ท่านลงวินโดว์ไว้ตอนนี้แระ มันก้อจะให้เลือกว่าฟอแมตแบบไหนก้อจะมีสองแบบ FAT32 , NTFS จะQuickหรือไม่ก้อเหมือนกัน ถ้าของเก่าท่านเปนอันไหนก้อเลือกอันนั้น สุดท้ายอยากจะบอกว่าให้ท่านอ่านคำสั่งที่มันให้กดให้ดีเสียก่อนว่ากดปุ่มนี้จะทำอะไรกดปุ่มนี้ทำอะไร

  12. #12
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    คือยังงี้ครับ ผมกดเีรียบร้อยแล้วตอนบูทจากแผ่น กดรั่วๆๆเลยครับ

    มันก็ข้ามเลย -*-

  13. #13
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ลองโหลดวินโดว์ตัวอื่นแร้วลองใหม่จะดีมั๊ยคับ

  14. #14
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    เอ่อ โหลดจากเว็บหรอครับ

  15. #15
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    ผมไปนอนละครับ พรุ่งนี้กะจะยกไปให้ร้านTK เขาFormat แล้วซื้อแผ่นWindows ใหม่ด้วย

    อยากรู้จริง ยกไปให้ร้านTK บ่อย เขาจะว่าไหม -*-

  16. #16
    OverclockZone Member guyo's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    อาการแบบนี้สงสัยน่าจะเป็นที่อุปกรณ์ใหม่เกินไปตัวแผ่นวินโดว์
    อาจจะไม่มีไดรเวอร์ของพวก sata ทำให้ไม่เห็น HD
    ลองบอกรายละเอียดของเครื่องที่ใช้อยู่ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by guyo View Post
    อาการแบบนี้สงสัยน่าจะเป็นที่อุปกรณ์ใหม่เกินไปตัวแผ่นวินโดว์
    อาจจะไม่มีไดรเวอร์ของพวก sata ทำให้ไม่เห็น HD
    ลองบอกรายละเอียดของเครื่องที่ใช้อยู่ครับ
    ไม่น่าเกี่ยวกับอุปกรณ์นะคับ ลองคิดดูถ้าเจ้าของฟอแมตไม่ได้ TK จะฟอแมตยังไงล่ะคับ เครื่องผมซื้อใหม่กับมาถึงห้องก้อฟอแมตลงวินโดวใหม่เลยก้อได้ไม่มีปัญหา ผมจึงว่าน่าจะเกิดที่แผ่นวินโดวมากกว่าไง

  18. #18
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    เนี่ยครับ เครื่องเก่าผมยังบูตได้ปกติเลย งงมากมาย

  19. #19
    OverclockZone Member taomar's Avatar
    Join Date
    14 Mar 2009

    Default

    แต่ผมเคยเป็นคับ

    ลงจากแผ่นมะได้

    คาดว่าฮาร์ดดิสน่าจะมีปัญหาอ่าคับ

    แต่มั่นใจใช่มะคับว่าแผ่นไม่เสีย

  20. #20
    OverclockZone Member koko399's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2008

    Default

    แน่ใจครับ ลองกับเครื่องเก่าดูแล้วครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •