overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 20 of 20

Thread: คือว่าคอมผมมีปัญหาครับ ผมหมดปัญญาจริงๆ ช่วยด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Exclamation คือว่าคอมผมมีปัญหาครับ ผมหมดปัญญาจริงๆ ช่วยด้วยครับ

    เรื่องมีอยู่ว่า ผมสั่งอุปกรณ์คอมมาให้ร้านเค้าประกอบดังนี้ครับ

    การ์ดจอ ASUS EN9600GT MATRIX/HTDI/512M

    cpu Core2 Quad Q8200

    บอร์ดเก่าผม ASUS M/B P5N32-SLI PREMIUM/WF

    PSU POWER (SATA) 450w Extreme Tsunami (AX450)

    แรม (DDR2(800) 2GB. Kingston) X 2

    แล้วก็ฮาร์ดดิส sata 160 gb กับ 500 gb + CD-rom ครับ
    ใช้ vista ครับ

    แล้วปรากฏว่าบอร์ดไม่รู้จัก cpu ครับ เห็นแค่ 1.8 แต่ก็ยังเล่นได้ปกติครับ
    แต่ต่อมาเล่นๆไปๆมา มันก็ขึ้นจอฟ้าครับ เป็นประมาณ3 ครั้งครับ จากนั้น เปิดเครื่องใหม่ มันไม่บูทอะไรเลยครับ แต่เข้าไบออสได้ ลองเซ็ตไบออสเป็นดีฟอร์แล้วก็เป็นเหมือนเดิมครับ เลยจัดการถอดถ่านใส่ใหม่ดู ก็ยังเป็นอีกเหมือนเดิมครับ คือไม่ยอมบูทอะไรเลย พอเลยช่วงให้กด del เข้าไบออสมันก็จะจอดับไปแล้ว restart เครื่องเองเลยครับ กด F8 เจ้า bootmenu ก็ไม่ได้ครับ จะ restart เลย แค่ผ่านช่วงที่ขึ้นให้เข้าไบออสอะครับก็มืดแล้วรีสตาร์ท แล้วมันก็วนเวียนอยู่แบบนี้

    วันต่อมาก็เลยเอาเข้าร้านครับ
    ร้านเค้าลองเปลี่ยนการ์ดจอเอาการ์ดจอใหม่มาใส่ปรากฏว่าบูทครับ เข้าปกติเลย ตอนนั้นก็คิดว่าการ์ดจอเสีย แต่ร้านเค้าเอาการ์ดจอผมที่คิดว่าเสียไปใส่เครื่องอื่น ก็ดันเข้าได้ปกติเหมือนกัน สรุปว่าการ์ดจอก็ไม่ได้เสีย ร้านเค้าก็ว่าเป็นกับบอร์ดไม่รับ cpu แนะนำให้เปลี่ยน cpu แต่ผมไม่เปลี่ยนครับ เปลี่ยนบอร์ดแทน เปลี่ยนมาเป็น Asus P5Q-E ครับรองรับ core2quad ผมก็รอนึกว่าพอเปลี่ยนบอร์ดแล้วจะหาย มันก็มาอาการเดิมอะครับ คือไม่บูทอะไรเลย เลยช่วงให้เข้าไบออสแล้วรึสตาร์ทท่าเดียว
    เค้าก็เลยจะส่งทั้งเครื่องไปกรุงเทพอะครับ ให้ศุนย์ใหญ่ดูว่างั้นครับ

    คือผมเลยอยากรบกวนท่านผู้รู้ ว่ามันเกิดจากสาเหตุใดเหรอครับ
    แล้วจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร
    เห็นร้านว่า cpu ก็ไม่เสีย การ์ดจอ ก็ไม่เสีย บอร์ดก็ไม่เสีย
    แล้วมันเป็นเพราะอะไรอะครับ
    Last edited by youbib; 23 Apr 2009 at 20:25:37.

  2. #2

    Default

    ....ไบออสเอ๋อ แรมที่ใช้ไม่เข้ากับบอร์ด เสียบการ์ดจอไม่แน่น เสียบแรมไม่ดี หน้าสัมผัสแรมสกปรก ฮาร์ดิสเสีย วินโดว์เน่า ไดร์เวอร์มีปัญหา...เพาเวอร์จ่ายไฟไม่นิ่ง มันก็เป็นไปได้ทั้งนั้น อยู่ที่ช่างของศูนย์จะแก้ปัญหาหน้างานละครับ ว่าจะแก้ไขยังไง....แต่ท่านว่าเค้าส่งศูนย์ใหญ่ กทม.แล้วก็คงต้องรอ + โทรไปสอบถามช่างที่ศูนย์ใหญ่เรื่อยๆครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by boyd_747 View Post
    ....ไบออสเอ๋อ แรมที่ใช้ไม่เข้ากับบอร์ด เสียบการ์ดจอไม่แน่น เสียบแรมไม่ดี หน้าสัมผัสแรมสกปรก ฮาร์ดิสเสีย วินโดว์เน่า ไดร์เวอร์มีปัญหา...เพาเวอร์จ่ายไฟไม่นิ่ง มันก็เป็นไปได้ทั้งนั้น อยู่ที่ช่างของศูนย์จะแก้ปัญหาหน้างานละครับ ว่าจะแก้ไขยังไง....แต่ท่านว่าเค้าส่งศูนย์ใหญ่ กทม.แล้วก็คงต้องรอ + โทรไปสอบถามช่างที่ศูนย์ใหญ่เรื่อยๆครับ
    ไบออส เอ๋อ ก็คงไม่ใช่อะครับ เพราะเปลี่ยบอร์ดใหม่ก็เป็นเหมือนเดิม
    แรมเข้ากับบอร์ดครับ บัส 800
    เสียบการ์ดจอก็น่าจะเข้าที่ครับ แรมก็เช่นกัน
    ฮาร์ดดิสไม่เสียชัวร์ครับ
    ยิ่งวินโดว์เอาการ์ดจออื่นใส่เข้าวินโดร์ได้ครับ
    ไดเวอร์คงไม่ใช่อะครับ เพราะยังไม่เข้าถึงส่วนของวินโดว์เลย รีสตาร์ทก่อนแล้ว
    เพาเวอร์นี่ ผมก็คิดๆอยู่ว่ามันเสียเปล่า เพราะเอามาใช้แรกๆก็ใช้ได้ดีครับ ใช้ไปแล้วประมาณ 3 เดือนถึงมาเป็นแบบนี้ครับ


    ยังไงก็ขอบคุณมากเลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    สายไหม กทม.

    Default

    ลอง power กับ แรม ดูละกันครับ

  5. #5

    Default

    ตอนเปลี่ยน MB มันโดดข้ามมาเป็น Asus P5Q-E ....บอร์ดตัวนี้ถ้าไบออสมันเป็นเวอร์ชั่นแรกๆ อาจจะมีปัญหาได้ครับ พวกระบบ Express Gate ถ้าไม่เข้าไปปิดในไบออส บูทขึ้นมาจะมีปัญหาได้ฮะ..... ลองอัพเดทไบออส หรือ เคลียร์ไบออสเก่าออก แล้วเข้าไปปิดระบบ ExpressGate ....ถอดแรมออกมาเช็ดถูหน้าสัมผัสด้วยยางลบเบาๆเอาคราบสกปรกที่อาจจะเกิดจากมือเราไปสัมผัสโดนไว้ ก็แก้ปัญหาพวกนี้ได้ เพราะมันบูทแล้วเข้าไปไม่ถึงวินโดว์นี่มองไปที่แรมก่อนเลย สังเกตุตอนตัวเลขตามมุม หน้าจอไบออสที่วิ่งอยู่ก็ได้ว่าค้างป่าว เทสผ่านเต็มความจุไหม.....

  6. #6
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    ลองใช้แรม 1 ตัวดูก่อนครับ
    หรือลองใช้แค่ 1GB ดูก่อนครับ ถ้าลองแล้วยังมีอาการเดิมอีก
    ก็ให้เอาแรมอีกตัวมาลองทดสอบด้วยการใช้ตัวเดี่ยวดูก่อนเช่นกันครับ

    ไล่เชคไปทีละอย่างเดียวก็รู้มันเป็นที่อะไรครับ ^^~

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by nayaom09 View Post
    ลอง power กับ แรม ดูละกันครับ
    ครับผมขอบคุณครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by boyd_747 View Post
    ตอนเปลี่ยน MB มันโดดข้ามมาเป็น Asus P5Q-E ....บอร์ดตัวนี้ถ้าไบออสมันเป็นเวอร์ชั่นแรกๆ อาจจะมีปัญหาได้ครับ พวกระบบ Express Gate ถ้าไม่เข้าไปปิดในไบออส บูทขึ้นมาจะมีปัญหาได้ฮะ..... ลองอัพเดทไบออส หรือ เคลียร์ไบออสเก่าออก แล้วเข้าไปปิดระบบ ExpressGate ....ถอดแรมออกมาเช็ดถูหน้าสัมผัสด้วยยางลบเบาๆเอาคราบสกปรกที่อาจจะเกิดจากมือเราไปสัมผัสโดนไว้ ก็แก้ปัญหาพวกนี้ได้ เพราะมันบูทแล้วเข้าไปไม่ถึงวินโดว์นี่มองไปที่แรมก่อนเลย สังเกตุตอนตัวเลขตามมุม หน้าจอไบออสที่วิ่งอยู่ก็ได้ว่าค้างป่าว เทสผ่านเต็มความจุไหม.....
    คือแรมกับบอร์ดน่าจะปกติอะครับ
    เพราะว่าเอาการ์ดจอตัวอื่นมาใส่ มันก็บูทได้ปกติ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    ลองใช้แรม 1 ตัวดูก่อนครับ
    หรือลองใช้แค่ 1GB ดูก่อนครับ ถ้าลองแล้วยังมีอาการเดิมอีก
    ก็ให้เอาแรมอีกตัวมาลองทดสอบด้วยการใช้ตัวเดี่ยวดูก่อนเช่นกันครับ

    ไล่เชคไปทีละอย่างเดียวก็รู้มันเป็นที่อะไรครับ ^^~

    ลองทำดูแล้วครับ

    ปรากฏว่าเป็นเหมือนเดิมครับ

    แงๆ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    มันเหมือนการ์ดจอตัวนี้กับcpuตัวนี้มันจะอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้อะครับ
    ฟังดูเหมือนไร้สาระ แต่ก็ไร้สาระจริงๆแหละครับ
    มันเหมือนมันไม่ยอมอยู่ด้วยกันยังไงก็ไม่รู้อะครับ เปลี่ยนอันใดอันหนึ่งเครื่องดันใช้งานได้ปกติ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    อาการ บอร์ดไม่ suport vga เคยเจอจะเป็นหลังจากเข้าบู๊ตได้แล้วแต่ไม่มีภาพ แต่นี่ restart ก่อนจะเข้าไบออส ผมว่า psu จ่ายไฟให้ cpuไม่พอมีโอกาสมากที่สุด cpu ตัวนี้ 95 w ด้วยอ่ะ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    ^_^
    Last edited by youbib; 25 Apr 2009 at 19:38:35.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sesone View Post
    อาการ บอร์ดไม่ suport vga เคยเจอจะเป็นหลังจากเข้าบู๊ตได้แล้วแต่ไม่มีภาพ แต่นี่ restart ก่อนจะเข้าไบออส ผมว่า psu จ่ายไฟให้ cpuไม่พอมีโอกาสมากที่สุด cpu ตัวนี้ 95 w ด้วยอ่ะ
    ครับผมก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน
    แต่ผมก็เคยไปมาใช้ที่บ้านแล้วอะครับใช้ไปได้เป็น 3 เดือนแล้วก็ไม่เป็นไรอะครับ
    พึ่งมามีปัญหาไม่นานมานี่

    รึ psu เสียเหรอครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ช่วงนี้อากาศร้อนไฟตกแน่ครับทุกที่ psu ต้องมีกำลังเผื่อส่วนนี้พอสมควร และการใช้งานของ psu ใช้ไปนานๆการจ่ายไฟอาจผิดพลาดได้แค่จ่ายไฟ ต่ำกว่าปกติ 10% บอร์ดก็สั่งเริ่มใหม่แล้ว แต่ทุกอย่างมันต้องใช้เครื่องมือช่วยวัดหรือมีอุปกรณ์ที่แน่ใจว่าปกติเปลี่ยน จึงจะสรุปได้
    Last edited by sesone; 23 Apr 2009 at 23:25:09.

  15. #15
    OverclockZone Member mpromsopa's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007
    Location
    บางกะปิ

    Default

    ดู PSU กะ Ram หน่อยครับ ช่าง Test ซะ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sesone View Post
    ช่วงนี้อากาศร้อนไฟตกแน่ครับทุกที่ psu ต้องมีกำลังเผื่อส่วนนี้พอสมควร และการใช้งานของ psu ใช้ไปนานๆการจ่ายไฟอาจผิดพลาดได้แค่จ่ายไฟ ต่ำกว่าปกติ 10% บอร์ดก็สั่งเริ่มใหม่แล้ว แต่ทุกอย่างมันต้องใช้เครื่องมือช่วยวัดหรือมีอุปกรณ์ที่แน่ใจว่าปกติเปลี่ยน จึงจะสรุปได้
    ขอบคุณมากๆครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by mpromsopa View Post
    ดู PSU กะ Ram หน่อยครับ ช่าง Test ซะ
    ขอบคุณมากๆครับ

  18. #18
    OverclockZone Member WHIPLASH's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2009
    Location
    Donmuang, BKK

    Default

    น่าเห็นใจจังเลยครับ ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องพกวนี้เท่าไหร่ อ่านไป งงไป
    ยังไงก็ขอให้โชคดีนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    sell

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by WHIPLASH View Post
    น่าเห็นใจจังเลยครับ ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องพกวนี้เท่าไหร่ อ่านไป งงไป
    ยังไงก็ขอให้โชคดีนะครับ
    Quote Originally Posted by apiwat7 View Post
    sell
    ขอบคุณทุกท่านครับ
    Last edited by youbib; 25 Apr 2009 at 19:42:40.



Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •