overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ใครใช้ MA78GM-US2H รบกวนด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Third3rd's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2009

    Default ใครใช้ MA78GM-US2H รบกวนด้วยครับ

    คือผมใช้บอร์ดรุ่นนี้นะครับ ใส่แรมสองตัว แต่มันขึ้นว่า Unganged 64bit นะครับ ผมหาวิธีทำให้มันเป็น Ganged 128bit ไม่ได้ ใครมีความรู้ช่วยที่ครับ หาที่ปรับในไบออสไม่เจอ ผมพึ่งย้ายค่ายครับ

    ป.ล. แรมที่ใช้ 2*1GB GaySkill ครับ บัส 800 CPU ก็ 7750BE ครับ

    ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี

    Default

    ใส่แรม ช่องสีเดียวกันป่าว
    ใช้VGA On หรือแยก ให้ใช้แยกแล้วปิด On bord
    น่าจะนะ ถ้าไม่ได้ ก็มะทราบละ รอท่านอื่นงับ
    ไม่ CPU ก็ MainBord ส่งเคลมดู

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี

    Default

    เรามะได้ใช้รุ่นนี้ ใช้แต่ MA78GM-S2H rev 1.0

  4. #4
    OverclockZone Member artyeg's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008
    Location
    ปิ่นเกล้า , ศาลายา

    Default

    เป็นเหมือนกันครับ ไม่มีรู้วิธีทำด้วย ปิด VGA-ON แล้ว ก็ยังเป็นอยู่

  5. #5
    OverclockZone Member ad40's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2008

    Default

    ของผมบอร์ดรุ่น GA-MA78GM-S2H REV.2.1
    เข้าไปดูในไบออสที่หัวข้อ M.I.B ด้านล่างของหัวข้อ MEMORY
    มีข้อว่า DCTs MODE แล้วก็ลองเลือกเป็น Ganged แล้วเซฟ แล้วรีบู๊ต ก็จะกลายเป็น DDR2 800 Ganged 128 bit แต่ไม่ทราบว่าจะเหมือนกับของคุณหรือเปล่านะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Third3rd's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ad40 View Post
    ของผมบอร์ดรุ่น GA-MA78GM-S2H REV.2.1
    เข้าไปดูในไบออสที่หัวข้อ M.I.B ด้านล่างของหัวข้อ MEMORY
    มีข้อว่า DCTs MODE แล้วก็ลองเลือกเป็น Ganged แล้วเซฟ แล้วรีบู๊ต ก็จะกลายเป็น DDR2 800 Ganged 128 bit แต่ไม่ทราบว่าจะเหมือนกับของคุณหรือเปล่านะครับ
    เหอๆๆ ผมว่าหาจนทั่วแล้วครับ ไปอ่าน ๆ มา เค้าก็ว่าแบบนี้ ไม่มีครับ ฟันธง รอท่านต่อไปอีกครับ
    Last edited by Third3rd; 27 Apr 2009 at 21:24:22. Reason: พิมภาษาไทยผิด

  7. #7
    Super Moderator V-FrIeNd's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ลองกด Ctrl+F1 ก่อนเข้าเมนูต่างๆในไบออสยัง

  8. #8
    OverclockZone Member olecom's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์๋ เทคโนหนองใหญ่ ขอนแก่น

    Default

    เข้า BIOS ปั๊บ ก็กด Ctrl+F1 ลองสิ

  9. #9
    OverclockZone Member Third3rd's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2009

    Default

    ลองแล้วครับ ได้คำสั่ง Config DDRam เพิ่มมาครับ แต่ไม่มีเลยครับ รบกวนต่อเหอๆๆ ( ปัญหาเยอะจังผม )


  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Feb 2009

    Default

    ผมก็ MA78GM-US2H ขุดรอคำตอบ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Aug 2008

    Default

    ผมก็ใช้ MA78GM-US2H เหมือนกัน รอคำตอบอีกคน

  12. #12
    Mod ภูธร Sakuder's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    อ.เมือง นครราชสีมา USER ID : 27

    Default

    ผมก็ใช้ US2H

    โพสกระทู้ติด ๆ ภายใน 30 นาทีโดยไม่จำเป็น โพสโฆษณาในที่ที่ไม่ได้รับอนุญาติ
    โพสที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โพสการเมือง โพสทะเลาะ โพสลามก ฯลฯ
    หรือโพสผิดกฏ กติกา มารยาทอื่น ๆ พบเห็นโปรดช่วยแจ้ง โดยกด ที่โพสนั้นๆ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2009

    Default

    Unganged 64bit กะ Ganged 128bit มันต่างกันยังไงคับ การใช้งานมันต่างกันยังไงผลดี ผลเสียเป็นยังไง ค้นดูในเน็ต ไม่ค่อยมีข้อมูลเลย อยากรู้จัง รอเทพ ให้แสงสว่าง

  14. #14
    OverclockZone Member dethesis's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2009

    Default

    มันอยู่ที่เมนู M.I.T ที่เราปรับ ค่าต่างๆแหละครับ แล้วในไบออสเค้าบอกว่า Unganged ทำงานได้ดีกว่า
    Last edited by dethesis; 28 Apr 2009 at 18:51:59. Reason: พิมพ์ผิด

  15. #15
    OverclockZone Member fuan's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    Home

    Default

    มันคืออะไรหรือคับ? ใช้อยู่เหมือนกันแต่ไม่ได้สังเกตุ

  16. #16
    OverclockZone Member dethesis's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2009

    Default

    เท่าที่อ่านดู ganged คือให้แรมทำงานรวมแบบว่าถ้าอันแรกไม่เต็มอันที่สองก็ไม่ทำงาน
    ส่วนอันแกง คือแบ่งกันทำงานเป็นส่วนๆช่วยกันทำงานเวลาทำงานจะทำงานทั้งสองอัน
    ถ้าผมไม่ได้เข้าใจผิดนะ -*-

  17. #17
    OverclockZone Member Third3rd's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2009

    Default

    ดันครับ ยังรอคำตอบ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2009

    Default

    ผมก็พึ่งซื้อบอร์ดรุ่นนี้มาใช้งานเหมือนกัน หลังจากประกอบ HW ทุกอย่างเรียบร้อย ก็พยายามหาทางทำให้มันบูทเป็น Ganged Mode ที่ 128 bits (Dual Channel Ram) แต่เข้าไปหาเมนูใน BIOS ยังไงก็ไม่เจอกด Ctrl + F1 ก็แล้ว เมนูที่ซ่อนอยู่ก็ไม่มีเกี่ยวกับการตั้งค่า Ganged/Unganged เลย สุดท้ายก็เลยเข้าไปที่ Google และหาอ่าน Topic ต่างๆ จากคนที่ใช้บอร์ดรุ่นนี้ดู

    พบ User คนนึง (ฝรั่ง) ที่เคยสอบถามปัญหาเดียวกันนี้กับทาง Gigabyte และได้รับที่เป็นทางการว่า ตั้งแต่บอร์ดรุ่นใหม่ที่ Gigabyte ผลิต (รวมถึงรุ่นนี้ด้วย) ทาง Gigabyte ไม่อนุญาติให้ลูกค้าทำการปรับเปลี่ยน Ganged/Unganged Mode ได้เองอีกต่อไป โดย (เค้าอ้างว่าอย่างนั้นนะ) ระหว่างการทำงาน Windows และระบบ จะทำการเลือกใช้ Ganged/Unganged Mode เองตามความเหมาะสม ในแง่ของ Economy Conditions แล้วถ้าอย่างนั้น Ram ก็ไม่ได้วิ่ง Dual Channel น่ะสิ?

    ผมเลยเข้า Windows และใช้ Cpu Z ตรวจสอบดูในหน้าจอ Memory พบการรันเป็นแบบ Dual ก็แสดงว่าน่าจะโอเคครับ

    ถ้าข้อมูลไม่ถูกต้องอย่าไงร ก็ขออภัยด้วยนะคับ

  19. #19
    OverclockZone Member Third3rd's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2009

    Default

    สาธุครับ ขอบคุณที่หาข้อมูลในหลาย ๆ ส่วนมาให้นะครับ ของผมขึ้นว่า Unganged Dual Channel งั้นก็จะโอเคตามข้อมูลนะครับ ขอบคุณมากครับ

  20. #20
    OverclockZone Member manjuliaket's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by fsthai View Post
    ผมก็พึ่งซื้อบอร์ดรุ่นนี้มาใช้งานเหมือนกัน หลังจากประกอบ HW ทุกอย่างเรียบร้อย ก็พยายามหาทางทำให้มันบูทเป็น Ganged Mode ที่ 128 bits (Dual Channel Ram) แต่เข้าไปหาเมนูใน BIOS ยังไงก็ไม่เจอกด Ctrl + F1 ก็แล้ว เมนูที่ซ่อนอยู่ก็ไม่มีเกี่ยวกับการตั้งค่า Ganged/Unganged เลย สุดท้ายก็เลยเข้าไปที่ Google และหาอ่าน Topic ต่างๆ จากคนที่ใช้บอร์ดรุ่นนี้ดู

    พบ User คนนึง (ฝรั่ง) ที่เคยสอบถามปัญหาเดียวกันนี้กับทาง Gigabyte และได้รับที่เป็นทางการว่า ตั้งแต่บอร์ดรุ่นใหม่ที่ Gigabyte ผลิต (รวมถึงรุ่นนี้ด้วย) ทาง Gigabyte ไม่อนุญาติให้ลูกค้าทำการปรับเปลี่ยน Ganged/Unganged Mode ได้เองอีกต่อไป โดย (เค้าอ้างว่าอย่างนั้นนะ) ระหว่างการทำงาน Windows และระบบ จะทำการเลือกใช้ Ganged/Unganged Mode เองตามความเหมาะสม ในแง่ของ Economy Conditions แล้วถ้าอย่างนั้น Ram ก็ไม่ได้วิ่ง Dual Channel น่ะสิ?

    ผมเลยเข้า Windows และใช้ Cpu Z ตรวจสอบดูในหน้าจอ Memory พบการรันเป็นแบบ Dual ก็แสดงว่าน่าจะโอเคครับ

    ถ้าข้อมูลไม่ถูกต้องอย่าไงร ก็ขออภัยด้วยนะคับ
    ขอบคุณมากๆครับ เป็นประโยชน์ดี

Page 1 of 2 12 LastLast


Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •