overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: Canon MP150 ขึ้น Error E14 ตลอดเลยคับ

  1. #1
    OverclockZone Member OVerClocKer's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2006
    Location
    ลาดพร้าว 62,64

    Default Canon MP150 ขึ้น Error E14 ตลอดเลยคับ

    คือ ตอนแรก เข้าใจว่า E14 คือ ตลับมีปัญหา เลยไปซื้อตลับแท้ใหม่ๆมาเลย แบบแพคคู่

    แล้วลองเสียบดู ก็ยังขึ้น E14 อยู่ เอาแปรงไปปัดที่ ฐานใส่ตลับใน Printer แล้ว เช็ดหน้า Contact ใหม่แล้วก็ยังไม่หาย

    เลยไปลองเปลี่ยน โซนเครื่องดู เพราะ เคยเจอปัญหาทำนองนี้แล้วไปเปลี่ยนโซนจาก ASI ไป JPN ตอนนี้ เปลี่ยนกลับเป็น ASI เหมือนเดิมแล้วก็ยังไม่หาย

    ลองใส่ตลับเดียวดูไม่ว่าจะสีดำ,สี ถ้าใส่ตลับเดียวจะขึ้น E5 (ตลับหมึกไม่ครบ) พอใส่อีกตลับเข้าไป มันจะขึ้น E14 ตลอด ตอนนี้จนปัญหาแล้ว + เสียเงินไปเยอะมาก

    เพราะ ซื้อทั้งหมึกใหม่ไป 1000 กว่าบาท + หมึกเติม มาลองกับตลับเก่าดูก็ไม่หาย

    ใครเซียนจริงวาน ชี้แนะคับ แก้มาตั้งแต่ เที่ยงคืน ถึง ตอนนี้ ยังไม่หาย

    ปล.เค้าบอกว่า ซัมหมึกเต็มก็มี แต่ไม่รู้วิธี รีเซ็ต

    ขอบคุณทุกความคิดเห็นคับ

  2. #2
    OverclockZone Member OVerClocKer's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2006
    Location
    ลาดพร้าว 62,64

    Default

    GURU มาช่วยหน่อยไม่งั้นพรุ่งนี้ต้องยกไป ซ่อมแล้ว

  3. #3
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    ันมีวิธีเซตครับ ต้องเข้า service mode ของปริ้นเตอร์เพื่อรีเซตค่าตลับหมึกกลับคืนครับ รุ่นนี้ผมไม่รู้ว่าจะเข้าต้องกดปุ่มอะไรก่อนหลัง ลองดูในกูเกิ้ลก่อครับ หาคำว่า "service mode printer canon MP150 " ครับ

    อ่อ พอดีหามาให้ อาจจะไม่เป็นประโยชน์นะครับ แต่อาจจะช่วยได้

    Mp150
    Reset Counter
    Service mode operation procedures -
    1) With the printer powered off but connected to a power source, press the Power button while pressing and holding
    the Stop/ Reset button.
    2) When the Power LED is lit, press the Stop/Reset button two times while pressing and holding the Power button.
    3) When releasing the Power button and the Stop / Reset button (regardless of order), the printer will move into a
    service mode. (Waiting for menu selection)
    4) When the LED lights in green, press the Stop/Reset button the specified number of time(s) according to the
    function listed in the table below.(Each time the Stop/Reset button is pressed, the LED lights alternately in
    orange and green, starting with orange.)
    The number of the Reset
    button pressing
    LED Function Remarks
    0 time Green Power off
    1 time Orange Service pattern print
    2 times Green EEPROM print
    3 times Orange EEPROM reset
    4 times Green Waste ink counter reset See waste ink counter reset
    procedures below.
    5 times Orange Destination setting See Destination setting
    procedures below.
    6 times Green Print head deep cleaning
    11 times Orange Button / LCD checking
    12 or more times Returns to a menu selection
    มีเท่าเนี้ยอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ERROR CODE CANNON MP150/MP160

    เจอ Error อะไรก็ตามลองกดปุ่ม Stop/Reset ก่อนเป็นอันดับแรกๆ บ้าง E มันก็ ฟลุ๊คกดแล้วก็หาย ถ้าไม่หายลองหาวิธีอื่น อีกครับ

    E2 2 ไม่มีกระดาษในถาด
    E3 3 กระดาษติด
    E4 - หมึกหมด แก้โดยกด ปุ่ม Stop/Reset ค้างจนเป็นเลข 1
    E5 5 ตลับหมึกยังไม่ได้ใส่ หรือตลับหมึกเสีย
    E6 - เกิดจาก คอนแทค ระหว่างตลับกับเครื่องพิมพ์สกปรก ทำให้สัญญาณไฟฟ้าเดินไม่สะดวก
    ใช้แอลกอล์(ควรใช้น้ำยาคอนแทคคลีนเนอร์) เช็ดทำความสะอาด หายได้ สิ่งสกปรกที่พบก็คือหมึกพิมพ์
    เช็ดให้สะอาดทั้งสองด้าน คือที่ตลับหมึกและปุ่มที่ติดตั้งตลับหมึกที่เครื่องพิมพ์ ทำทั้ง 2 ตลับ
    E8 - ซับหมึกเต็ม
    วิธีเคลียร์ซับหมึก Canon MP150 , Canon MP160
    1. ปิดเครื่อง
    2. กดปุ่ม Stop/Reset ค้างไว้ และตามด้วยปุ่ม ON/OFF ค้างตาม
    3. ในขณะที่ยังกดปุ่ม ON/OFF ค้างอยู่ ให้ปล่อยมือจากปุ่ม Stop/Reset
    4. ยังกดปุ่ม ON/OFF ค้างอยู่ ให้กดปุ่ม Stop/Reset อีก 2 ครั้ง เสร็จแล้วปล่อยมือจากปุ่มทั้ง 2 ปุ่ม
    5. ไฟสีเขียวจะกระพริบสักพักแล้วจะหยุด
    6. เมื่อไฟกลายเป็นสีเขียวค้าง กดปุ่ม Stop/Reset 4 ครั้ง
    7. กดปุ่ม ON/OFF เพื่อปิดปริ๊นท์เตอร์ (บางทีอาจต้องกด 2 ครั้ง เพื่อปิด)
    8. เปิดปริ๊นท์เตอร์ ก็จะใช้งานได้ตามปกติ

    E9 - ช่อง PicBriged ต่อกล้องไม่รองรับกับเครื่อง
    E14 - ช่องใส่ตลับหมึกทำงานผิดพลาด ตลับหมึกยังไม่ได้ใส่ หรือตลับหมึกเสีย
    E15 15 ตลับหมึกยังไม่ได้ใส่ หรือตลับหมึกเสีย
    E16 - ไม่สามารถวัดระดับหมึกในตลับได้ อาการตลับหมึกหมด แก้โดยกด ปุ่ม Stop/Reset ค้างจนเป็นเลข 1 หรือแก้ไขตาม E8
    E19 - อาการ สแกนผิดพลาด เกิดจากหัวสแกน ลองเปิด-ปิดเครื่องใหม่
    Е22 2 - ชุดหัวพ่นหมึกติดขัด ถ้าเป็น Tank สายยางอาจจะไปขัดกับ Body ในตัวเครื่อง ให้ปิดเครื่องแล้วแก้ไขโดยจัดสายยางใหม่ แล้วลองเปิดใช้งานดู
    Е23 - ชุด Feed ป้อนกระดาษติดขัด เกิดจากเฟืองในชุด Feed ไม่ลง Lock ต้องแกะมาแก้ไข
    Е24 4 - ชุดล้างหัวพ่นเสียหาย
    Е25 5 - ASF(cam) sensor error ช่วยแปลหน่อย อาการนี้ยังไม่เคยเจอ
    Е26 6 - อาการหัวพิมพ์ไหม้ หรือตลับหมึกเสีย ลองกด Stop/Reset ค้่างไว้หรือ ลองเปลี่ยนตลับหมึกใหม่
    ถ้าเป็นรุ่น IP จะเป็นอาการ ไฟเหลืองกระพริบ 6 ครั้ง เขียว 1 ครั้ง
    Е27 7 - ฟองน้ำในเครื่องที่เป็นซับหมึกเต็มล้น ให้ Clear Counter
    Е28 8 - อาการ ตลับหมึกผิดพลาด ลองเปิด-ปิดเครื่องใหม่
    Е29 9 - หน่วยความจำในเครื่องผิดพลาด
    Е33 13 -ชุด feed กระดาษติดขัดหรือดูที่ E23
    Е35 15 - USB Host VBUD overcurrent error - USB ไม่เคยเจอครับ
    Е37 17 - ชุด Step motor ทำงานผิดพลาด หรือมอเตอร์เสีย
    Е40 20 - Other hardware error ตามนั้นครับไม่เคยเจอ
    Е42 22 - อาการผิดพลาดที่ชุด Scanner

  5. #5
    OverclockZone Member OVerClocKer's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2006
    Location
    ลาดพร้าว 62,64

    Default

    อย่างพึ่งไปนไหนกันนะ ยังไม่รู้ว่าจะหายรึเปล่าเลย ไม่งั้นจะไปซื้อใหม่ ไม่ก็ซ่อมแล้ว เมื่อวานลองๆดูแล้วนะคับ เดี๋ยววันนี้จะลองอีกที

  6. #6
    OverclockZone Member OVerClocKer's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2006
    Location
    ลาดพร้าว 62,64

    Default

    จนปัญหาละ สงสัยต้องยกไปซ่อมแล้ว ลองทำหมดละ E14 เหมือนเดิม เค้าบอกเครื่องเสียกัน โอ้ยเซง เศรษฐกิจไม่ดีอีก

  7. #7
    OverclockZone Member OVerClocKer's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2006
    Location
    ลาดพร้าว 62,64

    Default

    โห ไอ้สรา..ด เซงมากเลย ยกไปแล้ว เค้าบอกให้ เปลี่ยนที่ใส่ตลับหมึก ลองเปลีย่นเสร็จปั๊บยังขึ้นอยู่ บอกลองเปลี่ยนตลับหมึก มันก็ขึ้นเหมือนเดิม คือ พอใส่ตลับหมึกแบบเติมปุ๊บมันจะขึ้น E5 แต่พอใส่ แท้ มันขึ้น E14

    ลองทำจนร้านเซง เค้าเลยบอก บอร์ดเสียครับ ซ่อมไม่คุ้ม จบเลยตู งานนี้เสียตังค์อีกแล้น

    มาบอกเฉยๆ สงสัย เติมหมึกบ่อยไป บอร์ดแม่งบอกสราดไม่เติมของแท้สักที ล็อคแม่งเลย

  8. #8
    OverclockZone Member boy2cry's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2007
    Location
    ราชเทวี

    Default

    ลองถอด ๆ ใส่ ๆ ตลับหมึกดูครับ บวกกดปุ่มรีเซตไปด้วย เผื่อฟลุ๊กหาย เคยเป็นก็ทำแบบนี้ล่ะ

  9. #9
    OverclockZone Member zonest009's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007
    Location
    200 ม.6 ถ.โกสุม-ท่าพระ ต.หนองบอน อ.โกสุมพิ

    Default

    เอาอันนี้ไปดู
    http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/...?topic=52144.0
    Last edited by zonest009; 6 May 2009 at 17:04:21.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Sep 2008

    Default

    cartridge unit น่าจะเสียนะครับ ลองเช็ดตลับแล้วยังไม่หาย ลองดูที่ด้านในของเครื่องครับ ที่เป็นแท่่นหัวพิมพ์ cartridge unit เอา alcohol ชุบสำลีหมาดๆเช็ดทำความสะอาดดู ถ้ายังไม่ได้อีก อาจจะช๊อตไปถึงบอร์ดแล้ว อันนี้ค่าเสียหายหลายพันอยู่ ปกติการใช้ตลับแท้จะเกิด case นี้น้อยมากครับ ส่วนมากจะเกิดจากการเติมหมึกมากเกินไป ทำให้น้ำหมึกล้นไปที่ แท่นหัวพิมพ์ (cartridge unit)

    ทำให้เกิดการลัดวงจรได้ ถ้าเครื่องยังอยู่ในประกัน แนะนำส่งศูนย์ครับ นานหน่อยแต่ไม่เสียตัง
    Last edited by master_tank; 6 May 2009 at 17:13:52.

  11. #11
    OverclockZone Member tamkator's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2009
    Location
    ssk.เถียงนาน้อย

    Default

    รุ่นนี้ผมก็ใช้ครับปัญหาเยอะจริงๆ ของผมเสียวันละ 2 ครั้งเลยครับ เกี่ยวกับตลับหมึก



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •