overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: สอนวิธีการต่อ HD Raid0 หน่อยครับ??

  1. #1
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default สอนวิธีการต่อ HD Raid0 หน่อยครับ??

    เห็นหลายกระทู้บอกชนิดของ Raid และก็ผลที่จะได้รับแล้ว



    เท่าที่ผมสังเกต ผมยังไม่เห็นวิธีทำเลย(ต้องเข้าไปปรับ BioS เปล่าก็ไม่รู้)
    หรือใครมีลิ้งค์(ที่เป็นภาษาไทย) กรุณาแปะไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

    ขอขั้นตอนตั้งแต่เซ็ต HD ไปจนถึงลง วิน เลยจะยิ่งขอบคุณอย่างสูงเลยครับ
    เครื่องผม P5PL2 Sata2

    ปล.เล่นเกมส์นี่โหลดเร็วขึ้นเยอะมั้ยครับ
    ปล2.ถ้างาน Grap นี้เวลาโหลดรูปใหญ่ๆ หรือรายละเอียดมากๆ นี่ Raid0 จะช่วยได้เยอะมั้ยครับ
    ปล3.ลองหาใน Google แล้วมีแต่แนะนำชนิด ไม่เห็นวิธีทำ(หรือเราตาถั่ว)
    ปล4.บอร์ด P5PL2 ครับ ใครใช้อยู่และกำลังติด Raid0 อยู่แนะนำผมด้วยครับ
    ปล5.ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by penguinbenz; 1 Apr 2007 at 18:50:44.

  2. #2
    OverclockZone Member kenchinn's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    BKK,KORAT

    Default

    ผมกำลังจะถามผู้รู้อยู่เหมือนกัน ช่วยบอกรายละเอียด ด้วยนะครับ Raid0 แบบต่อ HD2 ลูก

  3. #3
    ตั้ม
    Guest

    Talking

    ผมไม่ได้ใช้เมนบอร์ด รุ่น P5PL2 นะครับ
    แต่ download คู่มือของคุณมาเปรียบเทียบกันแล้ว
    เมนบอร์ด รุ่น P5PL2 อาจจะต่อ RAID 0 ไม่ได้นะ
    ---------------------------------------------------------
    P5PL2
    http://dlsvr01.asus.com/pub/ASUS/mb/...2233_p5pl2.pdf

    P5GD1
    http://dlsvr05.asus.com/pub/ASUS/mb/...1745_p5gd1.pdf
    ---------------------------------------------------------
    P5PL2 ถ้าใช้โปรแกรม Acrobat Reader เป็นตัวเปิดไฟล์คู่มือ
    รูปเล็กทางซ้ายให้ไปที่หน้า 10 ครับ
    ถ้าดูหน้าใหญ่ทางขวา จะมีอักษร x ที่มุมล่างซ้าย
    ดูในตาราง หัวข้อ Storage

    P5GD1
    รูปเล็กทางซ้ายให้ไปที่หน้า 11
    ถ้าดูหน้าใหญ่ทางขวา จะมีอักษร xi ที่มุมล่างขวา
    ดูในตาราง หัวข้อ Storage
    ---------------------------------------------------------
    P5PL2
    รูปเล็กทางซ้ายให้ไปที่หน้า 44
    ถ้าดูหน้าใหญ่ทางขวา จะมีอักษร 2-24 ที่มุมล่างซ้าย

    P5GD1
    รูปเล็กทางซ้ายให้ไปที่หน้า 45
    ถ้าดูหน้าใหญ่ทางขวา จะมีอักษร 2-25 ที่มุมล่างขวา
    ---------------------------------------------------------
    P5PL2
    รูปเล็กทางซ้ายให้ไปที่หน้า 72
    ถ้าดูหน้าใหญ่ทางขวา จะมีอักษร 4-16 ที่มุมล่างซ้าย
    หัวข้อ 4.3.5 IDE Configuration

    P5GD1
    รูปเล็กทางซ้ายให้ไปที่หน้า 73
    ถ้าดูหน้าใหญ่ทางขวา จะมีอักษร 4-15 ที่มุมล่างขวา
    หัวข้อ 4.3.5 IDE Configuration
    ---------------------------------------------------------
    P5GD1
    รูปเล็กทางซ้ายให้ไปที่หน้า 116-121
    ถ้าดูหน้าใหญ่ทางขวา จะมีอักษร 5-16 ที่มุมล่างซ้าย
    หัวข้อ 5.4 RAID Configurations

  4. #4
    OverclockZone Member kenchinn's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    BKK,KORAT

    Default

    ผมอยากได้ของ Socket 478 ASUS P4SE ขอด้วบ

  5. #5
    ตั้ม
    Guest

    Talking

    Socket 478 ASUS P4SE ครับผม

    http://dlsvr01.asus.com/pub/ASUS/mb/...e1141_p4se.pdf

    บาวที server อาจจะมีคนใช้มากนะครับ เข้าได้บ้าง ไม่ได้บ้าง

    พอคุณ download เสร็จแล้ว สามารถ save เก็บไว้อ่านทีหลังก็ได้นะ

  6. #6
    OverclockZone Member kenchinn's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    BKK,KORAT

    Default

    ขอบคุณมากครับ เด๋วจะลองดู ครับ

  7. #7
    ตั้ม
    Guest

    Default

    ผมอ่านดูแล้วนะครับ

    ASUS P4SE บนตัวเมนบอร์ด ไม่มีคุณสมบัติเรื่องการทำ RAID 0 หรือ RAID 1 อ่ะครับ

    ถ้าจะทำ RAID 0 ต้องซื้อการ์ดใหม่เพิ่มเติมต่างหาก

    แต่จากที่ผมเคยอ่านมา การ์ดที่ใช้ตัวประมวลผลดีๆ จะมีราคาพอๆ กับการซื้อเมนบอร์ดใหม่เลยทีเดียว
    -----------------------------------------------

    ด้านซ้ายมือ
    รูปเล็กไปหน้าที่ 9 ครับ
    ในตารางด้านขวา อ่านหัวข้อ IDE


    ด้านซ้ายมือ
    รูปเล็กไปหน้าที่ 13 และ 14 ครับ
    อ่านรายละเอียดที่ หมายเลข 8


    สุดท้ายก็ รูปเล็กด้านซ้ายหน้าที่ 24

  8. #8
    OverclockZone Member vvinny's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    -ทำ RAID มันดียังไง หรอ ครับ
    -แล้ว RAID 0 , 1 อะไรนี่ อันไหนดีก่ากัน หรอ ครับ
    -แล้วมี HDD ลูกเดียว นี่ดีหรือไม่ดีกว่า 2 ลูกที่ต่อ RAID หรอครับ

  9. #9
    OverclockZone Member kenchinn's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    BKK,KORAT

    Default

    ขอบคุณมากครับผม ผมก็ยังว่า หาตั้งนาน ทำ raid มะได้ซะงั้น

  10. #10
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    RAID 0 เหมือนเอา HDD มาอ่านเขียนพร้อมกันหลายลูก (ประมาณ dual core นั่นแหละ)

    RAID 1 เอา HDD อีกลูกมาเป็นตัว back up ตลอดเวลา HDD ลูกนึงพัง ก็ใช้อีกลูกนึงได้เลย ประมาณนั้น

  11. #11
    ผู้มาเยือน1
    Guest

    Default

    นอกเรื่องคับ

    raid 0 ผมเพิ่งจะแตกไปมะคืน
    150GB หายแว๊ปปปปปปปป... คับ d(T__T'')b

    ต่อมาได้เกือบปี นะคับ ดีที่ back up ข้อมูลไว้ก่อน
    ก่อนที่มันจะแตก ลางสังหรณ์ ของผมนี่ แม่นจิงๆ

    ปล. ทำไมซื้อหวยไม่ถูกอย่างนี้บ้าง (ไม่ได้เล่นหวย จะถูกได้ยังไงละคับ แฮะๆ)

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    Pantip Plaza ราม,บางกะปิ,ลาดพร้าว,สุขา 3

    Default

    ถ้า HDD1 160GB SATAII กำลังจะซื้อ HDD2 300GB SATAII
    เอามาต่อ RAID 0 ได้ไหม หรือต้องเป็น 160GB เท่ากัน
    หรือ ต่อแยก ดี

    *อยากได้ 300GB ไปเลย เต็มเร็วมาก
    **ลองใช้วิธี DVD-RW ไม่สะดวกเลย ต้อง Seed ด้วย
    ***ใช้โหลดบิตทั้งปี~
    ****ENERMAX 350W. ไหวมะครับ

    เสีย HDD ไป 2 แล้ว T^T

    Spec?
    CPU AMD64 Athlon 939 3000+
    M/B ASRock 939Dual-VSTA
    RAM ROX512*2 Dual Channal
    ็DVD-RW*2
    XFX 7300GT OVERCLOCKED!
    FAN*3 SINKFAN*1
    ENERMAX 350W. ไหวมะ

  13. #13
    OverclockZone Member energie's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2007
    Location
    บางกอก

    Default

    Quote Originally Posted by ผู้มาเยือน1 View Post
    นอกเรื่องคับ

    raid 0 ผมเพิ่งจะแตกไปมะคืน
    150GB หายแว๊ปปปปปปปป... คับ d(T__T'')b

    ต่อมาได้เกือบปี นะคับ ดีที่ back up ข้อมูลไว้ก่อน
    ก่อนที่มันจะแตก ลางสังหรณ์ ของผมนี่ แม่นจิงๆ

    ปล. ทำไมซื้อหวยไม่ถูกอย่างนี้บ้าง (ไม่ได้เล่นหวย จะถูกได้ยังไงละคับ แฮะๆ)
    เพื่อนผมก็เจอไปเหมือนกันครับ และพี่ๆที่รู้จักกันก็โดนไปเหมือนกัน
    ถ้าเลี่ยงได้ก็ดีนะครับ raid 0 มันไวขึ้น(นิดนึง) แต่ข้อมูลไม่ปลอดภัย
    ถ้าจะเอาปลอดก็ต้อง raid 1 นะครับ
    ไม่ก็ทำ raid 0 + 1 ไปเลยครับ ทั้งไวและปลอดภัย
    Last edited by energie; 2 Apr 2007 at 12:39:59.

  14. #14
    OverclockZone Member nmo_ok's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2007
    Location
    Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by ผู้มาเยือน1 View Post
    นอกเรื่องคับ

    raid 0 ผมเพิ่งจะแตกไปมะคืน
    150GB หายแว๊ปปปปปปปป... คับ d(T__T'')b

    ต่อมาได้เกือบปี นะคับ ดีที่ back up ข้อมูลไว้ก่อน
    ก่อนที่มันจะแตก ลางสังหรณ์ ของผมนี่ แม่นจิงๆ

    ปล. ทำไมซื้อหวยไม่ถูกอย่างนี้บ้าง (ไม่ได้เล่นหวย จะถูกได้ยังไงละคับ แฮะๆ)
    ใช้ของไรอะ ที่ว่าแตก

  15. #15
    ตั้ม
    Guest

    Talking


    Hard disk คือ อุปกรณ์ที่ช้าที่สุดในระบบครับ
    ถ้าเปรียบเทียบกันระหว่าง 3 ตัวนี้ CPU,RAM และ HARD DISK


    ความเร็วที่เปรียบเทียบกันก็ คือ ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล
    ตำราเมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน
    เขาว่า Hard disk กับ RAM มีความเร็วแตกต่างกันมากถึง 1,000 เท่า


    การทำ RAID 0 คือ ต้องใช้ hard disk อย่างน้อย 2 ตัว มาต่อร่วมกัน
    จุดประสงค์หลัก คือ เพื่อเพิ่มความเร็วในการอ่านเขียนให้มากขึ้น
    ถ้าต่อแบบ RAID 0 ความจุรวมจะเป็นแบบนี้ครับ ( นับขนาด hard disk ตัว ที่เล็กที่สุด )
    80 GB + 80 GB =160 GB
    80 GB+ 160 GB =160 GB ( ไม่ใช่ 240 GB )
    160 GB + 160 GB = 320 GB
    160 GB + 300 GB = 320 GB ( ไม่ใช่ 460 GB )


    hard disk แบบ SCSI ปัจจุบัน แผ่นจานข้อมูลหมุนเร็วถึง 20,000 รอบ ต่อ นาที แล้วครับ
    แต่ราคาสูงมากเกินไป สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน


    ส่วน Serial-ATA รุ่น Raptor 10,000 รอบ ต่อ นาที
    ราคา ต่อ ความจุยังสูงอยู่ครับ, ความร้อน และ เสียงดังก็เพิ่มขึ้นด้วยนะ
    แต่มันทำให้ระบบโดยรวมเร็วขึ้นแน่นอน
    36.7G SATA/150,10k rpm 8M 3,970 บาท
    74 G SATA/150,10k rpm 8M 6,100 บาท


    ส่วนนี้ราคา SCSI ครับ ซึ่งราคายังไม่รวมตัวการ์ดควบคุม แบบ SCSI
    IBM 36 G SCSI 10000rpm U160 68pin 9,950 บาท
    IBM 36 G SCSI 10000rpm U160 80pin 9,950 บาท
    IBM 36 G SCSI 15000rpm U160 68pin 16,000 บาท
    IBM 36 G SCSI 15000rpm U160 80pin 16,000 บาท
    IBM 72 G SCSI 10000rpm U160 80pin 24,600 บาท
    IBM 72 G SCSI 15000rpm U160 68pin 32,000 บาท
    IBM 146 G SCSI 15000rpm U160 80pin 63,500 บาท


    ที่ว่า RAID 0 มีความเร็วในการอ่านเขียนเพิ่มขึ้น
    แต่ไม่ค่อยปลอดภัยต่อข้อมูล ถ้าฮาร์ดดิสก์ตัวหนึ่งตัวใดเกิดเสียขึ้นมา
    ก็จริงครับ ผมสมมุติให้มองเห็นภาพคราวๆ แบบนี้ก็แล้วกัน
    ถ้าข้อมูลที่เก็บลง hard disk คือ ชื่อ และ นามสกุล
    เมื่อใช้ hard disk ตัวเดียวเก็บ ทั้ง ชื่อ และ นามสกุล จะอยู่บน hard disk ลูกเดียวกัน
    พอเป็น RAID 0 จะเก็บแบบนี้
    อักษรตัวแรก ไปอยู่บน hard disk ลูกที่ 1
    อักษรตัวที่สอง ไปอยู่บน hard disk ลูกที่ 2
    ตัวถัดมา ไปเก็บอยู่บน ลูกที่ 1, ตัวถัดไปเก็บอยู่บน ลูกที่ 2
    สลับกันเก็บไปแบบนี้จนครบ ทั้งชื่อ และ นามสกุล
    เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ hard disk เสียเพียง 1 ลูก
    จะเห็นว่า ชื่อ และ นามสกุล จะไม่สมารถอ่านมารวมกันได้อย่างถูกต้องสมบรูณ์




    จริงๆ แล้วการแบ่งกันเก็บทางกายภาพของข้อมูลเป็นอย่างไร ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะ
    แต่ตัวอย่างที่ว่า ผมสมมุติขึ้นทำให้มองเห็นภาพและเข้าใจง่ายเท่านั้นเอง
    ปัจจุบัน เมนบอร์ดที่มีคุณสมบัติทำ RAID 0, RAID1 และ RAID 0+1 ได้ มีราคาถูกลง
    ราคา Hard disk ก็ ถูกลง ,ความจุสูงขึ้น, แต่ความเร็วเพิ่มขึ้นไม่มากเท่าไร
    หลายคนเลย นิยมทำ RAID 0 มากขึ้น
    แผ่นเปล่า DVD ราคาก็ลดลงมามากๆ
    การสำรองข้อมูลก็สามารถทำได้บ่อยมากขึ้น

  16. #16
    OverclockZone Member kenchinn's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    BKK,KORAT

    Default

    ขอบคุณมาก ละเอียดทุกเม็ด

  17. #17
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ผมว่าจะเอา SATA 80*2 RAID0 อยู่
    ลงวินโดว์+เกม ไม่รู้จาเร็วขึ้นมากเทพไหม
    2.4C + 6800 + 1GB

  18. #18
    OverclockZone Member pongsak09's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006

    Default

    ได้ความรู้เพียบ

  19. #19
    OverclockZone Member vvinny's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    การทำ RAID 0 คือ ต้องใช้ hard disk อย่างน้อย 2 ตัว มาต่อร่วมกัน
    จุดประสงค์หลัก คือ เพื่อเพิ่มความเร็วในการอ่านเขียนให้มากขึ้น
    ถ้าต่อแบบ RAID 0 ความจุรวมจะเป็นแบบนี้ครับ ( นับขนาด hard disk ตัว ที่เล็กที่สุด )
    80 GB + 80 GB =160 GB
    80 GB+ 160 GB =160 GB ( ไม่ใช่ 240 GB )
    160 GB + 160 GB = 320 GB
    160 GB + 300 GB = 320 GB ( ไม่ใช่ 460 GB )


    แล้ว 250 + 250 GB = ?
    c]t250+ 160 GB =?
    และ 250 + 80 GB = ? ครับ
    เพราะผมมี WD 250 GB SATA2 Buf 16 Mอยู่ 1 ตัว ครับ
    ถ้าทำ RAID 0 แล้ว มันเร็ว ขึ้น จะซื้อมาเพิ่ม แต่ไม่รู้จะเลือกตัวไหน 80,160,250,320 ดีครับ

    รบกวนด้วยนะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member boot147's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    Klongtoey

    Default

    ดีมากๆเลย

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •