overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: ขอถามเรื่อง RAM Dual จริงจังนะ

  1. #1
    OverclockZone Member shinramu's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2009
    Location
    Thailand/Bangkok/คลองขวาง/บ้าน

    Default ขอถามเรื่อง RAM Dual จริงจังนะ

    ใครมีข้อมูลผมขอจริงจัง มีแหล่งที่มาก็จะดีมาก
    เพราะมีคนบอกผมว่าเช่น BUS 400+400 เป็น BUS 800 หรอ
    เค้าบอกเวลาดูโอกันคือเอา บัสของแรม+กัน ผมนังงงมาก
    ใครว่าโง่อาจใช่ Dual เป็นเรื่องนานมากแล้ว แต่ผมไม่ได้สนใจ
    แล้วอยากรู้มากจริงๆจังๆ

    http://forums.overclockzone.com/foru...ead.php?t=4244
    เค้าอ้างที่บิทหรอครับ
    Last edited by shinramu; 30 May 2009 at 01:40:10.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Nov 2008

    Default

    ไม่หรอก งั้นบอกเข้าทำมาสัก ร้อยSlot แล้วใส่ Bus 800 สักร้อยตัว

    โอ้แม่เจ้า Bus 80000 !!!

  3. #3
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    อธิบายยังไงดีน้อ เอาทีละเรื่องแล้วกันนะครับ
    เป็นการอธิบายตามความเข้าใจของตัวผมเอง ซึ่งมาจากข้อมูลตามแหล่งต่าง ทำให้ผมพอทราบนิดหน่อย
    หากมีข้อผิดพลาดก็เชิญทุกท่านทักด้วยนะครับ

    1. เรื่อง Bus ของแรม

    ทุกวันนี้ไม่ว่าแรม DDR1 หรือ DDR2 หรือ DDR3 มันก็คือ DRAM แบบ DDR เหมือนกันครับ

    DDR ย่อมาจาก Double Data rate
    ซึ่งไอ่ตัว Data rate มันก็มีความหมายประมาณว่า " ความเร็วที่หน่วยความจำสามารถส่งของมูล "
    ดังนั้นสมมุติว่าเรามี Ram DDR2 Bus 800 ด้วยความที่มันเป็น Double Data rate
    เราจึงเห็นจากโปรแกรม Cpu-z ว่ามันวิ่งที่ 400 ครับ ( Double 400 ก็คือ 800 นั่นเอง )

    จากในรูปด้านล่างนี้ก็คือ Ram Bus 800 นั่นเอง



    อันนี้คงเป็นที่มาของคนที่เค้าบอกท่านว่า " Bus 400+400 เป็น Bus 800 " ที่ท่านงงอยู่ครับ
    ย้ำ DDR ย่อมาจาก Double Data rate เราเห็นในโปรแกรม 400 มันจะต้องดับเบิ้ลเข้าไปคือคูณ 2 เป็น 800 นั่นเอง

    -----------------------------------------------------------------------

    2. เรื่องแรมแบบ Dual อันนี้ของอธิบายเป็นตัวอย่างเลยล่ะกันนะครับ
    สมมุติว่าเรามีแรมขนาด 2GB แต่แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ

    - แรม Bus 800 ขนาด 2GB 1ตัว
    - แรม Bus 800 ขนาด 1GB 2ตัว

    การใช้แรมแบบ Single Channal ( เสียบแรมตัวเดียว )
    ก็เหมือนเรามีคลอง 1เส้น ที่น้ำสามารถไหลผ่านไปความเร็วที่ 400KM/hr


    การใช้แรมแบบ Dual Channel ( เสียบแรม 2 ตัวเพิ่มทำ Dual กัน )
    ก็เหมือนกับการที่เรามีคลองให้น้ำไหลผ่าน 2เส้น ทำให้น้ำไหลผ่านได้เร็วขึ้นและมากขึ้นกว่าเดิมครับ
    เนื่องจากเรามีคลองถึง 2เส้น ที่ช่วยกันระบายน้ำนั่นเอง


    ซึ่ง " น้ำ " ที่ไหลผ่านคลองนี้ก็เปรียบได้กับ " ข้อมูล " ที่เราส่งไปมานะครับ

    จริงๆแล้ว แรมแบบ Single หรือ Dual ความเร็วมันก็ไม่ต่างกันมากหรอก
    เราใช้งานจริงๆแล้วแทบจะไม่รู้สึกเลย จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อเราใช้โปรแกรมไม่กี่ตัวทดสอบเท่านั้นเองครับ


    ---------------------------------

    พอเข้าใจบ้างแล้วหรือยังครับ
    เอ ... หรือว่าผมทำให้งงมากขึ้นกว่าเดิมน้อ - -a

  4. #4
    OverclockZone Member shinramu's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2009
    Location
    Thailand/Bangkok/คลองขวาง/บ้าน

    Default

    อืม
    แล้วอย่างใช้ DDR1 400 Dual 2ตัวละครับ
    Last edited by shinramu; 30 May 2009 at 04:21:35.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Apr 2009

    Default

    แบบนี้ที่บอกว่า xp เห็นแค่ 3gb
    แล้วเวลาทำงานจิงมันทำได้เกินป่าวครับ
    แล้วมีคนบอกไช่ใส่เยอะหรอก
    เพราะว่าโปรแกรมมันออกแบบมาให้รันแค่ 4gb ไม่เกิน
    แต่กลับกัน ***งผมใช้คอมในการทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน
    ใช้ เล่นเกม โหลดบิท scan virus แบบว่ามันมีมากดีกว่ามั้ยครับ

    ปล. scan virus มันกินทรัพยากรอะไรมากอะครับ
    พอดีตั้งไว้ ตอนเย็นของทุกวัน ปกติกด stop ไป
    แต่จิงๆแล้วควรจะ scan มัน

  6. #6
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    Quote Originally Posted by ORKS-DoW2 View Post
    แบบนี้ที่บอกว่า xp เห็นแค่ 3gb
    แล้วเวลาทำงานจิงมันทำได้เกินป่าวครับ
    แล้วมีคนบอกไช่ใส่เยอะหรอก
    เพราะว่าโปรแกรมมันออกแบบมาให้รันแค่ 4gb ไม่เกิน
    แต่กลับกัน ******งผมใช้คอมในการทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน
    ใช้ เล่นเกม โหลดบิท scan virus แบบว่ามันมีมากดีกว่ามั้ยครับ

    ปล. scan virus มันกินทรัพยากรอะไรมากอะครับ
    พอดีตั้งไว้ ตอนเย็นของทุกวัน ปกติกด stop ไป
    แต่จิงๆแล้วควรจะ scan มัน
    ลองไป Windows Task Mangager ดูนะครับ

    หมวด Performance
    ตรง Physical Memory (หน่วยความจำทางกายภาพ = แรมที่ใส่ไปนั้นแหล่ะ)


    เปิดหลายๆโปรแกรม (ทั่วไป) ยังไงก็กินไม่ครบ Total อยู่ดีนะครับ


    ปล.ดังนั้น ไม่ต้องกังวล
    ปล2.กังวลมาก แช่งคอมเจ๊งน่ะเอ้า
    ปล3.ล้อเล่น

  7. #7
    OverclockZone Member skyline_008's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    จะโบยบินไปสุดขอบฟ้า..ไปเอาเดือนดารามาไว้ที่นี่

    Default

    Quote Originally Posted by shinramu View Post
    อืม
    แล้วอย่างใช้ DDR1 400 Dual 2ตัวละครับ
    แบนด์วิดธ์มันก็จะถูกแบ่งออกทำงานเป็นทางขนาน เปรียบเสมือนเราขยายเลนของถนนให้กว้างขึ้นอีก ความเร็วที่เพิ่มขึ้นเกิดจากการแบ่งเลนให้กว้างขึ้นนั่นเองแต่ความเร็วของบัส(Mhz) ก็ยังคงเท่าเดิม

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jan 2009
    Location
    Paknam, Samutprakan // Central Bangna BKK

    Default

    BUS400 เท่าเดิมครับ แต่ความกว้าง Bandwidth เป็น 128bit ครับ ถ้า 1 ตัว หรือ Single Channel จะความกว้างแค่ 64bit

    เข้าใจถูกป่าวหว่า

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    -..-?

  10. #10
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    เป็นการเปิดช่องทางในการลำเลียงข้อมูลมาอีกช่องทางนึงครับ ความเร็วในการขนส่งเท่าเดิม แต่ได้ปริมาณที่เพิ่มขึ้น

    เหมือนกะเราดูดน้ำออกจากถึง ใช้สายยางอันเดียวก็ 1 ช่อง ใช้สายยางเพิ่มอีก 1 เป็นช่องทางที่ 2 น้ำที่ไหลออกมาก็ไหลที่ความเร็วเท่ากับอีกสาย แต่ได้งานเยอะขึ้นเพราะเพิ่มมาอีก 1

    วิธีเปิดช่องทางแบบต่าง ๆ ขึ้นกะชิพเซ็ตด้วย





  11. #11
    OverclockZone Member leolandss's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2009
    Location
    ดินแดนอันไกลโพ้น

    Default

    ถ้า BUS คือความเร็วในการรับส่งข้อมูล (หรือใครบอกว่า BUS คือรถประจำทาง ผมก็ไม่เถียง)
    แรม 1Gb.BUS 400 1ตัว ทำงานที่ความเร็ว 400

    แรม 1Gb.BUS 400 2 ตัว (1x2) ก็ยังคงวิ่งเร็ว 400 แต่สามารถรับข้อมูลไว้ภายในได้มากขึ้นตามขนาดของแรม

    แต่ถ้าแรม BUS 400 2 ตัว ทำงานแบบ Dual Chanel ก็ยังคงวิ่งที่ 400 แต่สามารถช่วยกันรับส่งข้อมูล
    ได้เร็วขึ้นเพราะช่องทางรับส่งข้อมูล(banwidth)ทำงานร่วมกัน 2 ช่องทาง (Dual) จึงได้ช่องทางที่กว้างขึ้น
    รับส่งข้อมูลได้มากขึ้น ถึงแม้ BUS จะเท่าเดิม แต่ทำงานได้เร็วขึ้น

    ผิดตรงไหนแก้ใ้ห้ด้วยครับ ผมมั่ว อยากรู้เหมือนกัน

  12. #12
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    จริงๆในบอร์ดเคยมีคนโพสไปเยอะแล้วลองหาดูละกันนะ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  13. #13
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    มันคืออาไรหรอ

  14. #14
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post



    ผมเพิ่งทราบ2วิธีนี้ครับ ขอบคุณมากๆครับสำหรับข้อมูล มีข้อมูลเพิ่มอีกไม๊อะครับ สนใจจังเลย
    Last edited by khin7710; 30 May 2009 at 16:24:31.

  15. #15
    OverclockZone Member tommy13's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ^
    ^
    มันขึ้นกับ Board ด้วยนี่ครับ ว่าทำได้หรือเปล่า

  16. #16
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    Quote Originally Posted by khin7710 View Post
    ผมเพิ่งทราบ2วิธีนี้ครับ ขอบคุณมากๆครับสำหรับข้อมูล มีข้อมูลเพิ่มอีกไม๊อะครับ สนใจจังเลย
    เท่าที่หาดู มี 3 ทาง่ละครับ อยู่ที่ชิพเซ็ต ที่ได้ชัวว์ ๆ คือชิพอินเทลรุ่นใหญ่ ๆ 965 975 ได้ชัวว์ ตัวอื่นไม่รู้

  17. #17
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post
    เท่าที่หาดู มี 3 ทาง่ละครับ อยู่ที่ชิพเซ็ต ที่ได้ชัวว์ ๆ คือชิพอินเทลรุ่นใหญ่ ๆ 965 975 ได้ชัวว์ ตัวอื่นไม่รู้
    P45 ได้ไม๊อะครับ ไม่รู้คู่มือหายไปไหนละ EP45UD3R

  18. #18
    OverclockZone Member ไข่ตุง's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008
    Location
    The Hell In BKK

    Default

    Quote Originally Posted by leolandss View Post
    ถ้า BUS คือความเร็วในการรับส่งข้อมูล (หรือใครบอกว่า BUS คือรถประจำทาง ผมก็ไม่เถียง)
    แรม 1Gb.BUS 400 1ตัว ทำงานที่ความเร็ว 400

    แรม 1Gb.BUS 400 2 ตัว (1x2) ก็ยังคงวิ่งเร็ว 400 แต่สามารถรับข้อมูลไว้ภายในได้มากขึ้นตามขนาดของแรม

    แต่ถ้าแรม BUS 400 2 ตัว ทำงานแบบ Dual Chanel ก็ยังคงวิ่งที่ 400 แต่สามารถช่วยกันรับส่งข้อมูล
    ได้เร็วขึ้นเพราะช่องทางรับส่งข้อมูล(banwidth)ทำงานร่วมกัน 2 ช่องทาง (Dual) จึงได้ช่องทางที่กว้างขึ้น
    รับส่งข้อมูลได้มากขึ้น ถึงแม้ BUS จะเท่าเดิม แต่ทำงานได้เร็วขึ้น

    ผิดตรงไหนแก้ใ้ห้ด้วยครับ ผมมั่ว อยากรู้เหมือนกัน
    สรุปได้ก็คือ แรมบัส400 จำนวน1ตัว(Single Chanal) สามารถจุการรับส่งข้อมูลได้1m(สมมุติ)ที่ความเร็ว400
    แรมบัส400 จำนวน2จัว(Dual Chanal) สามารถจุการรับส่งข้อมูลได้2เท่าที่ความเร็ว400เท่ากัน!!!

  19. #19
    OverclockZone Member Andriod's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2009
    Location
    กทม. ราชเทวี

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    -..-?
    +1

  20. #20
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    Quote Originally Posted by khin7710 View Post
    P45 ได้ไม๊อะครับ ไม่รู้คู่มือหายไปไหนละ EP45UD3R
    หาไม่เจอครับ รูปที่ได้มามันมีในคู่มือชิพเซ็ตในเวปของอินเทลอ่ะ ลองเข้าไปดูคราวนี้หาไม่เจอ งง

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •