overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 10 of 10

Thread: เซ้ง Window Xp จังเลย ใครเป็นแบบผมมั่ง?

  1. #1
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default เซ้ง Window Xp จังเลย ใครเป็นแบบผมมั่ง?

    มันเซ้งจัง แบบว่า ผมลง Linux กับ XP ไว้เงี้ย

    ต้องลง XP ก่อน ถึงลง Linux ได้ เพราะว่า ถ้าลง Linux ก่อนปุ้บ แล้วลง XP เวลามันบูทมันก็ไม่ยอมบูท Linux ให้ (มันไม่เข้า GRUB ให้อ่ะ เขียนถูกป่าวหว่า)

    ซ฿งถ้าลง XP ก่อนแล้วลง Linux มันจะมี ตัวบูทให้เลือกว่าจะเข้า Linux หรือ Window อ่ะนะครับ

    แล้วทีนี้ Window Vista ก็เหมือนกัน

    วันนี้ลง XP เสจ ลง Vista ต่อ Set ไรเรียบร้อยหมดแล้ว แต่ ทำ XP ผิดๆ จนวินโวเจ๊งต้องลง Window XP ใหม่ กลายเป็น บูท Vista ไมได้เลย เข้าได้แต่ )XP เข้า Vista ไมได้ ต้องลง Vista ใหม่ถึงจะมีให้เลือกให้เข้า Vista กับ XP อ่ะครับ

    มันเหมือนประมาณว่า ไฟล์บูทวินโดว์ของ XP มันไปทำ ไฟล์ชาวบ้านเค้าหมดเลยอ่ะครับ -*- ตอนใน Vista ผมกด Repair ดูแล้วนะครับ ก็ไม่หาย อย่างเซ็งเลย


    อีกเรื่อง Vista นะ เวลาลง ไว้ Drive อื่นเช่น ลงไว้ Drive D เงี้ย มันต้องชอบเปลี่ยนชื่อ เป็น Drive C ประจำ -*-

  2. #2
    OverclockZone Member darkstellar's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    กำ ลงเยอะปวดหัว ใช้ซ้กอย่างไปเรยครับ ผมเคยลง ubuntu กับ xp ทำงง เหมือนกัน

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    งองูสองตัว....

  4. #4
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    Dig

  5. #5
    ผู้มาเยือน(ไอซ์)
    Guest

    Default

    ลองแก้ไฟล์ boot.ini สิครับ ถ้าลง xp ทีหลังเนี่ย
    เดิม
    .
    .
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /fastdetect

    ลองเพิ่มเป็น

    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /fastdetect
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS="Microsoft Windows Vista Professional" /fastdetect

    เดานะครับ 55

  6. #6
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    เคยทำแล้วไม่ได้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    เอาเรื่องLinuxก่อน
    ปกติต้องเป็นอย่างนั้นคับ เนื่องจากถ้าลงLinuxก่อน แล้วลงWindowsทีหลัง Boot Loader ของ Linux (จะเป็นGRUBหรือLILOหรืออะไรก็แล้วแต่) ที่ลงไว้ในMBR (Master Boot Record) จะถูกของWindowsทับไป ทีนี้ พอลงWindowsทีหลัง มันก็เขียน Boot Loader ของมันเองทับของเดิมไปในMBR Windowsมันไม่รู้จักLinux(ไม่รู้จักแม้กระทั่งระบบไฟล์Ext2หรือExt3) มันก็โหลดLinuxไม่ได้
    - วิธีแก้ ลงWindowsก่อนแล้วค่อยลงLinux หรือไม่ก็สร้างแผ่นบูตของLinux

    มาถึงกรณีVistaมั่งล่ะ
    ไม่เคยใช้ แต่ฟังจากผู้ใช้แล้ว ประสบปัญหาเดียวกัน คือลบตัวใดตัวหนึ่งไม่ได้ ต้องลบหมด
    - วิธีแก้ ลงVistaแล้วformatซะ ฮ่าๆ
    หรือจะลองวิธีนึงก็ได้นะ แต่ไม่รับประกัน ได้ผลกับปัญหาตอนลงXPก่อนแล้วค่อยลง2000
    เอาไฟล์ Boot Loader มาลงไว้ในไดรฟ์ที่ set active ไว้ (น่าจะpartitionแรก หรือไดรฟ์cนั่นเอง สั่งให้mycomมันโชว์พวกsystem files ให้หมด หาดูจะเจอboot.ini, IO.SYS, MSDOS.SYS ไรเทือกนี้) ที่เราต้องการมี2ไฟล์จากแผ่นCDของตัวที่ใหม่กว่า คือ NTLDR และ NTDETECT.COM มาลงในไดรฟ์c แล้วลองบูทใหม่
    ถ้าไม่เจอไฟล์พวกนี้ หรือแก้ไม่ได้ ตัวใครตัวมันล่ะเน้อ ^^"
    Last edited by PUSH THE TEMPO; 11 Apr 2007 at 05:27:43.

  8. #8
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ก็ทำนองนั้นแหละครับ ต้องลง XP ก่อนเพื่อนเลย ถ้า XP เจ๊งก็ต้องลง Vista ใหม่เหมือนกัน -*- เซ็ง อย่างแรง (ไมได้ซื้อ Flopy Disk ด้วยง่ะ)

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    เฮ้อ เหนื่อยแทน 55

  10. #10
    OverclockZone Member zild's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ในร่างมนุษย์คนหนึ่ง

    Default

    ไม่ลองหาพวกโปรแกรม boot loader มาใช้ครับเผื่อช่วยได้



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •