overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: ในคอมมีถ่านด้วยเหรอคับ

  1. #1
    อ้น
    Guest

    Default ในคอมมีถ่านด้วยเหรอคับ

    ในคอมมีถ่านด้วยเหรอคับ ลักษณะของมันเหมือนถ่านนาฬิกาอ่ะคับ ติดอยู่กับเมนบอร์ด แล้วมันไว้ทำอะไรคับ รบกวนช่วยทีนะคับ เพราะเขาให้ผมไปซื้อให้เลยงง ว่ามันยังไงกันเนี้ย


    ขอบคุณมากคับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    มีครับ ในเมนบอร์โจะมีถ่านเพิ่อป้อนไฟเลี้ยง ระบบความจำ ของเมนบอร์ดครับ

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    สงกะสัยว่ายังไม่เคยแกะดูเลยอ่ะดิว่าข้างในมีอะไรมั้งอ่ะ ระวังมีC4ในนั้นนะท่าน....

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ถ้าถ่านหมด บอร์ดจะไม่จำค่าต่าง ๆ ครับ (ระวัง)

  5. #5
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 098-1749388

    Default

    อาการของถ่านไบออสหมดคือ จะต้องมาเซ็ตไปออสใหม่บ่อยๆ เวลาใน windows เดินไม่ตรง อะไรประมาณนี้คับผม

  6. #6
    OverclockZone Member sirapob's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ใช้มา 5 ปี ถ่านยังไม่หมดเลย

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    ครับมีครับ วันใหนกินเนื้อยางเกาหลี เตาไฟอ่อนก็เอามาใส่เตาได้เลย อะ (เอะใช่ปาว 555)

  8. #8
    OverclockZone Member underline's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2006
    Location
    ดาวนาแม็ก

    Default

    ถ้าในอนาคต m/b เกิดไม่ต้องใช้ ถ่าน bios นี่จะแย่มากๆเลยนะผมว่า


    จะกลายเป็น "m/b ไม่เอาถ่าน"

  9. #9
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 098-1749388

    Default

    Quote Originally Posted by underline View Post
    ถ้าในอนาคต m/b เกิดไม่ต้องใช้ ถ่าน bios นี่จะแย่มากๆเลยนะผมว่า


    จะกลายเป็น "m/b ไม่เอาถ่าน"
    เอิ้กๆๆ

  10. #10
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    Battery ก้อนนั้นเอาไว้เลี้ยงไอซีตัวนึงซึ่งมีความสำคัญมากครับ

    มันคือ Real-Time Clock ครับ

    โดยปกติค่า BIOS จะถูกโหลดจากหน่วยความจำใหม่ครับ
    ปัจจุบันน่าจะเป็นพวก Flash Memory กันหมดแล้ว

    แต่สิ่งที่ทำงานตลอดเวลาคือ IC ตัวหนึ่งคือ Real-Time Clock ครับ
    มันจะทำให้เวลาของเครื่องไม่หยุดลงเมื่อไม่ได้จ่ายไฟครับ

  11. #11
    อ้น
    Guest

    Default

    แล้วนานหรือป่าวคับที่ถ่านมันจะหมด แบบว่าคอมมันไม่ใช่ของผมอ่ะ เพราะของผมใช้มา 5 ปี มันยังไม่มีปัญหาอะไรเลยคับ


    ขอบคุณคับ

  12. #12
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by underline View Post
    ถ้าในอนาคต m/b เกิดไม่ต้องใช้ ถ่าน bios นี่จะแย่มากๆเลยนะผมว่า


    จะกลายเป็น "m/b ไม่เอาถ่าน"
    คิดได้ไง เอิ๊กๆๆ

  13. #13
    OverclockZone Member sirapob's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    แล้วจะรู้ได้ไงครับ ว่าหมดแล้ว อาการเป็นไง??

  14. #14
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    Quote Originally Posted by sirapob View Post
    แล้วจะรู้ได้ไงครับ ว่าหมดแล้ว อาการเป็นไง??
    วันที่ / เวลา จะไม่จำค่าตลอดเวลา
    เวลาเปิดเครื่องขึ้นมาจะถามว่าให้ตั้ง นาฬิกา / วันที่ ใหม่ตลอด นะ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •