overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: เหลือนางเข้ารอบ 2 คนสุดท้าย เข้ามาแนะนำให้ด้วยครับ อาทิตย์หน้าจะไปซื้อแล้ว

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default เหลือนางเข้ารอบ 2 คนสุดท้าย เข้ามาแนะนำให้ด้วยครับ อาทิตย์หน้าจะไปซื้อแล้ว

    มีความต้องการที่จะเปลี่ยนคอมพ์ใหม่ครับ ตัวเก่าใช้มาหลายปีแล้ว จะโยกไปให้น้องใช้แทน

    เหลือแค่ 2 อย่างครับ
    1. P5B กับ P5B-E

    2. การ์ดจอครับที่ไม่มีความรู้ ตอนแรกตั้งใจจะซื้อ ATI 1300 เพราะงานส่วนใหญ่คือใช้ Photo Shop หนักๆ มีคนแนะนำว่า ATI เหมาะกับงานกราฟฟิกกว่า GF แต่ว่า 1300 เดินหาหลายร้านเค้าบอกว่าเลิกทำไปแล้วให้อัพเกรดไปอีกนิดดีกว่า

    ที่สงสัยคือ การ์ด 1300-256 กับ 1600-512 กับงาน Photo Shop นี่มีความแตกต่างกันมากไหมครับ กับจอ LCDขนาด 22 ริ้ว (ไม่ได้ใช้เล่นเกมเลย) ถ้าต่างกัน นี่ต่างที่ความเร็ว หรือว่าความละเอียดครับ

    วานช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ ว่า SET 1 หรือว่า 2 ดี
    ปล.แนะนำร้านให้ด้วยยิ่งดีครับ

    ขอบคุณครับ
    Last edited by ป๊อกก้า; 14 Apr 2007 at 20:10:37.

  2. #2
    OverclockZone Member Bruno_NewType's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2007

    Default

    Vote Set1 ฮะ

  3. #3
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    P5B อย่าเอา

    ให้เอา P5B -E

  4. #4
    กร๊ากกกกกกกกกกกก Master
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    ไม่ได้ o/c จะเอา mainboard แพงๆไปทำไร

    ซื้อ asrock รุ่นถูกๆก็ใช้ได้แล้ว

    แรม 4 Gb จะเอาไปทำไร หรือจะใช้ windows 64 bit

    เอาเงินส่วนต่างไปซื้อการ์ดจอยังดีกว่าอีก อีกอย่างงาน 2d ใช้การ์ดจอ ATi หรือ Nvidia ไม่ต่างกันมากมายนัก

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นนะครับ

    ตกลงว่าแรมนี่ช่วยให้โปรแกรมทำงานเร็วขึ้นหรือเปล่าครับ เริ่มงงแล้ว

    ทุกวันนี้เวลากลับจากถ่ายงานถ้าถ่ายเป็น RAW ไฟล์ ผมต้องใช้เวลาคอนเวิร์ดจาก RAW ไปเป็น TIF แบบทิ้งไว้ข้ามคืนเลย ไปตปท.ครั้งนึงจะถ่ายไฟล์เป็น RAW กลับมาประมาณ 40-50 GB เวิร์ดเป็น TIF ก็ร่วม 200-300 GB

    โดยเฉลี่ยนไฟล์รูปที่เปิดทำงานเฉลี่ยไฟล์นึงจะมีขนาดประมาณ 60 MB ครับ บางทีต้องเปิดพร้อมกันหลายไฟล์ เครื่องเดิมที่อยู่คือ P4 2.4 Ram 1 GB นี่เปิดไฟล์ 2-3 ไฟล์ ก็เดินไปต้มมาม่าได้เลยครับ

    ที่เลือก P5B-E เพราะว่ามี E Sata กับ ไฟวาย เผื่อว่าอีกหน่อยจะต้องเพิ่ม EX HDD จะได้เลือกให้เร็วกว่า USB2 ครับ ตอนนี้ใช้ EX HDD 320 GB อยู่ 3 ลูก ครับ เป็น USB2 เวลาย้ายไฟล์ทีนานพอสมควร

    รบกวนช่วยอธิบายทีนะครับ
    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member MATT's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2007
    Location
    กทม.

    Default

    เตือนเรื่อง จอ นิดนึงคับ จอLcd สีมันจะเพี้ยนนะคับ ถ้าเป็นงานกราฟฟิก อาจมีปัญหาได้นะคับ
    แต่ถ้าไม่ซีเรียสมากก็ดีคับ บางกว่า เนียนกว่า กินไฟน้อยกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member SPEEDCOM2007's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2006

    Default

    แนะ นำ นะครับ
    raid hdd ครับ ... รับรอง ตะลึง ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    หลักๆการซื้อคอมน่าจะดูที่ MB เป็นหลักนะครับ เพราะมันจะสามารถเปลี่ยน CPU ได้ แต่ถ้า
    เน้น CPU การอัพ CPU ให้ดีขึ้นอาจจะต้องซื้อเมนบอร์ดใหม่



    ผมว่าถ้าใช้ E6420 แรมควรเป็น

    2GB * 2 เพื่อการ Dual นะครับ

    เกรงว่า ถ้าซื้อแบบ 1GB * 4 กลัวจะเจอชิปที่ไม่ DUAL

    แต่แบบ 2GB*2 จะแพงกว่าเยอะนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ZorDor's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2007
    Location
    Saturn

    Default

    จอLcd สีมันจะเพี้ยนนะคับ ถ้าเป็นงานกราฟฟิก มีปัญหาเเน่ๆๆๆ เจอมาเเล้ว มานจะขึ้นererrในโฟโต้ชอป ฮาดดิส น่าจะเอาSATA2 บอดก็ P5B ไมไม่ชื้อDeluxeไปละครับ ถ้างบ พอ เพื่ออนาคตอยากจา OC ผมว่าเซต2นะเเต่เปลื่ยนจากide to sata2

  10. #10
    OverclockZone Member monkomoro45's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    กรุงศรีอยุธยา

    Default

    ต่างใครับถ้ายิ่งเราโอนถ่ายข่อมูลมากเท่าไรก็ควรใช้แรมมากๆครับ
    ยิ่งงานมีการประมวลผลเยอะเช่นการแปลงไฟล์(อ่างที่ท่านทำนะ) หรือพวกถอดรหัสวีดีโอ
    พวกนี้จะกินซีพียูกับแรมมากๆเลยครับ
    เพราะแรมมันจะเป็นตัวพักข้อมูลก่อนที่จะส่งไปให้ซีพียูประมวลผลครับ
    ยิ่งแรมมากก็หมายความว่าเราจะมีที่พักของข้อมูลมากขึ้นทำให้การประมวลผมราบลื่นขึ้น
    (เพราะไม่ต้องโอนถ่ายข้อมูลบ่อยๆ)

  11. #11
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เรื่องแรมน่ะครับ ถ้าโปรแกรมที่ใช้มันเรียกเปิดไม่ถึง 4GBก็เอาแค่ 2 GBพอแล้วครับ

    แต่ก็อย่าน้อยกว่า512MBครับ เช่น หากเล่นเกมส์บางเกมส์ เช่น สปริ้นท์เตอร์เซลล์ ต้องใช้แรมในการเปิดถึง 1.3GBดังนั้น แรม1GB หมดสิทธิ์ครับ อาจขึ้นจอฟ้าด้วยครับ แต่ยัด 2GBกำลังสบายๆครับ

  12. #12
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อีกอย่าครับ บางโปรแกรมที่ใช้แรมไม่มาก ใช้แรม 1GBหรือ 10GBก็ไม่ต่างกันครับ เช่นสแกนไวรัส เป็นต้น
    ลองกด Ctrl +Alt+Deleteดูครับ เลือกตรงPerformance ---ตรงPhysical Memoryมันจะบอกสถานะเราว่าตอนนี้ใช้ไปเท่าไหร่ครับ

    ลองประยุกต์ใช้กับพวกPhotoshopดูได้ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ดังภาพนะครับ ส่วนPhotoshop เป็นอีกโปรแกรมที่ต้องใช้แรมมากครับเวลาทำงาน ลองคำนวณแรมเอาเองครับ



  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    ทดลองตามที่แนะนำมาให้แล้วครับ
    เปิดโปรแกรม นิคอน แคปเจอร์ 4 ลองเปิด Raw File 2 ภาพ ปรับแต่ง white balance ภาพแรก ผมแคปหน้าจอตอนที่โปรแกรมกำลังประมวลผลภาพมาครับ

    แรมใช้ไป 0.98 G จากที่มีคือ 1G + ใช้พื้นที่ HDD ไดรฟ์ D เป็นแรมช่วยครับ

    พอทำงานประมาณนี้เครื่องจะอืดไปเลยครับ

    ขอคำแนะนำด้วยครับ

  15. #15
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ทำงานกับโฟโต้ช๊อป แรมสัก 2 GB กำลังดีครับ

    เพราะแรมสำหรับโปรแกรมประเภทนี้มันมีไว้เป็น Work Station และ Buffer

    แต่อย่าลืมที่บอกนะครับ ถ้าจะเอาแรม 4Gb ควรเป็นแบบ 2Gb*2 เพราะคุณจะสามารถเพิ่มแรมได้อีกในภายภาคหน้า

    โดยเฉพาะ เมื่อเปลี่ยนไปใช้ Windows Vista มันจะซัพพอร์ท Ram 8Gb หรือ 4Gb ต่อ Channel


    แรมสำคัญมากกับงานประเภทนี้ครับ
    ไม่อย่างนั้น เครื่อง MAC PRO คงไม่ ซัพพอร์ทแรมถึง 16Gb หรอกครับ ^-^

  16. #16
    OverclockZone Member sind's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    set 1 ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member blackfeather's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2007

    Default

    ลดแรมเหลือ 1GB*2 แล้วก็เปลี่ยน hdd เป็น 2 ตัว ต่อ raid น่าจะให้ผลที่ดีกว่า ram 4 GB hdd alone นะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Striker's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ลดแรมเป็น 1GB*2 เพิ่ม HDD ซัก Raid 0 ส่วนการ์ดจอลองดู พวก FireMV ครับ
    อ้อขอ Edit หน่อยครับ จอลดเป็น CRT เนียน ๆ ซักตัวนะครับ (ผมมีความหลังไม่ดีเท่าไร LCD กับ Artwork)
    เอ..ว่าแต่ว่าทำไมต้องแปลง RAW ไปเป็น TIF ด้วยอ่ะครับ ส่วนใหญ่ผมก็ Edit ใน Raw เลยนะ
    ขออภัยครับ หากคำถามล่วงเกินไป -/_\-
    Last edited by Striker; 15 Apr 2007 at 19:14:44.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Striker View Post
    ลดแรมเป็น 1GB*2 เพิ่ม HDD ซัก Raid 0 ส่วนการ์ดจอลองดู พวก FireMV ครับ
    อ้อขอ Edit หน่อยครับ จอลดเป็น CRT เนียน ๆ ซักตัวนะครับ (ผมมีความหลังไม่ดีเท่าไร LCD กับ Artwork)
    เอ..ว่าแต่ว่าทำไมต้องแปลง RAW ไปเป็น TIF ด้วยอ่ะครับ ส่วนใหญ่ผมก็ Edit ใน Raw เลยนะ
    ขออภัยครับ หากคำถามล่วงเกินไป -/_\-
    Raw File จะเปิดได้เฉพาะเครื่องที่มีโปแกรมเฉพาะ หรือว่าเวอร์ชั่นสูงอ่ะครับ เครื่องที่ไม่มีพวก PS CS2 หรือ Nikon Capture จะเปิดไม่ค่อยได้ หรือเปิดได้สีก็เพี้ยนเช่นพวก AcdSee เครื่องที่ทำงานบางเครื่องก็ไม่มีโปรแกรมพวกนี้ครับ แต่ถ้าไฟล์ TIF ส่วนใหญ่จะเปิดได้ และคุณภาพดีกว่า JPEG ครับ

    ส่วนจอนี่จริงๆก็อยากได้ของ LaCie แต่คงต้องรออีกซักพักครับ ใช้ซัมซุงแก้ขัดไปก่อน เอามาคาริเบทกับสไปเดอร์แล้วก็ยังพอรับได้ครับ แม้จะไม่ตรงเท่ากับจอซีเนม่า ดิสเพลย์ของ แมค 100%

  20. #20
    OverclockZone Member MATT's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2007
    Location
    กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by ป๊อกก้า View Post
    Raw File จะเปิดได้เฉพาะเครื่องที่มีโปแกรมเฉพาะ หรือว่าเวอร์ชั่นสูงอ่ะครับ เครื่องที่ไม่มีพวก PS CS2 หรือ Nikon Capture จะเปิดไม่ค่อยได้ หรือเปิดได้สีก็เพี้ยนเช่นพวก AcdSee เครื่องที่ทำงานบางเครื่องก็ไม่มีโปรแกรมพวกนี้ครับ แต่ถ้าไฟล์ TIF ส่วนใหญ่จะเปิดได้ และคุณภาพดีกว่า JPEG ครับ

    ส่วนจอนี่จริงๆก็อยากได้ของ LaCie แต่คงต้องรออีกซักพักครับ ใช้ซัมซุงแก้ขัดไปก่อน เอามาคาริเบทกับสไปเดอร์แล้วก็ยังพอรับได้ครับ แม้จะไม่ตรงเท่ากับจอซีเนม่า ดิสเพลย์ของ แมค 100%
    ที่ว่าเอามา คาริเบทกับสไปเดอร์ นี่คือทำไงหรอคับ ทำแล้วสีมันเพียนน้อยลงหรอคับ เผื่อ ผม จะได้ซื้อ จอ บางๆมาใช้กะเค้ามั่ง

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •