overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: ถามคนที่่ตั้ง serverโคโลครับ ว่าจะใช้โปรแกรมอะไร จำกัดความเร็ว + จำนวนไฟล์โหลด

  1. #1
    OverclockZone Member goopree's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2006

    Default ถามคนที่่ตั้ง serverโคโลครับ ว่าจะใช้โปรแกรมอะไร จำกัดความเร็ว + จำนวนไฟล์โหลด

    ผมจะตั้ง server colo ใช้เองกับเพื่อนนะครับ เลยอยากจะทราบว่าจะใช้โปรแกรมอะไรแบ่งความเร็ว
    และจำนวน torrent ที่โหลดได้สูงสุดของแต่ละ user ครับ เช่น มี 3 user จะให้โหลดได้สูงสุด 5 torrent ที่ความเร็วไม่เกิน 3 Mb/s ประมาณเนี้ยครับ ท่านไหนทราบหรือพอมีความรู้รบกวนแนะนำโปรแกรมด้วยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    ผมจำกัดจากโปรแกรม Torrent ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member monkomoro45's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    กรุงศรีอยุธยา

    Default

    มาดันดูอยากรู้เหมือนกัน..

  4. #4
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    ท่านใช้อะไรละครับ uTorrent หรือใช้พวก TorrentFlux

  5. #5
    OverclockZone Member goopree's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2006

    Default

    ผมยังไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี่เท่าไรเลยครับ ...อายจัง อยากจะทำแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง
    เคยแต่โหลดที่บ้านใช้ bitcomet ครับ แต่ไม่เคยโหลดผ่านโคโลซักที
    ยังไงช่วยรบกวนอธิบายคร่าวๆด้วยนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    มันขึ้นอยู่กับ OS ว่าใช้ของอะไรนะครับ ส่วนตัวผมใช้ Windows 2003 Ent R2 ครับ
    ใช้ uTorrent ให้กับลูกค้าทุกคน มี WebUI โหลดกลับด้วย FTP
    แต่ก็อย่างว่าครับ ถ้าใช้ OS เถื่อนโอกาสมีปัญหามันก็มี

    หรือจะใช้พวก Linux หรือ FreeBSD ก็ได้ครับ แต่ต้องหา โปรแกรม Torrent มาติดตั้ง เช่น TorrentFlux ซึ่งตัวนี้ต้องมีความคุ้นเคยกับ OS พวกนี้พอสมควร

    สำหรับสเปคเครื่อง ก็ลองคำนวณเองว่าใช้งานหนักขนาดไหน ผมใช้บอร์ด P5B-VM ได้พักนึก(เจ๊งบ่อย พอสมควร เพราะมันเปิดนานๆไม่ไหวประมาณ 10-15 วันต้องรีเครื่องที) จนตอนนี้ผมใช้บอร์ด Server ครับ ซื้อมา 16k แต่คุ้มค่าพอสมควร การ์ดแลนออนบอร์ดดึงได้เต็มความเร็วดี (P5B - VM มันดึงได้แค่ครึ่งเดียวเอง กะแลนออนบอร์ดมัน)

    การใช้งานถ้าใช้OS เป็น Windows จะใช้งานง่ายครับ เหมือนกับคุณเปิดใช้ที่บ้านนั่นแหละ Interface มันคุ้นเคย เข้าไปคุมเครื่องโดยการ Remote ก็ได้ หรือจะใช้งานผ่าน WebUI ก็ได้ครับ เวลาโหลดกลับก็ใช้ FTP หรือถ้าบ้านใกล้ ก็เข้าไปจั๊มกะเครื่องได้เลย (ผมเห็นบางคนเค้าใช้ SWAP เอาเลยนะ สะดวกดี)

  7. #7
    Munak
    Guest

    Default

    คิดไว้ว่าจะใช้ utorrent มาเป็นตัวโหลดครับ
    ไม่ทราบว่า set จำกัด BW ตรงไหน

    แล้วถามเพิ่มนิดนึงครับ เรื่องการแบ่งพื้นที่ให้ user นั้น
    ใช้โปรแกรมไรทำครับ (ป้องกันเรื่องบาดหมางระหว่างเพื่อน)

  8. #8
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    การจำกัด BW มีอยู่ในโปรแกรม Torrent แทบจะทุกตัวครับสำหรับใน uTorrent จะอยู่ในหัวข้อ Connection ที่อยู่ใน Preferences ครับ
    สำหรับการแบ่ง พท ใช้โปรแกรมที่มีอยู่บน Win 2003 ได้เลยครับ ง่ายสุดก็แบ่ง Quota แต่ละไดร์ให้ USER แต่ละคน โดยการคลิกขวาที่ไดร์ละจะมีขึ้นมาครับ อีกวิธีคือใช้ File Server Resource Manager ครับ วิธีหลังจะซับซ้อนกว่าวิธีแรก แต่จัดการได้ดีกว่า

  9. #9
    OverclockZone Member goopree's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณครับ ...แล้วอย่างนี้ถ้าผมตั้งค่าต่างๆไว้ใน utorrent แล้ว user อื่นๆ จะเข้ามาแก้ไขค่าที่ผมตั้งไว้ได้ไหมครับ

    ถามๆไปชักเริ่มเกรงใจคุณ MajesticX เหมือนกันแฮะ...ยังไงก็ทนหน่อยนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    แยกเลยครับ เข้าไปปรับไม่ได้ครับ ปกติสามารถล๊อกอินพร้อมกันได้หลายคนครับ แยกกันทำงานเลย ของใครของมัน

    ถามมาได้เรื่อยๆครับ ผมรู้ผมก็จะตอบให้หมดเลยครับ ช่วยๆกัน
    Last edited by MajesticX; 16 Apr 2007 at 00:01:36.

  11. #11
    OverclockZone Member goopree's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2006

    Default

    คุณ MajesticX เปิดโคโลให้เช้าอยู่เหรอครับ ถ้าไม่รบกวนขอดู spec เครื่องหน่อยได้ไหมครับ
    จะลองเอามาดูเป็นตัวอย่างนะครับ
    spec ที่ผมตั้งไว้ว่าจะใช้ E6320 + P5B + 2G(667) HD เป็น 80+320+320(ว่าจะทำ raid 2 หลัง ตัวแรกไว้ใช้เป็น os) ส่วน power จะหาซํก 400Wแท้มาใช้ดู ส่วน gigabit lan ว่าจะใช้ของ onboard ไป แต่เห็นคุณ Majestic บอกว่ามันวิ่งไม่เต็มได้แค่ครึ่งเดียว....งั้นถ้าผมซื้อ pci gigabit lan adapter มาใส่แทนนี่จะทำให้วิ่งดีขึ้นไหมครับ ....(ถามซะเยอะเลยแฮะ...)

  12. #12
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    โทษครับ เมื่อคืนหลับไปซะก่อนไม่ได้มาตอบ มาตอบตอนเช้าละกัน
    Spec ผมก็
    E6400
    Super Micro PDSME ตัวนี้เป็นบอร์ด Serv ครับ ใช้ชิบ i3000 แลนออนบอร์ดเป็นชิบแลน Gigabit Intel Pro
    แรมผมใช้ Kinston DDRII 667 3GB
    HDD SATAII Seagate 200*1 250*4
    Power Enermax Liberty 500Watt
    สำหรับ P5B-VM ตัวแรกของผม ผมวางสาย 1Gigabit วิ่งได้ประมาณครึ่ง (50+ MB/s) พอเปลี่ยนบอร์ดก็วิ่งเต็มท่อเลยครับ เรื่องการ์ดแลนนั้น ผมแนะนำว่าถ้าจะซื้อซื้อระดับของ Server ไปเลยครับ ตัวละ 3-4 พันได้ แต่ต้องเป็น PCI นะครับ ที่ผมเห็นส่วนใหญ่จะเป็น PCIe มากกว่า

    เรื่องแลนผมว่าลองเอาออนบอร์ดไปเทสวิ่งให้เต็มที่ก่อนก็ได้ครับ ถ้าไม่พอใจค่อยซื้อเพิ่มเอา
    Last edited by MajesticX; 16 Apr 2007 at 08:43:39.

  13. #13
    OverclockZone Member goopree's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2006

    Default

    ไม่เ็ป็นไรครับจะบอกว่าเมื่อคืนตั้งเสร็จก็หลับเหมือนกัน...นอนยาวเลย วันนี้ก็รบกวนต่อด้วยนะครับ

    ็HDD 200G ของคุณ MajesticX นี่เป้น os เหรอครับ แล้ว250G อีก 4 ตัวที่เหลือต่อ Raid หรือเปล่าครับ 0 , 1 ?

    สำหรับ P5B-VM ตัวแรกของผม ผมวางสาย 1Gigabit วิ่งได้ประมาณครึ่ง (50+ MB/s)
    นี่มันยังวิ่งไม่ถึงครึ่งเลยนะครับนี่...1000 วิ่งได้ 50 เองเหรอครับ สงสัยต้องซื้อแยกจริงๆแล้ว
    Last edited by goopree; 16 Apr 2007 at 10:13:38.

  14. #14
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    1000 Giba Bit นะครับ ไม่ใช่ Giga Byte ก็คือ 100 MB/s โดยประมาณครับ HDD ผม 200 GB คือ OS ทั้งลูกครับ เอาไว้เก็บข้อมูลพวก WebServer หรือไฟล์ที่ใช้กับเครื่อง 250 ที่เหลือผมไม่ต่อ Raid ครับ เพื่อง่ายต่อการจำแนก เพราะผมแบ่งลูกค้าแต่ละลูกไว้เป็นส่วนๆครับ

  15. #15
    OverclockZone Member pvp's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    Alone in Darkness

    Default

    Quote Originally Posted by MajesticX View Post
    มันขึ้นอยู่กับ OS ว่าใช้ของอะไรนะครับ ส่วนตัวผมใช้ Windows 2003 Ent R2 ครับ
    ใช้ uTorrent ให้กับลูกค้าทุกคน มี WebUI โหลดกลับด้วย FTP
    แต่ก็อย่างว่าครับ ถ้าใช้ OS เถื่อนโอกาสมีปัญหามันก็มี

    หรือจะใช้พวก Linux หรือ FreeBSD ก็ได้ครับ แต่ต้องหา โปรแกรม Torrent มาติดตั้ง เช่น TorrentFlux ซึ่งตัวนี้ต้องมีความคุ้นเคยกับ OS พวกนี้พอสมควร

    สำหรับสเปคเครื่อง ก็ลองคำนวณเองว่าใช้งานหนักขนาดไหน ผมใช้บอร์ด P5B-VM ได้พักนึก(เจ๊งบ่อย พอสมควร เพราะมันเปิดนานๆไม่ไหวประมาณ 10-15 วันต้องรีเครื่องที) จนตอนนี้ผมใช้บอร์ด Server ครับ ซื้อมา 16k แต่คุ้มค่าพอสมควร การ์ดแลนออนบอร์ดดึงได้เต็มความเร็วดี (P5B - VM มันดึงได้แค่ครึ่งเดียวเอง กะแลนออนบอร์ดมัน)

    การใช้งานถ้าใช้OS เป็น Windows จะใช้งานง่ายครับ เหมือนกับคุณเปิดใช้ที่บ้านนั่นแหละ Interface มันคุ้นเคย เข้าไปคุมเครื่องโดยการ Remote ก็ได้ หรือจะใช้งานผ่าน WebUI ก็ได้ครับ เวลาโหลดกลับก็ใช้ FTP หรือถ้าบ้านใกล้ ก็เข้าไปจั๊มกะเครื่องได้เลย (ผมเห็นบางคนเค้าใช้ SWAP เอาเลยนะ สะดวกดี)
    ผมใช้ p5b-vm วางได้ไม่กี่วันไหม้เนื่องมาจาก psu จ่ายไฟเกิน แต่ไม่มีเงินซื้อ sv borad ก็เลยซื้อ
    ตัวเก่านั่นแหละ เพิ่งวางได้แค่สิบกว่าวันมันจะเป็นไรป่าวหนอ ผมรบกวนถามหน่อยนะคับว่า มี mb ตัวไหนที่มันใส่ ram 1*4 แล้วเห็น 4 G บ้าง พวกบอร์ดตระกูล server นี่จะมีปัญหาไหมครับ ว่าจะลองซื้อ intel server board s3000AH เพราะราคาต่ำสุดในตระกูลของ server แล้วนะคับ พอจะใช้ได้หรือป่าวเอ่ย

  16. #16
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    บอร์ด SV เกือบทุกตัวมองเห็นเต็ม 4 GB ครับ แต่เจ้า P5B-VM เห็นไม่ครบ ผมใช้ 3GB ซึ่งน่าจะเป็น 1024*3 และหายไปไม่น่าจะเกิน 20 เมก แต่ของผมมันหายไปร่วม 200 เมกครับ ตอนแรกก็งงๆครับ หลังๆมาก็ได้รู้ว่ามันเป็นปัญหาตรง Memory Remap อะไรซักอย่าง คือต้องไปปรับในส่วนนั้น ซึ่งถึงตอนนั้นผมก็ได้เปลี่ยนเป็น PDSME แล้วครับ ตอนแรกผมก็จะซื้อ intel server board s3000AH แล้วละครับ แต่พอดีของในตอนนั้นเป็นรุ่นที่ไม่มี PCIe มาให้ ผมเลยไม่ได้ซื้อ เพราะผมต้องใช้การ์ด Raid แบบ PCIe เพื่อนมาต่อ HDD เพิ่ม

  17. #17
    OverclockZone Member goopree's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2006

    Default

    ลืมไปเลยมันเป้น bit นี่หว่า ต้องหาร 8 ใช่ไหมครับ....

    เปิดไม่กี่วันถึงขั้นบอร์ดไหมเลยเหรอครับ.... แล้ว p5B ของผมจะเหลือเหรอเนี่ย อุตสาห์เลือกเป็น ATX
    แล้วเชียวนะ... ถ้าเปลี่ยนเป็น board server สงสัยจะเกินงบบานแน่เลย. แล้วตัว VM ของคุณ pvp นี่เคลมได้ไหมครับเนี่ย

  18. #18
    OverclockZone Member MajesticX's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006
    Location
    FUCHU, TOKYO

    Default

    เลือกใช้ PSU ที่จ่ายไฟนิ่งๆ และจ่ายไฟตรงๆ เป็นดีครับ จะใช้งานได้นาน

  19. #19
    OverclockZone Member goopree's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2006

    Default

    ถ้าเลือกใช้ PSU ที่จ่ายไฟนิ่งๆ และจ่ายไฟตรงๆ นี่ พวก enermax ไหวไหมครับ แล้วถ้าผมใช้บอร์ดแบบ ATX ธรรมดาเนี่ยจะมีปัญหาอะไรไหมครับ ต้อง restart เครื่องบ่อยๆหรือเปล่า
    แล้ว server ของคุณ MajesticX นี่เป็น rack 1 U เหรอครับ หรือวางเป็น tower?

  20. #20
    OverclockZone Member pvp's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    Alone in Darkness

    Default

    Quote Originally Posted by goopree View Post
    ถ้าเลือกใช้ PSU ที่จ่ายไฟนิ่งๆ และจ่ายไฟตรงๆ นี่ พวก enermax ไหวไหมครับ แล้วถ้าผมใช้บอร์ดแบบ ATX ธรรมดาเนี่ยจะมีปัญหาอะไรไหมครับ ต้อง restart เครื่องบ่อยๆหรือเปล่า
    แล้ว server ของคุณ MajesticX นี่เป็น rack 1 U เหรอครับ หรือวางเป็น tower?
    zippy คับ work

    P5b-VM ปรับ remap มองเห็นเต็มจริง 4 G แต่ ไม่มีความเสถียรเลยคับ เหอๆเลยต้องยอมให้มันเห็นแค่ 2.7 ไปแบบนี้แหละ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •