overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: harddisk ตัวเดียวแบ่ง partition แล้วลง xp กับ vista

  1. #1
    OverclockZone Member note's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006

    Default harddisk ตัวเดียวแบ่ง partition แล้วลง xp กับ vista

    harddisk ตัวเดียวแบ่ง partition แล้วลง xp กับ vista คนละ partition แต่อยู่ในลูกเดียว
    กันได้หรือเปล่าคับ
    แล้วตอน boot มันจะให้เราเลือกหรือเปล่าว่าจะใช้ตัวไหน
    ขอบคุณล่วงหน้าคับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ได้อ่ะดิ เดี๋ยวตอนบูตมันจะขึ้นให้เลือกเองแหละ....

  3. #3
    OverclockZone Member diamondback's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    ได้คับแต่ไม่รู้ต้องลงตัว vista ก่อน xp หรือเปล่านะ

  4. #4
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    ได้ครับ

    ไม่เคยลง Vista เหมือนกันครับ
    แต่น่าจะลง XP ก่อนครับ แล้วลง Vista ทีหลัง
    ตอนลง XP ก็แบ่ง Partition ไว้ก่อนครับ

    พอลง Vista ก็เลือก Partition ที่ว่างไว้ลงไปครับ
    มันน่าจะสร้าง Boot Menu ให้เราเองครับ ไม่น่าเป็นปัญหาครับ

  5. #5
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ลงตังไหนก่อนก็ได้นะครับผมว่า

    ตอนboot มันจะให้เลือกตัวที่ลงก่อน
    แต่ไม่จำเป็นครับ เพราะไปset ในวินโด้ได้อีกที ว่าจะbootในอันไหนก่อน ใช้เวลารอที่จะเลือกกี่วิ ไรเงี้ยครับ หุหุ

  6. #6
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ต้องลง XP ก่อนครับเรียงตาม OS เก่า>ใหม่

    ลงใหม่ก่อนไม่ได้ครับ

    พอลงเสร็จสมมติมี 2 OS คือ XP กับ Vista

    มันจะ Boot Vista เป็น Defaults ครับ แต่จะมีให้เลือกว่าจะ Boot OS ไหนแต่ถ้าไม่กดจะเข้า Vista ก่อนครับ

    แต่ถ้าจะ Boot XP ก่อนก็ได้ครับ แต่ต้องไปปรับเอานะ รายละเอียดถามท่านอื่นครับ ^^

    ระบบ Boot XP กับ Vista แตกต่างกันมากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    ยังไม่ได้ลอง แต่สงสัยไว้ก่อน แล้วถ้าไดรฟ์ C ของเรามีพื้นที่เหลือเฟือจะลงทั้ง XP และ Vista ไว้ในพาร์ติชั่นเดียวกันนี่ จะเวิร์คไหม?

  8. #8
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by โชติก View Post
    ยังไม่ได้ลอง แต่สงสัยไว้ก่อน แล้วถ้าไดรฟ์ C ของเรามีพื้นที่เหลือเฟือจะลงทั้ง XP และ Vista ไว้ในพาร์ติชั่นเดียวกันนี่ จะเวิร์คไหม?
    ไม่ควรนะครับ
    ไม่ควรเท่าไรอ่า
    แยก Partition ดีกว่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ลงพาติชั่นเดียวกัน XP หายครับ

  10. #10
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ไม่แนะนำให้ลง Vista ร่วมกับ xp

    โดยเฉพาะ บน hdd ลูกเดียวกัน

  11. #11
    OverclockZone Member note's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006

    Default

    คุณ battlecruiser ทำไมละคับ ขอเหตุผลหน่อยคับ

  12. #12
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ก็คือ ถ้าจะเอา vista ออก แล้วกลับไปใช้ xp เหมือนเดิม

    วิธีที่จะปลด boot menu ออก คือ Format ทั้งลูก

    เหตุผลแค่นี้พอใหม

    วิธีใช้ร่วมกัน ทั้ง2 windows แบบทั้ง2ตัว ไม่ของแวะกันก้มี

  13. #13
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ก็คือ ถ้าจะเอา vista ออก แล้วกลับไปใช้ xp เหมือนเดิม

    วิธีที่จะปลด boot menu ออก คือ Format ทั้งลูก

    เหตุผลแค่นี้พอใหม

    วิธีใช้ร่วมกัน ทั้ง2 windows แบบทั้ง2ตัว ไม่ของแวะกันก้มี
    format แค่ ไดร์ที่ลงวินโดร์ก็พอมั่ง

  14. #14
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ต้องลง Xp ก่อนนะครับ ผมเคยลง Vista ก่อนแล้วลง Xp ทีหลังมันบูทได้แต่ Xp ไม่สามารถบูท Vista ได้ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมยังไม่เคยใช้vista อ่ะ เชยจริงๆ

  16. #16
    OverclockZone Member Grimmy's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    ศรีราชา-แหลมฉบัง

    Default

    ถามอีกนิดครับ. HDD 120 Gb แบ่ง Partition แล้วทำไมเหลือแค่ 110 Gb ล่ะ่ครับ.

  17. #17
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by Apest View Post
    format แค่ ไดร์ที่ลงวินโดร์ก็พอมั่ง
    Format เฉพาะ drive ของ vista Boot แล้วมันก็ยังไม่ออก

    แถมไปๆมาๆ Boot.ini ของ xp มีปัญหาด้วย

    เลยได้ format ทั้งลูก - -

  18. #18
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    Rep บน ของผม Format Vista ไม่เห็นมีปัญหานี่ครับ
    (จริงๆ แล้วลง XP ใหม่ เลย Vista มันก็ Boot ไม่ได้เลย Delete File ทิ้งแม่งได้เลย -*-)

  19. #19
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    หมายถึงมีxp อยู่ก่อน ลงวิสต้าตามทีหลัง แล้วจะเอาวิสต้าออก

    ไปใช้ xp เหมือนเดิมอ่ะ ถ้าจะลบไฟล์ vista ทิ้ง ลบไม่ใหว ต้อง Format Drive ที่มันอยู่ [เผาไล่ที่]

    แล้ว.. ระบบ boot ของวิสต้า มันยังอยู่ รำคาน แก้ใขจาก Xp ก็ไม่ได้

    เลยต้อง F-disk ใหม่ -*-



    เหตุการณนี้ เกิด สมัย vista Beta1 - Beta2 สมัยยังลองของ -*-

  20. #20
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ู^ เหมือนสมัย 98 ไปลง Xp อีกตัว แล้วมันมี boot menu แหละ

    เวลา เอา xp ออกแล้ว boot menu มันก็ยังอยู่ น่ารำคาน ตอนเปิดเครื่อง คาราคาซัง

    เลยต้อง Format ลงใหม่หมด เนียนๆ


    ปัญหามันก็อีแค่ เอา boot menu ออกไม่ได้แหละ

    ไม่รู้มีวิธีเอาออก แบบไม่ต้อง format รึยัง

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •