overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: ขอถามเรื่องการใช้แรม Dual กับ X2 3600 บน Asrock NF6G-VSTA ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Ghostor's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default ขอถามเรื่องการใช้แรม Dual กับ X2 3600 บน Asrock NF6G-VSTA ครับ

    สวัสดีครับ

    คือตอนนี้ผมอัพเครื่องใหม่จาก SocketA จะมาใช้ 940

    ตอนนี้ที่คิดไว้คือ

    AMD X2 3600
    Asrock AliveNF6G-VSTA
    แรมแค่ 1G ครับ กะจะเอา Kingston พอใจแล้ว วันหน้าค่อยอัพ

    แต่ติดปัญหาเรื่องแรมครับ ขอถามเป็นข้อๆ แต่ผมไม่เน้น Overclock นะครับ กลัวพังจะเป็นเรื่องใหญ่(สำหรับผม) อาจจะ OC แค่นิดๆ ในระดับปลอดภัยครับ

    1. ถ้าผมจะใช้ 1G แถวเดียวไปก่อน ก็จะไม่ได้ทำ Dual Channel ในการใช้งานจริงต่างกันมากไหมครับ
    2. ถ้าผมจะใช้ 512x2 (ซื้อพร้อมกัน) แล้วมา Dual Channel จะเจอปัญหาเรื่องความไม่เข้ากันของแรมสักกี่ % ครับ เพราะถ้ามันเข้ากันไม่ได้ สู้ผมซื้อ 1G แถวเดียวดีกว่า
    3. ถ้าผมใช้ 1G แถวเดียวไปก่อน วันข้างหน้าค่อยซื้ออีก 1G มาทำ Dual Channel คิดว่าความเป็นไปได้พอจะมีซักเท่าไหร่ครับ
    4. แรม CorSair (OEM) นี่มันยังไงเหรอครับ น่าใช้หรือไม่ เห็นบอกว่า "ไหม้เคลมได้" หมายความว่าไงครับ
    5. แรมบัส 553 กับ 667 ผมควรใช้ 667 ... ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ ช่วยอธิบายด้วยครับ (พอดีอ่านเจออยู่ repนึง ทำเอาเขวไปเลย)

    มือใหม่ครับ รบกวนขอข้อมูลเพื่อเป็นความรู้ และใช้ประกอบการตัดสินใจด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    1.) บัส แบนวิส 64BIT VS 128 BIT TEST SISOFT ก็ไม่ต่างหรอกครับ ประมาน เกือบเท่าตัวเองครับ(เทียบที่ DDR 400 CL 2.5-3-2-6-1T ก็ 3.2G VS 5.4G เองครับ...)
    2.) ดู CHIP ไว้ครับCHIP เดียวกัน แรมยี่ห้อเดียวกัน lot เดียวกัน โอกาสเกิด น้อยมากๆ
    3.)ตามข้อ 1 และ 2
    4.) แรม เรือใบ จากประกันCOM7(ที่อื่นไม่รู้) ไหม้แล้วเครมได้ ถ้าไปOCแล้วไหม้เครมได้ ครับ แต่ปรกติแล้ว ถ้าแรมไหม้ คาบอร์ดมักจะพาบอร์ดไปด้วย....
    5.) 667 ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว แต่ CL เดิมๆ จากโรงงาน ขึ้น จาก 4-4-4-12 มาเป็น 5-5-5-15
    อีกอย่าง ที่ 533 มาแรงเพราะ คิงตั้น เอา ชิบเทพ (พวก D9 FP-C4 FP-Y5) มา ลงใส่ใน KVR-533-*- มันเลย มาแรง
    Last edited by เสือไรเฟิล; 19 Apr 2007 at 21:06:15.

  3. #3
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ประเด็นไม่ใช้ 2GB ใช่ใหม

    งั้นซื้อ Corsair Dualc hannel kits หรือไม่ก็ Gail dualchannel kits

    667 512*2 ถ้ากลัวมันเข้าคู่กันไม่ได้


    ส่วน Kingston ซื้อ 512MB 533 Micron D9GMH

    เดิมๆ 533 แต่วิ่ง 1200 4 4 4 12 ได้

    ไฟเดิมๆ 1.8 v 800 4 4 4 12 สบายๆ




    ส่วน ถ้าซื้อ ทีละแถวแหละ มันจะเกิดปัญหา เวลาซื้อตัวที่2 มาแล้ว โอกาศ เขากันไม่ได้

    จะมีสูงขี้น แม้ว่าจะเป็นชิพเดียวกัน แต่ว่า มันคงไม่ได้ผลิตพร้อมกัน

  4. #4
    OverclockZone Member Ghostor's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    เอาแล้วครับพี่น้อง มึนส์ตึ๊บไปเลยผม

    CL 2.5-3-2-6-1T <<<<< ไม่รู้เรื่องเลยครับ พอจะมีบทความที่ให้ความรู้ส่วนนี้ไหมครับ

    ส่วน Kingston ซื้อ 512MB 533 Micron D9GMH
    พอดีผมอยู่ ตจว. น่ะครับ ซื้อกับทาง Advice เลยไม่รู้จะได้สเปคดังใจหรือปล่าว

    พอจะมีคำแนะนำในการสั่งซื้อไหมครับ

    .....................................

    แต่ตอนนี้ผมสนใจ Corsair มากครับ ไม่ทราบว่า CL ของตัวนี้เป็นยังไงบ้างครับ หรือว่า Kingston น่าสนกว่าครับ

    แล้วถ้าเอามาใช้แบบเดิมๆ ไม่ OC Corsair จะแรงกว่าหรือปล่าวครับ
    แล้วถ้า OC CPU ก็ต้อง OC แรมไปด้วย ถ้าไม่ OC แรม จะมีปัญหา ใช่ไหมครับ

    ปล. บอร์ดตัวนี้มันตั้งค่า CL ได้ใช่ไหมครับ
    ความรู้น้อยจริงๆ เลยผม ต้องรบกวนด้วยนะครับ
    ขอบคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    จว ใหนท่าน เผื่อจะมีที่ซื้อใกล้ๆ ที่ดีกว่า advice

    เสียค่ารถไป นิดเดียว

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    1. ถ้าผมจะใช้ 1G แถวเดียวไปก่อน ก็จะไม่ได้ทำ Dual Channel ในการใช้งานจริงต่างกันมากไหมครับ
    ------------------รู้สึกได้นิดหน่อยครับ แต่ซื้อแล้วก็ DUAL ไปเลยครับ บอร์ดมีรูให้เสียบตั้งหลายรู


    2. ถ้าผมจะใช้ 512x2 (ซื้อพร้อมกัน) แล้วมา Dual Channel จะเจอปัญหาเรื่องความไม่เข้ากันของแรมสักกี่ % ครับ เพราะถ้ามันเข้ากันไม่ได้ สู้ผมซื้อ 1G แถวเดียวดีกว่า
    ------------------ซื้อ kingtion ซื้อไปเถอะ ให้ร้านประกอบเพื่อรองอุปกรณ์ครับ โอกาศเข้ากันไม่ได้=0 ครับ เพราะถ้ามันเข้ากันไม่ได้ ร้านมันก็เปลี่ยนให่เราเอง ไม่งั้นเราก็ไม่จ่างตังมัน

    3. ถ้าผมใช้ 1G แถวเดียวไปก่อน วันข้างหน้าค่อยซื้ออีก 1G มาทำ Dual Channel คิดว่าความเป็นไปได้พอจะมีซักเท่าไหร่ครับ
    --------------ได้หมดแหละคับ ไม่ต้องกลัว ยกเครื่องไปที่ร้านแล้วบอกว่าจะซื้อแรมเพื่ม จากนั้นก็ลองเสียบ เข้ากันไม่ได้ไม่จ่ายเงินครับ

    4. แรม CorSair (OEM) นี่มันยังไงเหรอครับ น่าใช้หรือไม่ เห็นบอกว่า "ไหม้เคลมได้" หมายความว่าไงครับ
    ---------------ก็แรมใหม้ บริษัทแรมรับเครมไงครับ

    5. แรมบัส 553 กับ 667 ผมควรใช้ 667 ... ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ ช่วยอธิบายด้วยครับ (พอดีอ่านเจออยู่ repนึง ทำเอาเขวไปเลย)
    ---------------DDR อะไรก็ได้ครับ ทำงานเหมือนกันหมด และไม่มีความรู้สึกต่างด้วยเวลาใช้งานจริง


    ผมไม่ได้ตบกวนๆนะ แต่แนะนำให้ทำแบบนั้นจริงๆครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Ghostor's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำตอบมากครับ

    คุณเรือรบ ผมอยู่ภาคใต้ครับ จริงๆ ก็มีร้านที่เคยทำงานด้วยครับ แต่เกรงใจเค้าอ่ะครับ (แบบว่าผมอยากได้ของถูกครับ เงินไม่ค่อยมี) ถ้าจะให้เอาราคาเท่า Advice ผมก็เกรงใจเค้า แม้จะรู้ว่าเค้าสั่งได้ถูกกว่านั้นก็เถอะ ส่วนเรื่องประกอบ ผมซ่อม ประกอบ อัพเกรด ได้ครับ แต่ก็แค่เสียบๆๆๆ ลงโปรแกรมๆๆๆ แก้ปัญหาๆๆๆ ส่วนเรื่องโมดิฟาย โอเวอร์คล๊อก ความรู้ขั้นสูง ยังน้อยนักครับ


    ขอบคุณสำหรับคำตอบของพี่ wikorn (ไม่รู้จะใช่พี่กร อาจารย์ผมหรือปล่าว อิอิ)

    พอดีผมจะสั่งมาแล้วประกอบเองครับ ผมพอจะประกอบได้ครับ คิดว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการประกอบ แต่การ Setup ต้องดูอีกที (อาจจะใช้เดิมๆ ไปก่อน)

    ขอถามเพิ่มครับ
    1. ถ้าผมซื้อ 1G ไปก่อน แล้วค่อยอัพเกรดทีหลัง ซึ่งคงอีกนานเลย โดยการไปลองเสียบที่ร้านเพื่อหาคู่ให้มัน โอกาสที่ผมจะหาแรมที่เข้ากันได้ มันจะยากไหมครับ
    2. สมมติว่า ผมใช้ 512x2 CorSair แล้ว Dual ได้ ต่อไปผมจะเอา Kingston 512x2 เพื่อ Dual ในแถวที่เหลือ ได้ไหมครับ

    ขอบคุณมากครับ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ขอถามเพิ่มครับ
    1. ถ้าผมซื้อ 1G ไปก่อน แล้วค่อยอัพเกรดทีหลัง ซึ่งคงอีกนานเลย โดยการไปลองเสียบที่ร้านเพื่อหาคู่ให้มัน โอกาสที่ผมจะหาแรมที่เข้ากันได้ มันจะยากไหมครับ
    ----------------ไม่ยากหรอกครับ คนละยี่ห้อยัง ได้เลย ครับ

    2. สมมติว่า ผมใช้ 512x2 CorSair แล้ว Dual ได้ ต่อไปผมจะเอา Kingston 512x2 เพื่อ Dual ในแถวที่เหลือ ได้ไหมครับ
    -------------------ก็ได้ 95% ครับ ที่เหรอวัดดวงครับ ที่ผมเลยลอง ยังไม่เคยไม่ได้ ในการ ข้ามพันธ์ ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    ถามด้วยอีกคน ตกลงถ้าจะซื้อแถวเดียว 1G ซื้อแบบ 512*2 มาทำ Dual ดีก่าใช่ไหมอะ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    จริงๆแล้ว ซิงเกิล กะดูอัล จากประสบการผม แทบไม่ต่างครับ เวลาใช้งานจริง

    ต่างก็แต่ตัวเลขในโปรแกรมวัดแบนวิดท์ พวก ซิซอฟ หรือเอเวอร์เรสครับ

    เทส Super PI กับ 3dmark แทบไม่ต่างครับคะแนนออกมา ไล่บี้กันมาก บางทีไม่รุ้ด้วยซ้ำว่ามันต่างกัน แต่ PCmark นี่ต่างตรงคะแนน memory ครับ ผมก็ไม่รุ้ทำไมเหมือนกัน (ผมใช้ 939 นะ)


    แต่ถ้าจะเอาจริงๆแล้วอ่ะ ผมว่า ซื้อทีเดียว ถ้าจะทำดูอัลชาแนล ก็ซื้อเป็นคู่ไปเลยครับ ไม่เสี่ยงเจอชิปไม่ลงรอยกันในภายหลัง อันนี้คือเหตผลว่าทำไมคุณถึงควรซื้อทีนึงเป็นคู่ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Ghostor's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    ว่าจะไปโอนเงินซื้อของเมื่อเช้า ตื่นสายไปนิด เช็คราคาอีกที X2 3600 เพิ่มราคามา 40 บาท อืมไม่เป็นไร 40 บาทเอง

    เลยตัดสินใจว่า ไหนๆ ก็ส่งไม่ทันแล้ว โอนวันจันทร์ วันอังคารได้ของ ... ถ้าราคาจะเพิ่ม ก็คงเพิ่มไม่เท่าไหร่ 20 บาท 30 บาท ..ไม่เป็นไร

    พอมาดูตอนเย็น Asrock AliveNF6G-VSTA เพิ่มราคาจาก 2,130 กลายเป็น 2,230 ......

    เฮ้ยยยย แค่ตื่นสายวันเดียว ตูเสียค่าตื่นสายไป 140 บาทเลยเหรออออ T____T

    ขอบคุณสำหรับคำตอบด้วยนะครับ

    ส่วนเรื่องแรม ... ผมคิดว่าจะเป่ายิงฉุบ ระหว่างมือซ้ายกับมือขวา
    ถ้ามือขวาชนะ ซื้อ 1G
    ถ้ามือซ้ายชนะ ซื้อ 512x2

    นี่เป่ายิงฉุบมาทั้งวันแล้ว มันยังเสมอกันอยู่เลย

    ช่วยผมคิดหน่อยคร้าบบบบบบ T_____T

  12. #12
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    วิ่งไปหาเงินมาซัด 1GB *2 โลด อยู่ยาวเลย

    เพราะ ยังใช้ vga onboard แชร์แรม ด้วย

    1GB เฉยๆ ผมกลัวไม่พอ คืนนี้ไปนอนและ

  13. #13
    OverclockZone Member noomnoy06's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2007

    Default

    ถ้าจะสั่งซื้อจาก advice ก็ดูประกันด้วยนะครับ บางทีของบางอย่างมันเป็นประกันของร้านนะ

  14. #14
    OverclockZone Member KorosukE's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    สวัสดีครับ

    คือตอนนี้ผมอัพเครื่องใหม่จาก SocketA จะมาใช้ 940

    ตอนนี้ที่คิดไว้คือ

    AMD X2 3600
    Asrock AliveNF6G-VSTA
    แรมแค่ 1G ครับ กะจะเอา Kingston พอใจแล้ว วันหน้าค่อยอัพ

    แต่ติดปัญหาเรื่องแรมครับ ขอถามเป็นข้อๆ แต่ผมไม่เน้น Overclock นะครับ กลัวพังจะเป็นเรื่องใหญ่(สำหรับผม) อาจจะ OC แค่นิดๆ ในระดับปลอดภัยครับ

    1. ถ้าผมจะใช้ 1G แถวเดียวไปก่อน ก็จะไม่ได้ทำ Dual Channel ในการใช้งานจริงต่างกันมากไหมครับ -----------ไม่มากครับ คิดถูกแล้วครับถ้าจะอัพในอนาคตเอา1GB1แถวไปเถอะครับ
    2. ถ้าผมจะใช้ 512x2 (ซื้อพร้อมกัน) แล้วมา Dual Channel จะเจอปัญหาเรื่องความไม่เข้ากันของแรมสักกี่ % ครับ เพราะถ้ามันเข้ากันไม่ได้ สู้ผมซื้อ 1G แถวเดียวดีกว่า ------ตอนนี้ราคาแรมเท่ากันหมดแล้วครับ ซื้อพวกCorsiarไปเลยครับ ปายดูตามร้านได้เลยครับขายเป็นคู่(Kit) VS บอกเขาเอาอันนั้นได้เลยครับ ไม่มีปัญหาแรมปลอมเหมือนคิงตั้นครับ
    3. ถ้าผมใช้ 1G แถวเดียวไปก่อน วันข้างหน้าค่อยซื้ออีก 1G มาทำ Dual Channel คิดว่าความเป็นไปได้พอจะมีซักเท่าไหร่ครับ ------------ ได้ครับ ดูชิพให้เหมือนกันครับ
    4. แรม CorSair (OEM) นี่มันยังไงเหรอครับ น่าใช้หรือไม่ เห็นบอกว่า "ไหม้เคลมได้" หมายความว่าไงครับ ------------- ไหม้เคลมได้ตามชื่อครับ ซื้อจากCom ok ก็ได้ครับ เพราะคุรดูจากadvice
    5. แรมบัส 553 กับ 667 ผมควรใช้ 667 ... ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ ช่วยอธิบายด้วยครับ (พอดีอ่านเจออยู่ repนึง ทำเอาเขวไปเลย) ใช้667ครับ

    มือใหม่ครับ รบกวนขอข้อมูลเพื่อเป็นความรู้ และใช้ประกอบการตัดสินใจด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

    สรุปว่าผมแนะนำ แรม1แถว(เพื่อในการอัพในอนาคตของท่านครับ) ยี่ห่อCorsair ร้าน ไปเลือกดูเองครับ Bus667ครับ งบถึงก็เอา BUS 800ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member KorosukE's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by noomnoy06 View Post
    ถ้าจะสั่งซื้อจาก advice ก็ดูประกันด้วยนะครับ บางทีของบางอย่างมันเป็นประกันของร้านนะ
    ประกันร้านประกันศูนร์ก้ซื้อไปเถอะครับ ถ้าเราไม่ได้เคลมศุนร์ใหญ่บางทีมันก็วนซ่อมเหมือนกันแหละครับ (ถ้าดวงไม่ดี)

    เป็นไปได้ก็อยากให้ได้ของประกันศูนร์ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Ghostor's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำตอบมากเลยครับ

    ตอนนี้ผมสั่งของไปแล้วครับ

    สุดท้ายผมตัดสินใจว่า ....

    ผมเอาแรม Kingston 667 ประกัน Synnex (ซึ่งง่ายสำหรับผมเวลาเคลม) มาแค่ 512 ครับ!!!

    สาเหตุเพราะ ... ตอนนี้ผมยังไม่มีการ์ดจอครับ กะจะรอดู R600 , GF8 และ DX10 ไปสักระยะนึงก่อน คงไม่นานมากนัก ซึ่งระหว่างนี้จะได้เก็บเงินเพิ่มไปพลางๆ ด้วย

    ส่วนที่ยังไม่เอามา 1Gb นั้นก็เพราะว่า ผมเองคิดว่าการ์ด Onboard GF6100 คงจะทำอะไรไม่ได้มากนัก ลำพังแค่เล่นเน็ต ไม่ก็เกมส์ออนไลน์ แรมแค่ 384 ก็เพียงพอสำหรับผม (ในช่วงนี้) แล้วครับ

    หลังจากนี้เมื่อจะซื้อการ์ดจอเมื่อไหร่ เกมส์หนักๆ ก็จะตามมา ก็จะซื้อ 512 เพิ่มอีก 3 แถว จับทำ Dual ให้หมด (ไปเทสที่ร้านของพี่ที่รู้จัก) ซื้อ PSU ใหม่ ... แค่นี้ครับ

    หรือไม่ก็ปล่อย 512 ที่มีอยู่ แล้วไปจับ 1Gb x2 แทนครับ อิอิ

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากครับ ตอนนี้ก็ติดตามข่าวคราวของ VGA อยู่ตลอดครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •