overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 20 of 20

Thread: เปลี่ยน mainboard ใหม่ จำเป็นต้องลง window ใหม่ด้วยไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Exclamation เปลี่ยน mainboard ใหม่ จำเป็นต้องลง window ใหม่ด้วยไหมครับ

    ถ้าเกิดเปลี่ยน mainboard ใหม่ ก็จำเป็นต้องลง window ใหม่ด้วยหรอครับ เเล้วถ้าต้องลง window ใหม่นั้นลงทับได้เลย หรือต้อง format อันเก่าทิ้งก่อนครับ

  2. #2
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    ไม่ต้องครับ ลงใหม่ครับ แค่คง dirver มันก็พอครับ แต่ถ้าเปลี่ยน HDD ต้องลงใหม่นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 098-1749388

    Default

    ควรจะลบ driver เก่าของพวก chipset sound lan ที่ออนบอร์ดออกก่อนครับ
    ไม่งั้นบางทีอาจเกิดอาการเข้า windows ไม่ได้ จะค้างอยู่ที่หน้าที่มันโหลด windows ถ้าหากบอร์ดใช้ chipset คนละยี่ห้อกันน่ะครับ

    แต่ทางที่ดีก็ควรลงใหม่นะ ถ้าผมเปลี่ยนบอร์ดก็จะลงใหม่ทุกครั้งล่ะ เอาชัวร์ดีกว่า

  4. #4
    OverclockZone Member chillchill's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Chiengmai

    Default

    คุณหมายถึง winxp ใช่ไหมครับผมขอตอบว่าถ้า formatแล้วลงใหม่ได้ก็ดี แต่ถ้ายังไม่ว่างหรือขี้เกียจลงใหม่พอดีผมได้อ่านบทความใน quickpc มาซึ่งทำได้จริงนะครับเพราะผมเพิ่งเปลี่ยนบอร์ดมาเมื่อ3วันก่อนนี่เองจาก 775 dual vsta (ชิพVIA) เป็น p5wd2 (ชิพintel) โดยไม่ได้ลงวินใหม่ก็ยังใช้งานได้ไม่พบปัญหาใดๆครับ วิธีการก็คือให้ทำการถอดไดร์ฟเวอร์ของอุปกรณ์ที่สำคัญๆออกให้หมดครับ แม้ว่าบางครั้งคุณจะทำการเปลี่ยนเมนบอร์ดส่วนอุปกรณ์อื่นๆใช้ตัวเดิม ผมก็แนะนำให้ทำการถอดถอนออกให้หมด ได้แก่
    -ไดร์เวอร์ชิปเซต
    -ไดร์เวอร์การ์ดจอ
    -ไดร์เวอร์การ์ดเสียง
    -ไดร์เวอร์การ์ดแลน
    -ไดร์เวอร์ชิป RAID (ถ้ามี)
    -หรือไดร์เวอร์ของฮาร์ดแวร์อื่นๆที่คุณติดตั้งเสริมเข้าไป
    สำหรับขั้นตอนการถอดถอนไดร์เวอร์ก็ไม่ยากครับเพราะไดร์เวอร์ส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้คุณสามารถถอดถอนมันออกไปได้เหมือนการถอดโปรแกรมต่างๆคือเข้าไปที่ Add/Remove Program ในคอนโทรลพาเนลหรือถ้าไดร์เวอร์ตัวนั้นไม่มีที่ให้ถอดถอนใน Add/Remove Program คุณก็ต้องใช้อีกวิธีครับคือการใช้ Device Manager คลิกขวาที่อุปกรณ์ที่จะถอดถอนออกแล้วเลือ uninstall ครับ หลังจากนั้นก็ลงมือเปลี่ยนบอร์ดครับและที่ผมขอแนะนำนอกเหนือจากในหนังสือQuickpc (แต่มันอยูในหนังสือFuture Gamer) ก็คือหลังจากเปลี่ยนบอร์ดใหม่แล้วอุปกรณ์อะไรที่ยังไม่จำเป็นยังไม่ควรเสียบเข้าไปครับไม่ว่าจะเป็น cardreader soundcard การ์ดแลน (เอาเท่าที่จำเป็นก่อนครับเพราะตอนที่ผมทำผมเสียบแค่การ์ดจอ ซีพียู แรม ถ้าออนบอร์ดผม disable ไว้ก่อนครับ)
    อย่างไรก็ตามผมเองก็ไม่กล้ารับประกันว่าเหมือนกันว่ามันจะทำได้100%กับทุกคนทุกเครื่องนะครับแต่มันก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่น่าทดลองดูเพราะถ้าไม่ลองยังไงคุณก็ต้องลงใหม่อยู่แล้วครับ **อย่าลืมแบคอัพข้อมูลก่อนทดลองทำนะครับ**

    ขอโชคดีจงประสบแด่ท่าน

    มาดูขั้นตอนการบูต winxp ครับและเป็นสาเหตุที่เราต้องถอดไดร์เวอร์ออก(จากนิตยาสารQuickPC)

    หลังจากที่คุณกดปุ่ม power เพื่อเปิดเครื่องระบบก็จะทำขั้นตอนที่เรียกว่า system power-on-self-test หรือ POST ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าเป็นการบูตในระดับฮาร์ดแวร์ แล้วจากนั้นก็จะเป็นการบูตของ software แล้วครับโดยเริ่มจาก
    1. master boot record (MBR)ทำการโหลดและค้นหา บูตเซกเตอร์
    2. MBR ทำการกำหนดไฟล์ system ต่างๆและทำการโหลดไฟล์ NTLDR (เป็นไฟล์ที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับการบูตเข้าสู่ winxp ในเบื่องต้น)
    3. NTLDR ทำการสลับโหมดของระบบจาก real mode เข้าสู่ protected mode และทำการเปิด paging (เกี่ยวกับหน่วยความจำเสมือน)
    4. NTLDR ทำการอ่านข้อมูลจาก boot.ini และดำเนินการตามนั้น
    5. NTLDR ทำการโหลดไฟล์ NTDETECT.COM และสั่งให้ทำงานเพื่อตรวจสอบ device ต่างๆ
    6. NTLDR ทำการโหลด NTOSKRNL.EXE และ HAL.DLL
    7. NTLDR ทำการโหลดข้อมูลจากรีจีสตรีที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM และทำการโหลด device drivers
    8. ถ้ากระบวนการถึงขั้นตอนนี้ไม่มีปัญหาอะไร ถือว่ากระบวนการ NTRDL ผ่านทั้งหมดทีนี้ก็จะทำการเรียก NTOSKRNL.EXE ซึ่งเป็นแกนหลักของระบบปฎิบัติการขึ้นมาให้ทำงาน(หลังจากที่โหลดขึ้นมาแล้วในขั้นตอนที่6)
    9.จากนั้นก็จะทำการโหลด winlogon
    10. ตามด้วยการโหลด windows desktop
    ที่ให้ดูขั้นตอนการโหลดของวินโดวส์ก็เพราะจะทำให้เราทราบว่าทำไมเวลาย้าย HDD ไปติดตั้งกับเครื่องใหม่หรือเปลี่ยนบอร์ดใหม่แล้วมีปัญหา สาเหตุก็คือ ก่อนที่จะเข้าสู่การโหลดแกนหลักของวินโดวส์ในขั้นตอนที่ 8 ก่อนหน้านั้นจะมีอยู่ในขั้นตอนที่ 5 ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบทางด้านฮาร์ดแวร์ และพอมาถึงขั้นตอนที่ 7 ที่จะต้องมีการโหลดดีไวซ์ไดร์เวอร์ต่างๆตรงนี้เองถ้าฮาร์ดแวร์ที่ทำการตรวจสอบเอาไว้กับดีไวซ์ไดร์เวอร์ต่างๆทำงานร่วมกันไม่ได้มันก็จะเกิดอาการบูลสรีนตรงนี้เลย หรือถ้ายังผ่านตรงนี้ไปได้ไปเจอกับการรัน NTOSKRNL.EXE ซึ่งนอกจากจะรันตัวมันเองแล้วยังทำการนำไดร์เวอร์ต่างๆไปเชื่อมโยงกับ HAL.DLL โดยเจ้าตัว HAL.DLL นั้นจะเป็นเหมือนสะพานที่เชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์โดยตรงแต่ต้องผ่าน HAL.DLL ของวินโดวส์ ตรงนี้ถ้าไม่ผ่านก็จะทำการรีสตาร์ทตัวเองครับ
    คงพอเข้าใจแลัวนะครับว่าทำไมเวลาย้าย harddisk ไปใสเครื่องอื่นหรือเปลี่ยนเมนบอร์ดตัวอื่นแล้วมีปัญหาในการบูต

  5. #5
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ควรฟอร์แมตแล้วลงใหม่ ดีที่สุดครับหรือไม่ก้อใช้วิธีโกสข้ามชิปเซต ครับจาได้ไม่ต้องลงใหม่

  6. #6
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Default

    ไม่เเน่ใจเหมือนกันว่าจะลงใหม่หรือเเค่ลบ driver เก่าดี ใครมีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมช่วยเเนะนำด้วยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member gOdaRT's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007
    Location
    BK U.

    Default

    ผมว่าลบลงใหม่ดีสุดครับน่าจะเวิร์คสุดนะผมว่า

    แต่ถ้าจะไม่ลง windows ใหม่ก็ลบ Driver ละกันนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member MATT's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2007
    Location
    กทม.

    Default

    ถ้าตัวเก่าใช้ ชิพvia แล้วตัวใหม่ เป็นinter ต้องลงใหม่แน่นอน คือถ้าเปลี่ยนชิพเซตไปเลยมันจะบูตวินโดวไม่ขึ้นอะ แล้วก็ควรจะฟอแมทด้วยคับ ผมว่านะ แป๊บเดียวเอง

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007
    Location
    www.TAF.in.th

    Default

    เปลี่ยน บอร์ด บูท window ไม่ขึ้นนี่นา ไม่ลงใหม่ได้เหรอ

  10. #10
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ลงใหม่ ลงใหม่ ลงใหม่....

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    ลงใหม่ดีที่สุด
    ถ้าไม่อยากลงใหม่ เข้าเซฟโหมด ไปลบไดร์เวอร์ทั้งหมด นะ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2006
    Location
    GMM Grammy !!~*

    Default

    ถ้าเป็น MB รุ่นเดิม ไม่ต้องลงใหม่ก็ได้ครับ เพราะผมก็เพิ่งได้ตัวใหม่รุ่นเดิมมา

    เสียบปุ๊บ ใช้งานต่อปั๊บ เหมือนเดิมเลยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Savoy's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    2many mobos,2 little room...

    Default

    Quote Originally Posted by chillchill View Post
    คุณหมายถึง winxp ใช่ไหมครับผมขอตอบว่าถ้า formatแล้วลงใหม่ได้ก็ดี แต่ถ้ายังไม่ว่างหรือขี้เกียจลงใหม่พอดีผมได้อ่านบทความใน quickpc มาซึ่งทำได้จริงนะครับเพราะผมเพิ่งเปลี่ยนบอร์ดมาเมื่อ3วันก่อนนี่เองจาก 775 dual vsta (ชิพVIA) เป็น p5wd2 (ชิพintel) โดยไม่ได้ลงวินใหม่ก็ยังใช้งานได้ไม่พบปัญหาใดๆครับ วิธีการก็คือให้ทำการถอดไดร์ฟเวอร์ของอุปกรณ์ที่สำคัญๆออกให้หมดครับ แม้ว่าบางครั้งคุณจะทำการเปลี่ยนเมนบอร์ดส่วนอุปกรณ์อื่นๆใช้ตัวเดิม ผมก็แนะนำให้ทำการถอดถอนออกให้หมด ได้แก่
    -ไดร์เวอร์ชิปเซต
    -ไดร์เวอร์การ์ดจอ
    -ไดร์เวอร์การ์ดเสียง
    -ไดร์เวอร์การ์ดแลน
    -ไดร์เวอร์ชิป RAID (ถ้ามี)
    -หรือไดร์เวอร์ของฮาร์ดแวร์อื่นๆที่คุณติดตั้งเสริมเข้าไป
    สำหรับขั้นตอนการถอดถอนไดร์เวอร์ก็ไม่ยากครับเพราะไดร์เวอร์ส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้คุณสามารถถอดถอนมันออกไปได้เหมือนการถอดโปรแกรมต่างๆคือเข้าไปที่ Add/Remove Program ในคอนโทรลพาเนลหรือถ้าไดร์เวอร์ตัวนั้นไม่มีที่ให้ถอดถอนใน Add/Remove Program คุณก็ต้องใช้อีกวิธีครับคือการใช้ Device Manager คลิกขวาที่อุปกรณ์ที่จะถอดถอนออกแล้วเลือ uninstall ครับ หลังจากนั้นก็ลงมือเปลี่ยนบอร์ดครับและที่ผมขอแนะนำนอกเหนือจากในหนังสือQuickpc (แต่มันอยูในหนังสือFuture Gamer) ก็คือหลังจากเปลี่ยนบอร์ดใหม่แล้วอุปกรณ์อะไรที่ยังไม่จำเป็นยังไม่ควรเสียบเข้าไปครับไม่ว่าจะเป็น cardreader soundcard การ์ดแลน (เอาเท่าที่จำเป็นก่อนครับเพราะตอนที่ผมทำผมเสียบแค่การ์ดจอ ซีพียู แรม ถ้าออนบอร์ดผม disable ไว้ก่อนครับ)
    อย่างไรก็ตามผมเองก็ไม่กล้ารับประกันว่าเหมือนกันว่ามันจะทำได้100%กับทุกคนทุกเครื่องนะครับแต่มันก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่น่าทดลองดูเพราะถ้าไม่ลองยังไงคุณก็ต้องลงใหม่อยู่แล้วครับ **อย่าลืมแบคอัพข้อมูลก่อนทดลองทำนะครับ**

    ขอโชคดีจงประสบแด่ท่าน

    มาดูขั้นตอนการบูต winxp ครับและเป็นสาเหตุที่เราต้องถอดไดร์เวอร์ออก(จากนิตยาสารQuickPC)

    หลังจากที่คุณกดปุ่ม power เพื่อเปิดเครื่องระบบก็จะทำขั้นตอนที่เรียกว่า system power-on-self-test หรือ POST ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าเป็นการบูตในระดับฮาร์ดแวร์ แล้วจากนั้นก็จะเป็นการบูตของ software แล้วครับโดยเริ่มจาก
    1. master boot record (MBR)ทำการโหลดและค้นหา บูตเซกเตอร์
    2. MBR ทำการกำหนดไฟล์ system ต่างๆและทำการโหลดไฟล์ NTLDR (เป็นไฟล์ที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับการบูตเข้าสู่ winxp ในเบื่องต้น)
    3. NTLDR ทำการสลับโหมดของระบบจาก real mode เข้าสู่ protected mode และทำการเปิด paging (เกี่ยวกับหน่วยความจำเสมือน)
    4. NTLDR ทำการอ่านข้อมูลจาก boot.ini และดำเนินการตามนั้น
    5. NTLDR ทำการโหลดไฟล์ NTDETECT.COM และสั่งให้ทำงานเพื่อตรวจสอบ device ต่างๆ
    6. NTLDR ทำการโหลด NTOSKRNL.EXE และ HAL.DLL
    7. NTLDR ทำการโหลดข้อมูลจากรีจีสตรีที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM และทำการโหลด device drivers
    8. ถ้ากระบวนการถึงขั้นตอนนี้ไม่มีปัญหาอะไร ถือว่ากระบวนการ NTRDL ผ่านทั้งหมดทีนี้ก็จะทำการเรียก NTOSKRNL.EXE ซึ่งเป็นแกนหลักของระบบปฎิบัติการขึ้นมาให้ทำงาน(หลังจากที่โหลดขึ้นมาแล้วในขั้นตอนที่6)
    9.จากนั้นก็จะทำการโหลด winlogon
    10. ตามด้วยการโหลด windows desktop
    ที่ให้ดูขั้นตอนการโหลดของวินโดวส์ก็เพราะจะทำให้เราทราบว่าทำไมเวลาย้าย HDD ไปติดตั้งกับเครื่องใหม่หรือเปลี่ยนบอร์ดใหม่แล้วมีปัญหา สาเหตุก็คือ ก่อนที่จะเข้าสู่การโหลดแกนหลักของวินโดวส์ในขั้นตอนที่ 8 ก่อนหน้านั้นจะมีอยู่ในขั้นตอนที่ 5 ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบทางด้านฮาร์ดแวร์ และพอมาถึงขั้นตอนที่ 7 ที่จะต้องมีการโหลดดีไวซ์ไดร์เวอร์ต่างๆตรงนี้เองถ้าฮาร์ดแวร์ที่ทำการตรวจสอบเอาไว้กับดีไวซ์ไดร์เวอร์ต่างๆทำงานร่วมกันไม่ได้มันก็จะเกิดอาการบูลสรีนตรงนี้เลย หรือถ้ายังผ่านตรงนี้ไปได้ไปเจอกับการรัน NTOSKRNL.EXE ซึ่งนอกจากจะรันตัวมันเองแล้วยังทำการนำไดร์เวอร์ต่างๆไปเชื่อมโยงกับ HAL.DLL โดยเจ้าตัว HAL.DLL นั้นจะเป็นเหมือนสะพานที่เชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์โดยตรงแต่ต้องผ่าน HAL.DLL ของวินโดวส์ ตรงนี้ถ้าไม่ผ่านก็จะทำการรีสตาร์ทตัวเองครับ
    คงพอเข้าใจแลัวนะครับว่าทำไมเวลาย้าย harddisk ไปใสเครื่องอื่นหรือเปลี่ยนเมนบอร์ดตัวอื่นแล้วมีปัญหาในการบูต
    ยังงี้นี่เอง ขอบคุณมากครับ

  14. #14
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ้ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรง และไม่วุ่นวายนัก ลง Win ใหม่ก็ดีนะครับ

    อุปกรณ์ชิ้นใหญ่ขนาดนั้น คงไม่ได้เปลี่ยนกันบ่อย ๆ

  15. #15
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Default

    ถามเพิ่มเติมนะครับ ถ้าจะลง window ใหม่ต้องลงหลังจากใส่ Mainboard ตัวใหม่ลงไปเเล้วใช้ไหมครับ

  16. #16
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    แล้วถ้าลงก่อน ใส่ Mainboard ตัวใหม่ ลงไป แล้วมันจะต่างอะไรกับวินโด้เก่าอ่ะครับ

    ลงทับไม่ดีนะครับ fileเก่าfileใหม่ ปะปนมั่วซั่ว

    นอกจากมีงานสำคัญที่ไม่อยากลบอ่ะครับ
    ถ้าเปลี่ยนรุ่นmb ลงใหม่เวิกก่างับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ลงใหม่งับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    เมื่อประกอบเครื่องเสร็จเรียบร้อยใส่ของใหม่เข้าไป ก็ลง xp ไปใหม่น่ะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Bat 6111's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2007
    Location
    New York,USA

    Default

    ลงใหม่ดีกว่าครับ เพราะตัว Controller แต่ละตัวมะเหมือนกาน

  20. #20
    OverclockZone Member 4604069's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006
    Location
    พัทยาเหนือ เทพประสิทธิ์ นัดรับของไ

    Default

    ลงใหม่อีกเสียงคับง่ายกว่าควานไดร์เวอเก่าให้เกลี้ยง เคยใช้asrockเข้าsafemode remove VGA onboardไม่เกลี้ยงสุดท้ายก็ลงใหม่สะอาดเลยคับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •