overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 19 of 19

Thread: ทำงานแล้วช้าจังต้องอัพเครื่องอย่างไรครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2007

    Default ทำงานแล้วช้าจังต้องอัพเครื่องอย่างไรครับ?

    ผมทำงานกับโปรแกรม illustrator และPhotoshop อยู่อย่างสม่ำเสมอ ส่วนใหญ่เป็นงานเกี่ยวกับการทำโปสเตอร์ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 50 cm ไปจนถึง 2 เมตร ขนาดไฟล์ประมาณ 10 mb ไปจนถึง 100 - 200 mb ทำงานได้อย่างเชื่องช้ามาก ๆ โปรแกรมก็ลงพอสมควร อยากให้ช่วยหาวิธีทำให้เครื่องเร็วขึ้นหน่อยได้มั้ยครับ มีงบไม่มาก ประมาณ 5000 เอง เครื่องที่ผมใช้มีสเป๊คดังนี้
    CPU Pentium D 805 @2.66GHz
    Harddisk toshiba 80gb 7200 rpm SATA 1.5
    RAM 2 GB Geil(Dual channel)
    Mainboard Gigabyte G1 975X
    ไม่ทราบว่าผมต้องเพิ่มหรือทำอะไรให้เร็วขึ้นครับ ตอนนี้เป็นปัญหามาก ๆ เลยช้าจนกินกาแฟหมดเป็นแก้ว ๆ ละ ยังไม่เสร็จเลยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ZorDor's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2007
    Location
    Saturn

    Default

    มานช้า ผมก็เป็น

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Oct 2006

    Default

    ไม่ทราบว่ามีสปายแวร์อะไรหรือเปล่า ลองสแกนดูครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    CPU cor2duo เลยครับ แล้ว HD RAID 0 ไปเลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ทำงานด้านนี้น่าจะหาการ์ดซักตัวนะครับ ที่คุณบอกมาเดาได้ว่าใช้ออนบอร์ดเหรอ หรือใช้การ์ดอะไรอ่ะ....

  6. #6
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ไปใช้ MAC Pro เลยครับ


    หรือไม่ก็ บอร์ดดี แต่ cpu อ่อนไปหน่อย เปลี่ยนเป็น E4400 ก็จะดีขึ้นเยอะ

    เปลี่ยน hdd เป็น sata 3.0G/s

  7. #7
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 098-1749388

    Default

    หาการ์ดจอพวก quado หรือ fire GL มาใช้จะเหมาะกว่านะครับ รุ่นเล็กๆราคาประมาณ 5-6พันก็มี

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2007

    Smile

    ผมใช้การ์ดจอของ gigabyte radeonX1300Pro ครับลืมบอกไป ผมดูคู่มือบอร์ดแล้วมันใส่คอร์ทู ไม่ได้อะครับ ต้องอัพเดทไบออสรึปล่าวครับถึงจะได้เพราะชิบเช็ตมันก็ 975X นี่นา???? ส่วนสปายแวร์ไม่น่ามีครับ ผมดูแลเองครับเวปโป๊ไม่เคยเข้าเลยครับ ส่วน Raid0 นี่ก็น่าสนใจดีครับ แต่ Mac Pro นี่คงไม่ไหวครับ ราคาไม่อาจเอื้อมสำหรับคนเบี้ยน้อยอย่างผมอ่ะครับ แล้วการ์ดจอพวก ควอร์ดโดร หรือ ไฟร์จีแอล นี่ มันจะดีกว่าการ์ดทั่วไปยังไงครับ ไม่เข้าใจ แต่ก็ขอบคุณทุกท่านครับที่ให้คำแนะนำคร้าบ

  9. #9
    OverclockZone Member termiee's Avatar
    Join Date
    31 Jan 2007
    Location
    มัณฑนา-วัชรพล, บางเขน

    Default

    Quote Originally Posted by kongi View Post
    หาการ์ดจอพวก quado หรือ fire GL มาใช้จะเหมาะกว่านะครับ รุ่นเล็กๆราคาประมาณ 5-6พันก็มี
    เวอร์ไปครับ ไม่ใช่ 3DMAX, หรือ Maya

    เพิ่ม RAM ครับ 4 GB ทำ Dual Channel ด้วยครับ

    Card จอหาสัก X1650PRO ครับ DDR3 สัก 256MB
    Last edited by termiee; 3 May 2007 at 10:58:42.

  10. #10
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    งานพวกนี้ แรม+cpu ต้องแรง อย่างอื่นว่ากันทีหลัง

    เพราะคุณทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ Pentium D เอาไม่อยู่ครับ

    แรมไม่ใช่ว่าเยอะอย่างเดียวได้นะครับ clock ต้องสูงด้วยถึงจะดี เพราะมันใช้แรมเป็นทั้ง buffer
    และ Work

  11. #11
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    ศรีนครินทร์ สวนหลวง กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by termiee View Post
    เวอร์ไปครับ ไม่ใช่ 3DMAX, หรือ Maya

    เพิ่ม RAM ครับ 4 GB ทำ Dual Channel ด้วยครับ

    Card จอหาสัก X1650PRO ครับ DDR3 สัก 256MB

    แล้วบอร์ดมันรับได้มั้ย วินโดว์มองเห็นมั้ย ต้องไตร่ตรองด้วย

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2007

    Default

    แล้วผมต้องทำไงให้เร็วขึ้นครับ ใช้ pentium EE ดีมั้ย แต่มันก็แพงเอาเรื่องอยู่นาครับ (เรื่องของเรื่องคือมีตังค์ไม่มาก) ส่วนค่า latency ของแรมตัวนี้ผมไม่รู้จริง ๆ ว่ามันเท่าไหร่กัน รู้แค่ ว่ามันเป็น Geil 1 GB bus 667 อ่าครับ

  13. #13
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    โปรแกรม illustrator และPhotoshop กับชิ้นงานขนาดใหญ่ สิ่งที่จำเป็นคือ

    พลังของ CPU ในการปรพมวลผม หรือง่ายๆเวลา เลื่อนงานในหน้าจอครับ CPU จะต้องออกแรงมาก
    และที่สำคัญอีกชิ้น ก็แรมครับ ความจะมากยิ่งดี ครับ กับการเปิดชิ้งงานหลายๆชิ้นโดยเฉพาะงานที่เจ้าของกรธทู้ทำนี้ใช้เลยครับ

    สุดท้าย คือความไวในการเข้าถึงข้อมูลครับ เวลาสุดท้ายของงาน เพื่อจะประมวลผมสุดท้ายออกมา

    3อย่างนีสำคัญมาก การ์ดจอ แทบไม่ต้องออกแรงครับ

    สเปคที่ จขกท มีนั้น ผมว่าติดที่ CPU ครับ แรมเพียงพอแล้วครับ งบที่มีอยู่ ผมแนะนำให้ ใช้ CPU CORE2DU ส่วนจะรุ่นใหนนั้นก็ตามความเหมาะสมครับ แนะนำให้ ส่วนถ้าจะต่อ RAID0 ผมเห็นด้วย เร็วขึ้นทันตาครับ แต่ควรขยับจาก RAID 0 เป็นแบบ 0+1 จะเหมาะกว่าครับ

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by petoei View Post
    แล้วผมต้องทำไงให้เร็วขึ้นครับ ใช้ pentium EE ดีมั้ย แต่มันก็แพงเอาเรื่องอยู่นาครับ (เรื่องของเรื่องคือมีตังค์ไม่มาก) ส่วนค่า latency ของแรมตัวนี้ผมไม่รู้จริง ๆ ว่ามันเท่าไหร่กัน รู้แค่ ว่ามันเป็น Geil 1 GB bus 667 อ่าครับ
    ค่า latency ของแรม ไม่มีผลกับงานที่คุณใช้หลอกครับ ความจุ และ ความสามารถของ CPU ช่วยคุณได้ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    น่าจะอัพ CPU นะ สัก 2 หัว ช่วยกันคิด อิอิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    โปรแกรม illustrator และPhotoshop กับชิ้นงานขนาดใหญ่ สิ่งที่จำเป็นคือ

    พลังของ CPU ในการปรพมวลผม หรือง่ายๆเวลา เลื่อนงานในหน้าจอครับ CPU จะต้องออกแรงมาก
    และที่สำคัญอีกชิ้น ก็แรมครับ ความจะมากยิ่งดี ครับ กับการเปิดชิ้งงานหลายๆชิ้นโดยเฉพาะงานที่เจ้าของกรธทู้ทำนี้ใช้เลยครับ

    สุดท้าย คือความไวในการเข้าถึงข้อมูลครับ เวลาสุดท้ายของงาน เพื่อจะประมวลผมสุดท้ายออกมา

    3อย่างนีสำคัญมาก การ์ดจอ แทบไม่ต้องออกแรงครับ

    สเปคที่ จขกท มีนั้น ผมว่าติดที่ CPU ครับ แรมเพียงพอแล้วครับ งบที่มีอยู่ ผมแนะนำให้ ใช้ CPU CORE2DU ส่วนจะรุ่นใหนนั้นก็ตามความเหมาะสมครับ แนะนำให้ ส่วนถ้าจะต่อ RAID0 ผมเห็นด้วย เร็วขึ้นทันตาครับ แต่ควรขยับจาก RAID 0 เป็นแบบ 0+1 จะเหมาะกว่าครับ

    ตามนั้น

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2007

    Default

    กระจ่างเลยครับคุณ wikorn ขอบคุณครับ ในที่สุดก็รู้ซะทีว่ามันช้าเพราะไรและจะเร็วได้ไง ขอบคุณทุก ๆ คนด้วยนะครับเป็นประโยชน์จริง ๆ เว็บนี้

  18. #18
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    โอ้ได้ความรู้เยอะเลยครับ ขอบคุณด้วยน่ะงับ

  19. #19
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 098-1749388

    Default

    ขอบคุณอีกคนครับ ได้ความรู้เพิ่มอีกเยอะเลย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •