overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 10 of 10

Thread: overclock ครั้งแรกของผมครับ รบกวนตอบปัญหาแปลกๆที่ไม่เข้าใจ T^T [ E4400 + DS3 ]

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default overclock ครั้งแรกของผมครับ รบกวนตอบปัญหาแปลกๆที่ไม่เข้าใจ T^T [ E4400 + DS3 ]

    สวัสดีครับ รบกวนถามอะไรเล็กๆ น้อยๆ เรื่อยๆนะครับ ดังนี้

    แนะนำตัวเล็กน้อยคับ

    ผมพึ่งซื้อคอมมาประกอบใหม่ เพื่อมุ่งหมายทางด้าน graphics editor / เล่นเกม ครับ

    เสป็กที่ซื้อมาตอนนี้มี

    CPU E4400
    M/B Gigabyte DS3 Rev 3.3
    RAM Geil Ultra 2G/800 CL 4-4-4-12
    VGA Asus GE6600 512MB

    คร่าวๆ นะครับ

    เดี๋ยววันเสาร์นี้ ถ้าไม่มีอะไรคลาดเคลื่อน จะไปซื้อของเพิ่มดังนี้คือ .....

    Cooler ผมดันซื้อ TMG i1 มา ว่าจะเอาไปเปลี่ยนเป็น Andy ไม่ๆก็ HR-01 + พัดลมของ Tt
    VGA Galaxy GF8800GTS 320MB
    PSU Enermax 465P VE 460W

    อืมครับ รบกวนถามดังนี้ๆ

    1- ผมจะลองเริ่ม overclock CPU เลยได้ไหม ด้วย PSU เน่าๆที่มากะเคส ??

    2- เปิด CPU-Z มา ผมดันเจอ CL แรมเป็น 5-5-5-18 อ่ะครับ ผมเลยไป set ใหม่ใน bios ให้มันเป็น 4-4-4-12 ซึ่งจริงๆแล้ว แรมที่ผมซื้อมามันเป็น 4-4-4-12 อยุ่แล้วนิครับ ทำไมตอนแรกถึงขึ้นว่า 5-5-5-18 อ่า

    3- CPU-Z 1.40 แสดงค่า CPU ผมเป็น Conroe multiplyer x6 @ 1200 Ghz ... ผมเอ๋อเลย -*- แต่พอมาใช้ 1.36 ได้ allendale multiplyer x10 @ 2000 Ghz .... อื่มมมมม - -"

    4- ที่บอกว่า ลองอัพใน bios ดูทีละ 1 เนี่ยครับ คือผมลองเล่นๆดูแล้วแหละ ความหมายคือ ให้ลองอัพ bus ขึ้นทีละ 1 แล้วกดเซฟ ออกจาก cmos บูตใหม่ ไปเรื่อยๆ เหรอครับ ?? หรือยังไง งง T^T

    แค่นี้ก่อนนะครับ ถ้าผมได้ปัญหาใหม่ๆมา ก็คงจะต้องรบกวนอีก ขอบคุณมากครับ

    ++ PSU ผมจะพอไหมครับ 460W น่ะ - -"

    ++ EDIT เพิ่มอีกนิดหน่อยครับ

    5- ผมรันโปรแกรม WCPUID. - Ver 3.3 แล้วจอฟ้าไปเลยครับ ไม่ทราบว่าใครเจอเหมือนกันบ้างรึเปล่า - -"

    6- รบกวนขอชื่อโปรแกรมที่บอกอุณหภูมิ CPU หน่อยนะครับ ( ตอนนี้ผมใช้ easy tune 5 แต่มันดูแล้ว OC ไปพร้อมกันไม่ได้อ่า )
    Last edited by virgoboyx; 4 May 2007 at 00:50:34. Reason: เพิ่มคำถาม

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    1. ได้ครับ
    2. เพราะมันยังไม่ได้ถูกเซตค่าที่ Bios ไงคับ
    3. - -"
    4. ถูกต้องนะคร้าบบบ ซึ่งตอนแรกอาจจะลองขึ้นทีละสิบหรือห้าก็ได้
    พอเริ่มตึงๆบูตไม่ผ่านก็ซอยทีละหนึ่งคับ
    5. ไม่รู้คับ
    6. Speedfan คับ

  3. #3
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    3. ตั้งแต่ 1.39 มา พวก core2 ที่เป็น desktop cpu มักจะเห็นเป็น conroe หมด แม้ว่าจะเป็น allendale

    ส่วน 1.36 มันยังไม่รับ EIST จึงเห็นเป็น 2000 ตลอด แต่ 1.40 มันมีตัววัดตรงนี้ด้วย พอ cpu ลดตัวคูณ ในโปรแกรมก็บอกว่าลด

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ขอเพิ่มคำถามอีกหน่อยครับ ...

    ตรงที่ปรับ CIA ของ bios น่ะครับ

    มีให้ disable Cruise Sport Racing Turbo Fulltrust

    ควรเลือกอันไหนดีครับ อ่านๆดู งงๆ ตกลงอันไหนคือ ไม่ลดตัว x กันแน่อ่า - -"

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    อืมครับ รบกวนถามดังนี้ๆ

    1- ผมจะลองเริ่ม overclock CPU เลยได้ไหม ด้วย PSU เน่าๆที่มากะเคส ??

    2- เปิด CPU-Z มา ผมดันเจอ CL แรมเป็น 5-5-5-18 อ่ะครับ ผมเลยไป set ใหม่ใน bios ให้มันเป็น 4-4-4-12 ซึ่งจริงๆแล้ว แรมที่ผมซื้อมามันเป็น 4-4-4-12 อยุ่แล้วนิครับ ทำไมตอนแรกถึงขึ้นว่า 5-5-5-18 อ่า

    3- CPU-Z 1.40 แสดงค่า CPU ผมเป็น Conroe multiplyer x6 @ 1200 Ghz ... ผมเอ๋อเลย -*- แต่พอมาใช้ 1.36 ได้ allendale multiplyer x10 @ 2000 Ghz .... อื่มมมมม - -"

    4- ที่บอกว่า ลองอัพใน bios ดูทีละ 1 เนี่ยครับ คือผมลองเล่นๆดูแล้วแหละ ความหมายคือ ให้ลองอัพ bus ขึ้นทีละ 1 แล้วกดเซฟ ออกจาก cmos บูตใหม่ ไปเรื่อยๆ เหรอครับ ?? หรือยังไง งง T^T

    แค่นี้ก่อนนะครับ ถ้าผมได้ปัญหาใหม่ๆมา ก็คงจะต้องรบกวนอีก ขอบคุณมากครับ

    ++ PSU ผมจะพอไหมครับ 460W น่ะ - -"

    ++ EDIT เพิ่มอีกนิดหน่อยครับ

    5- ผมรันโปรแกรม WCPUID. - Ver 3.3 แล้วจอฟ้าไปเลยครับ ไม่ทราบว่าใครเจอเหมือนกันบ้างรึเปล่า - -"

    6- รบกวนขอชื่อโปรแกรมที่บอกอุณหภูมิ CPU หน่อยนะครับ ( ตอนนี้ผมใช้ easy tune 5 แต่มันดูแล้ว OC ไปพร้อมกันไม่ได้อ่า )

    ตอบ

    1.ลองดูได้ครับ ถ้ายังเป็นชุดเก่าอยู่

    2.มันจะมีค่าที่ใช้ไฟมาตรฐานของแรมตัวนั้นด้วยครับ เช่น วิ่ง800(4-4-4-12 ที่ไฟ2.4v) ต้องไปปรับในไบออสเช่นกันครับ

    3.no comment ครับ ข้อนี้

    4.ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ถึงขั้นที่ละ1ครับ ปรับทีละ5-10ก็ได้ ถ้าแรกๆ แต่ถ้าใกล้จะถึงจุดตันแล้วก็ค่อยๆเป็นค่อยๆไปครับ

    อืม ไม่แน่ใจอ่ะครับ ลองเผื่ออีกซักนิดเป็นรุ่น500wก็ได้ครับ

    5.ไม่เคยเจอครับ

    6.everest,speedfan

  6. #6
    OverclockZone Member Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    เรื่องที่เห็นตัวคูณเป็น 6 นั้นเห็นเจอกันบ่อยจัง น่าจะเอาไปตั้งเป็น FAQ ได้เลยนะเนี่ย
    วิธีแก้ไขคือไป Disable C1E ใน bios ครับ รับรองหายสนิท

  7. #7
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    Disable ตรงบริเวณ C1E ให้หมดทุกตัวเลยครับ

    เรื่อง latency แรมนั้น เซ็ทตาม spec แรมได้เลยครับ ปกติผมซื้อมามันเป็นอะไรไม่รู้
    7-5-5-18 โน่น ผมก็ไปตั้งเป็น 5-5-5-15 ไม่มีปัญหาครับ แต่ spec แรมผมเป็น
    5-5-5-12 นะ ยังไม่ได้ลอง

    เรื่องค่า FSB ผมป่ะ Solo ทีเดียว 100-200 เลย
    จาก 1066 เป็น 1300->1400(ถ้า cpu ตัน ส่วนมากจะไม่ผ่าน 1400)->1410->1450->1500->1600 แล้วแต่ความกล้าเลย
    จนตอนนี้กลายเป็น อัตราส่วน 1:1
    แต่ถ้าของคุณเริ่มจาก 800 ก็มันพอดีกับแรม 800 1:1 พอดีเลย
    ถ้าจะเอาอัตราส่วน 1:1 เมื่อ OC คุณต้องให้ได้ BUS 400*Multiple
    หรือก็คือ 400*6 = 2.4GHz, 400*7 = 2.8GHZ, 400*8 = 3.2GHz, 400*9 = 3.6GHz
    แต่ถ้าอยากปรับแบบไม่อิงอัตราส่วนก็ทำได้ไม่ผิดอะไร แต่พยายามให้ FSB CPU มากกว่า FSB RAM
    เอาไว้เป็นดี จะได้ไม่เกิดปัญหาคอขวด

    ถ้าจะให้ดีต้องปรับค่าไฟต่างๆเอง ต้องอ่านหลายๆกระทู้มีเทคนิคบอก
    ตอนแรกผมไม่ได้ปรับค่าไฟเอง ปรากฏว่า OC ได้แค่ 2.8GHZ ตอนนี้ตั้งค่าเองเพิ่งได้ 3.2GHz วันนี้เอง

    ส่วนเรื่องอื่นๆอ่าน REP บนเน่อ

  8. #8

    Default

    C1Eมันคืออะไรเหรอครับ ช่วยอธิบายเพิ่มเติมหน่อยครับ
    Disableไปแล้วจะมีผลเสียอะไรรึเปล่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member akkaza's Avatar
    Join Date
    10 May 2007
    Location
    ริมคลอง

    Default

    เอ่อผมยังงงอ่ะคับ ไอ้ 1ต่อ1 เนี่ยมีใครอธิบายเพิ่มเติมมั้งคับ หรือเอาลิ้งมาก็ได้คับ

  10. #10
    OverclockZone Member CuteCool's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    อยากคล๊อคไปไกลมากนะครับ สำหรับกิกกะไบต์ เปิดใหม่ระวังมันจะไม่บูตนะครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •