overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: ไฟบ้าน มีส่วนกับ ไฟคอม มากแค่ไหน

  1. #1
    OverclockZone Member auiaui's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Lightbulb ไฟบ้าน มีส่วนกับ ไฟคอม มากแค่ไหน

    คือว่าไฟบ้าน นี่มีส่วนที่จะทำให้ไฟคอมไม่พอหรือไฟคอมตก หรือไม่คับ เช่น แบบว่า ไฟบ้าน ส่งกระแสไฟไม่สม่ำเสมอ อะไรทำนองนี้อะคับ มันมีผลกับ เครื่องคอมบ้างไหมคับ

    Last edited by auiaui; 7 May 2007 at 17:36:04.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    มีคับ

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ปกติแรงดันจากไฟบ้าน จะคงที่ครับ หรือไม่ก็จะมีอาการ กระชาก หรือไปตกซึ่งใน 2กรณีหลัง จะทำให้ PSU หรือเครื่องใช้ไปฟ้าอื่น ทำงานผิดปกติครับ หรือไม่ก็พังไปเลยถ้าคุณภาพของ PSU หรือ เครื่องใช้ไฟไฟ้อื่นไม่ค่อยดีครับ

    ปกติเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกตัวจะมีภาคกรองไฟอยู่แล้วทนได้กับการสวิงขึ้นลงของไฟได้นิดหน่อยอยู่แล้วครับ

  4. #4
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ไฟดับ<ไฟตก<ไฟเกิน ความรุนแรงของอันตรายจากน้อยไปมาก

    ไม่ควรใช้ปลั๊กคอมร่วมกับปลักที่ใช้โหลดขนาดใหญ่และมีการกระชากแรงดันสูง

    ซึ่งอุปกรณ์ประเภทนี้จะเกี่ยวกับขดลวด หรือมอเตอร์ กำลังสูง เช่น สว่านเจาะ เครื่องดูดฝุ่น
    หรือพวกเตาไมโครเวฟก็อันตราย

  5. #5
    OverclockZone Member nongmook's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2007

    Default

    ...

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by zicmaxx View Post
    ไฟดับ<ไฟตก<ไฟเกิน ความรุนแรงของอันตรายจากน้อยไปมาก

    ไม่ควรใช้ปลั๊กคอมร่วมกับปลักที่ใช้โหลดขนาดใหญ่และมีการกระชากแรงดันสูง

    ซึ่งอุปกรณ์ประเภทนี้จะเกี่ยวกับขดลวด หรือมอเตอร์ กำลังสูง เช่น สว่านเจาะ เครื่องดูดฝุ่น
    หรือพวกเตาไมโครเวฟก็อันตราย
    มันหลีกเลี่ยงไม่ได้หลอกครับ ถ้าเป็นไฟบ้าน เพราะไม่ว่าจะเสียบรูใหน เวลาไฟถูกกระชาบจากเครื่องมือพวกนี้ ไฟจะตกพร้อมกันหมดทั้งบ้านครับ


    นอกจากเดินไฟ 3 เฟสแบบโรงงาน อิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    มันกระชากทั้งบ้านก็จริงครับ แต่ความยาวของสายไฟที่ต่อไว้คนละจุด (ที่มีความยาวพอสมควร)มันมีผล
    ต่อสัญญาณรบกวนเพราะมันมีค่าความเหนี่ยวนำในตัวครับ

    ทำให้ลดสัญญาณรบกวนจากการใช้งาน มอเตอร์ประเภทแปรงถ่านได้
    Last edited by zicmaxx; 7 May 2007 at 18:10:32.

  8. #8
    นายกสมาคม ชมรมคนรักแมวน้ำ darkwing6611's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    @Water Cooling Forums OverClockZone.com

    Default

    สรุปว่าซื้อ UPS มาใช้ก็จบ...

  9. #9
    OverclockZone Member auiaui's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    UPS นี่เห็นเค้าบอก ว่า มันช่วยไม่ได้กับเรื่องไฟของ บ้าน จริงไหมคับ แล้วถ้าซื้อ PSU ดีดี มาใช้มันจะช่วยได้ไหมคับ แล้วถ้าชื่อมาแบบ W เยอะๆ นี่มันจะส่งไฟเกินไหมคับ

  10. #10
    OverclockZone Member ยองยองซอย's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่

    Default

    ของผมใช้ UPS มันบอกว่ากรองไฟเหลือ 220V (ดูจากโปรแกรม) มันนิ่งมากเลยนะ
    จริงไม่จริงผมก็ไม่รู้ว่ามันนิ่งแค่ไหนแต่จากโปรแรกมมันบอกว่านิ่งมากๆ
    ไฟเข้าเกิน 220V ไปนิดหน่อย พอออกจาก UPS เหลือ 220V

  11. #11
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ยองยองซอย View Post
    ของผมใช้ UPS มันบอกว่ากรองไฟเหลือ 220V (ดูจากโปรแกรม) มันนิ่งมากเลยนะ
    จริงไม่จริงผมก็ไม่รู้ว่ามันนิ่งแค่ไหนแต่จากโปรแรกมมันบอกว่านิ่งมากๆ
    ไฟเข้าเกิน 220V ไปนิดหน่อย พอออกจาก UPS เหลือ 220V
    อ่าครับ UPS ที่กรองไฟได้ส่วนใหญ่ จะรับไฟเข้ามาเก็บที่แบต แล้วค่อยส่งไฟออกจากแบตอีกที ดังนั้น ไฟบ้านจะตกจะเกิน ก็จะไปตันที่แบต ส่วนจ่ายออกก็ยัง 220V ครับ (ถ้าเข้าใจไม่ผิด)

  12. #12
    OverclockZone Member GyeonWoo's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ถ้าไฟดับจะเปิดคอมไม่ติดนะเออ ^^

  13. #13
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    UPSก็ช่วยไม่ได้เสมอไป

  14. #14
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    UPS มันก็มีขีดจำกัดของมันครับ
    แต่ถ้าให้ลงทุนซื้อมาซักเครื่อง ผมว่ามันคุ้มกับคอมท่าน
    แบบพอใช้ได้กลางๆ ราคา 3000-5000 บาท ช่วยได้มากครับ

  15. #15
    OverclockZone Member sirapob's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ซื้อ UPS ยี่ห้อ APC สิครับขนาด 650 VA ราคาประมาณ 3,500 บาทมีสายลิ้งค์ต่อเข้าเครื่องด้วย มีโปรแกรมควบคุมครับ ดีกว่าของถูก ๆ ตัวไม่กี่ตังค์ เสี่ยงมากครับ

  16. #16
    OverclockZone Member auiaui's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    แหง่มๆ เดียวจะลองไปหาซื้อมาใช้ซักตัว ^^

  17. #17
    OverclockZone Member octoder's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    LPN 109 Bearing

    Default

    จำๆ ความรู้อีำกแล้ว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •