overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: ใครพอทราบวิธีเปลี่ยนmodem:billion ของ True เป็น router บ้างครับ

  1. #1
    OverclockZone Member pik's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    Phddhamonthon

    Smile ใครพอทราบวิธีเปลี่ยนmodem:billion ของ True เป็น router บ้างครับ

    ใครพอทราบวิธีเปลี่ยนmodem Billion:BiPAC5200SR2 เป็น router บ้างครับ ช่วยสอนผมแบบละเอียดหน่อยคราบ มือใหม่

  2. #2
    OverclockZone Member junt's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006

    Default

    ลองดูในเว็บนี้ดูครับผมเคยเจอ http://www.adslthailand.com/

  3. #3
    OverclockZone Member pik's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    Phddhamonthon

    Default

    เข้าไปตาม link แล้วไม่เจออะคับ ยังไงขอท่านเทพลองช่วยดูให้ผมหน่อยนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member pik's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    Phddhamonthon

    Default

    หรือว่าใครเจอ บทความที่เกี่ยวข้องกัน ฝากมาpost link ไว้ให้หน่อยนะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member d4d_4wd's Avatar
    Join Date
    4 May 2007

    Default

    billion 5102s เป็น router
    เปิดโมเด็ม เปิดคอม
    (1.)เปิด control panel กดดับเบิลคลิกไอคอน Network Connection คลิกขวาที่ไอคอนของกาดเเลน เลือก Properties คลิก internet Protocol(TCP/IP)
    (2.) กดเลือก Use the following IP address
    กำหนด ค่า ip address 190.168.1.2
    ตรง Subnet mask เป็น 255.255.255.0
    ตรง Default gateway 192.168.1.1
    (3.)กดเลือก Use the Following DNS server addresses
    Preferred DNS server เป็น 192.168.1.1
    กด ok
    (4.)โหลด Firmware ของ billon
    http://www.billion.com/support/download/fd/fd1.htm
    เลือกอันที่เป็น Annex A โหลมาจะเป็นไฟล์ Zip ให้เเตกไฟล์
    (5.)จากนั้น เปิด โปรแกรม InternetExplorer พิม
    http://192.168.1.1/rpFWUpload.html

    user : true
    password : true
    จะเข้าไปในหน้าให้อัพ Firmware ของ billon
    ไป Browse หาตัว Firmware ที่ได้โหลดมาเล้วแตกไฟล์ออกเเล้ว เเล้วกด UPGRADE ขั้นตอนนี้สำคัญมากคอมห้ามดับ ไฟที่โมเด็มห้ามดับ เมือเสร็จเเล้ว ให้ใช้ไม้จิ้มฟัน
    แห่ยเข้าไปในรูตรงด้านหลังตัวโมเด็ม ในนั้นจะมีสวิตสำหรับ Reset เเล้วกดค้างไว้ 6 วินาที่หรือ เป็นการรีเซตค่าตามเดิม
    *****
    การทำให้เป็นเราเตอร์
    (6.)เปิด control panel กดดับเบิลคลิกไอคอน Network Connection คลิกขวาที่ไอคอนของกาดเเลน เลือก Properties คลิก internet Protocol(TCP/IP)
    กดเลือก Obtain an IP address automaticllay
    เเละเลือก Obtain DNS server address automaticllay
    กด OK
    (7.) เปิด Browser เช่น InternetExplorer พิม 192.168.1.254 ถ้าถามusername กับ password ก็ให้พิมพ์ admin ทั้ง 2ที่เลย เเล้วกด OK
    (8.)จะปรากฎเมนูต่าง ๆ ให้คลิกที่ Wizard Setup เเล้วเซ็ตค่าตามนี่
    8.1 Mode เป็น Routing
    8.2 Encapsulation เป็น PPPoE
    8.3 Multiplex เป็น LLC
    8.4 VPI เป็น 0
    VCI เป็น 100
    จากนั้นคลิก Next
    (9.) ที่หน้า Wizard Setup- ISP Parameters for internet Access ใส่ User Name และ Password ที่ใช้ในการเชิ่อมต่อ internet ที่ได้จากทางผู้ให้บริการ ค่าอื่นๆไม่ต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขจากนั้น
    คลิก Next
    (10.)จะปรากฏหน้าให้ตรวจสอบค่าพารามิเตอร์ที่ได้ตั้งไว้ข้างต้น ถ้าถูกต้องเเล้ว คลิก Apply (หรือ Save Setting)เพื่อ บันทึกค่าเเละทำการเชื่อมต่ออินเตอเน็ต
    (11.)คลิก Return To Main Menu เพื่อกลับสู่หน้าเมนูหลัก
    (12.)สามมารถดูสถานะการเชื่อมต่อได้ที่เมนู Maintenance -> System Status โดยถ้าเชือมต่อเเล้วในหัวข้อ WAN information จะแสดงค่าไอพีผู้ให้บริการ

    ****ค่าที่กำหนดตรงส่วน VPI กับ VCI นั้น เป็นการกำหนดให้ใช้กับทรู เเต่ ทางค่ายอืนไม่เเน่ใจ ของCs น่าจะ
    VPI เป็น 0
    VCI เป็น 33 อันนี้ไม่เเน่ใจน่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member pik's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    Phddhamonthon

    Default

    Quote Originally Posted by d4d_4wd View Post
    billion 5102s เป็น router
    เปิดโมเด็ม เปิดคอม
    (1.)เปิด control panel กดดับเบิลคลิกไอคอน Network Connection คลิกขวาที่ไอคอนของกาดเเลน เลือก Properties คลิก internet Protocol(TCP/IP)
    (2.) กดเลือก Use the following IP address
    กำหนด ค่า ip address 190.168.1.2
    ตรง Subnet mask เป็น 255.255.255.0
    ตรง Default gateway 192.168.1.1
    (3.)กดเลือก Use the Following DNS server addresses
    Preferred DNS server เป็น 192.168.1.1
    กด ok
    (4.)โหลด Firmware ของ billon
    http://www.billion.com/support/download/fd/fd1.htm
    เลือกอันที่เป็น Annex A โหลมาจะเป็นไฟล์ Zip ให้เเตกไฟล์
    (5.)จากนั้น เปิด โปรแกรม InternetExplorer พิม
    http://192.168.1.1/rpFWUpload.html

    user : true
    password : true
    จะเข้าไปในหน้าให้อัพ Firmware ของ billon
    ไป Browse หาตัว Firmware ที่ได้โหลดมาเล้วแตกไฟล์ออกเเล้ว เเล้วกด UPGRADE ขั้นตอนนี้สำคัญมากคอมห้ามดับ ไฟที่โมเด็มห้ามดับ เมือเสร็จเเล้ว ให้ใช้ไม้จิ้มฟัน
    แห่ยเข้าไปในรูตรงด้านหลังตัวโมเด็ม ในนั้นจะมีสวิตสำหรับ Reset เเล้วกดค้างไว้ 6 วินาที่หรือ เป็นการรีเซตค่าตามเดิม
    *****
    การทำให้เป็นเราเตอร์
    (6.)เปิด control panel กดดับเบิลคลิกไอคอน Network Connection คลิกขวาที่ไอคอนของกาดเเลน เลือก Properties คลิก internet Protocol(TCP/IP)
    กดเลือก Obtain an IP address automaticllay
    เเละเลือก Obtain DNS server address automaticllay
    กด OK
    (7.) เปิด Browser เช่น InternetExplorer พิม 192.168.1.254 ถ้าถามusername กับ password ก็ให้พิมพ์ admin ทั้ง 2ที่เลย เเล้วกด OK
    (8.)จะปรากฎเมนูต่าง ๆ ให้คลิกที่ Wizard Setup เเล้วเซ็ตค่าตามนี่
    8.1 Mode เป็น Routing
    8.2 Encapsulation เป็น PPPoE
    8.3 Multiplex เป็น LLC
    8.4 VPI เป็น 0
    VCI เป็น 100
    จากนั้นคลิก Next
    (9.) ที่หน้า Wizard Setup- ISP Parameters for internet Access ใส่ User Name และ Password ที่ใช้ในการเชิ่อมต่อ internet ที่ได้จากทางผู้ให้บริการ ค่าอื่นๆไม่ต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขจากนั้น
    คลิก Next
    (10.)จะปรากฏหน้าให้ตรวจสอบค่าพารามิเตอร์ที่ได้ตั้งไว้ข้างต้น ถ้าถูกต้องเเล้ว คลิก Apply (หรือ Save Setting)เพื่อ บันทึกค่าเเละทำการเชื่อมต่ออินเตอเน็ต
    (11.)คลิก Return To Main Menu เพื่อกลับสู่หน้าเมนูหลัก
    (12.)สามมารถดูสถานะการเชื่อมต่อได้ที่เมนู Maintenance -> System Status โดยถ้าเชือมต่อเเล้วในหัวข้อ WAN information จะแสดงค่าไอพีผู้ให้บริการ

    ****ค่าที่กำหนดตรงส่วน VPI กับ VCI นั้น เป็นการกำหนดให้ใช้กับทรู เเต่ ทางค่ายอืนไม่เเน่ใจ ของCs น่าจะ
    VPI เป็น 0
    VCI เป็น 33 อันนี้ไม่เเน่ใจน่ะ
    ขอบคุณครับที่มาบอกกล่าว แต่บทความนี้ผมได้อ่านและลองดูแล้วก่อนหน้านี้ แต่เค้าว่าใช้กับตัว 5200 ไม่ได้อะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 May 2007

    Default

    ลองวิธีนี้ดูหรือยังครับ
    จาก : http://www.adslthailand.com/forum/vi...c.php?p=285538

    1.Download Fireware ที่จะ UP
    http://www.billion.com/_Internet/fd/...2C)3_6_0_0.zip

    2.เข้าไปที่
    http://192.168.1.1/wizard/home_wizard.htm
    User:true pwd:true
    จะปรากฎหน้า Run wizard กด RUN Wizard
    จะ Show Page
    Quick Start
    The Wizard will guide you through these four quick steps. Begin by clicking on NEXT.
    Step 1. Set your new password
    Step 2. Choose your time zone
    Step 3. Set your Internet connection
    Step 4. Re-start your ADSL router

    แล้วทำตาม step
    ใส่ Password ที่เราจะใช้ใหม่ผมใส่ (admin)
    เลือก mode pppoe
    username(ล๊อกอินที่เราใช้): (login ของ true user@truehisp+password)
    VPI: 0
    VCI: 100
    Connection Type: PPPoE LLC
    แล้วก็ next ไปจนถึง finish
    3.จากนั้นทำการเข้าไปหน้าปรกติ http://192.168.1.1/
    User:true pwd:true
    กดที่ Maintenance เลือก ที่ Current Settings แล้วก็ restart รอ reboot ซักครู่ครับ
    4.เมื่อ reboot finish แล้วทำการปิดตัวโมเด็มชักปลั๊กออก
    แล้วเปิดขึ้นมาใหม่
    จากนั้นก็ลองเข้าใหม่ของผมยังเป็น IP เดิมhttp://192.168.1.1/ หรือบางท่านอาจ http://192.168.1.254
    login ใหม่ User:admin Pwd:admin
    จะได้หน้าตาใหม่ทีมี Bar ครบ เราก็ สามารถ set password ใหม่ และทีนี้เราก็สามารถ upgrade firmware ครับ แล้วก็จัดการ upgrade firmware ที่เรา load และ Extract ไว้ได้เลย อย่าลืมเช็ก firmware ของ 5200s เป็น Annex A (http://www.billion.com/support/downl.../fd1.htm#fd105)
    ***หมายเหตุ*** การ upgrade firmware ใช้เวลาซักนิดนะครับรอให้มี บล๊อกขึ้นมาแจ้งก่อนว่าเสร็จจากนั้นก็ bปิดเปิดอีกครั้ง…ก็เสร็จ
    Last edited by casper; 25 May 2007 at 08:59:37.

  8. #8
    OverclockZone Member pik's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    Phddhamonthon

    Default

    ขอบคุณคุณ casper เดี่ยวจะลองทำดูแล้วจะมารายงานผลนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member pik's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    Phddhamonthon

    Default

    ตอนนี้ใช้งานเป็น routerได้แล้ว ขอบคุณคุณ casper ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Grimmy's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    ศรีราชา-แหลมฉบัง

    Default

    ใช้งานเป็น router แล้วมันจะเร็วขึ้นหรือเปล่าครับใ เพราะผมใช้อยู่เหมือนกัน ถ้าเร็วขึ้นจะได้ทำบ้าง อิอิ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 May 2007

    Default

    ใช้เป็น Router ไม่ได้ทำให้ net วิ่งได้เร็วขึ้นครับ เพียงแต่ใช้งานได้สะดวกขึ้น
    - ไม่ต้องมาคอยสั่งให้ Connect เสียบไฟเมื่อไรเครื่องจะ connect เองทันที
    - ลดภาระของ CPU เนื่องจาก Router คอยจัดการเรื่องการติดต่อสื่อสารให้
    - สามารถนำไปแชร์ต่อได้หลายเครื่องโดยผ่าน switch
    - สามารถใช้ความสามารถด้าน Firewall ของ Router ได้

    ถ้าเครื่องคุณแรงอยู่แล้วและใช้งานแค่เครื่องเดียวคุณไม่จำเป็นที่จะต้องทำ Router
    ก็ได้ครับ เพราะหลังจากคุณทำ Router แล้วปัญหาใหม่ที่คุณจะพบคือต้องทำ Forward
    port สำหรับบางโปรแกรมครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Grimmy's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    ศรีราชา-แหลมฉบัง

    Default

    Quote Originally Posted by casper View Post
    ใช้เป็น Router ไม่ได้ทำให้ net วิ่งได้เร็วขึ้นครับ เพียงแต่ใช้งานได้สะดวกขึ้น
    - ไม่ต้องมาคอยสั่งให้ Connect เสียบไฟเมื่อไรเครื่องจะ connect เองทันที
    - ลดภาระของ CPU เนื่องจาก Router คอยจัดการเรื่องการติดต่อสื่อสารให้
    - สามารถนำไปแชร์ต่อได้หลายเครื่องโดยผ่าน switch
    - สามารถใช้ความสามารถด้าน Firewall ของ Router ได้

    ถ้าเครื่องคุณแรงอยู่แล้วและใช้งานแค่เครื่องเดียวคุณไม่จำเป็นที่จะต้องทำ Router
    ก็ได้ครับ เพราะหลังจากคุณทำ Router แล้วปัญหาใหม่ที่คุณจะพบคือต้องทำ Forward
    port สำหรับบางโปรแกรมครับ
    ขอบคุณท่าน Casper ครับ พอดีที่บ้านมีอยู่เครื่องเดียว...

  13. #13
    OverclockZone Member pik's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    Phddhamonthon

    Default

    ผมไว้ใช้laod bit คับ เพราะถ้าเป็น modem จะมีเน็ตหลุดแล้วไม่ reconnectเอง เลยไม่รู้ว่ามันยังโหลดอยู่รึเปล่า แต่สงสัยว่าจะซื้อ router linksys มาต่อใช้ได้ไม๊ครับเนี่ย
    Last edited by pik; 28 May 2007 at 21:50:16.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •