overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 19 of 19

Thread: เปิด NCQ Chip Intel ตรงไหนอะ

  1. #1
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default เปิด NCQ Chip Intel ตรงไหนอะ

    เปิดตรงไหนอะครับ ผมหาไม่เจอเหอๆ

    บอกหน่อยใครก็ได้

  2. #2
    OverclockZone Member suicide's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006

    Default

    Native Command Queuing [Enable] บอร์ดผม DS4 นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ดันๆ

  4. #4
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    P5LD2 SE คร๊าบรุ่นนี้

  5. #5
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ดันๆ

  6. #6
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    อีกรอบก่อนนอน

  7. #7
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ชิบอินเทลต้องเป็นตระกูล R ก็ไปเซ็ตจาก IDE เป็น AHCI

    ต้องเป็นชิบตระกูล R

    แต่ถ้าไม่ใช่ตระกูล R ก็จะมี Jmicron แทน หรืออาจจะเป็นชิบตัวอื่น ทำหน้าที่นี้แทน แล้วแต่ยี่ห้อ

    ในคู่มือเมนบอด จะระบุไว้เลยว่า SATA แต่ละช่องควบคุมโดยชิบตัวไหน ต้องเซ็ตให้ถูก และเสียบให้ถูกด้วย

    ถ้าเป็น Jmicron หัวข้อ AHCI ก็จะอยู่ในเมนูย่อย

    และถ้าไม่มีทั้ง R ทั้ง Jmicron ก็ใช้ NCQ ไม่ได้ครับ

    จบครับ P5LD2 SE ไม่มีทั้ง ICH7R มีแค่ ICH7 เท่านั้น

    และก็ไม่มีชิบตัวอื่นที่ทำหน้าที่นี้

    P5LD2 SE ใช้ NCQ ไม่ได้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Axus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    เลือกSATA Modeเป็น AHCI ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    จบครับจบ

    ขอบคุณทุกความคิดเห็น

  10. #10
    OverclockZone Member chinay's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2007

    Default

    ทำไมผมเซทเป็น AHCI พอเข้าวินโดว์แล้วขึ้นบลูสกินอ่ะคับ

    สเปกตามลายเซ็นคับ

  11. #11
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    มีทิปเล็กๆมาเสริมนะครับ

    ถ้ามีทั้ง R ทั้ง Jmicron

    สมมติว่า จะใช้ NCQ กับ ICHxR นะครับ

    ก็ตั้ง Jmicron เป็น IDE ก่อน แล้วตั้ง ICHxR เป็น AHCI ย้ายช่องเสียบมาเสียบ ช่องที่ควบคุมโดย Jmicron

    เข้าวินโดวมาแล้วก็ลงไดร์เวอ ของ ICHxR ก่อนแล้วค่อยย้ายกลับไปเสียบช่อง ICHxR เหมือนเดิม


    ถ้าอยู่ๆไปเปลี่ยนจาก IDE เป็น AHCI จะเข้าวินโดว์ไม่ได้นะ...ต้องลงวินใหม่อย่างเดียว...

    ปล.นึกแล้วว่าต้องมีคนถาม บอกไม่ทัน อิอิ
    Last edited by ARES; 21 May 2007 at 02:47:39.

  12. #12
    OverclockZone Member poneo's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    Blue Planet

    Default

    โอ้ว.. ท่าน chinay แย่แว้ว

    บอร์ดผม DS-3 ใช้ชิบ ICH8 มันจะเปิด NCQ ได้มั้ยเนี่ย เพิ่งรู้ว่าต้องเปิดฟังชั่นด้วย -*-

  13. #13
    OverclockZone Member chinay's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2007

    Default

    จดยิกๆ

  14. #14
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เปิดได้ DS3 ใช้ ICH8 แต่มี Jmicron ดูคู่มือเมนบอด ว่า SATA ตัวไหนควบคุมโดย Jmicon

    เสียบช่องนั้น ตั้งค่า Jmicron เป็น AHCI แล้วก็ต้องลงวินโดวใหม่ด้วย ลงวินใหม่ด้วย...

    หลังจากลงเสร็จ....ก็จะรู้เลยว่า เครื่องช้าลง....หุหุ

    NCQ มันจะเห็นผลชัดๆกับ RAID

    ที่แนะนำให้หา HDD ที่มี NCQ ก็เพราะว่ามีติดไว้มันก็ดี....ดีกว่าไม่มี.......แต่ไม่ได้แนะนำให้ใช้...

  15. #15
    OverclockZone Member Jackypao's Avatar
    Join Date
    2 May 2007
    Location
    สายไหม เขตนะ ไม่ใช่ ขนม

    Default

    มานช้าลงจริงงะ อย่ามาหลอกกันนะ กำลังจะทำ -*-

  16. #16
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post


    ถ้าอยู่ๆไปเปลี่ยนจาก IDE เป็น AHCI จะเข้าวินโดว์ไม่ได้นะ...ต้องลงวินใหม่อย่างเดียว...

    อันนี้เป็นความจริงเพราะทดลองแล้วเจอะเข้าวินโดวส์ไม่ได้ แต่ก็พอลองเปลี่ยนตัวเลือก SATA Configuration เป็น Compatible (เดิมเป็น Enhanced) ก็เข้าได้ตามปกตินะ โดยที่ไม่ต้องลงวินโดวส์ใหม่แต่อย่างใด

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมมี HDD WD ABYS มี NCQ เต็มบ้านแต่เปิดให้มันทำงานไม่เป็นเหมือนหัวล้านได้หวีแหละ เห็นมีคนบอกว่ามี NCQ มันเร็วและดี เลยซื้อมาเก็บไว้ที่ไหนได้ใช้ไม่เป็น ผมล่ะมึนเลยตอนนี้ บ้าตามเทคโนโลยีมากก็เป็นอย่างนี้แหละครับ ยุ่งกลับมันมากเสียเวลาทำมาหากินเปล่า ๆๆ ครับ เขาถึงบอกว่า ยูสเซอร์เออเล่อครับ
    Last edited by TAXI; 31 Dec 2007 at 13:19:24.

  18. #18
    OverclockZone Member videop's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    ดันๆๆๆๆ

  19. #19
    OverclockZone Member videop's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    ปกติช่างที่ประกอบ จะให้เราอะป่าวครับ ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •