overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: Sound Onboard ดึง CPU มากหรือป่าว?

  1. #1
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default Sound Onboard ดึง CPU มากหรือป่าว?

    เห็นถามพวกช่างคอมหรือคนที่รู้เรื่องคอมเค้าก็ว่า ถ้าซื้อ Sound Card แยกจะดีกว่า ไม่หน่วง CPU แล้วก็เสียงดีกว่าด้วย

    เห็นเค้าเคยบอกว่า เมื่อก่อนเล่น PS1 บนคอม FPS ราวๆ 60-70 มั้ง พอใช้ Plugin No Sound FPS พรุ่งไป 100-200 เลย

    แต่ผมก็คิดว่าน่าจะจริงมั้ง (น่าจะไม่ใช่แค่ PS1)

    เพราะเคยลอง Test 3D Mark03 มันมี Test Sound 2 รอบด้วย Test แบบ No Sound กับแบบมี Sound

    No Sound FPS 80 กว่าๆ
    มี Sound(Onboard) 60 กว่าๆ

    ดูจากใน 3D Mark03 นะครับ *3*

    ------------------------------------

    อีกเรื่องด้วย CREATIVE 5.1 Channel ราคา 670 บาท อันนี้ดีกว่า Onboard (มาก) หรือป่าวครับ?
    เห็นเค้าว่าSound Card ดีกว่า Onboard จนหูไม่ทองก็แยกออกกะจะลองหน่อย (แต่ Sound Card อันเก่าผมก็เสียงไม่ต่างจาก Onboard เลย - - แต่อันนั้นมันของ 7 ปีก่อนอะนะ ตอนนี้มันก็ลาโลกไปแล้วด้วย)
    Last edited by Alexandrite; 31 May 2007 at 22:51:50.

  2. #2
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เป็นเรื่องจริงที่ ใส่ soundcard แล้ว FPS เพิ่ม

  3. #3
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    Edit จ้า แก้ไขหน่อย
    No Sound 80
    มี Sound FPS 60

    แต่ที่ว่ามี Sound อันนั้นมัน Onboard ด้วยน่ะ -3-

    ดูจาก 3D Mark03 นะครับ

    แล้วพี่ท่านแกก็ดันเทียบกับ PS1 กับคอมพี่เค้าสมัยไหนไม่รู้
    คอมผมเด๋วนี้มี Sound ก็ยัง FPS 120+ เลย - - (แถวเลขวิ่งรัวมากดูไม่ทันหรอก เหอๆ)

    แต่ 3D Mark03 ก็เห็นชัดเจนนะครับ ต่างกัน 20 FPS (ดูจากค่าเฉลี่ย ของโปรแกรมมันน่ะ)

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    เป็นเรื่องจริงที่ ใส่ soundcard แล้ว FPS เพิ่ม
    ความรู้ใหม่ครับ ใช้แต่ sound on board คงต้องหา soundcard มาใส่แล้ว ละ ท่านเน๊ต

  5. #5
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite
    อีกเรื่องด้วย CREATIVE 5.1 Channel ราคา 670 บาท อันนี้ดีกว่า Onboard (มาก) หรือป่าวครับ?
    เห็นเค้าว่าSound Card ดีกว่า Onboard จนหูไม่ทองก็แยกออกกะจะลองหน่อย (แต่ Sound Card อันเก่าผมก็เสียงไม่ต่างจาก Onboard เลย - - แต่อันนั้นมันของ 7 ปีก่อนอะนะ ตอนนี้มันก็ลาโลกไปแล้วด้วย)


    SB0680

    ไม่อยากให้ซื้อรุ่นนี้นะ

    ลองๆแล้วมันเหมือน Vibra 128 ที่มี surround mixer ของ SB live ทำให้ปรับ 5.1 ได้ ก็แค่นั้นเอง..



    ไปหา SB live ดีกว่า Model CT4830 CT4760 CT4670 CT4620 SB0060 SB0100

  6. #6
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    เสียงดีกว่ามากไหม >> มากครับ แค่ SB Live ตัวละไม่ถึงพันบาท ดีกว่า on board เยอะมาก

    Sound Onboard ดึง CPU มากหรือป่าว >> ตามหลักวิชาคอมพิวเตอร์แล้วนับว่าน้อยมากครับ เนื่องจากระบบเสียงจะใช้ความถี่เพื่อทำงานด้านเสียงประมาณเพียง 44.1 KHz (CD Quality) ในกรณีที่ไม่มีการประมวลผลด้านเสียงอื่นเพิ่มเตืม หรือจะมากกว่านี้เนื่องจากการประมาวลผลด้านเสียงอื่นๆก็มีอีกไม่เท่าไหร่ครับ แต่ความถี่ของ CPU ที่สามารถเอาไปทำงานอื่นๆนั้น มีตั้งแต่ระดับ 1 GHz ขึ้นไป ต่างกันมากนะครับ

    แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระบบการทำงานของระบบเสียงด้วย ว่าเป็นการสั่งให้ CPU ทำอะไรเกี่ยวกับเสียงบ้าง (ประมวลผล, สร้างเสียง, แปลงเสียง, แต่งเสียง, ผสมคลื่นเสียง) ซึ่งก็จะใช้กำลังของ CPU แตกต่างกันออกไป แต่ที่จะเห็นผลได้ตามที่คุณบอกคือ โปรแกรมพวก Emulator ที่เห็นผลได้มาก เพราะว่าการสร้างเสียงนั้นต้องผ่านขั้นตอนหลายอย่าง Com>>PS>>Com ทำให้มันกินกำลังของ CPU มากกว่าเสียงที่ได้จากวิธีการอื่น

    ส่วนเรื่องการ์ดเสียงแล้วทำให้ FPS เพิ่ม >> จริง เนื่องจากที่การ์ดเสียงจะมีหน่วยประมวลผลด้านเสียงเป็นของตัวเอง อาจจะไม่ได้ประมวลผลทั้งหมด (ยังต้องให้ CPU ช่วยประมวลผลอยู่) แต่ด้วยความที่มันเป็นอุปกรณ์เฉพาะทาง มีนจึงทำงานได้ดีกว่า ทำให้สามารถลดการทำงานของ CPU ไปได้บ้าง

  7. #7
    OverclockZone Member yen04's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    มี sb live model ct4830 อยู่

    ตอนนั้นถอดออกเพราะคิดว่าเกิด bluescreen จากมัน

    แต่ยังไม่ได้ใส่มันกลับใหม่เลย ใช้ onboard อยู่

    ฟังไม่ค่อยออกว่า เสียงไหนมันดีกว่ากัน เหอๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Axus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    พึ่งรู้นะเนี่ยว่าความถี่เสียงมีผลกับความถี่ของซีพียูด้วย ความรู้ใหม่

  9. #9
    สาคูถั่วดำ
    Guest

    Default

    55 ขำดีครับ ว่ากันไปคนละทางสองทาง

    สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าพิสูจน์ด้วยตนเอง
    อยากรู้จริงต้องลองดูเองครับ
    download นี่ไปทดสอบดูเองเลย Rightmark 3DSound

    http://audio.rightmark.org/downloads...dsound-2.3.exe

    แล้วดูว่าค่า CPU Utilization ต่างกันเท่าไหร่
    เป็น freeware ครับ ตัวเล็กจิ๊ดเดียว อิอิอิ

  10. #10
    OverclockZone Member pingpui's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    บ้านขายแก๊ส

    Default

    ความรู้ใหม่นะเนี่ย

  11. #11
    OverclockZone Member Sensaura's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2007
    Location
    Lothlorien

    Default

    เรื่องที่ พิสูจไว้แล้ว มันไม่จำเป็นต้องพิสูจใหม่

    http://www.digit-life.com/articles2/...tive-x-fi.html

    Last edited by Sensaura; 1 Jun 2007 at 12:14:30.

  12. #12
    OverclockZone Member DiwXp's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2006

    Default

    ยิ่งเกมไหนมีเสียงประกอบเยอะมากเท่าไรหรือว่าเลือกระบบเซอราวน์มากเท่าไร
    ซาวออนบอร์ดยิ่งจะใช้แรงซีพียูเพิ่มขึ้นเท่านั้น

  13. #13
    OverclockZone Member yen04's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    สงสัยต้องประกอบกลับไปเหมือนเดิมซะแล้ว

  14. #14
    OverclockZone Member Lucious's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2006

    Default

    ความรู้ใหม่เหมือนกัน เพิ่มFPS ด้วย sound card

    พรุ่งนี้ไปตะวันนาดีกว่า แฮ่ๆ

  15. #15
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    นอกจาก FPS จะเพิ่มแล้ว

    มีผลต่อระยะเวลาในการโหลดเกมด้วยนะครับ

    โหลดเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

    ยกตัวอย่างเช่นเกม F.E.A.R. ครับ

    ใส่ซาวการ์ดทีซับพอต EAX เข้าไป เปิด HWMIX ไม่โหลดเร็วขึ้นให้ถีบทีนึงเลย

  16. #16
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ผมขอออกความคิดเห็นแบบเดาๆ (มั่วๆ) ตามหลักเข้าใจของผมเองนะครับ

    ผมคิดว่า CPU คงจะไม่ได้ทำงานแค่ โหลด ไฟล์เสียง 44KH แค่นั้นแน่ๆนะผมว่า

    ผมเคยเล่น PS1 ตอนคอมติดไวรัสมั้ง FPS ไม่ยอม 60 มันดัน 58.5 พอเซทเป็น 62 ไป 61.5 เลย เหอๆ - - ทำไงก็ไม่ยอม FPS60

    ผมก็เล่น FF8 ดูฉาก Movie ตอนต้น ฟังไปฟังมาจึงรู้ว่า เฮ้ย!! เสียงไม่ตรงกับภาพนี่หว่า

    ตอนดาบหล่นจากท้องฟ้ามาปักพื้นดาบปักดินจนมิดด้ามแล้ว เสียงดาบกระทบดินเพิ่งจะดัง!!
    Squall ฟัน Seifer ไปแล้วตั้งเป็นชาติเสียงดาบเพิ่งจะดังเช้ง!!

    ผมเลยคิดว่า มันน่าจะประมวลผลอย่างอื่นด้วย เช่น พอขึ้นภาพนี้ cpu จะสั่งให้เล่นไฟล์เสียงนี้ประมาณเนี้ย แล้วก็อาจจะประมวลเสียงต่างๆ นาๆ

    ไม่งั้น Sound Onboard กับ Sound card มันก็ไม่น่าจะต่างกันมาก ถ้ามีปัจจัยแค่นี้ -3-

    ตอนเล่น ps2 FF10 Tidus มันพูดจบไปเป็นชาติแล้วเสียงเพิ่งมา - -"

  17. #17

    Default

    เข้ามาเก็บข้อมูลครับพี่

  18. #18
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    จริงเหรอเนี่ย นึกว่า Sound Card ทำให้เสียงดีขึ้นแค่นั้นซะอีก

  19. #19
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    ผมขอออกความคิดเห็นแบบเดาๆ (มั่วๆ) ตามหลักเข้าใจของผมเองนะครับ

    ผมคิดว่า CPU คงจะไม่ได้ทำงานแค่ โหลด ไฟล์เสียง 44KH แค่นั้นแน่ๆนะผมว่า

    ผมเคยเล่น PS1 ตอนคอมติดไวรัสมั้ง FPS ไม่ยอม 60 มันดัน 58.5 พอเซทเป็น 62 ไป 61.5 เลย เหอๆ - - ทำไงก็ไม่ยอม FPS60

    ผมก็เล่น FF8 ดูฉาก Movie ตอนต้น ฟังไปฟังมาจึงรู้ว่า เฮ้ย!! เสียงไม่ตรงกับภาพนี่หว่า

    ตอนดาบหล่นจากท้องฟ้ามาปักพื้นดาบปักดินจนมิดด้ามแล้ว เสียงดาบกระทบดินเพิ่งจะดัง!!
    Squall ฟัน Seifer ไปแล้วตั้งเป็นชาติเสียงดาบเพิ่งจะดังเช้ง!!

    ผมเลยคิดว่า มันน่าจะประมวลผลอย่างอื่นด้วย เช่น พอขึ้นภาพนี้ cpu จะสั่งให้เล่นไฟล์เสียงนี้ประมาณเนี้ย แล้วก็อาจจะประมวลเสียงต่างๆ นาๆ

    ไม่งั้น Sound Onboard กับ Sound card มันก็ไม่น่าจะต่างกันมาก ถ้ามีปัจจัยแค่นี้ -3-

    ตอนเล่น ps2 FF10 Tidus มันพูดจบไปเป็นชาติแล้วเสียงเพิ่งมา - -"
    ตอบง่ายๆนะครับ คือปัญหาที่คุณกำลังเป็นอยู่ คือระบบเสียงจะใช้ทรัพยากรของ CPU มากครับ เนื่องจากการทำงานของมันเป็นมันเป็น Emulator (Emulator คือ การจำลองของอีกระบบหนึ่ง ไปใช้อีกระบบหนึ่ง ด้วยวิธีการจำลองทั้งทางด้านโปรแกรม หรือทางด้านฮาร์ดแวร์หรือทั้งสองอย่างก็ได้) ฉะนั้นกว่าเสียงที่คุรจะได้ออกมา มันต้องผ่านขั้นตอนการจำลองหลายขั้นมากครับ ไม่เหมือนเสียงที่ได้จากโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยตรง เปรียบได้กับการที่จะจำลองให้ไก่(คอม)ร้องให้เหมือนเป็ด(เครื่อง PS)ได้ ไก่(คอม)ก็ต้องใช้ความสามารถสูงกว่าอย่างมากๆๆ เมื่อเทียบกับให้ไก่ร้องเป็นเสียงไก่เอง

    ฉะนั้นหากคอมคุณเทพแค่ไหน คุณก็จะยังเล่น Emulator ของ PS2 ไม่ลื่นอยู่ดี ทั้งๆที่สเป๊กคอมก็ดีกว่ากันเป็นไหนๆ
    Last edited by Radioactive; 1 Jun 2007 at 16:40:51.

  20. #20
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Axus View Post
    พึ่งรู้นะเนี่ยว่าความถี่เสียงมีผลกับความถี่ของซีพียูด้วย ความรู้ใหม่
    เสริมให้อีกนิดนะครับ
    ความถี่ของคลื่นกับ bandwidth เป็นเรื่องเดียวกันด้วย ตัวอย่างคือ หากเราเปิด MP3 ที่ใช้ bitrate ต่ำๆ (bandwidth น้อย) เราจะได้ยินเสียงสูงได้น้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเสียงต่ำมากกว่าที่จะได้ยินกัน

    และความถี่เสียงและจำนวนเสียงที่ต้องเล่นพร้อมกัน ล้วนมีผลต่อการทำงานของ CPU ด้วย รวมทั้งเสียงที่ความถราเท่าๆกัน แต่มาจากคนละวิธีก็จะใช้การทำงานของ CPU ไม่เท่ากัน ได้แก่

    เสียงเพลงจาก CD หรือเสียงที่ได้บันทึกไว้ก่อนหน้าแล้ว < เสียงที่ได้จากการสังเคราะห์ด้วยตัว HW เอง < เสียงที่ได้จากการสังเคราะห์ด้วยโปรแกรม

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •