overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: ===ทำไมใส่ Ram เยอะ Boot ช้า===

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2007

    Default ===ทำไมใส่ Ram เยอะ Boot ช้า===

    ทำไมใส่ Ram เยอะ Boot ช้า
    ตอนแรกใส่ 512*2 Boot เข้า WinXP เร็ว
    พอเปลี่ยนเป็น 1024*2 Boot เข้าช้ากว่ามากๆเลย
    เกิดจากกอะไรได้บ้าง
    ตอนนี้ใช้ SATA 160 แบ่งเป็น 40 40 40 40
    เหลือพื้นที่ ที่ Drive ลง WinXP 20 GB
    เหมือนตอน ใช้ 512*2 แต่มันช้ากว่ากัน
    เกิดจากอะไร ช่วยชี้แจงหน่อย

  2. #2
    OverclockZone Member Ejizen's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    เกิดจาก แรมเยอะคับ - -"


    เอ๊ะ ถามหรือตอบ - -"~ มึนๆ คับ

  3. #3
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ลองเปรียบเทียบรายละเอียดสเปกของแรมใหม่ กะแรมเก่าดูก่อนครับ..

  4. #4
    OverclockZone Member AsoonComs's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    แรมยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันหรือป่าวว

    boot หมายถึงตอนที่เปิดเครื่องก่อนเข้าวินโดว์ใช่ไหมครับ หรือรอเข้าหน้าเดสท๊อป

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by AsoonComs View Post
    แรมยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันหรือป่าวว

    boot หมายถึงตอนที่เปิดเครื่องก่อนเข้าวินโดว์ใช่ไหมครับ หรือรอเข้าหน้าเดสท๊อป
    Ram Kingston 1024 เหมือนกัน 2 ตัว Bus 633 ทำ Dual

    หมายถึงตอนเปิดเข้า WinXp อ่ะครับ
    ตัว Status Bur มันเดินข้ามากตอนเริ่มเปิดเครื่อง
    เข้า Window ได้ใช้เวลาประมาณ 45 วินาที
    แต่ตอน Ram 512 * 2 ใช้เวลาเข้า แค่ 25 วินาทีเอง

  6. #6
    OverclockZone Member AsoonComs's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Wink

    Quote Originally Posted by noxil View Post
    Ram Kingston 1024 เหมือนกัน 2 ตัว Bus 633 ทำ Dual

    หมายถึงตอนเปิดเข้า WinXp อ่ะครับ
    ตัว Status Bur มันเดินข้ามากตอนเริ่มเปิดเครื่อง
    เข้า Window ได้ใช้เวลาประมาณ 45 วินาที
    แต่ตอน Ram 512 * 2 ใช้เวลาเข้า แค่ 25 วินาทีเอง

    แล้วลองเอาแรมตัวเก่าทดลองกับแรมตัวใหม่เลยไหมครับ โดยปัจจุบันนะ คือว่าถอดเปลี่ยนทดสอบไปเลยอ่ะ แล้วมันช้าเฉพาะตอนเปิดอย่างเดียวไหม หรือช้าตลอด ถ้าอย่างนั้นลอง ถอดออกตัวนึงสลับกันครับ ดูว่ายังช้าอยู่หรือป่าว บองที ram เยอะก็ไม่ได้หมายความว่าเค่องจะเร็วขึ้นเสมอไปนะครับ อย่า winxp 1 GB ก็น่าจะพอใส่กว่านั้นก็ไม่ต่างแล้วอ่ะครับ

    อีกกรณี ลองเซ็คไวรัส หรือ startup ที่แปลกๆอ่ะครับ วิธีเชคก็ ไปที่ run>พิมพ์ msconfig >startup ติ๊กออกให้เหลือไว้แค่ที่จำเป็น อย่าง ctfmon,ตัวโหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัส เป็นต้น จะช่วยลดเวลาในการ load โปรแกรมพวกนี้ไปได้เยอะเลยคับ เครื่องจะ boot เข้าไวมาก พอๆกับ win 98 ประมาณนั้น ไม่เชื่อลองดู

  7. #7
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    แปลกอ่ะ ของผม Corsair 512mb/667 x2 กับ Kingston 1gb/667 x2 เร็วต่างกันคนละเรื่องเลย ว่าแต่ทำไมแบ่งพาร์ทิชั่นอย่างนั้นอ่ะ น่าจะทำเป็น Folder แทนมากกว่าน่ะ (มันจะช้าเวลา search)

    ป.ล. win xp ใส่มากกว่า 1 gb มันก็ไม่ต่างกันมากจริงๆครับ ผมใส่ 1.5 gb เทียบกับ 2 gb แล้ว แทบไม่ต่างกันเลย (ถ้าใช้งานทั่วไป) จขกท. ลงโปรแกรม TuneUp Utilities 2007 ดูครับ เจ๋งดี...
    Last edited by hellods; 4 Jun 2007 at 00:46:25. Reason: ความรู้สึก

  8. #8
    OverclockZone Member tong123's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    หยุดเวลาสตาร์ท winxp ให้เร็วขึ้น
    เวลาเปิดเครื่องคอม ตอนเริ่มต้นจะนานเป็นพิเศษเนื่องจากไมโครซอฟให้มีการ หน่วงเวลาไว้ประมาณ 30 วินาที ก่อนเข้าสู่การใช้งาน
    เราสามารถให้ไม่ต้องหน่วงเวลาได้ ดังนี้
    คลิกขวา my com > propoties
    แถบ advance ที่กรอบ startup and recovery กด setting ให้เอาเครื่องหมายถูกออกหน้า time to display list of operating systems ออก
    แล้ว ok

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2007

    Default

    เป็นไปได้หรือไม่ว่าตอนเปิดเครื่อง
    มันทำ Swop File (Virtual MEmory) ไว้ เป็น 2 เท่าของ Ram
    คือ 2 เท่าของ 2GB คือ 4GB ที่ HDD เลยทำให้ช้าเวลาเปิด
    แต่หลังจากเปิด มันแทบไม่อ่าน HDD เลย

  10. #10
    OverclockZone Member rhythm158's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    OVERCLOCK SOCITY

    Default

    แล้วการทำงานมันต่างกัน 512*2 หรือปล่าวหละครับ ถ้า1024*2บูตช้า แต่ทำงานดีกว่าก็ไม่น่าจะมีปัญหานะครับ

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

  12. #12
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    วันนี้ไปอ่านหนังสือเกี่ยวกับทิป DDRII มา เขาบอกว่าแบบ Dual Channel เนี่ยมันจะไปช่วยเรื่อง 3 มิติกับกราฟฟิคมากกว่า แต่ถ้าเอามาใช้งานปกติจะไม่มีความแตกต่างครับ เพียงแค่ 1-3 % เท่านั้นเอง ซึ่งแรมมากกว่าย่อมเร็วกว่าเสมออ่ะ เขาว่างั้น

  13. #13

    Default

    ที่มันช้า เป็นเพราะ มันมีแรมให้ เช็ค เยอะรึเปล่า แต่ไม่น่าจะช้าลงมากขนาดนั้น(20วิ)

    ไม่รู้ครับ *-*

  14. #14
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ปวดหัวเลยครับ พี่น้อง

  15. #15
    OverclockZone Member AsoonComs's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ฟอแมท์ลงใหม่มันจะยังช้าอยู่อีกไหมครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    งงด้วยครับ หลายทฤษฎีจัด เหอๆๆ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2007

    Default

    เดี๋ยวหลังจากการ Test ลงใหม่แล้ว จะ เอาผลมาสรุปให้ฟังนะ อิอิ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •