overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: ถามเรื่อง L2 ยอยากรู้

  1. #1
    OverclockZone Member ajjuve's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    JuVenTus FanClub

    Default ถามเรื่อง L2 ยอยากรู้

    L2 คือ มันมีผลต่อการทำงานอย่างรัยอ่ะครับ มันเร็วขึ้นหรอ ขอผมใช้ amd x2 4600+ L2 แค่ 512X2 เห็นทาง Intel L2 ตั้ง 4 M ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะครับ อยากรู้จิง ๆ อ่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    L2 มันคือ memory บนตัวCPU ครับเหมือแรมนั่นแหละยิ่งเยอะยิ่งดีครับ
    ส่วน 512*2 หมายถึง CPU CORE ละ512 รวม 1 M ทำงานแยกจากกัน(งงไหมครับ)
    ส่วน C2D ที่ มี 4M มันคือ L2 ที่ แชร์กัน 2ตัว ครับ
    ส่วน ที่ AMD L2 น้อยกว่า เพราะมันมีเม็มเมอรี่ คอลโทรล ครับ เลยพอสู้ไหว^^

  3. #3
    นายกสมาคม ชมรมคนรักแมวน้ำ darkwing6611's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    @Water Cooling Forums OverClockZone.com

    Default

    ใช่แล้วครับ ท่านเสือ

    ตอนนี้ผมรอ AMD X2 L2 1MB x 2 ให้ราคาถูกกว่านี้หน่อย

  4. #4
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    คงจะยากละครับพี่น๊องครับ
    X2 4400+ 65 /4800+ 65 รู้สึกจะแค่ 512*2นะครับ แต่ ให้ clock speed เพิ่มมา 100MHz
    แต่ เว็บนอกพิสูทกันไปแล้ว ว่า L2 1M งาน กราฟฟิคก ตัดต่อVDO~ หรือ เมาติมีเดีย
    X2 4400+ 1M*2 สู้ 4600+ สบายๆครับ(เทียบที่ 939ที่mem มันวิ่งเท่ากัน)
    อีกอย่างนึง L1 ของ AMD 128 นะครับ
    ส่วน C2D แค่ 64
    Last edited by เสือไรเฟิล; 12 Jun 2007 at 22:49:50.

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by เสือไรเฟิล View Post
    คงจะยากละครับพี่น๊องครับ
    X2 4400+ 65 /4800+ 65 รู้สึกจะแค่ 512*2นะครับ แต่ ให้ clock speed เพิ่มมา 100MHz
    แต่ เว็บนอกพิสูทกันไปแล้ว ว่า L2 1M งาน กราฟฟิคก ตัดต่อVDO~ หรือ เมาติมีเดีย
    X2 4400+ 1M*2 สู้ 4600+ สบายๆครับ(เทียบที่ 939ที่mem มันวิ่งเท่ากัน)
    อีกอย่างนึง L1 ของ AMD 128 นะครับ
    ส่วน C2D แค่ 64
    มั้นต้องแบบนี้ซิ ถึงจะเรียบ สาวก AMD

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    อ้างอิง:
    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ เสือไรเฟิล
    คงจะยากละครับพี่น๊องครับ
    X2 4400+ 65 /4800+ 65 รู้สึกจะแค่ 512*2นะครับ แต่ ให้ clock speed เพิ่มมา 100MHz
    แต่ เว็บนอกพิสูทกันไปแล้ว ว่า L2 1M งาน กราฟฟิคก ตัดต่อVDO~ หรือ เมาติมีเดีย
    X2 4400+ 1M*2 สู้ 4600+ สบายๆครับ(เทียบที่ 939ที่mem มันวิ่งเท่ากัน)
    อีกอย่างนึง L1 ของ AMD 128 นะครับ
    ส่วน C2D แค่ 64

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    มั้นต้องแบบนี้ซิ ถึงจะเรียบ สาวก AMD
    แหม ท่าน wiKorn นี่ ติดเกาะ และเป็นสาวก AMD อย่างเหนียวแน่น อิอิอิ ชื่นชม ชื่นชม

  7. #7
    OverclockZone Member VooDooXT's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    เติมให้อีกนิดนะคับ C2D = 4 core เทียม เพราะฉะนั้น เลยกลายเป็นว่า 4 core ใช้ L2 4M ร่วมกัน



    AMD เท่านั้นที่โลกต้องการ ~~

  8. #8
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by VooDooXT View Post
    เติมให้อีกนิดนะคับ C2D = 4 core เทียม เพราะฉะนั้น เลยกลายเป็นว่า 4 core ใช้ L2 4M ร่วมกัน



    AMD เท่านั้นที่โลกต้องการ ~~

    นั่นดิ ชอบเอามาเทียบว่า แรงกว่า L2 1M

  9. #9
    OverclockZone Member ajjuve's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    JuVenTus FanClub

    Default

    C2D = 4 core เทียม เปนอย่างงัย ขยายความให้หน่อยครับ งง.......
    Last edited by ajjuve; 13 Jun 2007 at 08:48:21.

  10. #10
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by ajjuve View Post
    C2D = 4 core เทียม คือรัยอ่ะครับ
    คือมี L2 ขนาด 4M จำนวน 1 Core (1 x L2) แต่รับคำสั่งจาก L1 ซึ่งมีจำนวน 4 Core (4 x L1)

  11. #11
    OverclockZone Member ~~ K i K ~~'s Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Chachoengsao, Rayong

    Default

    ความรู้ทั้งนั้นจดๆ

  12. #12
    OverclockZone Member ajjuve's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    JuVenTus FanClub

    Default

    ขอบคุณ สำหรับความรู้ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member VooDooXT's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    อ้างอิง:
    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ ajjuve
    C2D = 4 core เทียม คือรัยอ่ะครับ

    คือมี L2 ขนาด 4M จำนวน 1 Core (1 x L2) แต่รับคำสั่งจาก L1 ซึ่งมีจำนวน 4 Core (4 x L1)
    __________________

    ต่อให้อีกหน่อย C2D คือ cpu dual core 2 ตัว มาแปะอยู่ด้วยกัน เลยกลายเป็น 4 core นะคับ ไม่ใช่ cpu 1 core 4 ตัว แต่อย่างใด

  14. #14
    OverclockZone Member ajjuve's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    JuVenTus FanClub

    Default

    ตั้งแต่ผมรู้จัก OVERCLOCKZONE นะครับมีความรู้ขึ้นเยอะเลยครับ เป็นแหล่งความรู้ทีดีที่หนึ่งที่ผมเล่นเน็ตเป็นต้องเข้ามาดู และตอนที่จะซื้อคอมผมก้อเปิดอ่านดูนะว่าจะเลือก cpu ตัวไหนดี เห็นเค้าบอกว่า intel แรงมากและ OVERCLOCK ไกลกว่า amd ด้วย แต่ไม่รู้เหมือนกันผมถึงเลือก amd ยังงงตัวเองอยู่เลย 55+ เปนเพราะอยากเปนสมาชิกห้องนี้มั้ง

  15. #15
    OverclockZone Member VooDooXT's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    intel แรงกว่า oc ไกลกว่า ก้อจิงอยู่นะคับ แต่ด้วยราคา + กับ intel ความร้อนค่อนข้างสูงกว่า amd


    จะบอกว่า amd เป็น ของที่ คนทั่วไปเอื้อมถึง ก้อไม่ผิด

    ปล. ผมเป็นสาวก amd ตั้งแต่ k7 แว้ว + +!

  16. #16
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by VooDooXT View Post
    intel แรงกว่า oc ไกลกว่า ก้อจิงอยู่นะคับ แต่ด้วยราคา + กับ intel ความร้อนค่อนข้างสูงกว่า amd


    จะบอกว่า amd เป็น ของที่ คนทั่วไปเอื้อมถึง ก้อไม่ผิด

    ปล. ผมเป็นสาวก amd ตั้งแต่ k7 แว้ว + +!
    ยาใจคนจนครับ

    เอ๊ะ หรือจนไม่จริง อิอิอิ

    คนรวยก็ใช้ได้ครับ AMD ก็แล้วแต่ใจขอบ

    แต่ถ้าคนงบน้อยนี่ชอบ AMD แน่ครับ เพราะว่างบน้อย แต่แรงถึงใจดีครับ

    ก็ลองคิดดีแล้วกันครับ ที่ L2 เท่ากัน แล้วก็ Clock เท่ากัน ใครเหนือใคร

    ส่วนผมไม่รู้ครับ เคยใช้แต่ AMD มาหลายรุ่นแล้วก็ถูกใจ

  17. #17
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by VooDooXT View Post
    ต่อให้อีกหน่อย C2D คือ cpu dual core 2 ตัว มาแปะอยู่ด้วยกัน เลยกลายเป็น 4 core นะคับ ไม่ใช่ cpu 1 core 4 ตัว แต่อย่างใด
    CORE 2 DUO เป็น CPU 2 แกน(dual core แท้ๆ ครับ)บน DIE เดียวครับ
    คือ CPU>L1v
    L2 SHARE>>>RAM
    CPU>L1^
    ไม่ได้ มี HT ครับ ผมจึงไม่มีแกนเทียมจำลองข้อมูลถมให้เต็ม
    ส่วน AMD จะเป็นแบบนี้ครับ
    CPU>L1>L2v
    RAM
    CPU>L1>L2^
    ส่วน ไอ้ที่เห็นเป็น L1 เป็น 2ตัวนั้นจะเป็นแบบนี้ครับ ครึ่งแรก มันคือ
    L2 DATA
    กับ
    L2 CODE ครับผม
    ส่วน QCORE ของintel นั้นเป็นการยัด E6700 หรือ E6600 2ตัวลงแผ่นปริ๊น ตัวเดียวเท่านั้นเองครับ

  18. #18
    OverclockZone Member VooDooXT's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    อ้างอิง:
    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ VooDooXT
    ต่อให้อีกหน่อย C2D คือ cpu dual core 2 ตัว มาแปะอยู่ด้วยกัน เลยกลายเป็น 4 core นะคับ ไม่ใช่ cpu 1 core 4 ตัว แต่อย่างใด

    CORE 2 DUO เป็น CPU 2 แกน(dual core แท้ๆ ครับ)บน DIE เดียวครับ
    คือ CPU>L1v
    L2 SHARE>>>RAM
    CPU>L1^
    ไม่ได้ มี HT ครับ ผมจึงไม่มีแกนเทียมจำลองข้อมูลถมให้เต็ม
    ส่วน AMD จะเป็นแบบนี้ครับ
    CPU>L1>L2v
    RAM
    CPU>L1>L2^
    ส่วน ไอ้ที่เห็นเป็น L1 เป็น 2ตัวนั้นจะเป็นแบบนี้ครับ ครึ่งแรก มันคือ
    L2 DATA
    กับ
    L2 CODE ครับผม
    ส่วน QCORE ของintel นั้นเป็นการยัด E6700 หรือ E6600 2ตัวลงแผ่นปริ๊น ตัวเดียวเท่านั้นเองครับ
    ขอบคุงคับ ผมแอบเมา ตรง Qcore นิดหน่อยนะนี่ ^^

  19. #19
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    Core2Quad แบ่งแคชออกเป็นสองก้อน ก้อนแรกมี 4 เมก(คอร์1 คอร์2ใช้ร่วมกัน) ก้อนหลังมีอีก 4 เมก(คอร์3 คอร์4ใช้ร่วมกัน) ซึ่งรวมๆ แล้วก็เป็น 8 เมก โดยคอร์คู่แรกคงจะไม่ได้ใช้แคชของคอร์คู่ที่สอง เพราะมันแยกจากกันเด็ดขาด การส่งสัญญาณต้องติดต่อผ่านทาง FSB ซึ่งต้องส่ง-รับข้อมูลจากคอร์คู่แรกกับ Northbridge และย้อนกลับไปหาคอร์อีกคู่หนึ่ง(ติดต่อกับคู่หูของตัวเองได้โดยตรง แต่ติดต่อกับอีกคู่ข้างๆ ภายใน Package ไม่ได้) ทำให้เกิดคอขวดได้ง่าย แต่ถ้าเป็น 4cores แท้ๆ นั้นจะต้องรวมทุกคอร์ไว้บนDie เดียวกันและติดต่อกันภายในซีพียูได้ทุกคอร์(ไม่ใช่แค่อยู่ในกระดองเดียวกัน) ตามลักษณะเช่น PhenomX4/FX แต่ทว่าเนื่องด้วย Intel มีเทคโนโลยีเรื่อง Double Core นี้ มาตั้งแต่ PD8xx แล้ว เพราะฉะนั้นก็เป็นการง่าย และรวดเร็วในการส่ง Quad Core ก่อน AMD เป็นเวลานานพอสมควร และอีกทั้งประสิทธิภาพก็เป็นที่น่าพอใจด้วย

    ปล. การแชร์แคช เป็นการพัฒนาอย่างนึงให้ใช้แคชได้เต็มประสิทธิภาพ
    Last edited by beautyless; 13 Jun 2007 at 21:20:58.

  20. #20
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by beautyless View Post
    Core2Quad แบ่งแคชออกเป็นสองก้อน ก้อนแรกมี 4 เมก(คอร์1 คอร์2ใช้ร่วมกัน) ก้อนหลังมีอีก 4 เมก(คอร์3 คอร์4ใช้ร่วมกัน) ซึ่งรวมๆ แล้วก็เป็น 8 เมก โดยคอร์คู่แรกคงจะไม่ได้ใช้แคชของคอร์คู่ที่สอง เพราะมันแยกจากกันเด็ดขาด การส่งสัญญาณต้องติดต่อผ่านทาง FSB ซึ่งต้องส่ง-รับข้อมูลจากคอร์คู่แรกกับ Northbridge และย้อนกลับไปหาคอร์อีกคู่หนึ่ง(ติดต่อกับคู่หูของตัวเองได้โดยตรง แต่ติดต่อกับอีกคู่ข้างๆ ภายใน Package ไม่ได้) ทำให้เกิดคอขวดได้ง่าย แต่ถ้าเป็น 4cores แท้ๆ นั้นจะต้องรวมทุกคอร์ไว้บนDie เดียวกันและติดต่อกันภายในซีพียูได้ทุกคอร์(ไม่ใช่แค่อยู่ในกระดองเดียวกัน) ตามลักษณะเช่น PhenomX4/FX แต่ทว่าเนื่องด้วย Intel มีเทคโนโลยีเรื่อง Double Core นี้ มาตั้งแต่ PD8xx แล้ว เพราะฉะนั้นก็เป็นการง่าย และรวดเร็วในการส่ง Quad Core ก่อน AMD เป็นเวลานานพอสมควร และอีกทั้งประสิทธิภาพก็เป็นที่น่าพอใจด้วย

    ปล. การแชร์แคช เป็นการพัฒนาอย่างนึงให้ใช้แคชได้เต็มประสิทธิภาพ
    การSHARE L2 เป็น ความวิบัต ของงานเมาติเทรดดิ้ง
    เพราะ เมื่อ L2 SHARE กันแล้ว แล้วมันโดน CORE ใดcore นึง กินไปหมด แล้ว จะถึงคราวฆาต
    ไม่เชื่อลอง PI 32 2งานแล้ว ฟัง MP3 ไปซิครับ!!!

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •