overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: ทำ Raid แล้วต้องลง Windows ใหม่ไหม

  1. #1
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default ทำ Raid แล้วต้องลง Windows ใหม่ไหม

    ตอนนี้ใช้ Harddisk ลูกเดียวอยู่ครับ กำลังซื้อมาเพิ่มอีก 1 ลูก จะทำ Raid 0
    อยากจะถามว่า
    1. เอา Harddisk ตัวที่ 2 มาใส่แล้ว ปรับ Raid ที่ Bios แล้ว สามารถใช้งานได้เลยหรือปล่าว
    2. ทำ Raid แล้วจำเป็นต้องลง Windows ใหม่ไหม
    3. ทำ Raid แล้ว จะแบ่ง Partition อย่างไร

    เอา 3 ข้อนี้ก่อนครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ดัน



    จะมีใครตอบไหมเนี่ย

  3. #3
    OverclockZone Member aknarong's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    จากความเข้าใจของผมนะครับ ตอนที่ทำ raid ต้อง format HD ให้เห็นเป็นลูกเดียวซึ่งต้องลง window ใหม่แน่อน ส่วนการแบ่ง Pratition นั้นน่าจะคล้ายๆกับการแบ่งใน window นะครับ

    ส่วนข้อ 1 นั้น ยังไม่เคยทำเลยจริงๆ เลยไม่ทราบต้องขอให้ท่านอื่นตอบให้นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ขอบคุณมากครับ ได้หลักการแล้ว

    เดี๋ยวประมาณ 3 - 4 วัน ได้ Harddisk มาจะได้ลอง ข้อ 1
    จะได้ไม่ต้องงงเวลาทำแล้วก็ Backup ข้อมูลไว้ก่อนครับ
    ถ้าตามข้อ 1 ได้ผลแล้วจะมาบอกครับ

  5. #5
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    เค้าขี้เกียจตอบเพราะคำถามเรื่องนี้ถามรายวันเลย คงจาเกิดอาการเมื่อยนิ้ว หุหุหุ

    Raid ที่ Bios แล้วมาสร้าง raid array ทีนี้ข้อมูลจะหาย เห็น hdd เป็นลูกเดียว
    ลงวินใหม่
    แบ่ง Pratitionทำเหมือนมี hdd ลูกเดียวปกติธรรมดาทั่วไป

  6. #6
    OverclockZone Member ezarsuwan's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006

    Default

    รบกวนใช้โปรแกรมไรแบ่ง partition ครับ ผมใช้ Vista อยู่ลองหลายอันแล้วมันไม่ compatible กับ Vista ช่วยบอกด้วยจ้า

  7. #7
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    เค้าขี้เกียจตอบเพราะคำถามเรื่องนี้ถามรายวันเลย คงจาเกิดอาการเมื่อยนิ้ว หุหุหุ

    Raid ที่ Bios แล้วมาสร้าง raid array ทีนี้ข้อมูลจะหาย เห็น hdd เป็นลูกเดียว
    ลงวินใหม่
    แบ่ง Pratitionทำเหมือนมี hdd ลูกเดียวปกติธรรมดาทั่วไป
    ก็แค่นั้นแหละ ที่อยากรู้ จะได้เตรียมใจ Backup ข้อมูลไว้

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    1.Y
    2.Y
    3.เหมือนเดิมทุกประการ

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ขอบคุณทุกคำตอบครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •