overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ถามผู้รู้คับ

  1. #1
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default ถามผู้รู้คับ

    940 กับ am2 มันต่างกันไหม แล้วมันใช้กันได้ป่าว การทำงานมันต่างกันไหม

  2. #2
    OverclockZone Member O-Man's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เคยตอบว่าอันเดียวกันครับ แต่ก็มีผู้แย้งว่าไม่เหมือนกัน ผมก็ยังหาไม่เจอเหตุผลยืนยัน ก็คงต้องบอกว่าอันเดียวกันน่านแหละ จนกว่าจะมีท่านผู้รู้หาหลักฐานมาหักล้างทฤษีเดิมนะครับ

    ดูตามลิสต์ CPU Chart ดูนะครับ ว่าไม่มีการแบ่งแยกชนชั้น AM2 กับ 940 ออกมาแต่อย่างใด ในชาร์ตเรียกเป็น Socet 940 ครับ (ขณะที่ Socket A ก็เรียกเป็น Socket A ครับ) ใน Pricelist ของหนังสือหรือ เวบไซต์ ก็ยังไมเห็นแบ่งแยกออกมาครับ


    **reference**

    http://www.tomshardware.com/2005/11/...05/page20.html

    http://www17.tomshardware.com/2005/1...u_charts_2005/
    Last edited by O-Man; 15 Oct 2006 at 14:02:14.

  3. #3
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    มี 940 สองแบบครับ

    สำหรับ Opteron โดยเฉพาะ ซึ่งใช้สำหรับ SV หรือ Workstation

    แต่ Pin จะต่างกับ AM2 ซึ่งใช้ 940 Pin เหมือนกัน

    ทำให้ใช้งานร่วมกันไม่ได้


  4. #4
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    จากตาราง CPU ของเวป AMD

    ทาง AMD แยก Socket 940 และ AM2 ไว้คนละ Plateform

    ข้อมูลที่ถูกต้อง สามารถเข้าไปดูได้ที่เวป AMD ครับ

    อันนี้สำหรับ Opteron
    http://www.amdcompare.com/us-en/opteron/Default.aspx

    อันนี้สำหรับ Sempron / Athlon 64 / X2 / FX / FX X2
    http://www.amdcompare.com/us-en/desktop/Default.aspx


  5. #5
    OverclockZone Member O-Man's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    http://www.amd.com/us-en/assets/cont...docs/25766.pdf

    จากข้อมูลของสมุดปกขาว (white papers) ของการพัฒนา Soket 940 ตั้งแต่ปี 2003 ผมเข้าใจว่าเป็นตัวซอกเก็ตเดียวกัน เพียงแต่เมื่อนำเอามาใช้กับคอมพิวเตอร์บ้านๆ ก็เปลี่ยนชื่อให้ดูว่าเป็นของใหม่ (AM2) เพราะชิปเซตละอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ก็เป็นของใหม่ที่พัฒนาไปอีกขั้น แต่ผมก็ดูแล้วว่าทางเอเอ็มดี ซึ่งก็เหมือนกับผู้ผลิตสินค้าอื่นๆ นั่นแหละ ที่เอาตัวพัฒนาในเลเวลที่สูงกว่า ลงมาขายตลาดล่างไปเรื่อยๆ เมื่อมีตัวใหม่ออกมา หรือกำลังจะออกมา

    ยังหวังว่า **ท่านพีคุง** จะช่วยชี้แนะได้มากกว่านี้ครับผม
    Last edited by O-Man; 15 Oct 2006 at 14:58:55.

  6. #6
    OverclockZone Member O-Man's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    **สรุปครับ**

    เป็นอย่างที่ท่าน **พีคุงว่า** 940 ตัวแรกที่ใช้กับ Opteron รุ่นก่อน เป็นคนละตัวกันกับ 940 (AM2) ไม่สามารถใช้เสียบลงไปได้เพราะมาร์คตรงขาไม่ตรงกันเลย

    ต้องขออภัยท่าน จขกท. นะครับที่ตอบผิดไป แต่เพราะท่านผมจึงได้ค้นจนพบความเขลาของตนเองอีกข้อ (ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของผมในการเข้ามาช่วยตอบปัญหาคาใจเพื่อนสมาชิกครับ)

    ขอบคุณนะครับ

  7. #7
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    กำลังหาอยู่เลยว่ากระทู้นี้ตกไปไหน ^^'


  8. #8
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำตอบ พี่ๆช่วยแนะนำ เมนบอร์ด กับ cpu ของ am2 ให้หน่อยได้ไหมคับ มือใหม่คับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •